Phạm Viết Đào - Về hai lần phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao gần đây

 • Bởi Admin
  31/10/2009
  0 phản hồi

  Phạm Viết Đào

  Bộ Ngoại giao Việt Nam hình như đang thiên về phía Trung Quốc trước việc người Việt Nam bị đánh?!


  Bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam

  Dư luận của giới quan sát “chính trị nghiệp dư” tại Hà Nội không thể không để ý tới 2 phát ngôn đối ngoại của bà Nguyễn Phương Nga, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam với 2 thái độ “ tình ý” khác nhau...

  Phát ngôn thứ nhất đó là viêc lên tiếng về vụ một sinh viên Việt Nam tại Mỹ bị 4 cảnh sát Mỹ hành hung. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã kịp thời lên tiếng ngay lập tức trước vụ việc này với thái độ và lời lẽ rất chi là căng thẳng.

  Theo quan sát của giới quan sát chính trị nghiệp dư thì: Phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN có vẻ còn căng thẳng hơn so những lần lên tiếng về vụ những sinh viên Việt Nam bị đám đầu trọc ở Nga sát hại...

  Đối với giới quan sát chính trị nghiệp dư Hà Nội thì vụ cảnh sát Mỹ đánh sinh viên Việt Nam chẳng qua chỉ là một vụ việc đáng tiếc do sự bột phát không kiềm chế của 4 viên cảnh sát Mỹ, không ai nghĩ đó là hành vi kết tinh từ chủ trương được xuyên suốt do Chính phủ Mỹ đề ra: Cần có sự kỳ thị đối với lưu học sinh Việt Nam đang học tại Mỹ.

  Trong vụ việc này, Chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm theo kiểu: Con dại cái mang; do vậy Bộ Ngoại giao Việt Nam nên lưu ý chính phủ Mỹ hơn là giành những lời lẽ căng thẳng như cái thời hai nước còn chiến tranh với nhau dưới thời Tổng thống Nixon?

  Vụ việc thứ 2 đó là vụ lên tiếng về việc Hải quân Trung Quốc dùng súng xua đuổi bà con ngư dân Quảng Ngãi vào tránh bão tại một hòn đảo của quần đảo Hoàng Sa; không những thế khi bão tan họ còn cho lính lên tàu đánh đập, cướp bóc tài sản của ngư dân, những phương tiện thiết yếu của nghề đi biển...

  So với vụ cảnh sát Mỹ đánh đập 1 sinh viên, vụ này Bộ Ngoại giao lên tiếng chậm hơn nhiều và có vẻ miễn cưỡng khi lên tiếng.

  Khác với vụ việc tại Mỹ, đây không phải lần đầu, hải quân Trung Quốc đã đe dọa, đã sử dụng vũ lực, hành xử theo lối “bắt cóc tống tiền” như đám hải tặc đối với bà con ngư dân Quảng Ngãi; hành vi này nằm trong chính sách uy hiếp và đe dọa dũng vũ lực trong việc tranh chấp chủ quyền biển đông; đây là hành vi có tính toán nằm trong chủ trương xuyên suốt được vạch ra bta từ Bắc Kinh đối với việc tranh chấp chủ quyền tren biển Đông.

  Nếu so về tầm mức về sự nguy hiểm về an ninh quốc gia, chủ quyền và danh dự dân tộc thì vụ hải quân Trung Quốc giở trò hải tặc với bà con ta nguy hiểm hơn nhiều?

  Thế mà Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chỉ miễn cưỡng lên tiếng sau khi báo chí và một số cơ quan lên tiếng gay gắt, lên án hành vi vô nhân đạo và ngang ngược với bà con ngư dân Quảng Ngãi của Hải quân Trung Quốc.

  Nếu xâu chuỗi một số động thái, một số phát ngôn của một số quan chức của Bộ Ngoại giao VN trong những ngày gần đây:

  1. Việc trả lời phỏng vấn Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) của ông Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Xuân Hưng: “Quan hệ giữa hai nước chúng ta (Việt Nam và Trung Quốc) hiện nay đang ở trong giai đoạn quan hệ tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ chúng ta, là một trong những giai đoạn rất tốt đẹp?”;

  2. Trả lời phỏng vần Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc của ông Nguyễn Văn Thơ, Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 60 năm quốc khánh Trung Quốc, trước sự hoành tráng của buổi lễ diễu binh với những phương tiện chiến tranh hiện đại nhất của Trung Quốc lần đầu tiên được trình diễn, ông Nguyễn Văn Thơ tỏ ra cảm kích: "Đây là niềm tự hào của nhân dân Trung Hoa, cũng là niềm tự hào của các nước châu Á trong đó có Việt Nam...”;

  3. Trang Website đối ngoại của Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh không đưa hình ảnh lãnh tụ nước mình là Chủ tịch Hồ Chí Minh mà lại rước hình ảnh của ông Mao Trạch Đông và Quốc huy Trung Quốc lên giao diện của trang tin điện tử đối ngoại này ? Thật trớ trêu thay, trong khí đó thì chính giới Trung Quốc lại đang chuẩn bị dư luận trong nước để thải loại dần hình ảnh của ông Mao ra khỏi đời sống xã hội, tống khứ ông ta vào lịch sử...

  Chuỗi hành động của một số cơ quan và quan chức ngoại giao Việt Nam có là dấu hiệu cho thấy đường lối đối ngoại của Bộ Ngoại giao Việt Nam đang thiên về phía Trung Quốc chăng?

  Dư luận giới quan sát chính trị nghiệp dư Hà Nội đang tìm câu giải đoán cho câu hỏi này!

  P.V.Đ

  __________________________

  Dân Luận xin đăng nguyên văn 2 lời phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam trước hai sự việc để độc giả tự đánh giá và so sánh với lập luận của nhà văn Phạm Viết Đào:

  Hành động sử dụng bạo lực và lạm dụng quyền lực của cảnh sát là không thể chấp nhận được

  NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM NGUYỄN PHƯƠNG NGA

  TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2009

  Ngày 27/10/2009, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin trên báo chí cho biết một số cảnh sát thành phố San Jose (Hoa Kỳ) đã sử dụng bạo lực khi bắt sinh viên người Việt là Hồ Phương, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

  Dư luận Việt Nam rất bất bình khi biết thông tin về sự việc này. Hành động sử dụng bạo lực và lạm dụng quyền lực của cảnh sát là không thể chấp nhận được và cần phải bị xử lý nghiêm.

  Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco xác minh vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ lãnh sự cần thiết cho công dân Hồ Phương.”

  Nguồn: Bộ Ngoại Giao Việt Nam

  Phản ứng của Việt Nam về việc nhân viên vũ trang Trung Quốc có hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam.

  NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM NGUYỄN PHƯƠNG NGA
  TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2009

  Ngày 21/10/2009, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc cuối tháng 9 vừa qua, 16 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi vào tránh bão số 9 tại quần đảo Hoàng Sa đã bị nhân viên vũ trang của Trung Quốc nổ súng ngăn chặn không cho vào đảo, và sau khi bão tan đã bị đánh đập, thu giữ tài sản, trang thiết bị, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bà Nguyễn Phương Nga nói:

  «Chiều 21/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam phản đối việc nhân viên vũ trang Trung Quốc có những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam vào tránh bão tại đảo Phú Lâm (ngư dân Việt Nam thường gọi là đảo Trụ Cẩu), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm giữ.

  Trong công hàm, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động đối xử thô bạo với ngư dân Việt Nam, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn không để những hành vi tương tự tái diễn».

  Nguồn: Bộ Ngoại Giao Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi