Những rạn nứt trong bức Trường thành Vạn lý Bộ Chính trị Trung Quốc

 • Bởi tqvn2004
  20/10/2009
  1 phản hồi

  Willy Lam

  Phó Chủ tịch Tập Cận Bình tỏ dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy vết rạn nứt lớn với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào

  Giờ đây chúng ta hiểu những gì mà Phó Chủ tịch Tập Cận Bình chắc chắn đã mất khi ông thất bại trong việc giành được nó trước Quân ủy Trung ương tại một phiên họp của Ủy ban Trung ương vào tháng trước. Người được cho là có triển vọng thành công để kế vị vị trí Tổng bí thư và Chủ tịch nước của ông Hồ Cẩm Đào dường như đã đổ lỗi cho vị lãnh đạo tối cao về việc đã không giới thiệu ông vào vị trí có vai trò kiến tạo chính sách trong ủy ban quân sự, được lãnh đạo bởi ông Hồ Cẩm Đào từ năm 2004.

  Trong chuyến công du hiện nay tới năm quốc gia Âu Châu của mình, ông Tập, 56 tuổi, đã đi trệch khỏi nghi thức ngoại giao và đã đưa tới cho ông Hồ một lời ám chỉ khó chịu. Theo tập quán ngoại giao đã có từ lâu, một cán bộ cấp cao của Trung Quốc trên đường công du trước hết phải truyền đạt với những người chủ nhà của mình những lời chào từ Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Việc không thừa nhận và tỏ ra trọng thị vai trò lãnh đạo của ông Hồ Cẩm Đào ở ông Tập Cận Bình đã thể hiện rõ ràng khi ông gặp bà Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin hôm thứ Hai.

  Trước khi cuộc thảo luận chính thức được bắt đầu, ông Tập đã chuyển tới bà Merkel những phiên bản tiếng Anh của hai cuốn sách – về năng lượng và công nghệ thông tin – do ông Giang Trạch Dân viết. Theo như hãng thông tấn Tân Hoa Xã của nhà nước, ông Tập Cận Bình tiếp đó “đã chuyển những lời chào và lòng mong muốn tốt đẹp” tới nhà lãnh đạo Đức. Bà Merkel đã đáp lại bằng việc đề nghị ông Tập gửi những lời chào của bà tới ông Giang. Không có những lời đề cập tới ông Hồ trong suốt cuộc gặp tay đôi của hai nhà lãnh đạo.

  Đây là lần đầu tiên trong chưa đầy hai tuần, cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, 83 tuổi, xuất hiện nổi trội hơn ông Hồ Cẩm Đào 67 tuổi.

  Đây là lần đầu tiên trong chưa đầy hai tuần, cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, 83 tuổi, xuất hiện nổi trội hơn ông Hồ Cẩm Đào 67 tuổi. Trong các hoạt động kỷ niệm lần thứ 60 ngày quốc khánh nước CHND Trung Hoa mùng 1 tháng 10, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin khá là nổi bật về ông Giang Trạch Dân như đối với ông Hồ Cẩm Đào. Ví dụ, ông đã xuất hiện 20 lần trong phần tin tức của đài truyền hình CCTV về cuộc diễu binh hết sức quan trọng. Và ông Hồ Cẩm Đào bất chợt được bắt gặp đôi lần trên TV đang giả bộ bằng một tư thế khúm núm bên cạnh một ông Giang Trạch Dân đang ba hoa và có vẻ cao quý. Ngày tiếp theo, tờ Nhân dân Nhật báo đăng hai bức ảnh cùng kích cỡ của hai ông Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân bên cạnh nhau ngay trên trang nhất.

  Trong vai trò là chính trị gia xếp hạng cao nhất của thế hệ thứ năm trong Ban thường vụ Bộ chính trị tối cao, ông Tập Cận Bình được đề cử để kế vị ông Hồ Cẩm Đào trong vai trò tổng bí thư tại Đại hội 18 Đảng CSTQ vào tháng Mười năm 2012 – và là chủ tịch nước sau đó vài tháng. Tuy nhiên trong giới chính trị ở Bắc Kinh cũng có nhiều người biết là ông Tập không đến từ phe cánh Đoàn Thanh niên Cộng sản của ông Hồ. Thay vào đó, người con trai của cựu phó thủ tướng Tập Trọng Huân này được cho là đứng đầu Nhóm Vua con đầy quyền lực, một cái tên ám chỉ tới số con cái các vị lãnh đạo lớn tuổi của đảng. Ngoài ra, phần nào là do sự ủng hộ được đưa ra bởi ông Giang, bản thân cũng thuộc hàng con ông cháu cha, rằng ông Tập thực tế được xác định sẽ kế vị ông Hồ từ Đại hội 17 năm 2007. Tuy nhiên, việc ông Tập không được giới thiệu vào Quân ủy Trung ương tháng trước, cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng có thể ông không thích thú một mối quan hệ nồng ấm với ông chủ của mình.

  Thay vào đó, ông Hồ Cẩm Đào được cho là đang cho dừng lại tất cả để mở mang cơ đồ chính trị cho những nhân vật tích cực trong Đoàn Thanh niên ví như ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị và là Phó Thủ tướng thứ nhất Lý Khắc Cường, người mà trong giai đoạn này được trông đợi sẽ tiếp quản vị trí của ông Ôn Gia Bảo vào đầu năm 2013.


  Giang Trạch Dân bắt tay Hồ Cẩm Đào

  Những người chuyên quan sát ông Tập Cận Bình không ngạc nhiên trước tác phong kỳ lạ của ông ở Berlin. Trong chuyến công du của ông tới Mỹ Latin đầu năm nay, vị phó chủ tịch này đã khuấy động những cuộc tranh cãi quanh việc ông sử dụng ngôn ngữ trần tục để công kích một quốc gia nào đó – mà nhiều người nghĩ là Hoa Kỳ – về việc được cho là đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Trong khi nói chuyện với các nhà ngoại giao và đại diện Trung Quốc tại tòa đại sứ nước này ở Thành phố Mexico, ông Tập Cận Bình nghiêm nghị: “Có những người có vẻ như không có việc gì để làm sau khi ních đầy dạ dày của mình. Họ thích thọc tay vào công việc nội bộ của Trung Quốc.” Những lời bình luận này của vị phó chủ tịch đã không được truyền thông Trung Quốc đưa tin.

  Trong bất cứ sự kiện nào, quyết định rõ ràng của ông Tập Cận Bình để công khai đứng cùng ông Giang Trạch Dân – và biểu hiện thiếu kính trọng của ông đối với ông Hồ Cẩm Đào – đều là một dấu hiệu rõ ràng rằng cuộc ganh đua bè phái và tranh giành vị thế đã bắt đầu từ khoảng 3 năm trước khi Đại hội 18 của Đảng khai mạc. Tại buổi họp kín hết sức quan trọng đó, một nhóm mới trong ban lãnh đạo đảng và nhà nước sẽ được chọn lựa bằng ít nhất là một nửa số ủy viên Ban thường vụ và Bộ chính trị sẽ phải nghỉ hưu.

  Thứ Ba, ngày 13-10-2009

  Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2009

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sự gian xảo, mưu mô, kết hợp nhiều chiêu thức cai trị cổ kim Đông Tây, kết hợp chiêu bài mị dân và bạo lực, kết hợp tội ác ngầm và xoa dịu công khai, cái gậy và củ cà rốt... tất cả đều được đảng CSTrung Quốc nghiên cứu vận dụng, đẩy lên đỉnh điểm trong 20 năm qua. Họ vỗ ngực tự hào cho rằng đó là chủ nghĩa xã hội đặc sắc kiểu TQ. Sự thật thì hoàn toàn khác. Khối "liên bang Trung Quốc" hiện nay ( ta tạm gọi vậy vì nó gần giống Liên bang Xô Viết trước đây) chắc chắn bị tan rã, bởi nhiều lý do, trong đó xung đột về sắc tộc rất trầm trọng, kéo theo lực đẩy khủng khiếp của sự bất công không thể cứu vãn. Tôi khẳng định: Trung Quốc sẽ tan rã thành khoảng 10 quốc gia độc lập, theo đúng kịch bản Xô Viết cũ, hoặc gần giống khối liên bang Nam Tư ly khai trong thập kỷ 1990.
  Khi ấy, Việt Nam sẽ như thế nào? Câu hỏi ấy, nếu lãnh đạo VN có tầm nhìn xa thì phải thấy cách đây hơn 10 năm. Nhưng, thực tế cho thấy, đảng CSVN gần như chỉ biết theo đóm ăn tàn, không tự động não tìm hướng đi độc lập tự chủ theo tinh thần bất khuất quật cường của cha ông Đinh, Lý, Trần, Lê. Đó là sai lầm lớn nhất của 2 thế hệ lãnh đạo VN trong hơn thập kỷ qua. Khi TQ tan rã, chỉ cần một biến cố bên ngoài tác động, VN sẽ khó thoát khỏi một cuộc nội chiến, và có thể hai miền lại phân chia như năm 1954, bởi thực tế hiện nay giới quyền lực phía Nam vẫn bất mãn và không phục giới thống trị phía Bắc.
  Cho nên, muốn có nền hòa bình ổn định lâu dài trên dải đất chữ S do tổ tiên để lại, ngay từ bây giờ, đảng CSVN cần tạo ra nội lực mới, kêu gọi lòng ái quốc của người Việt trên khắp thế giới, sớm thoát ra sự kìm kẹp của Trung Quốc. Từ đó, may ra có hòa hợp hòa giải thật sự trong lòng dân tộc, làm nền tảng cho thể chế dân chủ pháp quyền, giao vận mệnh dân tộc Việt Nam cho toàn dân, đảng CSVN không còn độc quyền lãnh đạo mà sẽ do dân lựa chọn người cầm quyền đủ tài - đức - tầm quan hệ bang giao quốc tế - thu hút nhân tài, kiến quốc thịnh vượng. Phạm trù thịnh vượng bao hàm cả yếu tố cực kỳ quan trọng là quốc phòng hiện đại, đủ sức chống lại sự bành trướng xâm lược của bất kỳ thế lực nào.