Việt Hoàng - Bà Trần Ngọc Sương đi tù là ‘đúng’ rồi!

 • Bởi Khách
  21/11/2009
  9 phản hồi

  “… Nã đại bác, chứ nã bom nguyên tử mà ra tiền thì các vị đầy tớ của ta cũng dám làm. Thời gian đâu còn bao nhiêu, tranh thủ vơ vét càng nhanh càng tốt …”

  Phiên toà phúc thẩm xét xử bà Trần Ngọc Sương, giám đốc Nông trường Sông Hậu (NTSH) đã khép lại với bản án 8 năm tù với tội danh “lập quĩ trái phép”. Ngày 19/11 Thẩm phán Nguyễn Văn Trinh đã thay mặt Toà Án Nhân Dân Cần Thơ tuyên y án bà Trần Ngọc Sương như bản án sơ thẩm trước đó của toà án (cũng của nhân dân) huyện Cờ Đỏ ngày 15/8.

  Bà Trần Ngọc Sương là con của ông Trần Ngọc Hoằng, cả hai cha con bà đều được tuyên dương là Anh Hùng Lao Động. Cha bà đã lãnh đạo Nông Trường Sông Hậu từ năm 1979 và sau đó là bà tiếp tục công việc cho đến ngày hôm nay. Bà Trần Ngọc Sương đã được vinh danh ‘Người phụ nữ ấn tượng Châu Á’.

  Theo cáo buộc của Viện kiểm sát và Toà án TP Cần Thơ thì bà Trần Ngọc Sương trong gần 30 năm làm giám đốc NTSH đã “lập quĩ trái phép” tiêu pha, sắm sửa ngoài sổ sách gần 2 tỉ đồng.

  Vụ án đã khép lại với nhiều nước mắt và nhiều thắc mắc.

  Thắc mắc đầu tiên là từ trang mạng Bauxite Việt Nam: “Là một nông trường duy nhất trong cả nước làm ăn có lãi, người điều hành nông trường là một anh hùng, lại là con của một người từng hai lần anh hùng, công lao của bà Trần Ngọc Sương là khai hoang phục hoá gần 7.000 ha đất thành những làng quê trù phú, tạo nên cuộc sống tốt đẹp cho hơn 10.000 nông trường viên, không vụ lợi cá nhân một đồng nào. Như thế mà toà án giáng cho người ta 8 năm tù, thử hỏi cái gọi là quan điểm vì lợi ích nhân dân để đâu, và tinh thần chiếu cố người có nhân thân tốt để đâu? Hãy thử so sánh với vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ xem lương tâm mình có hổ thẹn hay không? Hơn thế nữa, những ai nhúng tay đằng sau vụ án này hãy sờ gáy mà xem, có manh tâm định xoá bỏ Nông trường Sông Hậu để "quy hoạch" đất đai của Nông trường thành đất sở hữu riêng cho một tập đoàn lợi ích nào đó không đấy? Chúng tôi nghi ngờ lắm”. (Bauxite Việt Nam).

  Thắc mắc và nước mắt tiếp theo là của 110 công nhân của NTSH đã viết đơn xin ở tù thay cho bà Sương, trong lá đơn đó có đoạn: “Một vị giám đốc suốt đời chỉ biết hy sinh lặn lội khắp nơi để tìm giống cây tốt, kỹ thuật chế biến, tìm kiếm khách hàng để có đầu vào và đầu ra nhằm mang lại cuộc sống ổn định, hạnh phúc cho bà con nông dân chúng tôi"...

  Chỉ riêng hai thắc mắc trên là chúng ta có thể ‘khẳng định’ được rằng việc bà Trần Ngọc Sương đi tù 8 năm là hoàn toàn ‘đúng’ vì mấy lý do sau đây:

  - Đất đai đang là lĩnh vực nóng nhất ở Việt Nam ngày hôm nay. Tất cả tiền bạc, sự giàu sang phú quí của các vị ‘đầy tớ của nhân dân’ cũng từ đây mà ra. Phong trào lập trang trại đang là mốt và cách giữ tiền hợp lý nhất bây giờ, việc bà Sương khai hoang được 7000 ha đất rất trù phú và đất đó đang được bà và các công nhân NTSH khai thác là điều ‘bất hợp lý’ vì miếng mỡ đó phải dành cho các con mèo bự, những kẻ đầy tớ của nhân dân.

  - Bà Sương có cái tội rất nặng nữa là quá quan tâm đến người lao động mà quên đi các vị ‘đầy tớ nhân dân’. ‘Một vị giám đốc suốt đời chỉ biết hy sinh lặn lội khắp nơi để tìm giống cây tốt, kỹ thuật chế biến, tìm kiếm khách hàng để có đầu vào và đầu ra nhằm mang lại cuộc sống ổn định, hạnh phúc cho bà con nông dân’ thì thời gian đâu để đến ‘thăm hỏi sức khỏe’ của các vị lãnh đạo tỉnh, thành phố, trung ương? Bà cũng không chịu bỏ thời gian đọc báo để học hỏi kinh nghiệm của các đồng sự đi trước như ông Đoàn Văn Kiển (cựu Chủ tịch Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam), cứ ăn chia 50-50 thì làm sao mà đi tù được? ‘ Ý đảng, lòng dân’ đã là hai thái cực hoàn toàn khác và đối lập với nhau, được lòng dân thì đi tù là đúng rồi.

  Bà Sương tuyên bố rằng nếu toà xử oan thì bà sẽ tự sát. Tôi nghĩ là bà đã chừng đấy tuổi đầu và đã trải qua những thời gian đáng nhớ như vậy mà bà vẫn chưa tỉnh ra được chút nào, hèn gì bà bị tù là phải. Thử hỏi bà từ ngày ‘đời ta có đảng’ đến nay đã bao người Việt Nam tự tử, tự sát mà có ông quan cách mạng nào rụng một sợi lông đâu? Bà nên sống để kể lại cho con cháu, cho hậu thế biết được sự thật về cuộc đời của bà. Thời gian 8 năm cũng đủ dài để bà có thể nhớ lại và nhận ra đâu là lý do dẫn bà vào tù, và biết đâu bà lại hứng chí lên viết một cuốn sách như nhạc sĩ Tô Hải với tác phẩm nổi tiếng Hồi ký của thằng hèn thì không chừng bà lại giàu to và lưu danh hậu thế.

  Nếu bà chết đi thì khối thằng đầy tớ nó mừng, không còn ai để kiện tụng nữa. Tôi cũng không mong bà được ‘đặc xá’ sớm đâu vì nghe tin Liên Khui Thìn, một người từng bị tuyên án tử hình trong vụ Minh Phụng sau đó được giảm xuống chung thân và bây giờ đã được ‘đặc xá’. Sau khi được đặc xá ông ta đã quay lại đòi mấy cái khách sạn ngày xưa của ông ta, thế là ‘làm khó’ cho các vị đầy tớ rồi. Sau vụ này sẽ không có chuyện đặc xá cho các ‘tội phạm kinh tế’ mà trước khi bị bắt có nhiều tài sản nữa đâu.

  Thường thì trong trường hợp bà khi các vị đầy tớ ‘quy hoạch’, chia nhau xong cái nông trường Sông Hậu mà cha con bà đã bỏ cả cuộc đời gây dựng nên thì bà sẽ được ra tù, được ‘đặc xá’ với một điều kiện là bà phải ‘im lặng’. Tôi nghĩ là không đến 8 năm đâu, chỉ vài năm là người ta thanh lý xong cái đã từng có tên gọi là ‘Nông Trường Sông Hậu’.

  Một thắc mắc cuối cùng mà tôi cho là hơi ‘lãng xẹt’ và ‘lo bò trắng răng’ là của một luật sư tên tuổi, luật sư Nguyễn Đăng Trừng:

  "Mong HĐXX xem xét đến tính lịch sử, quá trình lịch sử khi xem xét phán quyết vụ án này. Một đơn vị như NTSH 2 lần Anh hùng, ông Trần Ngọc Hoằng là Anh hùng. Con gái ông Hoằng là bà Sương cũng là Anh hùng. Cha con đều là Anh hùng, đơn vị được nhiều lần tôn vinh. Nếu không xem xét, thì chính chúng ta hôm nay sẽ nã đại bác vào quá khứ. Mà đây không phải là một quá khứ bình thường. Đây là một quá khứ đã được Tôn vinh".

  Trời đất, người ta đã đi bắt người để cướp đất mà ông luật sư còn khuyên giữ gìn đạo lý và truyền thống! Nã đại bác, chứ nã bom nguyên tử mà ra tiền thì các vị đầy tớ của ta cũng dám làm. Thời gian đâu còn bao nhiêu, tranh thủ vơ vét càng nhanh càng tốt. ‘Đao phủ’ Nguyễn Văn Trinh cũng giống như bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn Bộ ngoại giao đều là những “người máy”, họ chỉ biết ‘nói’ chứ đâu có (quyền) biết ‘nghĩ’. Nói với họ thì khác gì nói với đầu gối.

  Việt Hoàng
  (Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên)

  ___________________

  Bài liên quan:

  • 'Nã đại bác vào quá khứ Anh hùng đã được tôn vinh'? VietnamNet, ngày 20/11/2009.

  • “Hơn 100 chữ ký 'xin ở tù thay' bà Trần Ngọc Sương”. VNExpress, ngày 19/11/2009.

  © Thông Luận 2009

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  UBMTTQVN kiến nghị đình chỉ điều tra bà Trần Ngọc Sương
  24/08/2011 14:06:41

  - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBMTTQVN Vũ Trọng Kim vừa ký công văn số 1594 gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, kiến nghị về vụ án tại Nông trường Sông Hậu “đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bà Trần Ngọc Sương về tội danh lập quỹ trái phép” để “xử lý hành chính và dân sự”.

  Công văn được ký ngày 12/8, cho biết, trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án, tham vấn ý kiến các chuyên gia pháp luật của Mặt trận và “thảo luận tập thể ý kiến của VKSNDTC”, “chưa có đủ cơ sở pháp lý và thực tiễn để xác định quỹ đã hình thành và hoạt động liên tục nhiều năm tại Nông trường Sông Hậu là trái pháp luật; do chưa có đủ cơ sở pháp lý và thực tiễn nào để quy buộc bà Trần Ngọc Sương có dấu hiệu phạm tội “lập quỹ trái phép”.

  Bà Trần Ngọc Sương ngày 11/8 khi vừa nhận cáo trạng. ảnh Sáu Nghệ

  Phân tích của công văn: “Cái gọi là “quỹ trái phép” tại Nông trường Sông Hậu đã có từ năm 1994, 6 năm trước khi bà Trần Ngọc Sương được cử làm Giám đốc Nông trường. Như vậy, rõ ràng bà Sương không đưa ra chủ trương thành lập quỹ, không đứng ra thành lập quỹ và cũng không được giao trách nhiệm quản lý, điều hành quỹ tại Nông trường Sông Hậu từ năm 1994 đến năm 2000.

  Quỹ tại Nông trường Sông Hậu đã hình thành từ hoạt động của Ban đời sống Công đoàn của Nông trường ngay từ ngày thành lập Nông trường năm 1979, do Ban chấp hành Công đoàn Nông trường quản lý và chịu trách nhiệm trước các khoản thu, chi của quỹ trong thực tiễn. Các nguồn thu của quỹ đều không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước mà bắt nguồn từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công đoàn. Các nguồn chi chủ yếu là hỗ trợ cho hoạt động của Nông trường. Chúng tôi chưa tìm được bất kỳ quy định nào vào thời điểm đó cấm, quy định việc thành lập một quỹ tương tự.

  Trong điều kiện đối với một hành vi mà pháp luật không cấm và không có quy định thì không được coi hành vi đó là trái phép. Theo các chuyên gia pháp luật, có một nguyên tắc pháp lý được công nhận là “công dân được quyền làm những gì mà pháp luật không cấm”.

  Từ đó, “Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN cho rằng không có cơ sở để truy tố, đưa ra xét xử tại tòa án bà Trần Ngọc Sương với tội danh “lập quỹ trái phép”. Và vì vậy, “biện pháp tối ưu xử lý trong vụ này là: Đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bà Trần Ngọc Sương về tội danh “lập quỹ trái phép”. Xử lý các sai sót của bà Trần Ngọc Sương trong lĩnh vực tài chính bằng các biện pháp hành chính và dân sự”.

  Công văn kết luận: “Cách xử lý này vừa phù hợp với các quy định của pháp luật hình sự, pháp luật tố tụng hình sự; vừa có tình và có tính tới cống hiến to lớn của bà Trần Ngọc Sương và gia đình đối với Nông trường Sông Hậu, vừa giữ được trọn vẹn đạo lý trước sau ở đời theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, vừa giải tỏa được những bức xúc của đông đảo nhân dân, các vị lão thành cách mạng lâu nay luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Nông trường Sông Hậu-Một biểu tượng tiêu biểu nhất của mô hình nông trường XHCN còn lại và phát triển vững chắc trong thời kỳ đổi mới”.

  Sáu Nghệ

  http://bee.net.vn/channel/1987/201108/uBMTTQVN-kien-nghi-dinh-chi-dieu-t...

  Phản hồi: 

  Khách viết: "xây dựng 1 khu đô thị mới ở Cần Thơ, một đường cao ốc xuyên Áean và một sân bay có tính chiến lược quốc gia về an ninh, quốc phòng, thương mại, du lịch ... cho đất nước"
  Thật sự có lợi cho nước hay lợi cho các quan hả ông khách? Hàng loạt qui hoạch xây dựng be bét không đâu vào đâu. Nhiều công trình, nhà máy xây xong bỏ hoang không dùng được hay hoạt động kém hiệu quả. Không ít công trình xây dựng chất lượng tồi ... nhưng không ai chịu trách nhiệm, chỉ có tiền bỏ túi, đất sang tên thì luôn luôn đủ, không quan nào chịu thiếu phần, đúng là lòng tham vô đáy. Đường cao tốc xuyên ASEAN qua Cần Thơ là lầm, Kam đang căng với Thái đó. Cũng như đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai-Kôn Minh cũng là lầm, chẳng ai dại gì xuyên Á theo lối ấy.
  Nếu thật sự Ba Sương chống lại cái qui hoạc này thì bà ấy xứng đáng được tôn vinh, phong anh hùng một lần nữa.

  Phản hồi: 

  Tôi theo dõi vụ này tứ nhiều năm nay thì thấy ít có ai nhìn vụ này đúng. Không biết mọi người có biết rằng bà Sương đã chống lại lệnh của chính phủ về qui hoạch xây dựng 1 khu đô thị mới ở Cần Thơ, một đường cao ốc xuyên Áean và một sân bay có tính chiến lược quốc gia về an ninh, quốc phòng, thương mại, du lịch ... cho đất nước không?

  Miền Tây cần 1 thủ đô của nó. Cần thơ là vùng đất được xem là Tây đô. Việc bà Sương xem công trạng cá nhân lớn hơn vận mệnh đất nước là chuyện cảm tính và tội lớn lắm. Nhưng cách của các quan Cần Thơ dùng để kết tội bà là cách của kẻ vô học, làm cho xã hội lên án và lùm xùm.

  Phản hồi: 

  Bài báo này quá hay, tôi đọc mà thương Bà Trần Ngọc Sương quá. ôi 1 lũ quan tham, vơ vét, tôi muốn giết chết bọn chúng. Tôi cũng đang muốn vạch trần những đen tối của các quan tham, chức to của Bộ Giáo Dục- Đào tạo, thật sự sẽ được phơi bày ra ánh sáng để toàn dân thấy được một lũ ăn cướp tiền của dân, tiền giáo dục trong các dự án chúng biến thành tiền của mình thế nào, ăn chơi sa đọa ra sao....

  Phản hồi: 

  Xin đọc tài liệu này để thấy thêm nguyên nhân sâu xa :
  Về thông tin có hay không việc Thành ủy có văn bản đề xuất “trước mắt khởi tố vụ án này về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Quyên cho biết “Thành ủy không có công văn như vậy” và ông cũng không rõ có hay không việc “Phó Bí thư Thành ủy Phạm Thanh Vận từng yêu cầu bà Sương nghỉ hưu để được "hạ cánh an toàn” như Tiền Phong đã phản ánh trong một bài viết gần đây.

  Ông Bùi Tấn Quyên cho biết, dự án khu đô thị 20.000 ha trong đó có phần diện tích của Nông trường Sông Hậu chỉ mới trong quy hoạch.

  Trong quy họach có nghĩa là đã có trong dự tính và cả phương án giải quyết các cản ngại!

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Không ăn gơ thì TÀI thành TÙ , YÊU NƯỚC thành PHẢN ĐỘNG .
  Hợp gơ thì VÔ DỤNG thành TRỌNG DỤNG , BÁN NƯỚC thành NHÀ CHÍNH TRỊ TÀI GIỎI.
  Bó tay.com!

  Phản hồi: 

  Trước kia tôi đã từng đọc những bài báo rất hay ca ngợi tướng Phạm Xuân Quắc, khi đang dang dở vụ PMU18 bác Quắc có quyết định nghỉ hưu tôi đã linh cảm thấy có điều gì đó chẳng lành . Vậy mà khi bác Quắc bị xử tôi vẫn thấy bất ngờ và phẫn uất .
  Tôi lại được đọc những bài báo hay, những chương trình trên truyền hình về bà Trần Ngọc Sương . Rồi thật bất ngờ khi nghe tin bà bị bắt .
  Phản động nằm trong bộ máy chóp bu rồi nên toàn diệt những người có công cho đất nước . Họ chỉ là con bài cho cho ván bài chính trị, khi hết vai diễn rồi thì bị xóa đi một cách tàn bạo !

  DÂN TRONG NƯỚC

  Phản hồi: 

  Để hai cái tên: Huỳnh Ngọc Sỹ và Đoàn văn Kiển vào chung một bài mà so sánh với bà Ba Sương là hạ nhục bà rồi, bác Việt Hoàng ạ. Họ là các cán bộ cao cấp, phải so với bộ trưởng hay thủ tướng chứ!
  Cuội già

  Phản hồi: 

  Bài của Huy Đức và Việt Hoàng rất hay, điểm trúng tim đen của cái chế độ bây giờ - Lưu manh và cực kỳ khốn nạn.
  Bất cứ chỗ nào có thể nặn bóp ra tiền là nặn bóp bằng được. Không "đút lót làm hư cán bộ và tiếp tay cho tham nhũng" chỉ có nước chết. Các quan bắt người khác làm thế có hai cái lợi là vừa được tiền của vật chất, vừa bịt được miệng kẻ bị tống tiền. "Chúng tao đã không lương thiện thì cũng điếu cho đứa nào lương thiện". Tất cả đều xấu xa, khốn nạn như nhau, để không ai dám tố ai hết.
  Không sính của ngoại nhưng buộc phải dẫn lại lời nói của ông Ensin "nhà nước cộng sản không thể cải tạo được mà nhất định phải phá bỏ"
  Sau những Phạm Xuân Quắc, Đinh Thế Huynh vô tù thay cho Nguyễn Việt Tiến; Trần Ngọc Thanh bất tỉnh vẫn phải ra tòa; IDS bị bức tử; Huỳnh Ngọc Sĩ có "nhân thân tốt", những gì xảy ra với Ba Sương như là sự hắt đổ niềm tin cuối cùng của những đảng viên cộng sản thật đối với chính quyền và lãnh đạo đảng hiện nay. Mong rằng những đảng viên còn có lương tâm yêu nước thương dân, còn có lý tưởng cộng sản hãy mở to mắt ra mà nhìn để rồi học tập tấm gương của Ăng-ghen, Lê-nin, Hồ-Chí-Minh tách hẳn khỏi cái đảng thối nát, lưu manh, biến chất hiện nay để thành lập nên một đảng mới, thực sự xứng đáng với sự mong mỏi và hy sinh gian khổ của các bậc tiền nhân.