Dr. Nikonian - No sense!

 • Bởi tqvn2004
  23/11/2009
  0 phản hồi

  Dr. Nikonian

  Báo Tuổi Trẻ cuối tuần, dành hẳn hai trang in màu, đăng lại những hình ảnh của bà Ba Sương lúc còn mũ áo xênh xang. Người ta rất dễ mủi lòng, khi so sánh những hình ảnh vinh quang đó với cảnh một người đàn bà đứng tuổi, ngồi gục đầu sau vành móng ngựa, hay lui cui bên chiếc giường xếp cô quạnh của mình.

  Tuy nhiên, mặc dù rất thiện cảm với người đàn bà nổi tiếng này, tôi nghĩ là báo TT đã làm một chuyên đề hơi nhảm, với những thán từ như “ngang trái”, “tội tình”… để đánh động dư luận. Không hiểu biết tường tận về những uẩn khúc đằng sau vụ quĩ đen này, nên bản thân tôi không dám kết luận. Tuy nhiên, pháp luật nếu công minh, thì không dựa trên sự mủi lòng. Công thì thưởng, tội thì phạt, pháp luật thời nào cũng thế (cứ đọc lại đường hoạn lộ lên voi xuống chó của cụ Nguyễn Công Trứ thì rõ)! Không thể, và không nên trưng ra những hình ảnh về những thành công hay các mối quan hệ trong quá khứ để vớt vát cho những sai lầm trong hiện tại (nếu có). Không lấy công để “bù lỗ” cho tội, hay lấy tội để phủ nhận công. Mà cũng lắm khi, những hình ảnh tươi đẹp của nông trường Sông Hậu cũng rất đáng ngờ về tính tuyên truyền của nó, như đã từng xảy ra với vô số “mô hình kiểu mẫu” khác!

  Nhân thân, cũng như thân nhân của bà Ba Sương không đủ mạnh để thay đổi quyết định của luật pháp. Và một nền luật pháp chính trực mà chúng ta mong đợi, cũng chẳng nên dựa vào các yếu tố này khi phán quyết. Sự vô tội của bà Ba Sương, chỉ nên được chứng minh bằng các lý lẽ từ các luật sư biện hộ.

  Bà Nguyễn thị Bình lại bổ sung một câu rất tình cảm như thế này: ”Tôi biết cô ấy không lập gia đình, cả cuộc đời dành mọi tâm huyết lo lắng cho nông trường, cho cuộc sống biết bao người nông dân, nguyên cái đó thôi cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ về động cơ việc làm của cô ấy”.

  Thiết nghĩ, việc bà Ba Sương độc thân hay có gia đình, vì sao mà độc thân, cũng chẳng phải là một yếu tố cân nhắc mà thay đổi cán cân công lý. Bà Ba Sương quyết định sống độc thân, cũng có thể vì những lý do cá nhân khác. Nếu có tội, thì việc bị cáo độc thân hay đã kết hôn, có nên xem là một tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng? Điều ấy buồn cười và cực kỳ khó hiểu! Nói theo kiểu thằng đế quốc Mỹ là “no sense”!

  Hãy để luật pháp, nếu công minh thật sự, phán quyết vụ nông trường sông Hậu bằng những yếu tố độc lập, hơn là dựa vào sự mủi lòng, chiếu cố khi đối chiếu với gia cảnh, nhân thân hay những thành tích trong quá khứ. Nếu vậy, một người dân đen, không thành tích, không có nhân thân tốt với các VIP… sẽ dựa vào đâu để kêu oan?

  Còn giả như, nếu có một luật pháp rối rắm, phức tạp và thay đổi xoành xoạch, đã làm cho một vị anh hùng ngày hôm qua, phút chốc trở thành tội đồ hôm nay. Thì phải cải tổ triệt để luật pháp đó!

  Bằng không, bà Ba Sương sẽ không là nạn nhân cuối cùng…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi