Nguyễn Quang Lập - Tài Nguyên mà Quốc hội đang bàn có bao gồm cả Bauxite ở Tây Nguyên không ạ?

 • Bởi tqvn2004
  24/10/2009
  0 phản hồi

  Nguyễn Quang Lập

  “Chính phủ sắp tới chắc phải có quy định theo hướng cấm bán tài nguyên thô ra nước ngoài”. - Tổng bí thư Nông Đức Mạnh

  Tại Quốc Hội đang họp, khi bàn về luật thuế tài Nguyên, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nói cực hay: “Trên thế giới hiện nay, thực tế nước nghèo thì bán tài nguyên, nước giàu họ mua tài nguyên về chế biến sâu, công nghệ là ở nước họ. Ta bây giờ phần lớn là bán tài nguyên, nên vừa rồi cũng có phê phán chỗ này chỗ kia. Đã đến lúc phải đi sâu vào chế biến và Chính phủ sắp tới chắc phải có quy định theo hướng cấm bán tài nguyên thô ra nước ngoài”. Có lẽ đây là phát biểu hay nhất của Tổng bí thư mà dân nghe được, nó vừa thiết thực vừa thẳng thắn vừa quyết liệt. Rất tuyệt vời.

  Bình luận về phát biểu của Tổng bí Thư, cô Đoan Trang, biên tập viên Tuần Việt Nam. Net viết: “Những phân tích của Tổng Bí thư, tuy không đề cập trực tiếp và cụ thể tới những dự án bán tài nguyên gây tranh cãi, nhưng cũng là một tín hiệu gửi đến các cá nhân và tổ chức lâu nay vẫn giữ thứ tư duy làm giàu và phát triển nhờ xúc tài nguyên đi bán. Sẽ đến lúc mà thời kỳ phát triển dựa vào việc xuất khẩu các sản phẩm “săn bắn, hái lượm” được phải chấm dứt.” Người nói cũng hay, người bình luận cũng hay, đúng là tiền hô hậu ủng vô cùng nhịp nhàng, thế này mới đích thị là đồng thuận.

  Bộ trưởng Bộ TN &MT Phạm Khôi Nguyên cũng nói hay không kém, ông nói: “Là thành viên Chính phủ nhưng tôi tán thành với quan điểm của Ủy ban Tài chính & Ngân sách, luật thuế ban hành phải làm sao giữ được tài nguyên cho con cháu sau này” Câu của ông hay nhất cái chữ nhưng, xưa nay chưa thấy thành viên chính phủ nào dám nói cái chữ nhưng ấy. Ông còn nói rõ thêm cái điều bảo đảm không ít người cho là nhạy cảm: “Trung Quốc mua khoáng sản thô không phải để phục vụ sản xuất ngay mà họ đưa vào những mỏ nhân tạo. Dự báo nguồn tài nguyên trên toàn cầu đang dần cạn kiệt, nên phải sau năm 2050 Trung Quốc mới khai thác những mỏ nhân tạo này để phục vụ sản xuất.

  Dân nghe mấy câu trên thật hả lòng hả dạ, cấp trên chẳng những lo cho dân mà còn lo cả cho con cháu mai sau của dân nữa, thật trên cả tuyệt vời!

  Tuy nhiên chỉ nghe nói đến tài nguyên chung chung, mỏ này mỏ nọ chung chung, thỉnh thoảng có nghe nhắc đến than, tuyệt không ai nhắc gì đến Bauxite. Hiện tại Bauxite ở Tây Nguyên đang được “ khẩn trương” khai thác, sao không ai nhắc gì đến nhỉ?

  Các đại biểu Quốc hội cũng như trí thức mấy ngàn người đã nói đi nói lại là việc khai thác bauxite hiện nay chẳng những làm mất đi nguồn dự trữ tài nguyên cho con cháu mai sau, mà còn nguy hiểm đến vận mệnh an nguy của quốc gia, phá hỏng môi trường, phá không gian văn hóa Tây Nguyên, và không chỉ cạn kiệt tài nguyên quý của đất nước (là sở hữu của toàn dân chứ không của một tập đoàn lợi ích nào cả), mà lại còn… đánh bạc trong thế thua lỗ sao không nghe ai nói gì đến Bauxite ở Tây Nguyên cả nhỉ?

  Giá có mặt ở Quốc hội được một phút, không, chỉ cần nửa phút thôi, để hỏi đúng một câu: Thưa Quốc hội, cái Tài Nguyên mà Quốc hội đang bàn có bao gồm cả Bauxite ở Tây Nguyên không ạ?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi