Người Yêu Nước - Món võ "chụp mũ"

 • Bởi tqvn2004
  16/10/2009
  2 phản hồi

  Người Yêu Nước

  Người Việt Nam ta biết đến món võ chụp mũ đầu tiên là thời kỳ cải cách ruộng đất năm 1954, 1955. Khi đó chuyên gia Trung Quốc giúp ta về cải cách ruộng đất yêu cầu ta phải đặt chỉ tiêu mỗi xã ít nhất phải tìm được 2 địa chủ nợ máu. Thế cho nên món võ “chụp mũ” được áp dụng tràn lan. Làng xã nào có người có chút tài sản, mà cho dù không phải địa chủ nợ máu, thì cũng bị chụp mũ “địa chủ cường hào nợ máu”, bị đem ra đấu tố, và xử bắn.


  Những tưởng rằng chỉ có những người cộng sản là giỏi chụp mũ...

  Người đầu tiên của cuộc cải cách ruộng đất thời đó lại là một phụ nữ, bà Nguyễn Thị Năm, một địa chủ yêu nước, giúp đỡ cách mạng rất nhiều. Bà bị chụp mũ là địa chủ nợ máu, và bị xử bắn. Đặc điểm địa chủ ở nước ta là đại đa số yêu nước, hoàn toàn khác địa chủ ở Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc ép ta phải làm. Sau này, Bác Hồ nhận ra cái sai của cải cách ruộng đất, đã kiên quyết bắt dừng lại, và cho sửa sai, công khai xin lỗi nhân dân. Nhưng đã có quá nhiều người bị chụp mũ và bị giết oan. Có một số liệu nói rằng số người bị chụp mũ sai, xử bắn trong cải cách ruộng đất nhiều hơn số chiến sĩ bị hi sinh trong trận Điện Biên Phủ.

  Đợt chụp mũ lớn thứ hai là thời kỳ Nhân văn, Giai phẩm năm 1956. Khi đó, một số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như nhạc sĩ Văn Cao, nhà thơ Nguyễn Bính, Hoàng Cầm, Lê Đạt... cho ra các tờ báo Nhân Văn, và Giai Phẩm Mùa Xuân, kêu gọi tự do sáng tác, phê phán những cái sai trong Đảng, kêu gọi tự do, dân chủ. Ông Tố Hữu và những lãnh đạo khác đàn áp phong trào này, lấy ngay tên Nhân văn, Giai phẩm để chụp mũ cho các văn nghệ sĩ nổi tiếng. Họ bị chụp mũ là “bọn nhân văn giai phẩm”. Những cái tên hay như thế, Nhân văn - con người sống có nhân cách, văn hóa, và Giai phẩm mùa xuân - những tác phẩm đẹp trong mùa xuân, thế mà bây giờ trở thành cái tên thật xấu xa, bị mọi người ghét bỏ, sợ hãi. Đó chính là bản chất của sự chụp mũ. Khi bị chụp mũ, thì mọi khái niệm chân chính đều bị trở thành xấu.

  Đợt chụp mũ lớn thứ ba, là thời kỳ “xét lại”, những năm 1960, 1970. Xem xét lại những cái không hợp lý của chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội là một công việc rất đúng, khoa học. Nhưng khi bị chụp mũ “bọn xét lại”, thì quả là đáng sợ, không ai dám chơi với anh nữa. Anh trở thành sự nguy hiểm cho xã hội, anh xứng đáng bị trừng trị.

  Còn có nhiều thứ chụp mũ nho nhỏ khác, ví dụ “lưu dung”. Lưu dung là từ dể chỉ những người trong kháng chiến chống Pháp, không đi theo kháng chiến, mà vẫn ở lại thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, làm việc cho bộ máy cai trị, và nay, cách mạng thành công, vẫn nhân đạo cho lưu lại để sử dụng. “Ông ấy, bà ấy lưu dung đấy”, thế là khó kết bạn, khó xin việc.

  Gần đây, khi nhiều người cất lên tiếng nói đòi tự do, dân chủ cho nhân dân, thì bị chụp mũ là “phản động, chống phá Nhà nước, chống Đảng”. Những người thực sự đáng được kính trọng, như Lưu Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình... đã bị chụp mũ là “chống phá Nhà nước”, mặc dù yêu cầu của họ chỉ là mong muốn dân ta có thêm quyền tự do, dân chủ.

  Những tưởng rằng chỉ có những người cộng sản là giỏi chụp mũ. Nhưng dần dần thấy rằng một số vị người Việt hải ngoại cực đoan cũng giỏi chụp mũ không kém. Một nhà văn nổi tiếng ở Hà Nội được mời sang Mỹ. Ông đã có dự định là nếu được một số người Việt ở Mỹ mời về nhà chơi, ông sẽ tâm sự cho nghe biết bao chuyện xấu xa xảy ra ở trong nước. Thế nhưng rồi mấy vị Việt kiều ấy mang cà chua, trứng thối ra đón tiếp, với các khẩu hiệu kiểu như đả đảo bọn nhà văn cộng sản bồi bút, khát máu. Nhà văn đó kể lại rằng nhìn thấy các vị người Việt Hải ngoại đó đứng bên ngoài, trời nắng chang chang hô khẩu hiệu, mà thấy tội nghiệp. Tội nghiệp hơn nữa là mấy cháu nhỏ, có biết cái gì đâu, mà cũng phải mang khẩu hiệu, hô vang bọn cộng sản khát máu. Ai đó có tư tưởng ủng hộ các tiến bộ ở trong nước, hoặc chỉ đơn giản là về thăm quê hương, là cũng bị chụp mũ “bọn theo chân cộng sản, bọn ăn cơm thừa, canh cặn của cộng sản”.

  Đọc một số bài viết của một số vị có tên tuổi ở hải ngoại, thấy các số liệu sai hết, nhầm lẫn các chứng cứ lịch sử lung tung, chỉ có các câu nói chụp mũ là không nhầm lẫn. Đó là chưa kể các từ ngữ thô thiển, tục tằn khác mà một số người Việt hải ngoại cực đoan dùng để chửi rủa chính thể trong nước của Việt Nam hiện nay. Những người có văn hóa sẽ không làm thế.

  Cuộc đấu tranh vì dân chủ, tự do, tiến bộ ở Việt Nam sẽ do những người Việt Nam chân chính, công bằng, không hận thù đưa đến thành công. Mọi món võ chụp mũ của cả bên này lẫn bên kia rồi sẽ rơi dần vào dĩ vãng, chỉ để cho các nhà nghiên cứu ghi nhận lại một giai đoạn lộn xộn trong tiến trình phát triển của đất nước.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đấu tranh cho dân chủ thì cần những cái đầu lạnh và trái tim nóng.Những ai hung hăng chửi rủa tục tằng thì chẳng thuyết phục được ai. Hãy vượt qua những ám ảnh của quá khứ để hướng tớitương lai.Sự thậtvẫn còn đó...

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với lập luận trên , chúng ta cần sự cảm thông và đoàn kết để đưa dân tộc và đất nước ra khỏi vũng lầy lịch sử do cọng sản gây ra . Tôi cũng không tán đồng lối hành văn vô văn hoá như vậy trong các bài viết trên diễn đàn . Nó chỉ làm sâu thêm hố ngăn cách giữa những người có tâm huyết với dân tộc ,quê hương . Tuy nhiên quý vị cũng phải nên hiểu tâm lý của những người hải ngoại đối với bộ phận đảng viên và cán bộ trong nước .Họ có quyền nghi ngờ những đối tượng này vì trong quá khứ , Cọng sản VN đã có quá nhiều mưu ma chước quỷ để đạt được mục đích mà họ muốn , bất kể thủ đoạn gì, bất kể hậu quả gì xảy ra cho đấ nước , dân tộc mình . Như con chim sợ cành cây cong vì nếm quá nhiều cung tên của đảng , nênhọ có quyền suy diễn để tự bảo vệ mình . Hơn nữa hậu quả mà nhân dân và đất nước phải gánh chịu ngày hôm nay là do đảng cọng sản và chính quyền do nó áp đặt lên đất nước này gây ra . Mọi thành phần có liên quan đều phải chịu trách nhiệm trước hậu quả này . Vì vậy bản thân mổi cá nhân đó đều là tội đò của dân tộc . Cọng sản cũng có cùng suy nghĩ như vậy đối với chính thể miền Nam . Bởi vậy khi họ xâm lăng được miền Nam thì các Quân , cán ,chính cảu miền Nam phải đi học tập cải tạo cả ,dù rằng chính quyền miền Nam không hề đàn áp nhân dân ,ăn cướp của dân và bán đứng giang son như đảng CSVN hiện thời . Người dân Việt nam nói chung và người Việt hải ngoại nói riêng có lý do chánh đáng để không tin tưởng vào lời nói và việc làm của cán bộ và đảng viên CSVN .Chính những người này phải tự chứng minh mình qua thời gian và hành động với non sông và dân tộc .Đòi hỏi người lương thiện đặt lòng tin vào những kẻ gian manh trong một sớm một chiều là một điều không thể có được ....