Phản đối bị tuyên án phi lý nhà giáo Vũ Hùng tuyệt thực

 • Bởi tqvn2004
  15/10/2009
  3 phản hồi

  Thanh Trúc

  Nhà giáo Vũ Hùng bị cáo buộc tội chống phá nhà nước và vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự, hôm 7 tháng 10 lãnh án 3 năm tù giam cộng 3 năm quản chế. Để phản đối phán quyết mà ông cho là phi lý, nhà giáo Vũ Hùng quyết định tuyệt thực ngay khi được chuyển về Trại Tạm Giam số 1 Công An Hà Nội, còn được gọi là Trại Hoả Lò Mới.


  Ông Vũ Hùng, một nhân vật bất đồng chính kiến vừa bị kết án 3 năm tù giam cộng 3 năm quản chế ở Việt Nam...

  Đến trưa Thứ Ba ngày 13, thân phụ, vợ và con của nhà giáo Vũ Hùng không được phép gặp mặt ông Vũ Hùng vì cán bộ Trại Tạm Giam số 1 Công An Hà Nội bảo ông vi phạm qui chế trại giam.

  Tuyệt thực là vi phạm không cho gia đình gặp

  Trao đổi với Thanh Trúc vào buổi tối ngày 13 tháng 10, bà Tuyết Mai, vợ nhà giáo Vũ Hùng, thuật lại:

  Bà Lý Thị Tuyết Mai : Tôi và con gái tôi cùng cả bố và mẹ của anh Vũ Hùng cùng đến trại lúc chiều nay nhưng ở trại tạm giam người ta chưa cho vào bởi vì người ta nói anh Hùng vi phạm nội quy của trại và đang tuyệt thực từ hôm trở về là ngày 7 tháng 10, đến nay là tuyệt thực không ăn uống gì cả.

  Thanh Trúc: Thưa bà Tuyết Mai, khi mà đi thăm nhà giáo Vũ Hùng ở trại giam như vậy thì có được cái thư báo là cho phép thăm hay là tự động mình đi đến thăm và xin phép người ta cho được gặp mặt?

  Bà Lý Thị Tuyết Mai: Dạ, không đâu. Thứ Sáu là ngày mùng 9, sau ngày xét xử anh Hùng về 2 ngày thì tôi đến trại và đi tiếp tế bình thường, xong rồi hỏi nội quy thăm gặp như thế nào, thì ở đó người ta trả lời là nếu mà anh Hùng bị phạt 3 năm tù ấy thì mỗi tháng thăm gặp một lần, và 3 năm tù giam thì đến thăm và gặp vào Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm hàng tuần và mỗi tháng chỉ được gặp một lần.

  Chính vì lý do đó mà chiều hôm nay tôi và gia đình đã đến để xin được thăm gặp nhưng mà bị người ta trả lời là hiện giờ anh Hùng đang tuyệt thực thì chưa cho gặp được, để họ phải xin ý kiến cấp trên xem như thế nào thì mới được thăm gặp.

  Lúc đó tôi cũng bảo là tôi đề nghị được gặp trưởng trại, có nghĩa là giám thị trại giam đấy, thì anh tiếp tôi là anh Nguyễn Hoàng, đội trưởng đội trinh sát, thì anh ấy nói là trưởng trại hay giám thị bây giờ ở nhà, phải chờ đến sáng mai anh xin ý kiến giám thị xem tình hình như thế nào thì anh sẽ điện thoại lại và có gì thì chiều mai gia đình sẽ đi.

  Thanh Trúc: Được biết vào ngày 18-9-2008, khi mà bị bắt thì nhà giáo Vũ Hùng cũng đã tuyệt thức hơn một tháng để phản đối việc ông bị giam chung với tù thường phạm và bị đánh đập.

  Không hiểu lúc này ngay tại Trại Tạm Giam Số 1 Công An Hà Nội thì ông có bị giam chung với những tù thường phạm và không biết có được đối xử tử tế không? Bà có biết được gì về chuyện đó không?

  Sức khỏe của anh Vũ Hùng đáng lo ngại

  Bà Lý Thị Tuyết Mai: Hiện tại, theo như quyển sổ mà mình thăm gặp thì anh vẫn ở phòng giam Số 57 K5 và 7 thì hai cái phòng đấy không ở chung với cả phạm nhân hình sự về những tội khác nên tôi nghĩ cũng không biết như thế nào, nhưng mà anh tuyệt thực mấy ngày rồi chắc chắn là sức khoẻ sẽ yếu luôn,

  Hôm mà ra toà thì tôi nhìn thấy anh xanh hơn, gầy yếu, sức khoẻ không được bình thường nên là khi mà đứng trước toà nói thì tôi thấy giọng anh ấy không to như mọi khi, nghe giọng như kiểu người bị ốm vậy.

  Đấy, gia đình cũng rất là buồn khi nhìn thấy tình hình sức khoẻ của anh ấy như vậy, tức là mình đến mà không được gặp như thế và biết tình hình anh tuyệt thực như thế là cả nhà buồn lắm. Nhất là ông bố và con bé bảo là như thế thì bố đói quá, như vậy ốm thì làm sao!

  Thanh Trúc: Thưa bà Tuyết Mai, một câu hỏi cuối là vào ngày 13 tháng 10 khi mà bà lên Trại Tạm Giam Số 1 Công An Hà Nội, tức là Trại Hoả Lò Mới, để xin thăm chồng thì cán bộ trại giam không cho gặp mặt nhà giao Vũ Hùng đang tuyệt thực, thì khi mà họ trả lời bà trước mặt con trẻ thì thái độ của những người chấp pháp ở đó như thế nào?

  Bà Lý Thị Tuyết Mai: Cái lúc mà trả lời câu hỏi đó thì anh đội trưởng anh mời tôi một mình tôi vào phòng làm việc chứ không phải cùng với cả ông bố và con gái tôi đâu.

  Chỉ có tôi và anh ấy ngồi đối diện thì anh ấy nói là hiện tại thì anh Hùng đang tuyệt thực như vậy nên theo như quy định của trại giam thì không được thăm vào lúc này.

  Anh sẽ xin ý kiến cấp trên vào ngày mai, sáng mai, thì anh ấy sẽ điện thoại lại cho tôi để xem là được vào hay là không như thế nào, tình hình như thế nào thì anh ấy sẽ báo lại. Anh ấy bảo là anh cũng đã gặp anh Hùng và anh cũng khuyên là phải lo lắng lấy sức khoẻ, có sức khoẻ thì mới làm được mọi việc.

  Anh Hùng anh ấy tuyệt thực là anh ấy tuyên bố là tuyệt thực chống lại cái bản án này bởi vì bản án này không đúng và phi lý, và anh đã viết bản kháng cáo.

  Nghe anh đội trưởng anh nói anh Hùng đã viết bản kháng cáo rồi, thì anh bảo là bây giờ lo giữ gìn sức khoẻ là quan trọng hơn, thì bây giờ cứ ăn uống bình thường, không phải cứ tuyệt thực là một hình thức phản kháng, mà bây giờ mình cứ vẫn ăn uống và mình kháng cáo, thì mình cứ viết đơn rồi mình tố cáo bằng cách khác chứ không nên như thế.

  Đấy, nghe anh ấy nói, với mình thì anh ấy nói như vậy, còn không biết là thực tế đối với anh Hùng thì anh ấy nói như thế nào, tôi thấy cũng khó. Vâng.

  Thanh Trúc: Thưa bà Tuyết Mai, xin cảm ơn thời giờ của bà đã chia sẻ về trường hợp mới nhất của nhà giáo Vũ Hùng

  Bà Lý Thị Tuyết Mai: Dạ vâng. Xin cảm ơn Thanh Trúc ạ.

  Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Vật lý..sự

  (Kính gởi thầy Vũ Hùng)

  Khi đứng lớp thầy giảng bài vật lý
  Vật thể nào có trọng lượng hơn nhau
  Mảnh giang sơn hay nô lệ giặc Tàu?
  Lòng yêu nước hay ngai vàng của Đảng

  Những băn khoăn mỗi lần trên bục giảng
  Làn sóng nào có biên độ cao hơn
  Sóng Hoàng Sa với bao nỗi căm hờn
  Hay sóng đỏ phủ màu cờ vô sản

  Bao năm qua mỗi lần thầy lên bảng
  Đắn đo nhiều về ý nghĩa âm thanh
  Là tiếng than của một lũ dân lành
  Hay nhạt nhẽo những lời ca dâng bác

  Và có lẽ thầy giảng bài hơi khác
  Giáo án nhàm mà đảng đã giao cho
  Vì tương lai của cả lũ học trò
  Thầy đánh trống để kêu lòng thức tỉnh.

  Caubay - a member of DCVonline

  Có lẽ vì có những cái ngu cái viễn vông như Vũ Hùng mà xã hội sẽ tốt đẹp hơn...Những nhà đấu tranh cho độc lập dân tộc như Phan bội Châu,Phan châu Trinh.vvv..dưới mắt người cùng thời cũng là kẻ ngu,kẻ không thức thời...
  KẺ THỨC THỜI

  Giống như Lý Tống tuyệt thực thôi, vài ba bữa không chịu nổi thì lại ăn như ai.
  Vì những điều viễn vông mà phải chịu tù đày, âu cũng là 1 cái ngu của đời người, không thức thời.