Cù Huy Hà Vũ - Một vụ bắt người được dự định sẵn

 • Bởi Khách
  15/10/2009
  3 phản hồi

  Mặc Lâm

  Việc công an bắt giữ vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã bị dư luận dấy lên nhiều phản ứng. Những bằng chứng về tấm hình của người được xem là nạn nhân bị phát hiện giả mạo cũng như các hành động áp dụng bằng chứng sai trái để bắt giữ hai vợ chồng nhà văn đã khiến nhiều luật gia cho rằng công an Việt Nam đã hành xử chức năng bảo vệ luật pháp của mình vào những mục đích đen tối.


  Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị đánh chảy máu đầu hôm 8-10-2009. Hình do gia đình cung cấp

  Mặc Lâm phỏng vấn Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ để biết thêm quan điểm của ông về vấn đề này.

  Công an xử dụng bằng chứng sai trái để bắt người

  Mặc Lâm: Thưa Tiến Sĩ, xin cảm ơn ông về thời giờ ông đã dành cho chúng tôi trong ngày hôm nay. Thưa ông, sau khi công an bắt giữ vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ thì ông có những ghi nhận gì đặc biệt về trường hợp này?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Bản thân tôi, sau khi cái vụ việc xảy ra đây, thì tôi đã đến trực tiếp nhà bà Thuỷ và thăm cháu bé cũng như là thăm bà mẹ của bà Thuỷ, và tôi cũng đã chứng kiến bà Thuỷ đầu bị chảy máu và những vết máu vẫn còn vờn trên nhà cộng với những bức ảnh mà cháu Khuê có mặt khi chụp, thì điều đó đã chứng tỏ bà Thuỷ đã bị nhân vật tên là Điệp đánh bị thường chính vào đỉnh đầu.

  Nhưng trong phần tường thuật của các báo Công An Nhân Dân, An Ninh Thủ Đô và báo Dân Trí tức là đẫn theo nguồn tin của ông Trưởng Công An Quận Đống Đa đấy, thì không có một chi tiết nào nói đến việc bà Trần Khải Thanh Thuỷ là bị đả thương vào đầu cả.

  Mặc Lâm: Theo báo chí nhà nước thì việc bắt giữ hai vợ chồng bà do họ có những hành vi gây thương tích cho người khác, là một người am hiều về luật pháp Việt Nam, Tiến Sĩ nhận thấy lý do mà công an đưa ra có thuyết phục hay không, thưa ông?

  TS Cù Huy Hà Vũ : Ai có thể khởi tố bà Thuỷ về hành vi bị gây thương tích, bởi vì cái Điều 126 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự quy định rất rõ: “Khi có đủ chứng cứ một người đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can”.

  Vậy đủ chứng cứ là như thế nào, đủ chứng cứ tức là theo pháp luật là phải từ 11% trở lên, và trong trường hợp này thì nhân vật Điệp đấy chưa được đi giám định vết thương, vậy không thể nói là cơ quan điều tra đã đủ chứng cứ để khởi tố. Đây là một sự dàn xếp sẵn và khởi tố ngay lập tức. Nó thể hiện rất rõ đây là một vụ bắt người được dự định sẵn

  Mặc Lâm: Vậy thì theo Tiến Sĩ, thì những yếu tố nào ông thấy là không phù hợp trong việc kết tội hai vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ ạ?

  TS Cù Huy Hà Vũ : Theo tin được phản ánh trên báo An Ninh Thủ Đô thì 1 giờ sau khi vụ việc xảy ra, tức là 21 giờ 30 đấy, công an phường Trung Phụng là cái nơi mà vợ chồng bà Thuỷ cư trú đấy, mới mời được vợ chồng bà Thuỷ đến trụ sở công an phường để giải quyết vụ việc và sau đó thì họ bắt luôn tại đó.

  Vậy thì lúc mà vợ chồng bà Thuỷ đến trụ sở công an phường và sau đó thì bị bắt, rõ ràng là tại trụ sở công an phường họ không phải ở trong tình trạng đang thực hiện tội phạm, và nếu họ không phải đang ở trong tình trạng là đang thực hiện tội phạm thì công an không thể bắt vợ chồng bà Thuỷ theo cách thức là bắt người phạm tội quả tang. Và do đó tôi khẳng định rằng Công An Quận Đống Đa đã bắt vợ chồng bà Thuỷ trái pháp luật.

  Cách cứ bắt đi rồi tìm tội sau là hoàn toàn trái pháp luật

  Mặc Lâm: Thưa Tiến Sĩ, việc công an đã vội vã bắt giữ hai vợ chồng nhà văn khi họ chưa có chứng thương từ các cơ quan thẩm quyền, liệu sự bắt giữ này có hợp pháp hay không ạ?

  TS Cù Huy Hà Vũ : Điều 126 - Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự quy định là thế này: "Khi có đủ chứng cứ một người đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can”.

  Để có thể bảo đảm điều kiện là đủ chứng cứ một người phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 104 Bộ Luật Hình sự thì tỷ lệ thương tật của người bị hại phải từ 11% trở lên, và điều này đồng nghĩa là phải có kết quả giám định thương tật của người bị hại.

  Thế nhưng cái ngày mùng 9, theo tờ báo đưa tin thì bà Trần Khải Thanh Thuỷ đã bị khởi tố bị can theo Điều 104 tức là về cái tội "Cố ý gây thương tích" trong khi không có một mẩu tin nào nói người được coi là bị hại đấy đã được đưa đi giám định.

  Tóm lại, không có giám định thương tật của nhân vật tên là Điệp này mà công an đã khởi tố bị can bà Trần Khải Thanh Thuỷ về hành vi cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104, nghĩa là hoàn toàn trái pháp luật. Cách cứ bắt đi rồi tìm tội sau là hoàn toàn trái pháp luật, thậm chí nó là tội ác.

  Mặc Lâm: Tiến Sĩ vừa cho rằng việc lạm quyền này là một tội ác của những người thi hành pháp luật vậy thì đối với những tội ác như vậy thì phải được xử lý như thế nào, thưa ông?

  TS Cù Huy Hà Vũ : Tội ác này phải được xử lý theo Bộ Luật Hình Sự. Tôi đã nêu ra một dạng tội phạm mới, tức là “bẫy người khác phạm tội”, tức là tìm cách khiêu khích để người ta phạm tội. Đấy là một tội ác. Có thể khởi tố bị can đối với cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Đống Đa, khởi tố bị can đối với người đã ký lệnh bắt cũng như những người phê chuẩn lệnh bắt, khởi tố ở phía Viện Kiểm Sát, đối với bà thuỷ, theo Điều 293 Bộ Luật Hình Sự.

  Mặc Lâm: Báo dân Trí đã đăng tải một tấm hình của người mà họ cho là nạn nhân trong vụ hành hung, thế nhưng tấm hình này bị phát hiện là giả mạo và đã dùng kỹ thuật photoshop để tô đậm thêm vết máu cũng như sửa lại ngày tháng. Luật Sư có nhận xét thế nào về chuyện này, thưa ông?

  TS Cù Huy Hà Vũ : Tôi chưa hỏi bất kỳ cơ quan công an nào mà đã có bức ảnh như thế nhưng mà tôi có thể doán rằng đây là những bức ảnh thực sự chụp ông Điệp vào tại cái thời điểm diễn ra khi mà xảy ra cách đây 4 năm. Đây là một cái sự nhầm lẫn về dữ liệu không được chấp nhận.

  Mặc Lâm: Trong trường hợp nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ muốn khởi kiện những người đã tạo dựng những bằng chứng giả mạo để bắt giữ hai vợ chồng họ thì bà ấy sẽ bắt dầu từ đâu, thưa Tiến Sĩ?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Một khi cơ quan cảnh sát điều tra thừa nhận, tức là cơ quan cấp trên của cơ quan điều tra của Công An Quận Đống Đa, mà đã xác nhận là bà Thuỷ trái pháp luật hay là khởi tố bà Thuỷ trái pháp luật, thì lúc đó bà Thuỷ có thể khởi kiện, đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố hình sự đối với những người đã bắt mình và khởi tố mình sai.

  Mặc Lâm: Xin được cám ơn TS Cù Huy Hà Vũ đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện hôm nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Mỗi vụ án nếu không tìm được lý do chính đáng thì người ta phải làm đạo diễn dàn dựng thôi!
  CHHV đã thấy trước một việc xẩy ra cho mình!
  Đó là việc hành xử "Đúng người đúng tội" của "nhà nước pháp quyền Việt nam". Luật lệ may ra chỉ dùng để xử mấy vụ xe cán chó hay tình tiền hiếp cướp ...
  Thật đau khổ tội nghiệp cho những người dân VN còn có tim, có óc!

  Thật ra luật sư ở Việt Nam chỉ mang tính hình thức thôi...tôi có người bạn làm trong tòa án cho biết hầu hết các vụ kiện đều biết trước kết quả trước khi diễn ra...rằng luật sư nào cũng có đường dây hết...mà cũng chả riêng gì luật sư...đến CSGT cũng vậy thôi, chỉ mang tiếng thôi, chứ thằng điếc cũng biết dân gọi mấy chú cảnh sát giao thông là gì ồi...

  Bằng cấp và chức danh ở Việt Nam không đánh giá được năng lực thật sự của con người, và đặc biệt là nhân phẩm, đạo đức nghề nghiệp...

  cái câu này hay ghê "Thật may phước cho nhà cầm quyền nào có người dân không biết suy nghĩ!"