Trưởng Ban Tuyên giáo TW đã vi phạm nghị định 84/2006/NĐ-CP trong vụ xử lý kỷ luật ông Đào Duy Quát?

 • Bởi Khách
  03/11/2009
  0 phản hồi

  Phạm Viết Đào

  Ngày 4/9/2009, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa lên mạng bài Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông (bản tin được dẫn theo báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng - Trung Quốc, với nội dung trái với lập trường của VN về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa). Trước đó, ngày 29/8/2009, cũng trên Báo Điện tử ĐCSVN, đã hiển thị bài Chuyên gia Trung Quốc kiến nghị về việc 5 nước, một bên [tức Trung Quốc] tổ chức khai thác tài nguyên biển Đông – Trường Sa.

  Nội dung bài báo này cho thấy: Báo Điện tử ĐCSVN đã sốt sắng đưa tin dồn dập những ý kiến dưới danh nghĩa là kiến nghị mà thực chất là những đòi hỏi mang tính áp đặt vô lý và ngang ngược của phía những người có trách nhiệm của hải quân Trung Quốc, đòi Việt Nam và 5 nước khác phải chấp nhận, nếu không sẽ dùng vũ lực.

  Báo Điện tử ĐCSVN không chỉ thông tin theo quan điểm của phía Trung Quốc đối với chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông, Báo Điện tử ĐCSVN còn chuyến tải giúp phía hải quân Trung Quốc thông điệp đe dọa dùng vũ lực, nếu như 5 nước này trong đó có Việt Nam không chịu chung chia với họ tài nguyên thuộc chủ quyền của quốc gia mình?!

  Xin hỏi: Khi cho đăng những ý kiến sau đây, Tổng Biên tạp Báo Điện tử ĐCSVN đang đứng về phía nào trước việc Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực để chiếm đoạt lãnh hải của Việt Nam và 5 nước khác?

  Tranh chấp biển Đông – Trường Sa cần có khung giải quyết nhiều bên, tuy nhiên, Trung Quốc phải tự tìm con đường riêng để có những bước đi ”đột phá” trong tiến trình thăm dò, khai thác ở biển Đông.” [Muốn đột phá thì chỉ có cách dùng tới vũ lực?]

  Hoặc: “Theo ông Tiết Lực, mặc dù vấn đề biển Đông hiện nay không thể giải quyết bằng vũ lực, nhưng Trung Quốc vẫn phải có một lực lượng quân sự đủ mạnh để có thể giải quyết tranh chấp khi cần thiết, đặc biệt trong tình huống Trung Quốc tự tiến hành khai thác dầu, khí tại khu vực Trường Sa [...].”

  (Trích nguyên văn bài hiển thị ngày 29/8/2009). http://vn.myblog.yahoo.com/phamvietdaonv/article?mid=1324)

  Sau khi 2 bài báo này bị Blog phamvietdaonv phát hiện và đưa lên mạng, ngay lập tức 2 bài báo kể trên đã được Tổng Biên tập cho dỡ xoá; trong tuần giao ban báo chí liền kề tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng quản lý báo chí đã chính thức khẳng định và phê bình việc đăng tin của Tổng Biên tập Báo điện tử ĐCSVN: “Đã có những sai phạm nghiêm trọng tại thời điểm nghiêm trọng [...].”

  Căn cứ vào Bộ Luật Hình sự năm 1999 đã sửa đổi bổ sung năm 2009, căn cứ vào Luật Báo chí hiện hành, chịu trách nhiệm việc đưa tin này thuộc về Tổng Biên tập Báo điện tử ĐCSVN, như vậy Tổng Biên tập Đào Duy Quát đã có hành vi can tội xâm phạm an ninh lãnh thổ được quy định tại Điều 81.

  Loại tội danh này Bộ Luật Hình sự quy định về các mức hình phạt: “Người nào xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt như sau:

  1. Người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

  2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.“

  Mặc dù Tổng Biên tập Báo điện tử ĐCSVN đã vi phạm nghiêm trọng Điều 81 của Bộ Luật Hình sự, nhưng công luận chỉ thấy Bộ Thông tin Truyền thông chỉ xử lý xử phạt hành chính Tổng Biên tập Đào Duy Quát mức phạt 30 triệu đồng, mức cao nhất theo Mục 5 của Điều 10 của Nghị định 56/2006/NĐ-CP.

  Đối với sai phạm này của ông Đào Duy Quát, cơ quan chủ quản của Báo là Ban Tuyên giáo TW chỉ xử lý kỷ luật hành chính mức khiển trách đối với ông Đào Duy Quát – Tổng Biên tập.

  Việc xử lý kỷ luật và xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thông tin báo chí đối với ông Đào Duy Quát của Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo TW đã vi phạm các quy định pháp luật hiện hành sau đây:

  A. Đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

  Bộ Thông tin và Truyền thông đã vi phạm Điều 9 của Pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội số 44/2002/PL-UBTVQH10 ngày 2/7/2002 về việc xử lý vi phạm hành chính; Bộ TT-TT đã không áp dụng hình thức xử phạt tăng nặng bổ sung vì Báo điện tử ĐCSVN có 5 hành vi bị xếp vào diện phải xử lý tăng nặng hình phạt như quy định tại Điều 9 của Pháp lệnh:

  1. Vi phạm có tổ chức;

  2. Vi phạm nhiều lần trong cùng lĩnh vực hoặc tái phạm trong cùng lĩnh vực; [Đăng liền 2 bài trong ngày 29/8 và ngày 4/9/2009]

  5. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vi phạm;

  9. Sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính [Tẩy xoá bài khi bị phát hiện, thanh minh linh tinh không đúng bản chất sự việc để chối bỏ trách nhiệm...].

  Ngoài việc vi phạm Pháp lệnh xử phạt hành chính, Bộ TT-TT còn vi phạm Mục 6 của Điều 10 của Nghị định 56 đã quy định, khi các cá nhân đã bị xử phạt hành chính ở mức 30 triệu, tức là đã vi phạm khoản 5 của Điều 10-Nghị định 56 thì phải áp dụng kèm theo hình thức xử phạt bổ sung được quy định tại Khoản 6 của điều 10. Đó là:

  Mục b của Khoản 6 quy định: “Tước quyền sử dụng thẻ nhà báo không thời hạn đối với nhà báo thực hiện hành vi quy định tại khoản 4 Điều này” (điều 10). Khoản 4 quy định mức xử phạt từ 10 tới 20 triệu; Tổng Biên tập Đào Duy Quát của Báo Điện tử ĐCSVN bị xử phạt theo khoản 5, mức 30 triệu, tức phải nặng hơn đối với khoản 4.

  Mục c quy định: “Tước quyền sử dụng giấy phép từ 90 ngày đến 180 ngày đối với hành vi quy định tại khoản 5 Điều này” (Điều 10 ).

  Như vậy, Bộ TT-TT còn vi phạm thêm khoản 6 Điều 10 của Nghị định 56, do việc bỏ qua các hình phạt bổ sung bắt buộc phải áp dụng như luật định đối với các hành vi đã có tới 5 tình tiết tăng nặng đối với ông Đào Duy Quát – Tổng Biên tập Báo Điện tử ĐCSVN và những người có liên quan.

  B. Đối với Trưởng ban Tuyên giáo TW

  Căn cứ vào Nghị định 84/2006/NĐ-CP quy định về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức; tại Điều 18 các hình thức xử lý kỷ luật đã được quy định như sau:

  1. Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 84 quy định việc xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức sau đây:

  a) Khiển trách;

  b) Cảnh cáo;

  c) Hạ bậc lương;

  d) Hạ ngạch;

  đ) Cách chức;

  e) Buộc thôi việc.

  Tại Điều 19. Áp dụng hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật:

  1. Hình thức khiển trách áp dụng đối với cá nhân có hành vi vi phạm lần đầu phải bồi thường thiệt hại đến 5.000.000 đồng/lần xét bồi thường;

  3. Hình thức hạ bậc lương áp dụng đối với cá nhân có hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo nhưng tái phạm hoặc các đối tượng vi phạm lần đầu gây lãng phí phải bồi thường thiệt hại từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng/lần xét bồi thường…

  Căn cứ vào các quy định kể trên của Nghị định 84, việc xử phạt ông Đào Duy Quát ở mức khiển trách là vi phạm pháp luật; mức độ bị xử phạt trong lĩnh vực chuyên ngành 30 triệu phải tương đương với mức kỷ luật hành chính: hạ bậc lương kèm hình thức cảnh cáo.

  Việc áp dụng sai luật này thuộc phạm vi trách nhiệm của Trưởng ban Tuyên giáo TW?

  C. Yêu cầu:

  1/ Với tư cách công dân và là người phát hiện ra vụ vi phạm pháp luật: xâm phạm an ninh lãnh thổ của Tổng Biên tập Báo Điện tử ĐCSVN Đào Duy Quát, tôi yêu cầu ông Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trưởng ban Tuyên giáo TW chấp hành nghiêm minh các quy định của pháp luật hiện hành trong vụ việc xử lý các vi phạm của ông Đào Duy Quát!

  2/ Yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo TW có hình thức khen thưởng thích đáng đối với nhà văn Phạm Viết Đào: đã có thành tích trong việc góp phần bảo vệ an ninh và chủ quyền lãnh thổ quốc gia qua việc phát hiện các sai phạm của ông Đào Duy Quát, xử phạt và thu về cho nhà nước 30 triệu đồng.

  3/ Trên tinh thần thượng tôn luật pháp, là người am hiểu các định chế về khiếu nại tố cáo, về thông tin báo chí, về trách nhiệm pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành báo chí và trách nhiệm pháp lý của cơ quan chủ quản của đơn vị báo chí, chúng tôi nêu lên 3 yêu cầu kể trên.

  Nếu các yêu cầu này của cá nhân không được đáp ứng, với quyền công dân của mình, tôi sẽ yêu cầu các định chế pháp luật hiện hành vào cuộc để xử lý các hành vi vi phạm của ông Đào Duy Quát – Tổng Biên tập báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Nguồn: http://vn.myblog.yahoo.com/phamvietdaonv/article?mid=2096

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi