Nguyễn Văn Tuấn - Tại sao Nguyễn Sinh Cung lấy họ Hồ ?

 • Bởi Admin
  11/11/2009
  1 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Website www.namdan.gov.vn của huyện Nam Đàn (Nghệ An) mới đăng một tài liệu về cụ Hồ, có tựa đề là “Những giai thoại về Hồ Chí Minh”. Thật ra, những giai thoại này không mới, vì đã được Giáo sư Trần Quốc Vượng viết trong cuốn “Trong cõi”, xuất bản ở California cũng gần 10 năm trước đây. Sử gia Trần Quốc Vượng viết cuốn này trong thời gian ông đi làm nghiên cứu hay thỉnh giảng ở Mĩ. Tôi vẫn còn một bản của cuốn sách này.

  Đọc qua bài này tôi có thể tóm tắt gia phả của cụ Hồ như sau: cố nhiên, ai cũng biết ông tên là Nguyễn Sinh Cung (hay tên gốc là Nguyễn Sinh Côn), con của ông Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan. Nhưng tại sao cụ lấy họ Hồ?

  Theo như bài này, thì ông cụ không phải thuộc dòng họ Nguyễn Sinh, mà là họ Hồ. Ông cử Hồ Sĩ Tạo lấy bà Hà Thị Hy, nhưng vì cuộc hôn nhân không chính thức (do ông Tạo đã có vợ con rồi), nên gia đình họ Hà điều đình cho bà Hà Thị Hy trong lúc mang thai về làm vợ kế cho ông Nguyễn Sinh Nhậm (một nông dân cũng đã có vợ). Khi bà Hà Thị Hy hạ sinh con trai thì đặt tên là Nguyễn Sinh Sắc.

  Ít lâu sau, bà Hà Thị Hy qua đời, Nguyễn Sinh Sắc về ở với gia đình ông Nguyễn Sinh Thuyết (là con ruột của ông Nguyễn Sinh Nhậm), nhưng phải sống rất khổ cực với gia đình này. Sau này, Nguyễn Sinh Sắc lập gia đình cùng bà Hoàng Thị Loan, và hai người có 3 người con: Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Sinh Khiêm, và Nguyễn Sinh Côn (hay Nguyễn Sinh Cung).

  Cứ theo câu truyện “dân gian” này thì Nguyễn Sinh Côn là cháu ruột của ông Hồ Sĩ Tạo. Có lẽ chính vì thế mà sau này Nguyễn Tất Thành (hay Nguyễn Sinh Cung trước kia) lấy họ Hồ cho đến ngày ông qua đời. Câu chuyện là như thế, và tôi vẽ lại gia phả của ông cụ như sau:

  Nguyễn Văn Tuấn

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Nói nghiêm túc, nếu ông Hồ Chí Minh biết trước việc đảng CSVN sẽ làm khổ dân như thế này, thì ông Hồ sẽ không mang chủ nghĩa Mác - Lê nin về VN.
  Những ngày này, dân nghèo ở TP.HCM đang lên cơn điên vì chuyện nhà trọ đòi tăng giá nước lên 15 ngàn đồng/ khối. Dân ở Nhà Bè phải đi mua tới 100 ngàn đồng/ khối nước. Trong khi đó, lãnh đạo các nhà máy nước cho rằng, dự kiến sẽ tăng 77% giá nước là để bù lỗ cho việc thất thoát nước sạch tới 40%. Như vậy, trăm sự đang đổ lên đầu dân, còn trách nhiệm quản lý điều hành kém cỏi và chất lượng nước rất kém ( đen và bẩn) là thuộc về ... ông Thiên Lôi ở trên chín tầng mây?!
  Cho nên, chúng ta bàn chuyện Nguyễn Sinh Cung lấy họ Hồ, hoặc lấy họ gì thì cũng chưa thiết thực lắm đâu, cũng là chuyện quá khứ xa lắc lơ. Hãy bàn vào chuyện những kẻ lãnh đạo to mồm đang lợi dụng tên tuổi của ông Hồ để làm bậy với dân ta! Dân nghèo VN đang ở thế bần cùng, muốn tự tử hàng loạt!
  ( Dân đạp ba gác, chở nước thuê ở Sài Gòn)