Kami - Cần một sự thay đổi lớn về chủ trương của các trang web hải ngoại

 • Bởi tqvn2004
  18/11/2009
  3 phản hồi

  Kami

  Thưa các bạn.

  Trong bài "Cuộc chiến truyền thông" của Luật sư Lê Trần Luật có đoạn viết:

  Khi phong trào đấu tranh cho nền dân chủ ở Việt Nam còn nhỏ lẻ, chưa có đủ quy mô, tầm vóc và giải pháp thì truyền thông đại chúng nổi lên như một lực lượng mạnh mẽ nhất. Lẽ tất nhiên, lực lượng này không phải là truyền thông chính thống của Nhà nước Việt Nam hiện tại.

  Lực lượng này bao gồm:

  - Các trang web trong nước như: Dòng Chúa cứu thế Việt Nam, Bauxite Việt Nam, Chúng ta.com, v.v…

  - Các trang web của người Việt ở hải ngoại thì có: talawas, Diễn đàn X-cafe, Dân luận, viet-studies.info, Pháp nạn Bát Nhã, v.v…

  - Các hãng truyền thông quốc tế nổi tiếng như: BBC, AP, AFP, VOA, RFA, RFI, Reuters, v.v…

  Lực lượng này không bị chi phối hay kiểm soát từ phía Nhà nước.

  Mặc dù LS Lê Trần Luật có trích dẫn một số trang web của người Việt hải ngoại gồm: Talawas, Diễn đàn X-cafe, Dân luận, viet-studies.info, Pháp nạn Bát Nhã, v.v… là những trang web có sức thu hút độc giả trong và ngoài nước rất lớn, hay nói một cách khác theo tôi đó là hiệu quả của các trang web đó. Tuy sau danh sách ngắn ngủi đó tác giả LS Lê Trần Luật là v.v.. nghĩa là còn nữa, nhưng một sự thật khó chối bỏ là ngoài những trang web được trích dẫn ở trên thì khó tìm được các trang web khác hoạt động hiệu quả như vậy kể cả DCVOline, danchimviet, doithoai, thongluan .v.v.. trong số hàng trăm trang web mang màu sắc chính trị ở Hải ngoại, theo tôi cũng chưa làm được những việc trong phong trào vận động dân chủ mà thực ra họ năng lực của các trang web khác họ có thừa khả năng làm được.

  Tôi đã có một cuộc khảo sát nhỏ với những người quen biết ở trong nước khi hỏi họ câu hỏi: "Anh, chị có suy nghĩ và đánh giá thế nào về các trang web chính trị xã hội ngoài luồng của truyền thông nhà nước mà mình biết đến?" thì kết quả cho thấy họ có đánh giá rằng rất thích một số trang tương đối giống như LS Lê Trần Luật nhắc tới đặc biệt hầu hết họ đều khen trang bauxitevietnam.info, danluan.org. Đồng thời họ cũng cho biết các trang web của người Việt Hải ngoại khác không phù hợp với nhu cầu tiếp nhận thông tin của đa phần những người quan tâm tới vấn đề chính trị hiện sống ở trong nước.

  Cá nhân tôi có suy nghĩ những trang web hay blog đặt ngoài sự kiểm soát của nhà nước, ngoài chức năng chính của nó là chuyển tải các thông tin về mọi mặt tới người đọc trong và ngoài nước, thì nó còn có mục đích và trách nhiệm tương đối lớn đó là mang đến và trang bị cho bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trong nước những hiểu biết, những kiến thức về một xã hội dân sự tự do dân chủ.

  Cá nhân tôi có suy nghĩ những trang web hay blog đặt ngoài sự kiểm soát của nhà nước, ngoài chức năng chính của nó là chuyển tải các thông tin về mọi mặt tới người đọc trong và ngoài nước, thì nó còn có mục đích và trách nhiệm tương đối lớn đó là mang đến và trang bị cho bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trong nước những hiểu biết, những kiến thức về một xã hội dân sự tự do dân chủ.

  » Thành viên Kami

  Vậy câu hỏi đặt ra là: Lý do gì và tại sao các trang web lâu đời có tuổi đời trên dưới 10 năm lại không được đánh giá cao, hay nói cách ngắn gọn là hoạt động không hiệu quả như những trang web mới như: bauxitevietnam.info, danluan.org v.v..

  Tôi không có ý ca ngợi bác Huân (Tqvn2004) vì tôi cũng hiểu một số thành viên trên trang X-cafe không có thiện cảm với chủ trương của bác Huân là không tán thành chống cộng cực đoan. Cá nhân tôi đồng ý và tán thành với chủ trương này của bác Huân. Đó là một chủ trương đúng và hữu hiệu cho các trang web ở Hải ngoại làm chức năng tuyên truyền và trang danluan.org của bác Huân là một minh chứng. Trang X-cafe đạt được sự thành công như hôm nay ngoài sự khéo léo của BQT thì một phần vì X-cafe có chủ trương hài hòa và không chống cộng cực đoan, điều này có thể kiểm chứng qua các bài viết nằm trên trang chủ của X-cafe.

  Vì vậy hôm nay, tôi muốn xin ý kiến thảo luận nghiêm túc của các thành viên X-cafe chúng ta về vấn đề này, là nên làm thế nào để tiến tới làm cho các trang web ở Hải ngoại phải có các bước chuyển biến tích cực về mọi mặt để theo kịp các nhu cầu tiếp nhận thông tin của bà con trong nước để phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác tuyên truyền và phổ biến thông tin. Không thể chậm hơn nữa vì truyền thông lề bên trái với 4-5 trang hoạt động có hiệu quả như kể trên thì không đủ sức để chống chọi với hơn 700 đầu báo hình, nói, viết và oline của Nhà nước.

  Mạng lưới các trang web về chủ đề chính trị xã hội ở Hải ngoại cần phải thay đổi về chủ trương cho hài hòa và phù hợp đối tượng là bạn đọc trong nước, đó là điều tiên quyết.

  Tường lửa để chặn các trang web của nhà nước không ngăn được bạn đọc trong nước vào tìm đọc các trang web ngoài luồng ở Hải ngoại nếu như họ cảm thấy nó phù hợp với nhu cầu của họ, nhưng khó nhất là bạn đọc trong nước có phá bỏ được bức tường mặc cảm của cá nhân mình với các trang web ở Hải ngoại hay không, đó mới là vấn đề quan trọng.

  Chúng ta ở Hải ngoại đòi hỏi truyền thông Nhà nước phải cởi mở hơn, trung thực hơn và tự do thông tin hơn thì không có lý do gì truyền thông ở Hải ngoại lại không đáp ứng các đòi hỏi của bạn đọc trong nước.

  Xin cảm ơn các bạn!

  Thành viên HauDueCuPhan viết:

  Tôi đồng ý với Kami. Trước hết, cần hiểu là đối tượng nhắm đến (độc giả) của các trang này không chỉ có các bạn đọc ở hải ngoại, vốn đã quen với cách 'cực đoan' (tạm gọi), mà còn phải chú trọng đến các độc giả ở trong nước, vì chính những người này sẽ làm thay đổi bộ mặt dân chủ đích thực của đất nước.

  Do đó, trước tiên, tôi nghĩ cần phải tìm hiểu độc giả trong nước muốn gì, từ đó mới có cách viết phù hợp với nhu cầu đó. Bản thân tôi, nếu chọn đọc thì tôi sẽ chọn trang www.nguoi-viet.com, thay vì www.vietbao.com.

  Cả 2 trang web này đều có những bài viết về VN nhưng trang nguoi-viet.com dễ tiếp cận hơn.

  Thành viên Flippers viết:

  Trên trang Talawas cách đây hai năm, trong bài viết “Tiếng nói của đa số thầm lặng” tác giả Lê Xuân Khoa có đề cập đến câu nói của Napoleon : “Mười người lên tiếng gây náo động hơn mười nghìn người thầm lặng”, nhằm để bạn đọc hiểu : “Trong đời sống chính trị của một quốc gia, đa số thầm lặng thường được hiểu là khối đa số dân chúng có thái độ phản kháng thụ động đối với chính sách của nhà cầm quyền nhưng cũng không tán thành phương thức tranh đấu của những nhóm chính trị cực đoan, do đó đa số thầm lặng không có vai trò và ảnh hưởng gì tới các biến cố làm thay đổi cục diện chính trị trong nước”.

  Tôi xin mượn câu nói trên của tác giả Lê Xuân Khoa, thay vì nói đến sinh hoạt chính trị của 1 quốc gia, tôi xin nói về Diễn đàn X-cafevn, một diễn đàn cũng thuộc loại có “số má” của các trang Web hải ngoại, một “chiến trường” trong “cuộc chiến truyền thông” hiện nay. Có thể viết lại câu trên trong phạm vi hẹp của 1 diễn đàn như sau : “Trong sinh hoạt và giao lưu của một diễn đàn, đa số thầm lặng thường được hiểu là khối đa số thành viên và bạn đọc có thái độ phản kháng thụ động đối với những bài viết, chủ trương (hoặc ngầm chủ trương) của những người điều hành nhưng cũng không tán thành phương thức “thọc gậy bánh xe” của những nhóm”phá bỉnh”, do đó đa số thầm lặng không có vai trò và ảnh hưởng gì tới các biến cố làm thay đổi cục diện của diễn đàn”. Sở dĩ Nixon chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là nhờ biết tâm tư và nguyện vọng của tuyệt đại cử tri Mỹ, mà ông ta gọi là “đa số thầm lặng”. Nixon kêu gọi đa số thầm lặng hãy đứng dậy và khẳng định quan điểm của mình, bởi vì đa số thầm lặng không xuống đường biểu tình phản chiến, hò hét chống đối chính quyền nhưng bày tỏ quan điểm của họ một cách cụ thể qua những phương tiện truyền thông, những lá phiếu bầu Tổng thống và đại diện của họ ở Quốc hội.

  Trang X-cafevn này đã xảy ra một biến cố lớn khiến 1 số thành viên phải tách ra thành lập 1 trang Web mới. Khi biến cố đó xảy ra, chẳng có ai và cũng chẳng có 1 bộ phận chuyên môn nào có thể đánh giá và thăm dò tâm tư nguyện vọng của “đa số thầm lặng” để có một quyết sách về hướng đi của trang X-cafevn. Có lẽ những người tách khỏi x-cafevn để thành lập trang Dânluân.org, chắc trong thâm tâm họ đã ít nhiều “cảm nhận” và “bắt mạch” được tâm tư của “đa số thầm lặng”, bởi đó có thể là động lực và niềm tin để họ “giong thuyền tách bến”.

  Tôi không có khuynh hướng phân chia độc giả X-cafevn, Danluan.org thành độc giả trong nước và ngoài nước, đối với tôi chỉ có 3 thành phần ở trong và ngoài nước (như Lê Xuân Khoa phân tích) :

  (1) thành phần cực đoan phủ nhận chính quyền cộng sản và chống lại mọi sự giao tiếp với cộng sản,

  (2) thành phần ôn hòa không-thầm-lặng, không phủ nhận sự hiện hữu thực tế của chính quyền cộng sản nhưng công khai vận động đòi hỏi những cải thiện về nhân quyền và thực hiện tiến trình dân chủ hóa, và

  (3) thành phần ôn hòa thầm lặng cũng chấp nhận sự hiện hữu thực tế của chính quyền cộng sản và cũng đối lập về quan điểm chính trị, nhưng không phát biểu quan điểm mà chỉ chú trọng đến việc cải thiện đời sống của gia đình và đồng bào trong nước.

  Chính vì thế, theo tôi, không phải vận động : “Mạng lưới các trang web về chủ đề chính trị xã hội ở Hải ngoại cần phải thay đổi về chủ trương cho hài hòa và phù hợp đối tượng là bạn đọc trong nước, đó là điều tiên quyết” (trích phát biểu của bác Kami). Mà là : vận động thành phần (2) và (3) lên tiếng bày tỏ quan điểm, vận động họ thành lập các trang Web của họ.

  Thành viên AnhTu1 viết:

  Đọc cái chủ đề do Kami tự sáng tạo: " Mạng lưới các trang web về chủ đề chính trị xã hội ở Hải ngoại cần phải thay đổi về chủ trương cho hài hòa và phù hợp đối tượng là bạn đọc trong nước, đó là điều tiên quyết."

  Tự nhiên bật cười, con tui hai đứa nuôi nó từ lúc còn bế tay, nay có 10 chuyện bảo nó làm, 2 đứa nó chỉ cần nghe lời làm 2 chuyện theo ý tui, thì cũng đủ cám ơn đời.

  Người Việt hải ngoại có ai nuôi đâu mà bảo họ làm theo mình, họ không làm theo thì lấy đâu ra tập hợp. Người trong nước ai thích thì đọc web nào thì đọc, ai bắt họ phải đọc, họ thích ăn mì hay hay ăn cơm đó là sự tự nhiên của mọi người. Chuyện nhà bảo nhau còn không nghe, nói chuyện ngoài đường.

  Sực nhớ ra bài báo hôm qua, nói về sự "hâm" của chủ tịch nhà nước Lybia, Đại tá Gadafi, sang bên Ý (thánh địa của Thiên chúa giáo), nhờ đại lý kiếm gái, kêu gọi 500 trăm em gái chân dài, đến tụ họp. Ai cũng nghĩ là một triệu phú nào đó dấu tên mở Party kiếm vợ.

  Ai dè, đến giờ khai mạc vị chủ tịch nhà nước Lybia là Gadafi xuất hiện và phát cho mỗi em 50 euro, cộng thêm cuốn thánh kinh Hồi giáo, kêu gọi các em gái đổi đạo Thiên chúa sang đạo Hồi Giáo.

  Lời bàn: Lybia trước kia là thuộc địa của Ý, Ý là thánh địa của Thiên chúa giáo, ai cũng biết dân Hồi giáo rất còn hủ tục giữ trinh tiết và luật bảo vệ danh dự, Gadafi bảo các cô gái nghề gái gọi chuyển sang đạo Hồi, làm sao họ lấy chồng??? Nhìn mấy em mặc quần áo bộ nào cũng khoảng vài trăm tới ngàn mỹ kim, có nhiều em không thèm cầm 100 euro tiền xăng do đại lý phát, mà ra về tay không.

  Chả khác nào Kami kêu gọi tất cả các Web cùng viết một chủ đề yêu cầu từ trong nuớc... do đảng lãnh đạo. Mẹ!!! từ ngày biết kiếm ăn tới giờ, khổ!!! cái đảng cho người hải ngoại đồng nào???, tại sao phải viết cho cái đảng trong nước đọc??? khi cái đảng không trả cho 3 triệu người hải ngoại một xu nào ??? Người trong nước không thích đọc Web nào, quyền tự do thiêng liêng của mọi người phải được tôn trọng, không lẽ đến từng nhà lôi họ ra bắt đọc báo à.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=tqvn2004]Phản hồi của thành viên Diệu Vân, diễn đàn X-cafevn.org:

  Ông Lê Trần Luật chắc có lối thống kê kiểu báo đảng. Ngoài Xcafevn thì đông khách chứ còn những trang mà ông liệt kê: "Các trang web của người Việt ở hải ngoại thì có: talawas, Diễn đàn X-cafe, Dân luận, viet-studies.info, Pháp nạn Bát Nhã, v.v…"

  Thử xem Alexa nói gì về những trang được liệt kê:

  Xcafevn hạng thứ : 15,222 => Đây mới gọi là đông độc giả

  talawas hạng thứ 53,885 => Tạm tạm chưa phải là đông

  viet-studies.info hạng thứ 68,559 => Thua nhiều trang mạng hải ngọai chưa được liệt kê

  Dân Luận hạng thứ 126,719 => Vầy mà cũng được liệt kê vào danh sách có sức thu hút độc giả trong và ngoài nước rất lớn?

  Pháp nạn Bát Nhã hạng thứ 347,184 => Thua hết ý kiến[/quote]

  Nếu chỉ dựa vào các con số để xác định sức thu hút thì có thể chấp nhận nhưng để xác định giá trị bài vở thì sai .

  Mà đi đem các thống kê này để đọ với các diễn đàn trong nước thì ... " đich " thắng rõ ràng, Nói không ngoa chứ tất cả các diễn đàn chính trị hải ngoại cộng lại vẫn chưa bằng nổi 1 diễn đàn TTVNOL , 1 trang Tuổi Trẻ hay Vietnamnet ... ( Tôi đoán thế )

  Vậy thì không nên đem các thống kê ra "dọa" nhau .

  Cá nhân tôi, xét về giá trị của 1 diễn đàn thì tôi cho rằng Talawas có giá trị nhất vì khả năng lý luận của những người viết , Dân luận có giá trị thu thập thông tin đa chiều , X cafe là nơi ... phổ thông , không tệ hại như các diễn đàn chống cộng kịch liệt thiếu văn hóa , TV viết bài gần như nghĩ gì viết nấy chứ không phải ngồi " vặn óc " ra như khi viết trên Dân Luận .

  Do đó mà tôi cho rằng X cafe vẫn có giá trị truyền thông, thu hút người đọc nhưng mà nếu xét về sự hiệu quả cho công cuộc vận động dân chủ thì X cafe cần phải chấn chỉnh lại.

  NimarxNijesus

  Phản hồi: 

  Thành viên Kami tiếp tục phản hồi:

  Chào các bác.

  Tôi cũng ít có thời gian vào X-cafe, mỗi lần vào tranh thủ đọc bài nên ít có cơ hôi thảo luận cùng các bác.

  Topic này tôi post lên với tiêu đề "Cần một sự thay đổi lớn về chủ trương của các trang web hải ngoại" là ý nghĩ chủ quan của cá nhân tôi. Tôi nghĩ rất đơn giản nếu chúng ta coi sách báo là món ăn tinh thần, các trang web là những quầy bán các món ăn đó, thì đã đến lúc cần sự thay đổi, tôi mong rằng các trang web chính trị Hải ngoại nên có chủ trương thay đổi cách chế biến món ăn tinh thần của mình phù hợp với khẩu vị của bạn đọc trong nước nếu như chúng ta còn suy nghĩ vận động cho một tiến trình dân chủ hóa đất nước.

  Việc này đòi hỏi một sự nỗ lực lớn cũng như sự hy sinh một số mặt nhất định của BBT các trang web, các cây bút viết về mảng đề tài chính trị xã hội nhưng quan trọng vẫn là các thành viên của BBT. Một thực tế cho thấy báo chí Hải ngoại vẫn chưa coi trọng và chưa nhận thấy vai trò tuyên truyền nâng cao dân trí, các hiểu biết về xã hội dân chủ tự do mà còn nặng đi sâu vào việc đả phá các hiện tượng, mà chưa chỉ ra được lối thoát hay cách giải quyết vấn đề. Hơn nữa văn phong của các bài viết chưa thực sự phù hợp với khẩu vị của bạn đọc trong nước, nhất là với những đối tượng bạn đọc lần đầu tiếp cận.

  Hiện nay, điều kiện chưa cho phép chúng ta có lực lượng đối lập trong Quốc hội, vũ khí phản biện duy nhất mà cộng đồng Hải ngoại có thể làm được là sử dụng hệ thống các trang mạng oline làm công cụ lôi kéo người ủng hộ đặc biệt là lực lượng bạn đọc trong nước. Mà muốn lôi kéo được họ thì không cách nào khác là tạo điều kiện cho bạn đọc cảm thấy có thiện cảm với trang web, dành thời gian đọc bài và tuyên truyền cho các bạn đọc khác theo phương châm "Hữ xạ tự nhiên hương".

  Tôi là một độc giả của các trang web HN, trước đây hàng ngày thường dành thời gian đọc các trang web có tiếng nhưng thú thật đến nay tôi chỉ đọc mấy trang X-cafe, danluan, tiengnoitudodanchu và đôi khi là danchimvietonline, danchimviet.net, doi-thoai còn các trang khác rất hãn hữu vì bài vở khô khan nặng về chửi bới, chủ yếu copy trang nọ bỏ trang kia cho kín bài nhưng quan trọng hơn là thái độ của các thành viên viết comments. Đó là thái độ thiếu khiêm tốn, không có tinh thần học hỏi, nghĩ mình có cuộc sống ở một nơi văn minh hơn bà con trong nước nghĩa là mình thuộc dạng tinh tú, super star. Những điều tưởng nhỏ nhưng không nhỏ này đôi khi trở thành con dao hai lưỡi, có tác dụng ngược lại đưa bạn đọc trong nước tới chỗ có mặc cảm và cực đoan hơn họ sẽ xa lánh chúng ta.

  Đừng quên câu "kẻ thù của kẻ thù là bạn", không khéo léo sẽ là cách đẩy người bạn đồng hành mong muốn của mình sang phía ngược lại.

  Con người ta ai cũng có lòng tự trọng, "Lời nói chẳng mất tiền mua-Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau", ngay trong cái topic này thôi không đâu xa, đa phần chúng ta có may mắn được sống trong một XH văn minh, nơi mà những ý nghĩ khác biệt đều được tôn trọng nhưng một số ý kiến của các thành viên cũng không thoát khỏi tính cục bộ và cực đoan.

  Tôi xin được nói thẳng, dẫu có mếch lòng ai đó thì cũng bỏ qua cho tôi.

  Chả khác nào Kami kêu gọi tất cả các Web cùng viết một chủ đề yêu cầu từ trong nuớc ...do đảng lãnh đạo . Mẹ !!! từ ngày biết kiếm ăn tới giờ , khổ !!! cái đảng cho người hải ngoại đồng nào ???, tại sao phải viết cho cái đảng trong nước đọc ??? khi cái đảng không trả cho 3 triệu người hải ngoại một xu nào ??? . Người trong nước không thích đọc Web nào , quyền tự do thiêng liêng của mọi người phải được tôn trọng , không lẽ đến từng nhà lôi họ ra bắt đọc báo à .

  Đây là hậu quả của việc đọc nhưng không ngẫm, không nghĩ nên phán ẩu, và nguy hiểm hơn là cái văn hóa tiền mặt ăn đậm trong tư tưởng. Mong rằng bạn này phải sớm thoát ra cái suy nghĩ tiền bạc thì mới làm được chuyện góp ích cho đời. Tôi nói câu nào mà bảo là báo hải ngoại phải viết cho đảng? Comment này xin được nói đôi lời rất ngắn, vì tôi không muốn sự tranh khôn làm chúng ta mất đi những người bạn. Với bạn này tôi hoàn toàn thông cảm vì tôi hiểu tính cách của một số người ở Hải ngoại hay tỏ vẻ và coi thường người khác , nhưng xin cảnh báo cho toàn thể chúng ta hãy thận trọng, vì tâm lý kẻ thấp thường có tính tự trọng rất cao (mà đã chắc đek gì hơn họ).

  Thử xem Alexa nói gì về những trang được liệt kê :

  Xcafevn hạng thứ : 15,222 > Đây mới gọi là đông độc giả
  talawas hạng thứ 53,885 > Tạm tạm chưa phải là đông
  viet-studies.info hạng thứ 68,559 > Thua nhiều trang mạng hải ngọai chưa được liệt kê
  Dân luận hạng thứ 126,719 > Vầy mà cũng được liệt kê vào danh sách có sức thu hút độc giả trong và ngoài nước rất lớn ?
  Pháp nạn Bát Nhã hạng thứ 347,184 > Thua hết ý kiến

  Tôi lại nghĩ khác với bạn @dieuvan, tác giả Lê Trần Luật đánh giá mang tính cảm tính của cá nhân chỉ mang tính tương đối. Nếu so sánh kiểu số liệu tuyệt đối như dieuvan thì cũng chưa đủ vì chưa nói được vị trí xếp hạng của các trang web so với tổng số là bao nhiêu trang được xét tới. Vả lại các yếu tố khác có tương đương với nhau không? Ví dụ thời gian ra mắt bạn đọc của danluan ngắn so với X-cafe chẳng hạn.

  Ah, mà tiện thể @dieuvan công bố xếp hạng của Alexa mấy trang đỉnh của hải ngoại cho anh em coi với nhé.

  Thời gian có hạn, xin tạm kết thúc ở đây. Hẹn gặp lại trong các comments mới. Xin cảm ơn các bạn đã đóng góp ý kiến cho topic này.

  Mến.

  Phản hồi: 

  Phản hồi của thành viên Diệu Vân, diễn đàn X-cafevn.org:

  Ông Lê Trần Luật chắc có lối thống kê kiểu báo đảng. Ngoài Xcafevn thì đông khách chứ còn những trang mà ông liệt kê: "Các trang web của người Việt ở hải ngoại thì có: talawas, Diễn đàn X-cafe, Dân luận, viet-studies.info, Pháp nạn Bát Nhã, v.v…"

  Thử xem Alexa nói gì về những trang được liệt kê:

  Xcafevn hạng thứ : 15,222 => Đây mới gọi là đông độc giả

  talawas hạng thứ 53,885 => Tạm tạm chưa phải là đông

  viet-studies.info hạng thứ 68,559 => Thua nhiều trang mạng hải ngọai chưa được liệt kê

  Dân Luận hạng thứ 126,719 => Vầy mà cũng được liệt kê vào danh sách có sức thu hút độc giả trong và ngoài nước rất lớn?

  Pháp nạn Bát Nhã hạng thứ 347,184 => Thua hết ý kiến