Bút Lông - Hỏi Thống đốc hay hỏi ai?

 • Bởi tqvn2004
  17/11/2009
  0 phản hồi

  Bút Lông

  Hàng triệu cử tri sẽ bàn luận, đánh giá và tự tìm câu trả lời cho nỗi bức xúc của mình khi theo dõi những phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội, bắt đầu từ sáng nay 17-11. Trong đó Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Giàu chắc chắn sẽ phải giải trình cụ thể về chuyện chậm cho nhập khẩu vàng dẫn tới cơn sốt “đỉnh điểm” vào thứ Tư tuần trước.

  Sự phản ứng chậm chạp của cơ quan nhà nước được nói là đã tạo điều kiện cho giới đầu cơ tung tin thổi giá, gây hoang mang trong dân chúng khiến nhiều người thiệt hại nặng nề do “ôm” vàng vào lúc giá cao ngất. Cựu Thống đốc Cao Sĩ Kiêm nói thêm, ngoài việc chậm cho nhập vàng, cơ quan quản lý còn sai lầm khi không chú trọng công tác truyền thông khiến cho “tin đồn” có cơ hội sống, dẫn đến việc giá vàng càng cao thì người dân càng xếp hàng mua!

  Thế kỷ 21 là thế kỷ mà nguyên liệu đem bán có giá nhất, đắt nhất không phải là sắt thép, ximăng, gạo... mà là thông tin.

  » Trần Ngọc Hùng - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Tổng hội Xây dựng VN

  Lý lẽ của TS Kiêm được chứng minh cụ thể khi chính phóng viên Trần Việt của VTV (Đài Truyền hình quốc gia), đã không thể mang camera vào toà nhà Lý Thái Tổ (trụ sở Ngân hàng Nhà nước) để thu hình Thống đốc đương nhiệm phát biểu trấn an dân chúng, rằng sẽ cho nhập vàng, rằng sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt. Giữa lúc “nước sôi, lửa bỏng”, Trần Việt cuối cùng đã phải đứng trước cửa Ngân hàng Nhà nước phát ngôn về việc đó thay cho… Thống đốc! Dĩ nhiên tính thuyết phục của thông tin đã giảm đi rất nhiều dù sau lưng phóng viên là hình ảnh toà nhà ngân hàng…

  Sự thụ động về thông tin còn thể hiện ở chỗ cả chục ngày báo chí lên tiếng cáo buộc xung quanh việc “thuỷ điện xả lũ gây chết người” ở miền Trung, song bộ trưởng các bộ Công thương, NN&PTNT vẫn im lặng. Các phóng viên sau nhiều ngày săn tìm, cuối cùng mới “túm” được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giữa một phiên họp Quốc hội, mà câu trả lời cuối cùng vẫn cứ ở… phía trước. Hay như hiện tại cơn “sốt” căn hộ chung cư hết sức bất thường ở Hà Nội trong khi thị trường này đang “nguội lạnh” ở TP HCM cũng không hề được Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính (hay Bộ Công an) “giải mã”. Không thể tiếp cận giá gốc, người mua nhà Hà Nội đành phải giao cả khối tài sản lớn cho… lương tâm của cò!

  Trong một thế giới phẳng, thông tin không chỉ là “định hướng dư luận” mà mỗi ngày, mỗi giờ nó còn là tài sản, là vận mệnh nền kinh tế. Còn nhớ, ngày 29-9 năm ngoái, trước sự biến động phức tạp của thị trường, Thủ tướng ra quyết định yêu cầu: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải chủ động cung cấp thông tin định kỳ hàng tuần hoặc đột xuất cho báo chí bằng văn bản hoặc cử người phát ngôn.

  Thủ tướng nhấn mạnh: “Đối với những vấn đề, sự kiện lớn, đột xuất mà dư luận xã hội quan tâm hoặc gây tác động lớn trong xã hội, Bộ quản lý chuyên ngành phải kịp thời tổ chức họp báo đột xuất, với sự tham gia của các cơ quan liên quan để cung cấp, định hướng thông tin kịp thời cho báo chí”. Thậm chí, quyết định còn nêu rõ “các Bộ cần chỉ đạo các cơ quan tham mưu, nghiên cứu trực thuộc tích cực viết tin, bài cho các cơ quan báo chí... về các vấn đề mà dư luận đang quan tâm”.

  Trước những rủi ro vô cùng lớn đối với tài sản của mình, người dân chưa tìm được sự yên tâm từ cơ quan nhà nước, ít nhất là về mặt thông tin. Vậy đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Thống đốc hay chất vấn ai đây?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi