Cộng đồng người Việt tại Séc: Người Việt bị cấm vào cửa hàng Kaufland

 • Bởi tqvn2004
  27/10/2009
  6 phản hồi

  Ngọc Anh


  Cửa hàng Kaufland (ảnh minh họa)

  Hôm nay đi qua bến đợi xe buýt thấy cửa hàng thực phẩm mới mở. Tò mò, tôi vào xem và tiện mua luôn đồ ăn cho gia đình. Đó là cửa hàng của hãng Kaufland từ Đức đang chiếm lĩnh thị trường Séc bằng những chiêu bài riêng của mình. Việc nhân viên và lãnh đạo loại cửa hàng này kỳ thị người Việt tôi nghe đến nhiều, nhưng hôm nay mới được trực tiếp chứng kiến và vấp phải.

  Vị trí khá đẹp nằm ngã tư phố Spojovací, Praha 3 - Žižkov, cửa hàng này khai trương ngày 22/10/2009. Tôi kiếm xe đẩy vào để mua hàng. Vừa bước vào cửa, một tay bảo vệ to lớn như bị thịt, mặt hầm hầm chắn ngay xe của tôi lại và lên giọng “anh chị” không cần ngữ pháp:

  - VIETNAMCI ZAKÁZAT!

  Với bộ mặt đó thì chỉ có thể hiểu là “Cấm bọn Việt Nam vào!”

  Lặng người một lát, tôi hỏi lại lý do tại sao. Hắn chẳng cần giải thích dài dòng mà chỉ dằn giọng “mày không được vào”!

  Thật là choáng và đắng cay làm sao. Cay đắng, bực, tức, nước mắt tôi tưởng chừng trào ra không kìm nổi. Nhưng không hiểu sao tôi lại có đủ can đảm mà hét vào mặt hắn: “Tại sao tôi không được vào?”.

  Hắn lại quát to hơn:

  - Mày có im đi không? Nếu không tao sẽ gọi cảnh sát đến bây giờ!

  Có lẽ ban lãnh đạo cửa hàng Kaufland thuê thằng hộ pháp vô học này chủ yếu để doạ những người Việt nam cần cù nhỏ bé, hiểu ít luật và không thích va chạm. Hắn nghĩ rằng người Việt nào cũng sợ cảnh sát cả! Tôi thách thức:

  - Mày cứ gọi ngay cảnh sát đến đi và nhớ gọi luôn cả vedoucí (người phụ trách cửa hàng) nữa.

  Mấy “khọm Tây” đi qua lại thêm lời “bài thị” người Việt làm không khí thêm căng thẳng. Trong khi đó tay bảo vệ thứ hai thì khẳng định:

  - Bọn Việt Nam không được vào...

  Chờ một lúc thì người phụ trách cũng đến. Ông ta hỏi tại sao chúng tôi lại cãi nhau. Tôi liền nói:

  - Nếu các ông không muốn người Việt mua hàng tại cửa hàng của các ông thì hãy viết bảng to mà treo lên – CẤM NGƯỜI VIỆT VÀO MUA HÀNG.

  Bằng một giọng “xoa dịu” sau những cú “đấm” của tay bảo vệ vô học ông ta phân bua như đã tính toán trước tình huống:

  - Nhưng người Việt vào mua hàng nhiều lần quá!

  Tôi cự lại:

  - Ông cần làm theo luật. Tôi đến đây lần đầu và cần phải mua đồ ăn cho gia đình. Nếu ông không cho tôi vào thì sẽ không xong đâu.

  Tay phụ trách xuống nước và đồng ý cho tôi vào, nhưng lúc đó tôi lại không còn tâm trạng nào mà vào cái cửa hàng đó nữa nên bèn quay ra. Bênh cạnh lại diễn ra cảnh tượng tương tự của ngã bảo vệ với một vài người Việt Nam khác: Chặn lại và đuổi ra ngoài.

  Ôi! Nhớ lại câu của ai đó viết: Dấn thân làm kiếm con người ... Làm người Việt Nam càng cay đắng làm sao nhất là nơi đất khách quê người. Kiện ư? Nhờ các cơ quan can thiệp ư?

  Nếu các bạn bị tên bảo vệ vô học kia hách dịch, quay đầu xe không cho vào chỉ vì bạn là người Việt Nam, thì bạn sẽ biết cảm giác “dâng trào” đến tận cổ như thế nào...

  Praha, ngày 23/10/2009

  Ngọc Anh

  Một số bình luận của độc giả trang VietInfo.eu:

  Nguyễn Quốc Hùng - 17 tuổi viết:

  Có một chuyện này tôi đã gặp và tôi muốn giải bày cho mọi người là: Cách đây khoảng một tháng tôi đi mua đồ ăn với anh họ ở Kaufland thuộc Klatovy, Plzenˇ. Khi tôi đến bàn tính tiền pokladna thì có 1 thằng bảo vệ mập mà lùn bằng tui chứ mấy (1m74), nó cứ đứng nhăm nhăm và nhìn tôi với anh họ, đến khi tính xong nó bảo "mày đẩy xe lại đây". Nhùng nhằng một lát vì không hiểu tại sao, thôi cũng theo nó xem nó muốn gì... Ai ngờ nó đến bàn cân rồi cầm mấy bịch hoa quả tui mua rồi cân lại. Tui với ông anh bực mình rồi nói "Něco Problém?". Nó bảo "Ne Ne". Rồi khi nó cân thử xong bọn tui lườm mắt nó và bảo "Ty Hovado!" rồi quay ra luôn. Nó không dám làm gì luôn... Đến lúc đó sôi máu Lạc Hồng lên thích là bụp luôn...

  Một độc giả vô danh:

  Có lẽ người Việt hay gian lận nên mới có sự việc này xảy ra. Tôi thay mặt mọi người hãy giữ bản chất trong trắng để đừng cho lũ đó coi thường. Đừng để đến lúc sự việc xảy ra tồi tệ hơn với người Việt. Lúc đó suy nghĩ lại cũng muộn rồi. Amen! Mô Phật!

  Chắc chắn trong nhóm những nhà doanh nghiệp VN tồn tại những kẻ gian vì họ thường cân, đong,đo, đếm điêu ở các siêu thị. Đây là hành vi ăn cắp, gian lận, làm giàu thấp hèn - mà đã giàu đâu kia chứ. Hẳn là chuỗi siêu thị Kaufland đã ghi nhận nhiều hành vi BẨN của người VN - con LẠC, cháu RỒNG. Phản ứng tiêu cực của Kaufland đem lại sự phẫn uất và NHỤC NHÃ cho toàn thể người VN. Hỡi các bạn bán hàng thực phẩm, đừng vì những lợi ích cỏn con mà bắt mọi người chịu nhục chung. Các bạn hãy mở to tai và mắt ra nghe, hiểu những diễn biến đang đến. Nhiều người trong số các bạn cho đến nay vẫn may mắn không gặp trở ngại gì trong công việc và các bạn cóc cần quan tâm đến uy tín, danh dự, quốc thể của chúng ta. Tôi biết các bạn chỉ quan tâm đến NỒI CƠM nhà mình, nhưng khi cục NHỤC ấy lớn lên cho cộng đồng thì nồi cơm mà các bạn đang ăn cũng giống BÁT C. của cộng đồng đang tham dự. Hãy kinh doanh tử tế và lành mạnh trong luật pháp và tình người. Cảm ơn các bạn đã hiểu.

  Bán hàng Bốt viết:

  Em cũng là dân bán hàng bốt [Potraviny = thực phẩm], em biết. Khổ lắm các bác ạ, sáng sớm tinh mơ đã phải dậy đi rồi, mùa hè còn chịu được, sắp tới đông rồi, tuyết rơi lạnh lắm, làm thì quần quật cả ngày, cả tuần, cả thứ 7, CN, cả Noen Tết nhất, có nghỉ ngày nào đâu.

  Sáng sớm tinh mơ mà người Việt mình đã đông dúc, chen nhau tranh cướp hàng hóa, em còn chứng kiến người của gia đình ông Tr. ở Praha 4 chuyên đổi tráo hàng, hàng lọai 1 ông ta dấu xuống dưới rồi phủ hàng lọai 2 lên trên, đủ các trò ma mãnh. Thế thì làm sao mà người ta không ghét, có lần em nói thì bị người nhà ông ấy lườm ngúyt rồi chủi mình ngu lâu. Cũng ngừơi Tiệp họ đi lấy hàng thì trận tự, cười nói vui vẻ, sao ngừoi việt mình buồn cười thế?

  Khánh Lan viết:

  Tôi cũng bán Potraviny - hàng thực phẩm, nhưng họ không thích người Việt cũng có lý đó. Một số người Việt mua nhiều mà chỉ một loại nên gây khan hiếm cho họ. Mất khả năng cạnh tranh với các chuỗi khác. Một số còn thông đồng với người tính tiền để chia đôi chênh lệch giá. Một số lại tráo hàng loại nọ sang loại kia, giấu hàng... Đó là một số người là làm rầu nồi canh. Nhưng họ cũng không vì nhóm người đó mà làm nhục cả cộng đồng VN được. Đây mới là lúc các cơ quan, đoàn thể họp nhau lại tìm phương thức bảo. IM LẶNG LÀ SỰ ĐỒNG Ý!

  Anamit viết:

  Cũng tại mình là người Việt thôi. Bố bảo bọn nó dính vào công dân TQ. Chỉ cần sự kiện đó xảy ra, thì bằng cú điện thoại đến ĐSQ TQ là sau 15-30 phút sẽ có xe Ngoại giao kéo cờ của ĐSQ đến làm việc. Tiếp theo là một chuỗi công hàm lên các cơ quan hữu trách, kể cả Bộ ngoại giao Séc. Còn dân Việt mình không được diểm phúc đó....

  Chí Phèo viết:

  Đọc cái còm măng trên, lòng Chí quặn đau khi nhớ lại cái cảnh của người Việt mình trên 20 năm về trước. Đi làm nhà máy về, nhiều khi ko kịp ăn, lùng sục các cửa hàng để tìm mua những mặt hàng có giá, mà hồi đó gọi là đi "trấn hàng". Mỗi khi bước chân vào bất kỳ cửa hàng nào đều nhận được những ánh mắt khó chịu,khinh bỉ của các nhân viên bán hàng!!! Biết là nhục lắm, khổ lắm, nhưng vẩn phải cắn răng chịu đựng. Vì nếu ko mua ,đồng nghĩa với ko có gì mà đóng thùng gửi về cứu đói ở nhà!!! Trăm nỗi cơ cực và nhọc nhằn... Bây giờ sau hơn 20 năm, lịch sử lại lặp lại cái cảnh nhục nhã bị xua đuổi khinh bỉ khi đi mua hàng với người Việt nam...

  Ôi con Rồng cháu Tiên!!! Sao mà nghèo hèn mãi như thế này!

  Đất nước này chưa sạch đẹp và chúng ta vẫn bẩn viết:

  Nội dung: Các cửa hàng thường có vài mặt hàng bán thấp hơn giá thành(bán lỗ) để câu khách đến và tiện mua các mặt hàng hàng khác. Mấy bác nhà mình thường chọn những mặt hàng ấy để mua,có ngày vào vài chục lần, đánh xe to đỗ ở bãi để xếp. Khách hàng khác là người dân Tiệp đến muộn thì đã hết hàng hạ giá và họ gọi ngay thanh tra thương mại đến, thế là họ phải trả tiền phạt hoặc phải xuất thêm hàng ra để bán lỗ. Chưa kể cân gian,tráo hàng ,mất trật tự. Xem ra trong chính chúng ta cũng có nhiều người xấu. Tùy theo mỗi người quản lý của hàng hoặc ở từng vùng khác nhau mà họ bắt buộc phải thuê bảo vệ để ngăn các bác mua buôn. Ngọc Anh chắc bị người ta tưởng nhầm nên cư xử vậy. Đất nước này cũng chưa phải là thiên đường như các bạn nghĩ ngay cả ông thủ tướng Stanislava Grosse cũng gian lận tiền bạc phải mất chức. Mấy thủ tướng bây giờ thì sống bầy đàn(vợ+bồ). Các chủ tịch đảng có con trong con ngoài. Đi sang Canada phải chịu VISA trong khi các nước khác không cần. Tóm lại:Mỗi người hãy tự hỏi sao họ lại đối xử với mình như thế,mình hoặc bạn mình đã làm cái gì sai?

  Ngoc Doanh viết:

  Đọc qua những dòng chữ phản ánh trên, thật lòng tôi cũng thấy cay đắng cho thân phận người VN mình trên đất khách!

  Nhưng ông bà mình ngày xưa cũng đã từng nói: "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Đã đến lúc chúng ta cần xem lại bản thân mình! Không nên chỉ biết ngồi đó mà trách người... Tôi cũng đã từng chứng kiến nhiều lần đại loại như thế... nạn phân biệt đối xử đã và đang diễn ra khắp nơi trên toàn lãnh thổ nước SEC gần như một sự thỏa thuận ngầm! Tại sao như thế nhỉ?

  Trong thời gian vừa qua, khi đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất tại EU và tại SEC diễn ra, hàng lọat những phương pháp kích cầu của nhà nước SEC, nhằm giúp cho người dân thoát khỏi sự khó khăn, trong đó có cả sự giảm giá hàng loạt các mặt hàng thiết yếu như bánh mì, nước uống và các loại thực phẩm cân thiết! Có một lần tôi chứng kiến một người VN mình vào siêu thị mua hết tất cả bánh mì của họ đang có... mà không cần biết phía sau lưng mình rất đông người SÉC đang xếp hàng chờ đến phiên họ mua... Nhưng có còn gì nữa đâu mà mua? Rồi còn hàng loạt những chuyện như tráo đổi hàng hỏng, sau khi cân xong thì bỏ thêm vào, lấy cắp hàng hóa v.v... Chuyện như thế và liên tục thường xảy ra như thế, bạn hãy tự đặt mình vào vị trí cũa họ thì sẽ hiểu mình cần phải làm gì?

  Tóm lại! Hãy tự trọng chính mình rồi người khác sẽ kính trọng mình! Đâu phải vì sự sống hay vì miếng ăn mà muốn làm gì thì làm đâu? Đất có thổ công, sông có hà bá các bạn ơi! Hãy dừng lại đúng chỗ của mình để còn được một ít lòng tự ti cũa dân tộc và cả sự thân thiện của cộng đồng người SEC nhé!

  Trung Anh viết

  Hôm em đi mua hàng ở Kauflan chỗ Praha 4, khu nusle ấy, chỗ này nhiều người Việt Nam nhà mình hay đi lấy hàng lắm, em mua ít nên đứng tính tiền ở chỗ quầy khác, mấy anh chị bán potraviny bên kia mua nhiều nên đứng ở trong góc kia, thấy họ đẩy nhiều hàng thấy thương quá, vậy mà không biết ở đâu cái con quản lí gần chỗ bán tính tiền nó đi qua nó hét lên và chỉ thằng vào mấy người Việt Nam đứng đó: "MỌI NGƯỜI ƠI, BỌN VIỆT NAM ĐỢI LÂU QUÁ ĐÁI RA CẢ ĐOẠN KIA RỒI KÌA, NƯỚC CHẢY LÊNH LÁNG". Vậy là cả một khu người gần đó, cười ầm cả lên, em đứng sững lại, cố bình tĩnh để không bật khóc ngay lúc đó.

  Chắc mấy anh chị kia chả hiểu nên thấy họ vẫn bình thường, chả tỏ thái độ gì... em đi ra phòng imformace và đòi nói chuyện với quản lí mà tụi nó không cho, em nghĩ rằng, tuy mình chỉ góp 1 sức nhỏ thôi, dù cũng chả làm đc những gì to tát cho mọi người cả, vậy mà các hội đoàn bên này chả ai lên tiếng. Em buồn lắm, càng buồn lại càng thương người Việt Nam cùng dòng máu với mình nhiều, vì bác em cũng bán potraviny :(

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Đừng than phiền là tại sao người ta khinh mình mà phải tự hỏi bản thân là mình đã làm gì để cho người ta phải khinh mình như vậy. Trước năm 75, không hề có tình trạng này xảy ra cho người Việt Nam ở bất cứ một quốc gia nào cả, nhưng nếu có, thì đó chỉ là trường hợp cá nhân thôi.
  Đây không phải tình trạng kỳ thị về sắc tộc của người bản xứ đối với người VN mà vì những thái độ thiếu tự trọng của chúng ta nên họ mới dám khinh thường chúng ta như vậy. Tôi không trách gì dân bản xứ cả vì tôi cũng đang phải đối diện với tình trạng y chang như vậy tại nơi tôi ở. Người VN mình kỳ lắm...
  Sau năm 75, rất nhiều người VN đã đánh mất mình... do đó, mỗi người chúng ta cần phải giữ lấy mình...

  Môt con sâu làm rầu nồi canh.Tôi thấy rất là nhục nhã,ở thành phố Karlovy Vary có một dạo ở cửa siêu thị Kauflan đã dán chính ảnh của người Việt ăn cắp hàng ở đó để nhân viên đề phòng.Tôi thấy thương và lo lắng cho thế hệ thứ 2,3 vv... Là con cháu chúng ta.Chúng nó không biét sẽ phải ứng xử ra sao?Khi mà các bác ,cô chú,thế hệ đi trước làm những điều xấu xa là hành động ăn cắp vặt khôn lõi.Để mang tiếng xấu cho cả một cộng đồng.

  Không chỉ ở Nga, Tiếp, Đức hay các nước Đông Âu ngườiViệt mới bị khinh bỉ mà ngay ở những nước Châu Á láng giếng cũng vậy.

  Lần đầu tiên vào ăn buffet ở nhà hàng Seoul Garden trong Thương xá Takashima ở Singapore tôi nhìn thấy một cái bảng thông báo đại loại là "…Ăn không hết còn thừa sẽ bị phạt…". Điều lưu lý là trong nhà hàng này chỉ có mỗi một bản thông báo như vậy và… viết bằng Tiếng Việt. Nhục thật!

  Tại sao vậy, bản chất của dân tộc Việt này đáng khinh đến như vậy ư? Không, theo tôi biết thì hiện tượng “kỳ thị người Việt” chỉ mới xuất hiện sau này có nghĩa là nó không phải xuất phát từ bản chất truyền thống của dân tộc. Vậy thì xuất phát từ đâu?

  Giờ mà nhắc lại câu nói của TGM Ngô quang Kiệt thì khối kẻ lại nhao nhao lên phản ứng, thôi thì đành im miệng mà chịu… nhục vậy.

  Tại sao phải tha hương kiếm sống tủi nhục như vậy....hãy chung tay góp sức đấu tranh cho một nước Việt Nam dân chủ và giàu mạnh,các bạn sẽ được tôn trọng và hạnh phúc trên chính quê hương của mình.

  Vân´ đề không phải vì Tiệp Khăc´ là XHCN (Tiệp Khăc´ đã từ lâu không còn là XHCN), mà là những ngươì nghèo ở CHXHCN VN sau này qua các quôc´gia Âu Châu gây nhiêù tội phạm.
  Cửa hàng Neckermann bên Đưc´ sau này cũng làm khó chuyện mua bán, và ngay cả trong Ebay hay Amazon vẫn có thể gặp khó khăn trong khi mua bán, nêú họ biêt´ bạn là ngươì Việt Nam .

  Ngay tại CHXHCN VN , tệ nạn ngày càng gia tăng.

  Tôi ở Melbourne Úc châu, cũng tha hương như các bạn thôi nhưng rất tự hào và hãnh diện vì mình là người Việt, xin kể các bạn nghe nhé, trung tâm Sunshine chỗ tôi ở có năm sáu tiệm thực phẩm Á châu gọi ngắn gọn là Shop Tầu với đầy đủ thịt cá rau quả tươi, bốn tiệm phở và hàng ăn, Phở Hòa, phở Dũng phở Thuận An, ...vv hai ba tiệm băng đĩa nhac người Việt, vài tiệm du lịch Agent chuyên bán vé về VN ...vv và vv, nói chung thực phẩm ê hề, những shop Tây lớn như Woolworth, Safeway, Coles, cũng phải kính nể cộng đồng VN, nói chung các bác các chú VN ngày ngày làm nghề “xếp gạch” (chờ nộp form xin thất nghiệp) cũng vẫn vui vẻ như thường, ngồi la cà tán dóc vỉa hè từ sáng đến tối, lại còn kiêm nghề “rađizô” không phải sửa ra-đi-ô đâu, mà là đi ra đi zô ngồi cà fê vỉa hè y như ở Sài gòn hay Hà nội vậy. Đã vậy những ngày lễ tết như Trung Thu Phật đản Tết ta Vu lan ...vv hội đồng thành phố còn cấp kinh phí cho Cộng Đồng người Việt tổ chức hội chợ vui chơi, ...Tôi cũng đã từng bôn tẩu bên Nga Sô Viết thời trước tan rã, nói chung đúng là người Việt mình ở Đông Âu nhục nhã thật, đầu đội áp suất chân đi bàn là, cổ quấn may xo, vai đeo phích đá, lưng giắt vòng bi vừa đi vừa lết, mỗi chuyến chuyên cơ là một chuyến buôn lậu nên bọn Nga nó khinh như mẻ,...
  Hãy đến với chúng tôi nước Australia tươi đẹp,...nơi chính phủ của dân vì dân và do dân, ...họ chăm lo đời sống người dân từng ly từng tý ....Bạn ơi hãy ráng vui sống nếu điều kiện có thể hãy tìm cách đến Australia, ...tôi biết rất nhiều “chiến binh” đã vượt tuyến từ Đông Âu sang đây lập nghiệp hãy quên con mẹ nó mấy cái nước XHCN xếp hàng cả ngày đi các bạn ơi ....