Nguyễn Văn Tuấn - Nhận định của Tuyên giáo về hợp tác đào tạo Việt-Mỹ

 • Bởi tqvn2004
  24/10/2009
  4 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Mấy hôm nay thấy báo QĐND đăng những bài nói về chống “Diễn biến hòa bình” tôi chẳng hiểu họ nói gì và nhắm vào ai. Cũng có vài bài nói về những người đang bị giam cầm vì tội tuyên truyền chống phá Nhà nước, nhưng cũng chẳng rõ ràng gì cả. Nhưng nếu ai đọc trên trang nhà của Quảng Ninh có đăng “Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về Tăng cường cuộc đấu tranh chống âm mưu, hoạt động ‘Diễn biến hoà bình’ trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá” thì sẽ hiểu báo QĐND đang nói cái gì.

  Trong đề cương này, có nhiều chỗ người soạn thảo dùng chữ “chúng”, chẳng biết chỉ ai. Có lẽ để chỉ những người không cùng quan điểm với Đảng chăng? Nhưng nhận định sau đây thì có lẽ “chúng” ở đây là Mỹ: “Chúng tập trung vào “chiến lược con người” để đào tạo một lớp người thân Mỹ và phương Tây. Mỹ đã bộc lộ rõ ý đồ lợi dụng hợp tác giáo dục, đào tạo để chuyển hoá Việt Nam. Đến nay chỉ riêng Mỹ đã có 15 chương trình, dự án lớn có liên quan đến lĩnh vực giáo dục - đào tạo đang triển khai ở Việt Nam. Ngân sách của chính phủ Mỹ dành cho các chương trình Fulbringt Việt Nam tăng lên 4 triệu USD/ năm, còn “Quỹ giáo dục Việt Nam” mỗi năm dành 5 triệu USD cấp cho 100 sinh viên Việt Nam học tại Mỹ, Đại sứ quán Mỹ ráo riết triển khai dự án “Góc Hoa Kỳ” nhằm quảng bá với lớp trẻ hình ảnh nước Mỹ, lối sống Mỹ. Các cơ quan hoạch định chiến lược của Mỹ đưa ra bản “lộ trình 4 bước”, trong đó bước 4 có nội dung các trường đại học Mỹ được khuyến khích mở các cơ sở tại Việt Nam.

  Và báo chí và phản biện: “[…] Thời gian qua, có một số lãnh đạo và báo chí, phóng viên đã bộc lộ tư tưởng báo chí đối lập với Đảng, quá nhấn mạnh vai trò “phản biện” và lạm dụng “quyền lực xã hội” để đưa các bài viết công kích sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

  Chẳng thấy nói gì đến việc phim ảnh Hàn Quốc tràn lan hiện nay ở Việt Nam. Cũng chẳng thấy nói gì đến phim ảnh nhảm nhí của Trung Quốc phủ đầy làn sóng tivi Việt Nam. Những phim ảnh đó, sản phẩm văn hóa đó cũng theo phong cách phương Tây đó chứ! Vậy thì tại sao lại lo ngại chuyện Mĩ giúp về giáo dục và đào tạo, mà tôi nghĩ là họ có ý tốt chứ chắc chẳng có "diễn biến hòa bình" gì cả. Vấn đề là bản lĩnh văn hóa của mình. Văn hóa mình yếu thì mình cảm thấy bị đe dọa, nhưng nếu văn hóa mình mạnh thì chẳng phải lo lắng xâm lăng văn hóa từ đâu cả.

  Hình như Ban tuyên giáo giả định rằng ai theo học ở Mỹ cũng đều bị "nhiễm" văn hóa Mỹ và lối sống phương Tây, nhưng tôi ngờ rằng giả định này không hẳn đúng. Tôi sống và làm việc ở ngoài này cả gần 30 năm mà tôi vẫn là người Việt Nam, tôi vẫn nói tiếng Việt, vẫn ăn thức ăn Việt, vẫn mang trong người tình cảm Việt, tôi không sống theo phương Tây. Dù rằng trong thực tế cũng có vài người chạy theo và bị phương Tây "cảm hóa", nhưng số này không nhiều và phần đông là trẻ tuổi, nhưng một thời gian sau thì họ lại quay về với nguồn cội.

  Mà, nếu có cách suy nghĩ theo phương Tây hay làm việc theo phong cách phương Tây thì có gì là sai hay xấu xa đến nỗi phải lên án chứ? Phương Tây cũng có nhiều (rất nhiều) điều để chúng ta học hỏi từ họ. Trong quá trình hội nhập, tôi lại nghĩ Việt Nam cần nhiều người có kinh nghiệm cọ xát với văn hóa phương Tây. Cứ nhìn sang Hàn Quốc, Nhật, hay Đài Loan thì thấy: những người du học ở phương Tây và Mỹ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế và khoa học.

  Có khi, chính sự bảo thủ của ta làm cho ta tụt hậu và khó hội nhập thế giới. Cứ nhìn qua những quan chức Việt Nam đi công tác nước ngoài thì thấy là chúng ta "lép vế" như thế nào. Khả năng Tiếng Anh còn quá kém, làm chọ họ thụ động, không phát biểu được điều gì hay ho. Còn phong cách hành xử theo kiểu truyền thống Á châu thì không hợp với cộng đồng quốc tế. Chẳng nói gì xa xôi, ngay cả cách ăn mặc của một số lãnh tụ chính trị Việt Nam khi phó hội quốc tế cũng thấy rằng họ có quá nhiều sơ hở, có khi làm người ta cười cho.

  Khổ thiệt! Chiến tranh lạnh đã qua lâu rồi, mà hình như ở VN vẫn còn những người suy nghĩ rất nóng. :-) Với cái nhìn này thì những bàn thảo về đại học đẳng cấp quốc tế, cải cách giáo dục, hội nhập khoa học, này nọ … sẽ rất khó dẫn đến hiệu quả nào.

  Điều đáng buồn là thời đại này mà Ban tuyên giáo vẫn còn nói theo kiểu "chúng" và "ta", chẳng khác gì giữa kẻ thù và ta. Ngày nay, người ta không quan tâm đến chuyện anh theo chủ thuyết gì mà là anh là ai. Khi tôi đi dự hội nghị ở nước ngoài (như tôi thuật lại), ít ai hỏi tôi VN bây giờ là XHCN hay gì gì, mà là "anh là người Việt Nam hả"? Tôi nghĩ đó là một sự chuyển biến từ ý thức hệ sang căn cước tính. Mà, đặc tính để xác định căn cước chính là dân tộc và tôn giáo, hay nói chung là "văn hóa". Thành ra, cái mà chúng ta cần là trang bị cho mình một bản lĩnh văn hóa, chứ không phải những giáo điều chính trị.

  NVT

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  về mặt lý luận thì không có gì mới cả
  Nội dung và cách thể hiện cũng không khác hơn cách đây mấy chục năm.
  Chắc các bác tuyên huấn không còn nghĩ nổi một con chữ cái câu nào mới hơn chăng. Cứ bao nhiêu xào đi nấu lại,tôi chỉ đọc có một câu là biết cả bài viết gì!Thôi thì cũng giúp nhắc nhỡ chúng ta nhớ lại một thời 75 kinh hoàng đã qua...

  Nguy hiểm thật.

  Chúng lợi dụng giáo dục đào tạo, nâng cao dân trí của nước ta, chống quá rõ rồi còn gì.

  Chúng tìm cách tạo điều kiện cho dân ta hiểu rõ bản chất của Đảng và Nhà nước.

  Thâm độc quá, thâm độc quá.

  Báo chí gì mà ngày càng tìm cách nói sự thật. Còn gì là mang bản chất của Đảng cộng sản nữa. Ai đời tàu lạ bắn giết dân ở Biển mà cũng đưa lên mặt báo.

  Thậm cấp chí nguy.

  Phải tìm cách ngăn chặn ngay diễn biến hòa bình lại.

  Đúng quá.
  Nếu bác Tuấn có buồn thì hãy nhớ lại lời của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu:"Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm". Chúc bác mạnh khỏe và viết nhiều bài để giúp cho người VN trong nước nhận thức tốt hơn. Kính.

  Nguyễn Ngọc

  Nói thật với bác Tuấn, mấy gã trong BBT báo Quân đội nhân dân, Nhân dân và SGGP hiện nay đang lo sốt vó vì báo ế, chỉ bán kí lô ve chai chứ không bán từng tờ nữa! Chỉ khổ ngân sách phải hút máu dân để nuôi mấy tờ "báo cô, báo hại, báo lạ" này! Không biết bác Tuấn có thường về VN hay không, chứ phong trào tẩy chay báo đảng đang diễn ra rầm rộ, cho cũng không đọc, đừng nói bỏ tiền ra mua.
  Nghĩ cũng hoàn toàn đúng, không có gì phi lý cả. Mấy tờ báo đảng, báo quân đội cứ như ở một mình trên cung trăng vậy. Chuyện thời sự nóng bỏng đến mức dân ta muốn ôm cả "cái thứ gì đó...ba càng" mà lao vào quân cướp biển, cướp rừng, thế mà báo đảng cứ bình chân như vại, câm như con giun, thử hỏi ai không ghét?
  Cả thế giới đang căm ghét chế độ cộng sản hèn nhát và thủ đoạn, lại gặp ông Nguyễn Minh Triết nổi cơn hâm hấp, làm một đoạn "hùng biện" cực kỳ dở hơi ở Cuba, thiên hạ ôm bụng cười bôi bác Việt Nam.
  Hoặc trong không khí VN đang quỳ gối đi vay, đi xin, đi mời gọi đầu tư rớt cả nước dãi, thì báo SGGP lại chơi nguyên một loạt "trường ca" nghe phát ớn, xúi thế giới đi theo chủ nghĩa xã hội! Cái chủ nghĩa này nó tốt đẹp như thế nào thì khỏi cần nói, cứ vào nhà vệ sinh của các trường học ở VN, hoặc bệnh viện "của dân, do dân, vì dân" ở VN, thấy "thơm" vì thiếu nước dội, và chen chúc như địa ngục thì sẽ rõ! CNXH ở VN được mấy thằng già ca ngợi là vì bọn người này tham nhũng béo tròn đang dưỡng già với chế độ cao cấp, chứ có phải của dân đâu, thế nhưng bọn lý luận cùn ở VN cứ to mồm, không biết xấu hổ! Không cần nói nhiều, báo đảng ở VN đã đi quá xa quỹ đạo lý luận và thực tiễn sôi động, xa rời giới trẻ, bị giới trẻ phỉ nhổ, vì thường để cho mấy lão già học ở trường Mác - Lê lỗi thời viết lấy viết để, bất chấp người đọc đang cười vào mũi!
  Nếu nói theo báo đảng phản ánh ( như bác Tuấn trích dẫn), thì hóa ra Nguyễn Tấn Dũng và nhiều các bộ cao cấp khác của đảng ta cũng là "bọn chúng" hết trơn, vì họ có con cái du học ở Mỹ, tức là có âm mưu trong chiến lược "diễn biến hòa bình"? Đúng là, như nhiều người nói, chưa bao giờ thấy báo đảng và báo quân đội nó bị ma ám dẫn tới "ngu lâu và hãm tài" như lúc này, nó chết toi là phải đạo trời đất, bác Tuấn ơi! Nói thật với bác Tuấn, nếu em là Tổng bí thư, em sẽ chỉ đạo các cấp cách chức ngay một loạt Tổng biên tập báo đảng hiện nay, vì chính nó làm mất đoàn kết trong quần chúng, vì nói sai sự thật. Đặc biệt, báo đảng đang bị bệnh cuồng tín của thập kỷ 1960 theo thơ Tố Hữu, dẫn tới nói quá lố, trở thành kích động đả phá nhiều nước tư bản đang nhiệt tình giúp VN xóa nghèo. Do đó, vô hình trung, báo đảng hiện nay trở thành nơi gây chia rẽ tình đoàn kết quốc tế. Không hiểu lão hói Tô Huy Rứa có nhận ra điều này không, chứ anh em sứ quán các nước thì hiểu khá rõ sự bất lợi khi báo đảng ta cứ leo lẻo cái miệng nghèo tôn vinh CNXH!
  Thà rằng, "dốt thì dựa cột mà nghe", đừng cố nặn ra loại lý luận bỉ ổi, nghe rất chối tai đối với những người có học. Thà báo đảng đừng nói gì về chuyện Việt Mỹ, đừng giở ngọng dở điếc phân tích nháo nhào về "diễn biến hòa bình" thì còn tốt hơn. Nói ra, chỉ thấy lộ ra thêm cái ngu lâu dốt bền của báo Quảng Ninh và Quân đội ND!
  Nếu có đề tài nào hay, bác Tuấn viết cho bọn em thưởng lãm với nhé. Còn chuyện báo chí hiện nay ở VN, phê bình nó chả khác gì chuyện ... phê bình con trâu già, bác ạ, nó vô tri chỉ biết nhai lại mà thôi!