Nguyễn Ngọc Già - Kính gởi bác Kami & các trang báo "lề trái"

 • Bởi tqvn2004
  19/11/2009
  7 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Tôi đã vào khá nhiều trang từ BBC, Rfa, Rfi, VoA, Bauxitevietnam.info, X-cafevn.org, danluan.org, talawas.org, danchimviet, danlentieng, SBTN, dandoi,vienamexodus, doi-thoai.com v.v...cho đến Vietnamnet, VnExpress, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Pháp Luật, Sgtt v.v... nói chung mỗi ngày tôi đọc khoảng trên dưới chục đầu báo (tất nhiên những thông tin tôi quan tâm), vì vậy với tư cách một độc giả luôn cập nhật thông tin, tôi chân thành góp ý chung cho các trang báo không riêng xcafe hay danluan mà cho tất cả các trang tạm gọi "lề trái".

  Trước khi đưa ra ý kiến, cho tôi chân thành cám ơn các trang "lề trái" vì đã giúp những người dân trong nước như tôi có thông tin khách quan, đa chiều. Lời cám ơn thứ hai là các trang "lề trái" đã vô tư, đa nguyên, trọng lý và trên hết là vì sự tự do, dân chủ cho VN (mặc kệ cho các luận điệu tuyên truyền trong nước là các trang "lề trái" nhận tiền từ các thế lực thù địch để "chống phá cách mạng").

  Tôi đã từng là độc giả thường xuyên của bbc, rfa, doithoai, xcafe, vietnamexodus, có thể nói hầu như mỗi ngày khi mở máy tính ra, đây là những trang mà tôi chọn đầu tiên. Cho đến một hôm, nhân sự kiện bauxite tôi mới biết đến bauxiteVN.info, sau đó "mò" đại và vô tình biết đến danluan.

  Nhân một comment cho danluan về sự kiện tự giải thể của IDS, comment của tôi được danluan tách ra và giới thiệu trân trọng thành một bài riêng (sự việc này làm tôi xúc động, vì chưa bao giờ tôi nghĩ mình có thể viết báo (dù là nghiệp dư) chứ chưa dám nói viết hay như Trương Thái Du hay Huy Đức v.v...

  Có lẽ, bất cứ ai khi viết một suy nghĩ thật của mình đều muốn được chia sẻ, càng nhiều chia sẻ càng tốt, càng vui, khi bài mình viết mà chẳng ai buồn để mắt tới cũng buồn, đó là lẽ thường tình, dù dưới dạng comment hay bài viết độc lập cũng vậy. Xcafe và một số trang khác nên xem lại ý kiến này.

  Tôi không biết mình có chủ quan hay không khi thấy bbc đã quá nổi tiếng với hàng triệu lượt độc giả nên những comment của mình "bị" chọn lọc quá kỹ, có những comment mà chủ quan mình thấy "có lý" nhưng không được post lên cũng buồn. Hãy làm cho độc giả thấy ý kiến của họ được trân trọng dù nhỏ cũng vậy. Sau này RFA có thay đổi theo hướng mỗi độc giả là một nhà báo (citizen journalism), nên cuối mỗi bài đều có hộp tiện ích để độc giả gởi comment, tôi cho rằng điều này tạo nhiều hứng khởi cho độc giả mà một số trang trong đó có xcafe chưa chú ý, có những việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn là vậy.

  Có một số trang đưa tiêu chuẩn đòi hỏi để trở thành thành viên khá cao, rồi còn thành viên dự bị, thành viên chính thức, thì... nói thật mệt lắm! Chúng tôi ở trong nước chịu quá nhiều áp lực và bất công nhan nhản mỗi ngày, rồi phải đi làm kiếm sống, ngồi tĩnh tâm để viêt một comment "đàng hoàng, tử tế" đã là khó rồi huống chi viết một bài nghiêm túc cho một đề tài nào đó còn khó hơn (như bản thân tôi đây, khi viết nghiêm túc phải mất rất nhiều thời gian và tôi cũng chưa bao giờ được học cách viết báo là như thế nào, chỉ viết theo sự kiện, cảm xúc và luôn cố gắng khách quan, trọng lý trong từng sự kiện, thế thôi, chưa biết cách trình bày chuyên nghiệp, cách dùng câu chữ, đặc biệt nhà báo thì luôn cập nhật và đọc rất nhiều và còn những kỹ thuật viết báo khác nữa) do đó, các trang "lề trái" phải hiểu và cảm thông cho dân trong nước. Mục tiêu của các trang "lề trái" đúng là cần phải hướng đến dân trong nước nhiều hơn, đó là mấu chốt cho cuộc vận động dân chủ, (nói điều này không phải đề nghị các trang "lề trái" không hướng đến dân hải ngoại). Công bằng mà nói, không có Việt kiều, các trang "lề trái", các tổ chức quốc tế, các cá nhân tên tuổi có ảnh hưởng chính trị thì cuộc đấu tranh dân chủ khó lòng đạt được như hiện nay (mặc dù còn khiêm tốn), đương nhiên dân trong nước là thành phần quan trọng nhất trong cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ.

  Một số góp ý cho xcafe và các trang khác :

  - Nên mở hộp tiện ích ngay bên dưới mỗi bài viết để độc giả gởi comment, ban biên tập xem xét những comment nào không quá "kỳ cục" thì đăng tải hết để tạo hứng khởi cho độc giả, từ đó tôi cam đoan sẽ trở thành vết dầu loang, như tôi đây, khi được danluan đăng bài tôi đã quảng bá đến các bạn bè, người thân, một đồn hai, ba, hai, ba đồn tiếp thì càng ngày càng nhiều người dân biết đến. Ban đầu tôi báo cho bạn bè thân mà tôi tin tưởng họ có quan tâm đến hiện tình đất nước cộng với chút niềm vui khi mình cũng có thể "tập tễnh" viết báo. Họ ngạc nhiên lắm vì có vẻ điều đó khó tin, ban đầu là tò mò xem thử tôi có nói dóc không sau đó là sự quan tâm đến trang báo từ quan tâm đến trang báo, những comment của họ được đăng tải họ càng thấy có trách nhiệm với chính những gì mình viết ra và từ đó dẫn đến quan tâm đến hiện tình đất nước. Hãy làm cho trang báo của bạn trở thành thân thiết từ những cái nhỏ nhặt rồi đến những cái lớn hơn. Đừng làm cho đại đa số người dân trong nước nghĩ rằng báo chí là những nơi "quá trí tuệ" mà mình không thể nhập cuộc.

  - Không phân biệt thành viên hay độc giả khi đăng bài độc lập, đương nhiên đăng bài những cây bút tên tuổi là cần thiết, nhưng nên chú ý tới những bài viết mà tác giả thuộc hàng "chưa có số má" gì hết nhưng ý kiến của họ chấp nhận được để khích lệ họ viết tốt hơn, chính từ sự khích lệ này họ sẽ phải cẩn trọng và có trách nhiệm rất nhiều khi được trang báo nào đó trân trọng đăng tải.

  - Cần tránh những bài viết mới đọc cái tựa là thấy... kỳ kỳ, ví dụ "Tôi chỉ gởi bài cho xcafe", đương nhiên lấy tựa bài để gây chú ý độc giả là chuyện cần phải làm, nhưng những cái tựa như thế nghe... kỳ lắm, hơi kiêu ngạo mà lại có bút danh "người yêu nước" thì... kỳ quá, lại còn cho biết tâm trạng "Khi thấy bài viết của mình đứng cạnh một số bài viết cực đoan của người Việt Hải ngoại, cảm thấy xấu hổ", hóa ra bạn đã cực đoan mất rồi khi bạn nhận định như vậy, nói thật nó kiêu căng lắm và bạn đã tự cho mình đứng trên người khác nhiều quá, nếu bạn không đồng ý với cách đặt và giải quyết vấn đề của tác giả nào đó thì cứ việc lên tiếng một cách khách quan, đâu cần phải tuyên bố như là... "anh không xứng đứng chung với tôi", hoặc "cỡ như anh tôi không thèm chấp" v.v... chẳng có lợi gì cho cuộc đấu tranh dân chủ mà tính đoàn kết là yếu tố quan trọng nhất cho việc thành công. Nói thật, khi bạn chọn cho mình một bút danh thì bút danh cũng nói lên một ý nghĩa nào đó mà bạn tâm đắc, có thể nói bút danh cũng là cách để bạn luôn tâm niệm lý tưởng mà mình theo đuổi khi chấp bút (trừ bút danh có liên quan đến tên cha sanh mẹ đẻ).

  - Các cây viết có tên tuổi nổi tiếng nên giảm bớt "cái tôi" một chút (ban biên tập các trang báo có thể gởi thư riêng cho những cây bút tên tuổi với lời phân tích, đánh giá khách quan, chân thành cụ thể khi bài viết của tác giả đó có vẻ chủ quan, tôi tin họ sẽ nhận ra). Người Việt mình có tánh "dễ quê khó huề, huề rồi vẫn còn quê", nên khi các tác giả có chút tên tuổi thì ban biên tập cần tế nhị khéo léo góp ý cho họ để vì mục tiêu chung của dân tộc.

  - Trước đây tôi hay vô trang vietnamexodus, bây giờ ít vào từ khi đọc bài của tác giả Việt Thường. Nói thật, đọc tác giả Việt Thường chừng 2 bài thôi là mắt hoa, tai điếc, rất mệt. Các tác giả tên tuổi như : Đinh Thạch Bích, Trần Đình Ngọc, Nguyễn Phúc Liên, Đinh Tấn Lực đôi khi viết những bài đọc cũng rất mệt. Bạn có quyền chỉ trích, lên án thậm chí chửi nặng nề, nhưng hãy làm sao trong cái chửi của bạn đừng làm người đọc mệt, điều đó mới có hiệu quả và đó là nghệ thuật chửi đạt mức thượng thừa (ví dụ của các tác giả chửi rất hay và thấm : Bùi Chí Vinh, Nguyễn Thượng Long, Gia Cát Dự, Lê Công Định v.v...)

  - Ban biên tập cần tránh những bài viết độc lập mà mang tính chất đôi co như bài "bauxite hiện nguyên hình là môt đồng phân" hay "Đừng mơ cầm gươm Tàu mà đâm tim Việt" như vừa qua, nếu có đăng tải thì hãy để dạng comment

  - Hình thức trình bày trang báo, thỉnh thoảng vài năm nên thay đổi sao cho bắt mắt, hấp dẫn hơn, mới lạ hơn, tiện ích hơn, như tôi không rành về kỹ thuật internet lắm, nên có những cái cần thật đơn giản sao cho mình có thể chuyển tải thông tin dễ nhất.

  Trên đây chỉ là một vài góp ý nhỏ mà tôi vừa nghĩ ra để viết liền, vì tôi thấy cách đặt vấn đề của Kami rất đúng và cần phải làm sớm để góp phần làm cho các trang báo "lề trái" thu hút và thuyết phục hơn góp phần không nhỏ cho công cuộc đấu tranh dân chủ cho VN chúng ta để hy vọng một ngày không xa, người Việt chúng ta không phân biệt trong hay ngoài nước thật sự có thể ôm nhau khóc thỏa thuê trong hạnh phúc tự do mà chúng ta đạt được. Mong lắm !

  Nguyễn Ngọc

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi rất mừng là suy nghĩ của tôi trong chủ đề này cũng rất gần với các bác đang ở trong nước. Cũng do điều kiện công việc và gia đình bắt buộc mà một số người như anh em chúng tôi buộc phải sống xa tổ quốc, tuy cuộc sống có dễ chịu về mặt vật chất và đặc biệt là mặt tinh thần hơn so với bà con (bình dân)trong nước nhưng anh em chúng tôi vẫn nghĩ trách nhiệm của mình đối với bà con anh em đồng bào của mình lẽ ra phải có một cuộc sống dễ chịu, công bằng và an toàn hơn hiện tại.

  Người VN sống ở nước ngoài cũng có nhiều thành phần xấu có, tốt có điều này các bạn dễ dàng thấy ở trên các diễn đàn hải ngoại. Những suy nghĩ kênh kiệu coi thường bạn đọc khác, không chỉ là người trong nước đó theo tôi là suy nghĩ của những kẻ trọc phú, người ít học nhưng đáng tiếc nó lại là hiện tượng phổ biến gây ra sự cách biệt không đáng có.

  Chủ đề này là nhằm mục đích kéo người trong nước và cộng đồng người Việt Hải ngoại xích lại gần nhau, càng gần bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, để chúng ta biểu thị và trao đổi các suy nghĩ của cá nhân mình với nhau trên tinh thần anh em một nhà.

  Đó là sự đoàn kết là một cái vốn quý.

  Mến.

  Phản hồi: 

  Có một điều tôi thắc mắc là nhiều bạn bè cũ của tôi từ nước ngoài về thăm hoặc gửi mail thăm hỏi nhau đều rất thân tình,vẫn quí mến nhau như ngày xưa,vẫn không có gì là khác biệt...Mà sao vào diễn đàng nào cũng thấy có những người cao ngạo, tự xem mình là văn minh,là trên là trước... Không hiểu có phải là người việt ở nước ngoài thật hay không?
  Xin Dân luận cho tôi biết thêm về điều này.

  Phản hồi: 

  Bài viết của Ông(Bà) Nguyễn Ngọc rất đúng và nói lên được phần nào tâm trạng và hoàn cảnh của những người ở trong nước...Nếu các báo mạng hải ngoại có nghĩ đến chúng tôi,nhũng người trong nước thì nên quan tâm đến những điều Nguyễn Ngọc nêu trên đây. Còn nếu mục đích báo chỉ dành riêng cho người ở nước ngoài hoặc chỉ thỏa mãng cái tôi của mình thì thôi,chúng tôi xin chào từ biệt.
  Đúng là rất khó khăn khi viết một điều gì đó gửi lên trên báo mạng hải ngoại.Ngay như hôm nay,tôi cũng phải vượt tường lửa để vào được Dân Luận đây...Có nhiều khó khăn lắm...Riêng cá nhân tôi đây còn may mắn hiểu biết chút ít và còn làm ra tiền để đóng thuê bao internet...Chứ theo hiểu biết của tôi thì ở VN số người tiếp cận với net và IT không lớn lắm đâu (nếu xét trên phạm vi cả nước)
  Người Saigon

  Phản hồi: 

  bác Nguyễn Ngọc nói thật tâm lý. hèn gì gần đây thấy bác viết bài rất đều cho Dân Luận.
  Dân Luận là trang web hải ngoại tôi thích nhất, ngày nào cũng phải vi vu trên đó chừng tiếng đồng hồ mới được.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bác Nguyễn Ngọc.
  Thực sự tôi đọc bài viết của bác xong xúc động quá bác ah, tiếc rằng những người có tâm huyết như bác trong số chúng ta còn chưa nhiều. Trước khi qua đây đọc bài, tôi cũng đã viết một comment ngắn bên X-cafe.
  Xin phép bác Huân và BBT được trích lại vì ít nhiều nó liên quan đến chủ đề này:
  [quote]Chào các bác.

  Tôi cũng ít có thời gian vào X-cafe, mỗi lần vào tranh thủ đọc bài nên ít có cơ hôi thảo luận cùng các bác.

  Topic này tôi post lên với tiêu đề "Cần một sự thay đổi lớn về chủ trương của các trang web hải ngoại" là ý nghĩ chủ quan của cá nhân tôi. Tôi nghĩ rất đơn giản nếu chúng ta coi sách báo là món ăn tinh thần, các trang web là những quầy bán các món ăn đó, thì đã đến lúc cần sự thay đổi, tôi mong rằng các trang web chính trị Hải ngoại nên có chủ trương thay đổi cách chế biến món ăn tinh thần của mình phù hợp với khẩu vị của bạn đọc trong nước nếu như chúng ta còn suy nghĩ vận động cho một tiến trình dân chủ hóa đất nước.

  Việc này đòi hỏi một sự nỗ lực lớn cũng như sự hy sinh một số mặt nhất định của BBT các trang web, các cây bút viết về mảng đề tài chính trị xã hội nhưng quan trọng vẫn là các thành viên của BBT. Một thực tế cho thấy báo chí Hải ngoại vẫn chưa coi trọng và chưa nhận thấy vai trò tuyên truyền nâng cao dân trí, các hiểu biết về xã hội dân chủ tự do mà còn nặng đi sâu vào việc đả phá các hiện tượng, mà chưa chỉ ra được lối thoát hay cách giải quyết vấn đề. Hơn nữa văn phong của các bài viết chưa thực sự phù hợp với khẩu vị của bạn đọc trong nước, nhất là với những đối tượng bạn đọc laanf đầu tiếp cận.

  Hiện nay, điều kiện chưa cho phép chúng ta có lực lượng đối lập trong Quốc hội, vũ khí phản biện duy nhất mà cộng đồng Hải ngoại có thể làm được là sử dụng hệ thống các trang mạng oline làm công cụ lôi kéo người ủng hộ đặc biệt là lực lượng bạn đọc trong nước. Mà muốn lôi kéo được họ thì không cách nào khác là tạo điều kiện cho bạn đọc cảm thấy có thiện cảm với trang web, dành thời gian đọc bài và tuyên truyền cho các bạn đọc khác theo phương châm "Hữ xạ tự nhiên hương".

  Tôi là một độc giả của các trang web HN, trước đây hàng ngày thường dành thời gian đọc các trang web có tiếng nhưng thú thật đến nay tôi chỉ đọc mấy trang X-cafe, danluan, tiengnoitudodanchu và đôi khi là danchimvietonline, danchimviet.net, doithoai còn các trang khác rất hãn hữu vì bài vở khô khan nặng về chửi bới, chủ yếu copy trang nọ bỏ trang kia cho kín bài nhưng quan trọng hơn là thái độ của các thành viên viết comments. Đó là thái độ thiếu khiêm tốn, khong có tinh thần học hỏi, nghĩ mình có cuộc sóng ở một nơi văn minh hơn bà con trong nước nghĩa là mình thuộc dạng tinh tú, super star. Những điều tưởng nhỏ nhưng không nhỏ này đôi khi trở thành con dao hai lưỡi, có tác dụng ngược lại đưa bạn đọc trong nước tới chỗ có mặc cảm và cực đoan hơn họ sẽ xa lánh chúng ta.

  Đừng quên câu "kẻ thù của kẻ thù là bạn", không khéo léo sẽ là cách đẩy người bạn đồng hành mong muốn của mình sang phía ngược lại.

  Con người ta ai cũng có lòng tự trọng, "Lời nói chẳng mất tiền mua-Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau", ngay trong cái topic này thôi không đâu xa, đa phần chúng ta có may mắn được sống trong một XH văn minh, nơi mà những ý nghĩ khác biệt đều được tôn trọng nhưng một số ý kiến của các thành viên cũng không thoát khỏi tính cục bộ và cực đoan.

  Tôi xin được nói thẳng, dẫu có mếch lòng ai đó thì cũng bỏ qua cho tôi.

  [quote]
  Anhtu1 viết: Xem bài viết
  Đọc cái chủ đề do Kami tự sáng tạo : " Mạng lưới các trang web về chủ đề chính trị xã hội ở Hải ngoại cần phải thay đổi về chủ trương cho hài hòa và phù hợp đối tượng là bạn đọc trong nước, đó là điều tiên quyết."

  Tự nhiên bật cười , con tui hai đứa nuôi nó từ lúc còn bế tay , nay có 10 chuyện bảo nó làm , 2 đứa nó chỉ cần nghe lời làm 2 chuyện theo ý tui , thì cũng đủ cám ơn đời .

  Người việt hải ngoại có ai nuôi đâu mà bảo họ làm theo mình , họ không làm theo thì lấy đâu ra tập hợp . Người trong nước ai thích thì đọc web nào thì đọc , ai bắt họ phải đọc , họ thích ăn mì hay hay ăn cơm đó là sự tự nhiên của mọi người . Chuyện nhà bảo nhau còn không nghe , nói chuyện ngoài đường .

  Chả khác nào Kami kêu gọi tất cả các Web cùng viết một chủ đề yêu cầu từ trong nuớc ...do đảng lãnh đạo . Mẹ !!! từ ngày biết kiếm ăn tới giờ , khổ !!! cái đảng cho người hải ngoại đồng nào ???, tại sao phải viết cho cái đảng trong nước đọc ??? khi cái đảng không trả cho 3 triệu người hải ngoại một xu nào ??? . Người trong nước không thích đọc Web nào , quyền tự do thiêng liêng của mọi người phải được tôn trọng , không lẽ đến từng nhà lôi họ ra bắt đọc báo à .[/quote]
  Đây là hậu quả của việc đọc nhưng không ngẫm, không nghĩ nên phán ẩu, và nguy hiểm hơn là cái văn hóa tiền mặt ăn đậm trong tư tưởng. Mong rằng bạn này phải sớm thoát ra cái suy nghĩ tiền bạc thì mới làm được chuyện góp ích cho đời. Tôi nói câu nào mà bảo là báo hải ngoại phải viết cho đảng? Comment này xin được nói đôi lời rất ngắn, vì tôi không muốn sự tranh khôn làm chúng ta mất đi những người bạn. Với bạn này tôi hoàn toàn thông cảm vì tôi hiểu tính cách của một số người ở Hải ngoại hay tỏ vẻ và coi thường người khác , nhưng xin cảnh báo cho toàn thể chúng ta hãy thận trọng, vì tâm lý kẻ thấp thường có tính tự trọng rất cao (mà đã chắc đek gì hơn họ).

  [quote]
  dieuvan viết: Xem bài viết
  Ông Lê Trần Luật chắc có lối thống kê kiểu báo đảng . Ngòai Xcafevn thì đông khách chứ còn những trang mà ông liệt kê "Các trang web của người Việt ở hải ngoại thì có: talawas, Diễn đàn X-cafe, Dân luận, viet-studies.info, Pháp nạn Bát Nhã, v.v…"

  Thử xem Alexa nói gì về những trang được liệt kê :

  Xcafevn hạng thứ : 15,222 > Đây mới gọi là đông độc giả
  talawas hạng thứ 53,885 > Tạm tạm chưa phải là đông
  viet-studies.info hạng thứ 68,559 > Thua nhiều trang mạng hải ngọai chưa được liệt kê
  Dân luận hạng thứ 126,719 > Vầy mà cũng được liệt kê vào danh sách có sức thu hút độc giả trong và ngoài nước rất lớn ?
  Pháp nạn Bát Nhã hạng thứ 347,184 > Thua hết ý kiến[/quote]

  Tôi lại nghĩ khác với bạn @dieuvan , tác giả Lê Trần Luật đánh giá mang tính cảm tính của cá nhân chỉ mang tính tương đối. Nếu so sánh kiểu số liệu tuyệt đối như dieuvan thì cũng chưa đủ vì chưa nói được vị trí xếp hạng của các trang web so với tổng số là bao nhiêu trang được xét tới. Vả lại các yếu tố khác có tương đương với nhau không? Ví dụ thời gian ra mắt bạn đọc của danluan ngắn so với X-cafe chẳng hạn.

  Ah, mà tiện thể @dieuvan công bố xếp hạng của Alexa mấy trang đỉnh của hải ngoại cho anh em coi với nhé.

  Thời gian có hạn, xin tạm kết thúc ở đây. Hẹn gặp lại trong các comments mới. Xin cảm ơn các bạn đã đóng góp ý kiến cho topic này.

  Mến.[/quote]

  Qua comment này cho thấy, thái độ của các thành viên trong các trang web Hn cũng là một vấn đề nổi cộm không nhỏ, nó tạo một sự phản cảm đặc biệt với thành phần các bạn trẻ trong nước.

  Mong rằng chủ đề này cần được chúng ta mổ xẻ một cách nghiêm túc với hy vọng nó sẽ tạo ra những bước chuyển biến mới trong công cuộc vận động cho phong trào dân chủ trong thời gian trước mắt.

  Xiết chặt tay các bạn.

  Mến.

  Phản hồi: 

  Bác Nguyễn Ngọc nói đúng tâm lý của chúng tôi, những người lâu lâu muốn góp vài tiếng nói vì một nền dân chủ cho đất nước.

  Viết được vài câu đã phải ngồi nghĩ nát ra nên thấy ý kiến của mình có phản hồi khoái lắm.

  Cám ơn bác.