Trương Duy Nhất - Yêu nước không phải là bài Hoa

 • Bởi tqvn2004
  21/10/2009
  6 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Khi xem những thước phim quay cảnh ngư dân Việt bị Hải quân Trung Quốc đuổi bắt và cướp đoạt tài sản, khi nhìn hình ảnh những ngư dân không một tấc sắt trong tay gập mình vái lạy tàu Hải quân Trung Quốc giữa biển khơi, tôi đã phải buột miệng rằng: ước chi có vài… trăm quả lựu đạn lao ra biển!

  Đó là cảm xúc thật, rất thật của nhiều con dân Việt.

  Nhưng rồi bình tâm ngẫm lại: Liệu ôm lựu đạn lao ra biển có phải là cách cứu dân, và như thế có cứu được dân?

  Dấy lên một phong trào nhằm đánh động ý thức dân tộc trong việc bảo vệ chủ quyền là đúng. Tôi cũng có lúc muốn ôm lựu đạn lao ra biển, cũng muốn ùa xuống đường cùng dòng người biểu tình giương cao lá cờ Việt. Nhưng tôi không đồng quan điểm với nhiều trang nhân danh trí thức, nhân danh là các “nhà văn hóa lớn” lại suốt ngày chửi bới nhan nhản trên mạng với những ngôn từ hàng chợ cá tôm.

  Bài Hoa, cái gì Trung Hoa cũng chửi. Phản ứng của nhiều trang mạng với những cái đầu nóng mở miệng là “Tàu khựa, khựa Tàu”, kích động sự hận thù và chửi bới, thóa mạ cả một dân tộc người ta. Như thế là sao? Như thế có đúng không khi anh vỗ ngực nhân danh “lòng yêu nước” và phô khoe là những “nhà văn hóa lớn”?

  Tôi là người Việt. Dòng máu Việt trong người đang sôi chảy. Nhưng tôi không cho phép mình nóng giận đến hốt hoảng, đến mức nhìn vào đâu cũng hoảng sợ, đến mức… thiếu hiểu biết khi vung cờ khởi xướng cho một phong trào bài Hoa, đến mức đi chửi bới, thóa mạ cả một dân tộc!

  Tôi biết chắc sẽ đón nhận những “trận đòn” a dua dữ dội từ các “nhà lãnh đạo phong trào bài Hoa” dán mác trí thức và văn hóa. Nhưng tôi không cho phép mình im lặng, hay nói đúng hơn là không nhịn được nữa!

  Cũng có thể xem mấy dòng trên như một lời nhắc (nếu còn được) với những cái đầu nóng!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Tôi không quá khích đến mức xem người Hoa là kẻ thù nhưng cũng không nghĩ rằng chỉ có CS TQ mới có hành vi xâm lăng .

  Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu là minh chứng .

  Cho nên chơi với người Hoa thì chơi, buôn bán thì cứ buôn bán nhưng phải thận trọng, không phải là tất cả người Hoa đều tệ nhưng chơi lân thì họ quen chơi như thế .

  Còn về việc lấn chiếm biển đông, hung hăng và tàn nhẫn thì chả cứ Đ CS TQ chủ trương mà cả ngàn năm nay, họ mạnh hơn, ổn định 1 chút là y như rwfng họ nghĩ đến xâm lăng .

  Một cách hay nhất là sống gần cọp thì luôn phải cảnh giác .

  NimarxNijesus

  Bài viết hoàn toàn chính xác!

  Có chửi thì nên chửi đích danh CSTQ chứ không nên chửi TQ chung chung vì thực ra mọi thứ xấu xa đều xuất phát từ cái đám lãnh đạo CS mà ra chứ tình cảnh của dân đen thấp cổ bé họng ở TQ thì cũng chả khác dân ta là mấy.

  Bài viết ngắn nhưng xác đáng!
  Người ta đã nhân danh trí thức, dân chủ, phản biện để bài xích một dân tộc và kêu gọi người khác chửi bới, té nước theo mưa, ...
  Những vấn đề của giới chức lãnh đạo Trung Quốc hoàn toàn khác với dân tộc Trung Hoa, người Trung Hoa, ... không hiểu vì sao họ đã đồng hóa 2 việc này và thóa mạ cả dân tộc người ta. Không chỉ trong việc này, hầu như trong tất cả các vấn đề khác: tôn giáo, bauxit hay biển Đông, ... tư duy kiểu "chụp mũ" và lối đánh hội đồng cũng được phát huy chẳng kém gì cái thể chế mà họ đang ra sức chống. Tiếc là một số nhà báo, trì thức và văn hóa lớn đã bị(hoặc tự) thổi phồng như bong bóng sau những bài viết kiểu như vậy!

  Khổ nỗi là dân mình không được kích động chống TQ thì cái tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước dám hy sinh, dám dấn thân nó không phát huy.

  Sorry, vì dân trí nước ta còn rất kém

  Ông Nhất nổ quá, cái diễn dàn nào của trí thức xài từ chợ búa chửi TQ vậy? Ông này chuẩn bị giống Trương Thái Du

  Tôi là người Việt ở quận 5 - TPHCM. Bạn tôi có nhiều người Hoa. Ngay các ca sĩ ngôi sao hàng đầu VN như Lam Trường, Đan Trường... cũng là người gốc Hoa, được nhiều fan mến mộ. Trong cuộc sống, dân Việt không hề có khái niệm phân biệt, bài Hoa. Bởi vì, phải thừa nhận rằng đại đa số người dân gốc Hoa ở VN rất chăm chỉ làm ăn, trung thực, tốt bụng. Trong cộng đồng, người Hoa ở VN có bản sắc văn hóa độc đáo, nhất là những đoàn múa Lân Sư Rồng, góp thêm vào bức tranh sống động của đời thường vui nhộn lành mạnh.
  Do đó, "không khí bài Hoa" nếu có thì chỉ là sự phản đối chính sách của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh, khi họ đang thể hiện sự can thiệp khá lộ liễu vào nhiều quốc gia trong khu vực Đông nam Á. Riêng hàng hóa của Trung Quốc ở VN, phải nói là chất lượng rất kém. Tôi đã đi Mỹ, Úc, Hà Lan, Đức, tôi thấy hàng TQ ở các nước trên có chất lượng khá hơn nhiều so với hàng cùng chủng loại ở VN. Như thế, rõ ràng hệ thống buôn lậu hàng kém chất lượng của TQ qua đường tiểu ngạch vào VN đã qua mặt nhà chức trách, hầu như không thể kiểm soát, gây mất lòng tin nghiêm trọng.
  Mới đây, tôi có đến chơi ở thị trấn Bằng Tường và thành phố Nam Ninh của Trung Quốc, tôi nghe nhiều người TQ nói rằng: họ dùng loại xe máy khác hẳn với những loại đã xuất sang VN mấy năm qua. Quan sát thấy đúng như vậy. Dân thường TQ dùng các loại môtô rất lạ, hầu hết có màu xanh nõn chuối, cấu trúc khác hẳn với các xe "nhái Nhật" xuất sang VN. Ý nghĩa của vấn đề là gì? Không thể phủ nhận, nhà nước VN trong mấy năm trước đã quá buông lỏng khâu hải quan, giám sát và kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu từ TQ. Và hậu quả là hiện nay nghe nói đến hàng TQ thì nhiều người VN ngán ngại, lắc đầu. Còn những chuyện khác như vấn đề khai khoáng ở Tây Nguyên, vấn đề than lậu ở Quảng Ninh, Hoàng Sa, ngư dân VN bị hành hạ ...cũng tác động rất mạnh đến tâm lý người Việt.
  Tuy nhiên, đối với người Hoa đang cư trú ở Việt Nam thì người Việt hoàn toàn không có sự phân biệt, hoàn toàn thân thiện và bình đẳng. Đó là sự thật.