Vụ tiền polymer: Cố tình hay vô ý? (phần 1)

 • Bởi tqvn2004
  08/11/2009
  0 phản hồi

  Phóng viên Trân Văn

  Tuần qua, vụ Securency – một công ty chuyên cung cấp nguyên liệu làm tiền polymer ở Úc đưa hối lộ khoản tiền lên tới 10 triệu Úc kim, để thắng thầu trong việc cung cấp tiền polymer cho Việt Nam - đang được hâm lại qua việc tờ The Age ở Úc vừa tiết lộ thêm một số thông tin mới.

  Trong nghi án liên quan đến vụ hối lộ mang tính chất quốc tế ấy, ngừời ta thấy có thêm ông Lương Ngọc Anh, nhân vật đứng đầu CFTD – một công ty được cho là của Bộ Công an Việt Nam.

  Giữa Securency và những vụ tai tiếng có tính chất tương tự, đã từng xảy ra trong quá khứ có điểm gì đặc biệt?

  Theo đó, không chỉ có ông Lê Đức Minh, con trai ông Lê Đức Thúy, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dính líu đến vụ tai tiếng này.

  Hối lộ in tiền polymer

  Cách nay khoảng nửa năm, báo chí Úc bắt đầu nhắc đến Securency không phải như một doanh nghiệp Úc chuyên cung cấp vật liệu làm tiền polymer.

  Securency trở thành đối tượng bị công luận Úc điều tra vì công ty có Quỹ Dự trữ Liên bang Úc góp 50% vốn này, liên quan đến các vụ đưa hối lộ để thắng những dự án in tiền polymer cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

  Lúc ấy, công luận Úc đã từng nêu ra hàng loạt nghi vấn về việc tại sao Securency lại trả hàng chục triệu đô la, dưới danh nghĩa “hoa hồng” cho Công ty Phát triển Công nghệ (gọi tắt là CFTD), một doanh nghiệp có nhiều công ty con và giám đốc một trong những công ty con ấy là ông Lê Đức Minh, con trai ông Lê Đức Thúy, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

  Ông Thúy chính là một trong những nhân vật góp phần quyết định việc thay tiền giấy bằng tiền polymer trên toàn Việt Nam vào năm 2007.

  Hoa hồng hay Hối lộ?

  Sau hàng loạt tin, bài trên báo chí Úc, cuối tháng sáu, cảnh sát liên bang Úc tuyên bố bắt đầu điều tra những cáo buộc cho rằng Securency đã đưa hối lộ.

  Ở thời điểm đó, trả lời báo giới trong nước về việc Việt Nam sẽ hành động thế nào khi dư luận quốc tế như vậy, ông Trần Văn Truyền, Tổng Thanh tra của chính phủ Việt Nam tuyên bố: “Khó xác định ranh giới giữa hoa hồng và tiền hối lộ”.

  Tuyên bố này khác hẳn với nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Vân Nam, một luật sư Đức gốc Việt, khi trả lời Đài Á Châu Tự Do:

  “Về căn bản, tiền trả để được nhận hợp đồng thì không được đưa cho người có thẩm quyền và có trách nhiệm ký kết hợp đồng hoặc là liên quan đến việc ký kết hợp đồng. Người trực tiếp ký kết hợp đồng hay là người có thẩm quyền duyệt hợp đồng mà nhận khoản tiền đó, dưới bất cứ hình thức nào cũng là hối lộ.”

  Sau một thoáng xôn xao, vụ Securency đưa hối lộ để được chọn làm nhà thầu in tiền polymer cho Việt Nam lắng xuống.

  Đến khoảng giữa tháng 10, ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc CFTD, đột nhiên được báo điện tử của Đảng CSVN và báo An ninh Thủ Đô của Công an Hà Nội ca ngợi như một doanh nhân tiêu biểu cho sự thành đạt của doanh giới Việt Nam.

  Qua hai bài viết ấy, người ta được biết, ông Lương Ngọc Anh khởi nghiệp bằng việc may gia công túi xách. Sau 15 năm tham gia thương trường, CFTD hiện là doanh nghiệp chuyên cung cấp hàng hoá và dịch vụ công nghệ cao phục vụ lực lượng vũ trang và các ngành ngân hàng, tài chính, doanh thu mỗi năm đạt khoảng 30 triệu đô la.

  Trong cuộc trò chuyện với báo điện tử Đảng CSVN, ông Lương Ngọc Anh nhắn nhủ người đọc: “Cơ hội sẽ đến với những ai trung thực, không ngừng sáng tạo, biết đoàn kết, yêu thương và quyết tâm tiến về phía trước.”
  Vai trò của ông Lương Ngọc Anh?

  Chừng ba tuần sau, tờ The Age của Úc xới lại sự kiện Securency đưa hối lộ để được chọn làm nhà thầu in tiền polymer cho Việt Nam.

  Lần này, ông Lê Đức Minh, con trai ông Lê Đức Thúy, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhường vai trò nhân vật chính trong nghi án nhận hối lộ của Securency cho ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc CFTD.

  The Age kể thêm rằng, ông Lương Ngọc Anh đã từng làm việc cho Securency và lý do chính khiến Securency tuyển dụng ông Lương Ngọc Anh là vì ông có quan hệ với rất nhiều quan chức cao cấp trong chính phủ Việt Nam. The Age còn nhấn mạnh thông tin ông Lương Ngọc Anh và CFTD làm việc cho Bộ Công an Việt Nam.

  Báo chí Úc cho biết, Securency đã chuyển cho ông Lương Ngọc Anh và CFTD 12 triệu đô la. Một phần của khoản tiền này đã được chuyển vào một số tài khoản tại Thụy Sỹ.

  Cũng theo báo chí Úc, đây là vụ tai tiếng lớn nhất liên quan đến Ngân hàng Quốc gia Úc. Theo luật chống hối lộ của Úc, nếu doanh nghiệp Úc chuyển tiền cho các quan chức nước ngoài hoặc các tổ chức quyền lực trong các chính phủ để tìm kiếm lợi thế kinh doanh thì hành vi đó sẽ bị xem là phạm pháp.

  Trong trường hợp cảnh sát Úc chứng minh được rằng, lãnh đạo của Securency biết rõ ông Lương Ngọc Anh làm việc cho chính phủ Việt Nam, họ có thể bị phạt 10 năm tù.

  Còn Việt Nam, lần này Việt Nam phản ứng thế nào?

  Phản ứng đầu tiên mà người ta ghi nhận được là sự kiện báo điện tử Đảng CSVN lột bài viết ca ngợi ông Lương Ngọc Anh và công ty CFTD ra khỏi website của họ.

  Kế đó, trả lời báo điện tử VietNamNet, ông Trần Văn Truyền, Tổng Thanh tra chính phủ, người chỉ đạo Cục Phòng chống Tham nhũng của chính phủ Việt Nam, tuyên bố:

  “Tất cả những thông tin phía Úc đưa ra chỉ có tính chất tham khảo, khi tiếp nhận chúng ta phải xem xét đúng nguyên tắc. Thậm chí, có thể nước ngoài nói căn cứ đó là đủ, đó là phạm tội nhưng theo quy định pháp luật của Việt Nam, như vậy chưa chắc đã phạm tội vì chưa đủ chứng cứ.”

  Ông Mai Quốc Bình, Phó Tổng Thanh tra chính phủ thì xác nhận với tờ Sài Gòn Tiếp Thị rằng, Thanh tra Chính phủ đã từng tổ chức thanh tra Ngân hàng Nhà nước về vụ tiền polymer và đã chuyển ngành công an nhưng đang chờ kết qủa xác minh của ngành này.

  Ông Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Công an Việt Nam thì bảo với tờ Khoa học và Đời sống rằng, chỉ mới có báo chí tiết lộ những thông tin liên quan đến vụ Securency – CFTD chứ cảnh sát Úc chưa yêu cầu hợp tác điều tra. Cũng vì vậy, Bộ Công an chỉ cử người theo dõi thông tin.

  Tương tự, ông Trần Quốc Vượng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, cũng vừa thông báo, Việt Nam đang đàm phán Hiệp định tương trợ Tư pháp với Úc. Riêng chuyện tiền polymer, Việt Nam sẽ phối hợp nếu Úc có yêu cầu.

  Nếu Úc có yêu cầu, Việt Nam sẽ phối hợp? Muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi này, có lẽ cần nhìn lại những nghi án đưa – nhận hối lộ có đặc điểm tương tự. Trong phần sau của loạt bài này, chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và tường trình để qúy vị tự tìm câu trả lời.

  Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi