Lúa gạo

 • Bởi martianmobile
  22/11/2009
  0 phản hồi

  MartianMobile

  Vật quí giá nhất: Gạo

  Tình trạng lúa gạo trên thế giới.

  Khi nói về kinh tế hiện nay, ai cũng nghĩ là vật quí giá nhất hiện nay phải là vàng. Không. Đó là gạo. Một loại thực phẩm trân quý mà hơn một nửa dân số trên thế giới dùng làm nguồn thức ăn chính. Từ Việt Nam cho đến Philippines, Nhật, Indonesia, Malaysia, Thái, Cambodia, Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, và Triều Tiên dùng gạo để nấu cho hơn 500 món khác nhau.

  Trong tuần tại Rome, Liên Hiệp Quốc tổ chức họp mặt cấp cao về an toàn và bảo đảm cho lúa gạo. Các lãnh đạo đã từ chối $44 tỉ dollars để giúp đỡ các nước đang phát triển đang đối đầu với tình trạng thiếu hụt thực phẩm!

  Cách đây một năm rưỡi, giá cả nhiều loại ngũ cốc đã lên tới điểm cao nhất. Giá gạo đã lên tới $25.07 vào tháng Tư 2008, Ấn Độ và Việt Nam đã tính toán sai lầm khi họ lo sợ sẽ thiếu hụt và đã quyết định ngưng xuất cảng gạo. Chỉ vì khủng hoảng kinh tế đã làm cho giá cả đi xuống nhưng giá cả của các loại gạo đã bắt đầu tăng trở lại. Giá gạo được tiên đoán là sẽ cao gấp đôi vào năm tới. Trên Thị Trường mua bán Futures tại Chicago giá gạo tăng 36% từ khi rơi xuống thấp nhất vào tháng Ba là $11.95/cho mỗi 100 cân Anh (pounds) và hiện giờ là $15.205.

  Khi con bão vừa qua tàn phá 1.3 triệu tấn gạo của Philippines, một quốc gia mua nhiều gạo nhất thế giới. Philippines đã buộc phải dự tính tổ chức hai cuộc đấu thầu kỷ lục để mua 600,000 tấn gạo vào 01 tháng 12 và 08 tháng 12. Được biết là họ đã mua 260,000 tấn vào tháng Chín trong số này có 15,000 tấn từ công ty Việt Nam Southern Food Corp. Cùng lúc đó hạn hán đã giảm thiểu thu hoạch của Ấn Độ xuống -18%. Theo Anand Sharma, Bộ Trưởng Bộ Thương Mại của Chính phủ Ấn đang tìm cách nói chuyện với chính phủ Thái Lan và Việt Nam về dự tính nhập cảng gạo từ hai nước này.

  Năm 2007, lúa gạo được trồng trên 156.9 triệu hec-ta toàn thế giới trong đó Á Châu chiếm 89%. Nông dân Á Châu chiếm khoảng 91% trong sản xuất của toàn thế giới là 651.7 triệu tấn gạo. Thế giới gia tăng sản xuất từ 542 triệu tấn lên 586 triệu tấn. Trong mỗi vụ trồng, mỗi một hecta kiếm được 4.21 MT so với 3.96 MT lúc trước. (xem hình)


  Yield

  Mặc dù gia tăng sản xuất nhưng tiêu thụ tính trên đầu người lại giảm xuống vì nhiều nguyên nhân, một phần là người dân dùng thêm các thực phẩm khác nhưng điều này không chiếm phần quan trọng. Nguyên nhân chính vẫn là dân số gia tăng quá lẹ gần đây.

  Tình trạng lúa gạo tại Việt Nam

  Trong những quyết định như quyết định ngày 22 tháng 09 năm 2009 và những Thông báo trước đó như Thông Báo số 78/TB-VPCP ngày 09 tháng 3 năm 2009, chính phủ Việt Nam quyết định thu mua lúa gạo tạm trữ và Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay ngân hàng đã nói lên những bất cập của nông dân và các cơ quan thu mua lúa gạo của chính phủ Việt Nam.

  Nông dân Việt Nam đứng trong thế gọng kìm và không làm cho họ không bao giờ có cơ hội trở thành chủ nhân ông trên những mảnh đất trồng trọt của họ như Đảng, Nhà Nước đã đánh bóng, cộng thêm tình trạng bất ổn về giá cả và các công ty quốc doanh của chính phủ thu mua lúa gạo của họ.

  Nông dân, những kẻ thực sự làm chủ nhân ông của đất nước, đã không thể quyết định được giá cả mà họ sản xuất mà buồn thay kẻ quyết định lại là Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) một chủ nhân ông mới của nông dân. Theo cơ chế này Hiệp hội Lương thực Việt Nam hoàn toàn hoạt động vì lợi nhuận trái ngược với những gì mà nông dân được tuyên truyền. Nông dân không có tiếng nói trong hoạt động xuất khẩu gạo, ngay cả trong tổ điều hành xuất khẩu gạo của chính phủ cũng không có đại diện của hội nông dân. Chưa kể các cán bộ Hiệp hội Lương thực Việt Nam này chỉ có xảo thuật với nông dân của họ lại thiếu hiểu biết về cung cách và tổ chức làm việc với quốc tế. Những kinh nghiêm cho thấy là Hiệp hội Lương thực Việt Nam không có đủ khả năng buôn bán với số lượng lớn do đó thường xuyên nên hay bị ép phải bán với giá thấp. Nông dân Việt Nam có khuynh hướng là thu hoạch lúa tới đâu thì bán tới đó, VFA không có những vựa lúa, kho chứa gạo rộng lớn với những kỹ thuật cao để dự trữ do đó phải bán gạo rẻ hơn trên Thị Trường thế giới là chuyện đương nhiên. Hiệp hội Lương thực Việt Nam thiếu những chuyên gia có cặp mắt kinh tế vĩ mô tiên đoán được Thị Trường gạo trên thế giới để biết khi nào nên giữ lại để giữ giá hay lúc nào nên bán ra.

  Theo nhiều nguồn tin từ Việt Nam thì tổ chức Hiệp hội Lương thực Việt Nam thì hoàn toàn không phải là một tổ chức dân chủ trong đó nông dân có tiếng nói mà thực tế là một tổ chức do các quan chức, đảng viên tham nhũng dùng nó trục lợi như một thẻ rút tiền từ máy ATM. Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng không phải là đại diện cho các hợp tác xã hay các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo với mục đích điều hành xuất khẩu và tránh cạnh tranh khách hàng. Hiệp hội Lương thực Việt Nam được cấu thành bởi hai công ty Vinafood 1 và Vinafood 2. Theo điều tra và quảng cáo từ wesbite của Alibaba.com thì Vinafood 1 quảng cáo là một công ty chuyên xuất khẩu nông nghiệp nhưng hoàn toàn không có quảng cáo gì là họ làm chủ một tấc đất sản xuất gạo. Về công ty Vinafood 2, nếu tìm kiếm về họ dùng google thì thành quả của Vinafood 2 thật là vĩ đại. Họ ký hợp đồng với nhiều tổ chức, công ty, quốc gia khác trên thế giới. Nhưng một điểm chung giữa Vinafood 1 và Vinafood 2 là họ chỉ đứng trung gian, dùng mồ hôi và nước mắt của nông dân để trục lợi. Và điểm quan trọng là ông Tổng Giám Đốc Vinafood 2 cũng là Tổng Giám Đốc của Hiệp hội Lương thực Việt Nam nên không ngạc nhiên khi nói về Hiệp hội Lương thực Việt Nam thì cũng phải nói về công ty Vinafood 2, nông dân Việt Nam thì hoàn toàn không có tiếng nói gì hết.

  Nhìn vào quá trình trên thì thấy tổ chức mua bán lúa gạo tại Việt Nam không minh bạch. Lấy làm thí dụ như các thành viên X-Cafe, Dân Luận đều có thể mua bán ngũ cốc, gạo, vàng, dầu thô qua Thị Trường Commodites tại Chicago mở cửa hằng ngày. Ngược lại các nông dân Mỹ cũng có thể tự do bán bò, thịt heo, nước cam qua thị trường này một cách công khai minh bạch. Cả hai phía mua bán đều có thể đọc được các tài liệu tiên đoán thời tiết của chính phủ để có thể dự đoán mùa bắp, lúa mì, lúa gạo sẽ trúng mùa hay không để có thể định giá cả tương lai (futures) của nông nghiệp. Khác hẳn như vậy, tại Việt Nam, giá sàn lúa gạo được ấn đinh bởi Hiệp hội Lương thực Việt Nam bất kể nông dân phải tốn bao nhiêu tiền để mua phân bón, hóa chất diệt trùng, hay mất mùa vì bão tố hay hạn hán. Rất làm ngạc nhiên cho những người chưa từng về Việt Nam để có thể hiểu được một tổ chức như Hiệp hội Lương thực Việt Nam không có một nông dân chân lấm tay bùn ngồi vào chức quản trị để có thể hiểu biết và quyết định cho giá cả mà đặc quyền này được giao cho một số ít các quan chức, cán bộ có đặc quyền này.

  Môi trường nóng ảnh hưởng đến lúa gạo tương lai (Global Warming)

  Thế giới và Việt Nam sẽ phải chịu đựng mạnh về Môi trường nóng. Theo tổ chức International Rice Research Institute Farm tại Philippines cho biết là sau khi thu thập nhiều dữ liệu trong những năm qua thì gia tăng độ nóng ban đêm sẽ làm những vụ thu hoạch lúa gạo ít đi. Trung bình khi quả đất tăng lên 1 độ C thì vụ lúa thu hoạch sẽ kém hơn 10%. Ngoài ra tại Việt Nam, vùng đồng bằng sông Cửu Long, khi nhiệt độ gia tăng sẽ gây nhiều lụt lội và nhiều nơi trong tương lai sẽ bị mất đi nhiều đất trồng lúa vì nước mặn tràn vào. Theo bảng tường trình Proceedings of the National Academy of Sciences thì họ không biết chắc chắn tại sao khi ban đêm nhiệt độ gia tăng sẽ ảnh hưởng đến thu hoạch, nhưng một giả thuyết tương đối vững chắc cho rằng lúa sẽ phải làm việc nhiều hơn để giữ gìn cho chính nó. Tương tự như một lực sĩ chạy marathon sẽ chạy được lẹ hơn trong môi trường mát mẻ hơn là trong một khí hậu nóng.

  Giáo sư Setter tại đại học Cornell University trong một bình luận không liên quan đến lúa gạo nói là sản suất bắp ngô đi xuống nếu nhiệt độ gia tăng. Trong khi nghiên cứu về cây bắp, ông suy luận là ban đêm khi nhiệt độ gia tăng, cây bắp có thể phải thu hút carbohydrates trong tiến trình đảo ngược thay vì nó phải cắt giảm carbohydrates. Đặc biệt trong thời kỳ cây bắp trổ hoa, đơm trái do đó có lẽ là điều tự nhiên cây bắp sẽ cho năng suất ít đi.

  Theo Kenneth G. Cassman người đứng đầu của nhóm nghiên cứu tại đại học University of Nebraska cảnh báo cho các quốc gia tùy thuộc vào xuất cảng lúa gạo là trong những năm gần đây sản xuất đã đình trệ không gia tăng tại một số quốc gia Á Châu. Điều này cần phải được chú ý và quan tâm bởi các chính phủ của quốc gia này và các tổ chức quốc tế. Nhưng không phải chỉ có các quốc gia sản xuất mới quan tâm, hiện nay Haiti và Ai Cập đang phải lo lắng về thiếu thốn gạo chỉ vì hai quốc gia này lệ thuộc rất nhiều vào nhập cảng lúa gạo. Nhưng theo các nhà đầu tư thì một khi giá cả không ổn định và bộc phát tại một vài quốc qia trên thế giới như Haiti và Ai Cập, nó sẽ là điểm báo động và từ từ nó sẽ đẩy giá cả lúa gạo đi lên toàn thế giới. Chưa kể một khi giá gạo lên cao, nó sẽ tác dụng thúc đẩy nông dân không canh tác mía, để trồng lúa và gián tiếp nó sẽ đẩy giá cả đường đi lên trong tương lai. Đây là cả một hệ thống dây chuyền một khi Môi trường nóng xẩy ra toàn cầu.

  Dao động giá cả ngũ cốc rất nguy hiểm, khi giá đắt thì bằng mọi cách người tiêu thụ sẽ tích trữ nhiều hơn và sẽ đẩy giá cả gia tăng khủng khiếp, nhưng khi nó rẻ đi thì không một ai để ý. Chính phủ của các quốc gia sản xuất lúa gạo phải có những chính sách tích cực trong mọi hoàn cảnh để đối phó và đương nhiên là họ phải có một cặp mắt sâu sắc nhìn vào kinh tế nhẩy từ một thái cực này sang một thái cực khác. Trong hoàn cảnh môi trường nóng và dân số tiếp tục gia tăng, chúng ta sẽ thấy dao động mạnh có lẽ là chuyện thường xuyên. Đầu tư vào các nghiên cứu cho lúa gạo đủ sức chịu đựng trong môi trường nóng có lẽ là quan tâm của những nước nông nghiệp như Việt Nam. Nhưng tham nhũng và chính sách sai lầm cho nông dân Việt Nam hiện nay có lẽ sẽ giết nông dân trước khi có những biện pháp đối phó với môi trường nóng.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi