Hiệu Minh - Bè lũ... "lịch sử"

 • Bởi tqvn2004
  12/11/2009
  7 phản hồi

  Hiệu Minh

  Bão số 10 đã gây bao đau xót, cơn bão số 11 lại phá hoại nặng nề hơn. Người đi xa chỉ biết thờ dài. Thôi thì bàn chuyện mưa bão để chia sẻ và nhân thể nói về “bè lũ” mang tên “lịch sử”.


  Ủy viên Trung ương Đảng, kiêm Phó thủ tướng, Hoàng Trung Hải

  Mấy tuần nay báo chí bàn nhiều về chuyện các nhà máy thủy điện miền Trung xả lũ đã gây ra lũ lụt đúng vào lúc mưa bão khủng khiếp nhất, gây nhiều thiệt hại về người và của.

  Theo ông PTT Hoàng Trung Hải “Khi nước từ thượng nguồn về thì hồ thủy điện tích nước để chống lũ. Nhưng khi quá khả năng thì phải xả nước, nếu không sẽ gây vỡ đập, nguy hiểm hơn nhiều”. Ông không sai một “tẹo” nào.

  Ông giải thích, dù các nhà máy thủy điện xả lũ đúng lúc lũ lên cao, nhưng theo đúng qui trình, nên không “tham gia” vào thiên tai. Mấy cái thủy điện kia vô can.

  Trách nhiệm của... dân và khí hậu

  Được nhà báo hỏi ”Từ những thiệt hại vừa qua, ngoài nguyên nhân khách quan, chúng ta rút ra được bài học gì, thưa Phó Thủ tướng?”, PTT Hoàng Trung Hải đã nói rõ là trách nhiệm này thuộc về…nhân dân và khí hậu. Xin trích nguyên văn.

  * Bài học thứ nhất là nhận thức của người dân. Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, lũ lụt càng trầm trọng hơn. Nhận thức của người dân là phải luôn cảnh giác, bão lũ không còn theo quy luật mà luôn luôn có bất thường.

  * Thứ hai, dự báo của chúng ta không thể chính xác 100%, do thiếu phương tiện công cụ dự báo, biến đổi khí hậu khó lường và mạng lưới trạm quan trắc không đầy đủ.

  * Thứ ba, là biến đổi khí hậu làm cực đoan hóa các hiện tượng thời tiết. Trước đây mưa sau bão người ta gọi là mưa rửa bùn, mưa rửa đền, tức là mưa nhỏ, nhưng bây giờ mưa sau bão đều gây chết người. Mưa sau và trước bão đều vô cùng lớn, tạo nên các số liệu lịch sử. (Sao ổng thích chữ “lịch sử” thế :) )

  Tịnh không có câu nào liên quan đến chức sắc, dù có nhắc qua loa phần cuối rằng, chính phủ và các nhà khoa học sẽ xây dựng kịch bản để đối phó.

  Câu hỏi ngược ở đây, trước khi xây dựng các nhà máy thủy điện, các vị ra quyết định có nhận thức gì về biến đổi khí hậu và lịch sử mưa bão của nước ta? Hay các vị làm theo kiểu duy ý chí, chống lại trời đất? Khi chuyện xảy ra tệ hại thì đổ cho lũ lịch sử và bắt dân phải có ý thức vì “trên” có quyền xả lũ bất kỳ lúc nào.

  Đổ thừa cho lịch sử

  Khi được hỏi về nguyên nhân nào dẫn đến thiệt hại nặng nề của các trận bão số 10 và 11 vừa qua, ông PTT cho biết “Trong các trận lũ vừa qua, tại sao hồ thủy điện hứng lũ rồi mà vẫn xả ầm ầm, là do toàn lũ lịch sử”.

  Ái chà chà, cụm từ “lịch sử” báo hại, nghe quen quen, lần này có hẳn một “lũ”(bọn) lịch sử. “Lũ” này hay bị người ta đổ thừa.

  Một vị Bộ trưởng khi mới nhậm chức đã tuyên bố hùng hồn rằng, bệnh nhân chia giường trong bệnh viện là không thể chấp nhận được. Trong vòng hai năm phải giải quyết hết nạn “cãi nhau trên giường” này. Người ta sắp hết nhiệm kỳ, lời hứa kia “mất hút con mẹ hàng lươn”. Thì ra, vấn đề này do “lịch sử” để lại, không thể một sớm một chiều.

  Một bác bên Giáo dục cũng có nhiều lời hứa về cải cách giáo dục, hô hào chống bệnh thành tích. Mấy năm trôi qua, mọi thứ vẫn đâu vào đấy. “Lịch sử” ngành Giáo dục này là thế.

  Thành phố Hà nội có mấy dự án biến công viên thành khách sạn, đường phố thành trung tâm thương mại, thủ đô manh mún, kẹt xe, ô nhiễm toàn do… nhiệm kỳ trước để lại. Đương nhiên do… lịch sử rồi.

  Rất nhiều chuyện không thể cải tiến được, không làm nổi, do quan trí có hạn hay vì nể nang, chính sách chồng chéo, nhưng người ta cứ đổ vấy lung tung. Không ai nhận mình có lỗi.

  Hôm nay nghe chuyện lũ lụt trên, người ta nhận ra, hình như nước mình có hẳn một “bọn” mang tên “lịch sử”, đang phá hoại và ngáng chặn phát triển.

  Chuyện vui kể rằng, cách đây mấy chục năm, chiến tranh biên giới nổ ra dù hòa bình mới được vài năm. Lời kêu gọi được phát đi hùng hồn “Lịch sử lại giao phó sứ mệnh cho dân tộc một lần nữa”. Có người trèo lên loa phường và hét, lôi “thằng lịch sử” ra, đánh cho một trận. Tại sao nó lại giao toàn việc khó cho dân mình.

  Trong vụ bão lụt miền Trung gây bao tai họa thì dân nghèo thấp cổ bé họng không “đánh” được ai. Người ta chỉ biết lầm bầm về “bè lũ… lịch sử” vô hình.

  HM.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Không thấy nói có nhà quan nào bị ngập trong cơn lũ mà chỉ
  có nhà dân. Vậy mới gọi là MÊNH MÔNG TÌNH DÂN được chứ!
  Phục bác Lê Khả Phiêu sát đất luôn!

  Chỉ có ở cái chế độ này mới đào tạo ra lọai quan chức có biệt tài lươn lẹo như vây, bí thư thành ủy Hà Nội cũng đã từng đổ tội cho dân như vậy, vấn đề sẽ còn tiếp tục diễn ra trừ khi chế độ khốn khiếp này sụp đổ.

  NHÌN LÀ BIẾT LŨ ĂN HẠI CỦA NHÂN DÂN VÀ ĐẤT NƯỚC BÀY ĐẶT BÀY TRÒ ĐỖ LỖI CHO NHÂN DÂN VÀ LỊCH SỬ !!!! ĐÚNG LÀ XÔI THỊT !

  Nhìn cái bản mặt xôi thịt này lại nhớ tới cái bắt tay bợ đỡ quan thầy. Thật nhục quốc thể, dân ta còn hy vọng gì vào loại quan phụ mẫu này đây? Xong cũng tự hỏi: Dân ta đâu được bầu cử lên những ông quan như thế này? Vậy thì lên quên cái bản mặt này đi vì không phải là người đại diện chính danh của nhân dân.

  Trên có mấy anh hai, anh ba, anh tư... đều vỗ vai khen: Chú mày "né" giỏi quá, lập luận rất biện... pháp.
  Phen này sẽ lên cao.
  Chú em nghêu ngao bài thơ bất hủ:
  Thằng hề có cái quạt lông...
  Phú ông khen mặt như mông nái sề...
  Thế mà lũ blog cứ chê...
  Bảy trăm lề phải một bề khen hay !!!
  (hic, hic)

  Lịch sử... lỗi tại lịch sử... Không biết lịch sử ở đây là lịch sử nào, lịch sử từ thời mồ ma thực dân Pháp, hay xa hơn nữa là các triều đại Phong kiến? Nếu lịch sử mà ông Hải ám chỉ là lịch sử hơn 30 Đảng quang vinh lãnh đạo toàn diện, dẫn dắt Việt Nam qua hết thắng lợi này đến thắng lợi khác; thì rõ ràng nó vẫn có mối liên quan không thể phủ nhận tới ông Hải, một Ủy viên Trung Ương Đảng....