Nghe phát ngôn của Bộ Ngoại Giao để hiểu rõ sự tình đối ngoại!

 • Bởi Đào Hữu Nghĩa Nhân
  02/11/2009
  3 phản hồi

  Nghĩa Nhân<br />
  Tqvn2004 biên tập

  Gần đây có nhiều việc tế nhị liên quan đến công tác đối ngoại của nhà nước. Vì vậy nhà nước ta cần phải viện dẫn đến Người phát ngôn (NPN) Bộ Ngoại Giao, ngõ hầu nói lên quan điểm của mình trước các vấn đề hóc búa như:

  Theo Hữu Loan, khi một nhà báo hỏi: “Như vậy là Cách mạng đã cấm tự do ngôn luận?”

  Ông Trường Chinh sửng sốt: “Anh nói sao? Các anh được tha hồ tự do chửi đế quốc đó thôi.”

  Vụ hải quân thiên triều ức hiếp ngư dân ở Quãng Ngãi, vụ sinh viên Hồ Quang Phương bị cảnh sát San Jose đánh đập tàn nhẫn, vụ lùm xùm xung quanh Bát Nhã, và mới đây là vụ Sam Rainsy đã tiến hành nhổ các trụ cấm mốc phân giới Việt nam - Campuchia tại vùng biên giới giáp với tỉnh Long An Và Tỉnh Svayrieng của Campuchia,...

  Trong từng vụ việc ta có thể dễ dàng thấy thái độ và quan điểm của nhà nước khác xa nhau một trời một vực.

  Cụ thể như vụ ngư dân Quảng Ngãi, NPN Bộ Ngoại Giao ta không đề cập đến dư luận Việt Nam phẫn nộ mà chỉ đơn thuần đề cập đến quan điểm của nhà nước rằng nào là tôi thấy vấn đề này là không tốt, nào là thiếu nhân đạo, nào là trao công hàm phản đối... Có điều kỳ lạ là từ khi xảy ra vụ việc cho đến khi NPN bộ ngoại giao lên tiếng phản đối thì rất lâu. Sự việc đã quá tầm chịu đựng của dư luận quần chúng, nên lúc đó dường như cho ta cái cảm giác chẳng đặng đừng nhà nước mới lên tiếng với mục đích xoa dịu dư luận là chính.

  Sự việc này làm dấy lên dư luận rằng nhà nước hành xử một cách bạc nhược trước anh láng giềng to lớn. Lúc đó chẳng những dư luân bức xúc TQ mà cả bức xúc thái độ vô cảm với chính quyền của dân do dân và vì dân!

  Còn việc liên quan đến sv Hồ Quang Phương thì lại hoàn toàn khác. Chỉ vài ngày xảy ra sự cố là nhà nước ta đã có họp báo và lên tiếng phản đối gay gắt, nhưng lại kèm theo dư luận Việt Nam vô cùng phẫn nộ. Thật tình mà nói, NPN của phe ta dường như thích quơ đũa cả nắm, cho mọi người Việt Nam là cá mè một lứa khi cho rằng "dư luận Việt Nam phẫn nộ". Xin thưa với bà chuyện này không hẳn hoàn toàn như vậy. Bởi lẽ chúng ta là những người biết suy nghĩ. Đứng trước những chuyện đại loại như vậy thường thì phải xét đúng sai tỏ tường thì mới quyết định mình có lên tiếng bênh vực bồ nhà hay không. Đành rằng không phải trước cái ác mà chúng ta làm ngơ hay bỏ mặt nạn nhân chết trong ghẻ lạnh và thờ ơ.

  Quan điểm riêng của tôi thì với hành động của sinh viên Hồ Q Phương cũng là "chưa phải đạo" bởi lý do sau:

  Lời nói của sinh viên này có tính đe dọa và cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, đó là câu nói: "Nếu việc này mà ở Việt Nam là tao có thể giết mày". Kèm theo đó là hành động cầm con dao cắt bit-tết trong tay, khi miếng bít-tết bị dính xà phòng. Rõ ràng khi nói câu này có lẽ cậu đã quá quen với lối hành xử không tôn trọng luật pháp ở Việt Nam. May mắn là ở VN cậu ta chưa sống chung đụng với đời sống tập thể, nếu việc này (miếng xà phòng văng vào trong đĩa của cậu) có khi giờ này cậu đã trong tù để nói: "phải chi em biết kiềm chế, phải chi em biết bỏ qua và tha thứ cho bạn ấy..." và vô vàn cái phải chi khác - mà bạo lực học đường đã và đang diễn ra trong xã hội nơi ta tự nhân là ưu việt.

  Vậy thì với tính chất nghiêm trong của vụ việc, tôi nghĩ mình phải bình tĩnh tìm hiểu cội nguồn rồi hẳn lên tiếng. Vừa là thể hiện mình là quốc gia ôn hòa, có văn hóa, và có uy tín đang tăng cao trên trường quốc tế như mình thường ra rả khoe khoang?

  Mới đây khi Sam Rainsy cho nhổ các cọc cắm mốc biên giới VN-Campuchia, ta càng cảm thấy nhà nước ta can đảm và hùng dũng cỡ nào. Ngay khi hành động đó xảy ra, thì lập tức NPN ta đã lên tiếng chỉ trích nặng nề. Nào là hành động ngang ngược, làm phức tạp thêm tình hình và là hành động không thể nào chấp nhận được... Ngôn từ thì mạnh mẽ và cực kỳ kiên quyết. Chẳng qua Campuchia là chiếu dưới nên mới lên án mạnh mẽ thế? Nhìn qua cũng dễ thấy đường lối đối ngoại thượng đội hạ đạp chẳng quân tử tí nào cả!?

  Thế nhưng sẽ có người hỏi thế Mỹ là chiếu dưới hay sao mà VN cũng phát biểu rất khí thế có sợ nó tí nào đâu? Đương nhiên Mỹ không là chiếu dưới, nhưng sở dĩ ta dám mạnh dạn trong các tuyên bố này nọ, là do biết nó không chấp nhặt mình những chuyện đó như anh hai Hồ Cẩm Đào, vả lại gà cậy gần chuồng - có anh Hai chống lưng rồi sợ ai nữa? Có khi nhân dịp này lại muốn thể hiện cho anh Hai thấy rằng: "Tôi không chơi thân với Mỹ bằng chơi thân với anh đâu!" chưa biết chừng!

  Là một con người bằng xương bằng thịt và phải nói là nhìn cũng khả ái, nhưng tôi thấy những phát ngôn của bà quá vô cảm. Trong vụ Bát Nhã ầm ĩ là thế, mà bà nói là có gì đâu, những va chạm là do các phật tử của phái quốc doanh đụng độ với những tăng thân Làng Mai thôi. Chính quyền cũng đã can thiệp và bảo vệ các tu sinh Làng Mai an toàn?

  Tôi tự hỏi phải chăng bà đã được lập trình, hay không hề đọc tin tức, hoặc đã đứt dây thần kinh xấu hổ, mà bà không cảm thấy chút liêm sĩ gì khi phát ngôn những chuyện như "Tại Việt Nam không có ai bị bắt, giam giữ và xét xử vì bày tỏ chính kiến","? Ờ trên đời cũng dăm bảy đường kiếm sống. Người có liêm sĩ không muối mặt làm thuê chỉ để phát biểu những lời dối trá, và cũng không kém phần vô nhân đạo như thế?

  Nói như nhà sử học Dương Trung Quốc "chúng ta thường xem lịch sử như sọt rác và dùng nó để phi tang quá khứ". Phải chăng nối dối là hình thức phủ nhận sự thật của lịch sử và chúng ta chẳng ngại ngùng gì mà nối dối bởi chúng ta đã có thùng rác lịch sử để mà phi tang?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tôi tự hỏi phải chăng bà đã được lập trình, hay không hề đọc tin tức, hoặc đã đứt dây thần kinh xấu hổ, mà bà không cảm thấy chút liêm sĩ gì khi phát ngôn những chuyện như "Tại Việt Nam không có ai bị bắt, giam giữ và xét xử vì bày tỏ chính kiến","? Ờ trên đời cũng dăm bảy đường kiếm sống. Người có liêm sĩ không muối mặt làm thuê chỉ để phát biểu những lời dối trá, và cũng không kém phần vô nhân đạo như thế?
  Thưa tác giả và quý vị, bà Phương Nga cũng là một con robot và máy nói của ĐCS Hanoi thôi! Đừng trách bà nhiều, kẻo tội nghiệp. Chẳng khác gì cái loa phường Lê Dũng trước đây đâu. Tất cả những gì họ nói đều đã được BCT cho người soạn thảo, biên tập và kiểm duyệt rất kỹ trước khi phát.
  Chúng ta hãy nhớ lại hình ảnh cựu TT Phan Văn Khải run run giở tờ giấy nhỏ như cái phao thi của học trò để đọc "bài" trước TT G.Bush trước đây thì quá rõ! Thật thảm hại quá chừng, như là cậu trò dốt trước ông thầy đầy quyền uy vậy. Họ kém đã đành nhưng cũng không bao giờ dám trái ý , sảy ngôn trước BCT độc tài, dù chỉ một chữ.
  Lãnh đạo CS VN "đỉnh cao trí tuệ" là vậy!

  cái này kêu là thượng đội , hạ đạp đó là chính sách ngoại giao của đảng ta , có nói không và không nói có đúng là phường vô liêm sĩ.

  Bác Nghĩa Nhân "lóng wá"! Ai mà lại đi làm món "gà xối xả (ý lộn xối mỡ)" vào mặt người đẹp như thế! Bác phải "thông cảm động", em Nga đã được lập trình như bác đặt dấu hỏi rồi. Bác không biết em Nga biết tới mấy ngoại ngữ sao! Đó là lợi thế cho chính trị bộ đặt chương trình phần mềm cho "robot Nga". Đừng trách em Nga, bác ạ! Em Nga mà nói khác đi về nhà chết... bỏ chồng, con, ai nuôi?! Bác nuôi chắc!

  Nguyễn Ngọc