Việt Nam chia rẽ trước gói kích thích kinh tế thứ hai

 • Bởi tqvn2004
  28/10/2009
  1 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Kế hoạch của Chính phủ Việt nam về một gói kích thích kinh tế mới đang gây ra sự chia rẽ trong số các chuyên gia, nhà kinh tế và ngân hàng.

  Gói kích thích này sẽ gối lên gói kích thích trước đó, mà qua đó khoảng 1 tỷ USD đã được chi kể từ đầu năm để chống lại suy thoái, và chủ yếu dưới hình thức vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp.

  Một số chuyên gia lo ngại rằng kế hoạch này sẽ khuyến khích những khoản đầu tư thiếu hiệu quả và có thể mang lại lạm phát, vốn đã đạt tới 23% vào năm 2008.

  "Tôi đặc biệt quan ngại về rủi ro lạm phát sẽ quay trở lại Việt Nam nếu chính quyền tiếp tục tiến hành gói kích thích kinh tế lần hai này", chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh nói. Ông nói nếu gói kích cầu cần được thực hiện, nó phải tập trung vào nông dân và các công ty khu vực kinh tế tư nhân.

  Vòng kích thích kinh tế đầu tiên bao gồm chủ yếu các khoản trợ cấp, trong đó chính quyền bù 4% lãi suất cho các khoản vay của doanh nghiệp. Nhưng Ngân hàng Nhà nước báo cáo rằng chỉ có 22% của các doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là doanh nghiệp nhà nước, có thể sử dụng khoản vay ưu đãi nói trên.

  Các quan chức chính phủ đã tiếp tục kêu gọi thực hiện gói kích thích thứ hai trong vài tuần qua. Báo Đầu Tư Việt Nam đã trích lời Bộ trưởng Tài Chính Vũ Văn Ninh ngày hôm qua, nói rằng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn tiếp diễn, nhiều chương trình hỗ trợ tỷ giá hơn là cần thiết để ổn định nền kinh tế trong năm sau.

  Quan chức cao cấp về chính sách tiền tệ, ông Lê Đức Thúy, đã nói với Phòng Thương Mại Liên minh Châu Âu vào giữa tháng 10 rằng việc dừng chi tiêu kích thích kinh tế sẽ gây sốc đối với các doanh nghiệp Việt Nam, vốn chưa hoàn toàn khôi phục từ cuộc khủng hoảng toàn cầu.

  Vào đầu tháng, ông Vũ Viết Ngoạn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính và Ngân sách của QH, đã ủng hộ việc tiếp tục chi tiêu kích thích kinh tế vào năm 2010.

  Nhưng một số phó chủ nhiệm quốc hội khác đã tỏ thái độ hoài nghi. Cuối tuần trước, ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, đã yêu cầu chính phủ dừng gói kích thích kinh tế hỗ trợ 4% lãi suất lại vào cuối năm.

  Các ngân hàng cũng chia rẽ trước việc cân nhắc tiếp tục các khoản vay.

  "Là một người của ngân hàng, tôi ủng hộ gói kích thích kih tế thứ hai vì ngân hàng là người được hưởng lợi từ đó", Nguyễn thị Thu Hằng, trưởng phòng chính sách tín dụng VietinBank, nói. "Nhưng nếu là một công dân, tôi không tán thành nó, vì nó sẽ làm tăng tỷ lệ nợ xấu".

  Một báo cáo tháng trước về Việt Nam của Economist Intelligence Unit (EIU) đã nói rằng có dấu hiệu tín dụng tăng lên vì gói kích thích kinh tế đã dẫn tới việc các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án không hấp dẫn, có khả năng dẫn tới những vấn đề chất lượng tài sản cho các ngân hàng.

  Chính quyền nói rằng nó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về gói kích thích kinh tế thứ hai vào cuối tháng Mười.

  Phát hiện gần 4.000 món vay vi phạm hỗ trợ lãi suất

  Qua thanh tra công tác hỗ trợ lãi suất, đã phát hiện 3.923 món vay vi phạm, tương đương 8.334 tỉ đồng. Vi phạm nhiều nhất là ở ngân hàng cổ phần với 5.916 tỉ đồng, kế đến là các ngân hàng thương mại nhà nước. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho biết như vậy tại Hội nghị Sơ kết công tác hỗ trợ lãi suất của các NHTM, công ty tài chính và quỹ tín dụng nhân dân trung ương diễn ra tại TPHCM, sáng 24/10.

  Theo thanh tra Ngân Hàng Nhà Nước, có việc sử dụng vốn sai như đầu tư vào lĩnh vực không thuộc đối tượng được hỗ trợ, có hiện tượng trùng lắp hoặc nhận nợ hai lần hoặc tại hai tổ chức tín dụng khác nhau, vay để trả nợ cũ…

  Trong đó, phổ biến nhất là cho vay sai đối tượng: vốn vay không phải dùng để đầu tư dự án mới hoặc để kinh doanh hàng tiêu dùng có nguốn gốc nhập khẩu. Hiện NHNN đã xử lý và truy thu một phần, phần còn lại đang trong quá trình xử lý.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Khi có tin sẽ có gói kích thứ hai thì chứng khoán tăng điểm. Nhà đất có dấu hiệu sốt. Khi có tin kế hoạch kích bị phản đối, CK giảm điểm, nhà đất lững lờ. Đó là hai trong số những chỉ dấu cho thấy nếu có gói kích thứ hai thì tiền sẽ được đổ vào nhà đất và chứng khoán, cái này nguy hiểm vô cùng, ngang với trữ thuốc súng ở gần bếp củi.
  Kiểm soát được dòng tiền thì hãy kích bằng không thì dừng. Chính phủ mà uống thuốc liều e rằng mấy năm tới dân ta sẽ khổ vì lạm phát, trộm cắp cướp giật lại nổi lên như ong vào hạ như muỗi gặp hoa xoan.