Thư viện ảnh: Bolivia - Tương lai chạy bằng Lithium

 • Bởi tqvn2004
  23/10/2009
  1 phản hồi

  Joshua Keating<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ


  Cánh đồng ước mơ: Trên toàn cầu, nhu cầu dành cho lithium - một loại kim loại nhẹ được dùng để sản xuất pin công suất cao cho điện thoại di động, máy tính, xe ôtô chạy điện v.v... - ước tính sẽ tăng gấp ba trong vòng 15 năm tới. 50 tới 70 phần trăm lượng lithium tiêu thụ trên thế giới tới từ một địa phương -- đó là cánh đồng muối Uyuni của Bolivia, như trong ảnh.


  Gom góp nguồn lực: Tiến trình khai thác mỏ lithium cần khoảng 2 tháng. Những người thợ mỏ tạo ra những ao nhỏ có khả năng bốc hơi như trên hình, và đổ đầy vào đó nước mặn lấy từ hồ dưới lòng đất của cách đồng muối. Khi nước bốc hơi dưới ánh nắng mặt trời, chất lithium -- vốn đủ nhẹ để nổi trên nước -- sẽ được tách ra khỏi muối.


  Chất đống: Một máy xúc đang dồn đống muối tại cánh đồng Uyuni ngày 10/10. Người ta ước tính dự trữ lithium tại Uyumi có thể lên tới 100 triệu tấn. Một số người bắt đầu gọi Bolivia là "Ả-rập Saudi về lithium".


  Tự lực cánh sinh: Các công ty nước ngoài, bao gồm Mitsubishi và LG, đã bày tỏ nguyện vọng được đầu tư vào hoạt động khai thác mỏ ở Bolivia, nhưng Tổng thống Evo Morales thuộc chính phủ cánh tả đã tỏ ra cảnh giác với các doanh nghiệp nước ngoài và cho tới nay chỉ chấp nhận hỗ trợ tư vấn kỹ thuật. Trên hình là một nhà máy chế biến lithium đang được xây dựng thử nghiệm tại Uyumi.


  Công việc bắt đầu: Một kỹ sư hóa chất chụp cùng với các thùng nhựa chứa nước muối lithium. Chính quyền của ông Morales đã đầu tư 6 triệu usd vào nhà máy tại Uyumi và hi vọng nó sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay.


  Hàng xóm: Cánh đồng này cũng nguồi tài nguyên thiên nhiên quan trọng cùng với hồng hạc, xương rồng, suối nước nóng và những núi lửa. Trên hình là một bầy hồng hạc lội ở một hồ gần khu mỏ vào ngày 7/10.


  Bẫy du khách: Khoảng 60 ngàn khách du lịch tới thăm Uyuni mỗi năm. Một trong những điểm hấp dẫn du lịch là các suối nước nóng tại Agua Brava, như trên hình.


  Ai là người hưởng lợi? Một phụ nữ bản xứ chở con trên đường trong thị trấn Uyuni vào 9/10. Bolivia hi vọng mình sẽ không lặp lại những sai lầm trong lịch sử của nó. Mặc dù quốc gia này có mỏ bạc lớn nhất thế giới cùng những nguồn dầu mỏ và khí đốt lớn, phần lớn lợi nhuận đã rơi vào tay ngoại quốc và Bolivia vẫn là quốc gia nghèo nhất trong khu vực Châu Mỹ La Tinh.


  Sản phẩm cuối cùng: Một bình ắc quy dùng lithium được thiết kế cho xe ô tô đời mới của Nissan. Thị trường ô tô có thể là thị trường thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu về lithium trong những năm tới, khi mà các chính phủ, bao gồm cả chính phủ Hoa Kỳ, đang thúc ép các nhà sản xuất phải tăng cường hiệu xuất sử dụng năng lượng.


  Một ngày mới: Bolivia hi vọng rằng kho báu lithium của mình có thể kéo nó lên khỏi những bậc thang cuối cùng của nền kinh tế thế giới, nhưng giống như nhiều quốc gia đang phát triển khác trên thế giới đã học được bài học đau đớn, nguồn tài nguyên giàu có dễ dàng dẫn tới tham nhũng, quản lý yếu kém và cuộc sống khốn khổ hơn cho những người dân nghèo nhất thế giới này. Lithium có thể là bí mật để giảm sự phụ thuộc đầy tai họa của thế giới vào dầu mỏ, nhưng nó không có nghĩa là một "lời nguyên tài nguyên" mới không xảy ra. Như David Rothkopf cảnh báo trên tờ Foreign Policy ở số Tháng Chín / Mười, "cho dù công nghệ gì được đưa ra đi nữa, nhu cầu sẽ tăng lên đối với những nguyên liệu khan hiếm mà công nghệ đó phụ thuộc vào... và tất cả chúng ta đều biết điều đó sẽ dẫn tới cái gì..."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bức ảnh 'xương rồng' cuối cùng chứng tỏ một điều:
  Nhà nhiếp ảnh rất rành tiếng Việt ta, nên muốn gởi thông điệp rõ ràng sau đây đến toàn thế giới các nước bán tài nguyên. Như sau:
  HÓA RỒNG - CHỈ CÒN LẠI XƯƠNG !
  Tiếng Việt tương lai là ngôn ngữ quốc tế chắc chắn luôn, tự hào thay quê ta.