Trương Thái Du - Thời đại lũng đoạn thông tin?

 • Bởi Khách
  12/10/2009
  8 phản hồi

  Trương Thái Du

  Trong thời đại bùng nổ thông tin này, người đọc rất cần tỉnh táo. Đây là 1 ví dụ:

  Từ bài báo của Dân trí về Trần Khải Thanh Thủy, lập tức x-cafe phát hiện ra sự việc động trời và tố cáo Dân trí làm giả ảnh. Tiếp theo đó báo Người Việt chạy một bài hoành tráng về vấn đề liên quan. Lập tức trang web của GS Trần Hữu Dũng đem về trưng cho bà con xem.

  Việc Dân trí không rút ảnh đó xuống mà nó còn được các báo khác lấy dùng, đã chỉ ra khả năng ảnh số 1 và 2 đều chụp từ một máy ảnh không set ngày tháng. Ảnh 2 phóng viên chụp trực tiếp “công cụ gây án” đã thu giữ của bà Thủy, ảnh 1 là ảnh chụp lại từ 1 tấm ảnh của CA.

  Viết thêm 11.10:

  Ảnh 1

  danhnguoi_091009a

  Ảnh 2

  cd7danhnguoi_091009b

  Chi tiết kĩ thuật của 2 ảnh:

  phantich

  Phân tích:

  Hai ảnh này chụp cùng lúc, đó là sau thời điểm ai đó đã niêm phong và ghi chú các “dụng cụ gây án” ở ảnh 2. Giả sử ảnh 1 là “ngụy tạo” thì ảnh 2 sẽ chỉ ra rõ hơn sự ngụy tạo đó. Tuy vậy khó có ai “ngu muội” đến nỗi ngụy tạo ra cây gậy, cái nón bảo hiểm cà cục gạnh mà vợ chồng bà Thủy đã dùng. Trong bài phỏng vấn trên “đài địch” bà Thủy cũng đã nói đến “vũ khí” này.

  Do đó tôi nhìn thấy khả năng ảnh 1 là ảnh chụp lại từ 1 tấm ảnh đã chụp từ tối 9.10.2009. Chỉ thị ngày tháng trên ảnh gốc khi đi vào ống kính phóng viên đã bị méo.

  Hỡi ôi những cái đầu nóng!

  ________________________________

  Ở trên là chuyện nhỏ. Chuyện lớn và phức tạp, đau lòng như thế này lấy ai kiểm chứng, đối chiếu nguồn tin? Tôi không muốn phân tích các kẽ hở trong chính bài báo ấy, vì nó rất nhạy cảm. Chỉ mong sớm có báo khác tìm hiểu, làm sáng tỏ hơn và nếu cần thì khẳng định điều SGTT viết là đúng.

  Hy vọng báo chí VN không lập lại trường hợp của Ấn Độ.

  Có những kẻ đang kêu gào sự thật vẫn âm thầm dựng lên những trò man trá. Thật đáng sợ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trương Thái Du nhiều lần có cái nhìn tỉnh táo, logic, không vào hùa kiểu bầy đàn, nên rất dễ bị dán nhãn là Việt gian, chụp mũ là phản bội tổ quốc vưn vưn ... Thực ra, vấn đề nằm ở chỗ người Việt, ngay cả trí thức, chưa hề biết suy nghĩ độc lập, phán xét sự việc bằng lí trí.

  Khả năng công an nhân dân của ta sửa ảnh để có cớ bắt Thủy cũng có thể. Công đầu thuộc về X cà khi nêu nghi vấn này.

  Nhưng khả năng khác cũng rất cao là ảnh chụp lần 1: máy cơ, lần 2: máy kỹ thuật số, lần 3: chỉnh sửa kích cỡ = photoshop. Nên thông số 3 loại khác nhau. Công đầu thuộc về Trương Thái Du khi nêu khả năng này.

  Còn cái vụ ngư dân thì còn chờ thông tin khác nữa xem sao, chứ người dân thì trình bày không mạch lạc lắm, nên không logic. Các bạn đã vào Dân Luận, hãy dùng cái đầu lạnh mà đọc, đừng đọc bằng trái tim nóng.

  Phản hồi: 

  này thì phản biện

  theo Dân trì thì người tên Điệp bị:
  1. ăn nón bảo hộ vào mặt
  2. bị ném 1 hòn gạch vào gáy
  3. ăn gậy vào tay

  vì ở đây chỉ có hình chụp từ phần trên nên không nói đến vết thương ở tay (3) chỉ nói tới (1) và (2).

  theo hình CA cung cấp cho Dân trí thì thấy Điệp o có thương tích ở mặt do nón BH đập vào.

  khi cầm hòn gạch ném, theo tự nhiên, nguời ta cầm ngang do đó vết thương do gạch ném phải là vết thương do vật cứng , phẳng và theo diện rộng gậy ra. Xét thấy vết thương sau tai Điệp là vết thương do vật cứng nhỏ gậy ra nên có thể bác bỏ nguyên nhân do gạch ném.

  Còn về vụ việc ngư dân bị ngược đãi, báo điện tử Vietnamnet cũng có bài để đối chiếu : http://www.vietnamnet.vn/xahoi/200910/Chuyen-ke-cua-nhung-ngu-dan-tro-ve...

  số nhân chứng rất đông : 200ngư dân trên 17 tàu đánh cá. Nếu Thái Du không tin vào báo SGTT, VNN thì có thể trực tiếp đến lấy tin và công bố trên mạng cho rộng đường dư luận.

  Phản hồi: 

  Có nhiều bài phản bác lại bài của bác Trương Thái Du, nhưng chủ yếu là tấn công cá nhân chứ không đưa ra được một lập luận logic nào. Việc lăng mạ một ý kiến phản biện vì nó trái với niềm tin của mình rất giống với Đảng CS ngồi lên những quan điểm trái chiều, nó cho thấy cách nghĩ của nhiều bác ủng hộ Dân Chủ vẫn còn rất Độc Tài Toàn Trị.

  Chuyện gì xảy ra nếu những lời kể của ngư dân kia do SGTT "bịa ra", hoặc phóng đại lên? Chuyện gì xảy ra nếu quả thực bức ảnh kia được chụp từ một máy ảnh "quên" không đặt ngày tháng? Đặt niềm tin của chúng ta sang một bên, liệu chúng ta có thể phản biện bài của bác TTD bằng lý trí?

  Phản hồi: 

  'Ở VN hiện tại chỉ có duy nhất một ngoại lệ là tướng Giáp': thật ra không phải vì ông Giáp có uy tín trên quốc tế, mà chỉ vì ông Giáp là anh Cả, là biểu tượng của của quân đội, nên bọn chúng không dám đụng tới ông mà thôi.

  Phản hồi: 

  Chuyện bi-hài nhiều tập!
  Chúng ta cần hiểu rằng, mỗi một người nếu có quan điểm tư tưởng khác với lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam thì xem như khó sống yên ổn.
  Kể cả khi người đó từng là cựu đảng viên, cựu chiến binh hay cựu công an. Ở VN hiện tại chỉ có duy nhất một ngoại lệ là tướng Giáp, vì bọn lãnh đạo muối mặt với ông nhưng không dám đụng đến, do uy tín của ông ở tầm thế giới.
  Hiện nay, thực tế lãnh đạo cao cấp ở Việt Nam đã phó mặc cho bọn lãnh đạo địa phương tha hồ tác oai tác quái. Bất kỳ một vụ việc nào, không bao giờ chúng ta thấy sự xuất hiện của một ủy viên bộ chính trị để trả lời dân, chứ đừng nói tới 4 vị tứ trụ triều đình.
  Ví dụ: khi "đụng chuyện", kể cả chuyện tày trời như bán đất bán biển cho Tàu hoặc chuyện đau xót hàng ngày như ngư dân VN bị chà đạp, chuyện đàn áp tôn giáo... thì chỉ có phát ngôn viên ngoại giao, đại diện ban tôn giáo chính phủ hoặc hiệp hội ngành nghề ... thường phát biểu vài câu qua báo chí. Chấm hết. Thật là loại lãnh đạo ăn trên ngồi trốc, tốn nước rác nhà, tốn tiền thuế của dân nhưng vô trách nhiệm hết chỗ nói với đồng bào đồng loại.
  Cách làm này ở VN đã nửa thế kỷ nay, là kiểu trách nhiệm bầy đàn, trái ngược hoàn toàn với xu hướng ở các nước dân chủ, tự do, phát triển. Thông thường, Tổng thống hoặc thủ tướng sẽ lên truyền hình trực tiếp trả lời những thắc mắc "ở tầm vĩ mô" của dân, nếu như dư luận không đồng tình ( hoặc nghi ngờ) về tính minh bạch của một sự kiện nào đó. Hoặc khi sự việc không quan trọng, bộ trưởng hoặc tệ lắm thì thị trưởng sẽ lên truyền hình để tiếp dân, khai thông thắc mắc. Đại loại, một thể chế vì dân phải là như thế. Còn thể chế quái gở ở VN hiện nay không giống ai, vừa hô hoán đạo đức vang trời lại vừa đểu cáng bưng bít, chơi trò lũng đoạn cả giới thông tin, bóp méo sự thật trơ trẽn, khiến lòng dân khắc khoải, chán nản dẫn đến mất lòng tin và cuối cùng là căm giận bọn quan chức vì nói hoàn toàn ngược với hành động.
  Và trớ trêu ở chỗ, lãnh đạo đảng cứ liên tục hô hào mà không biết xấu hổ, cho nên dân càng căm ghét, không tin. Ngay ngày hôm nay 13-10-2009, báo Sài Gòn Giải Phóng đăng bài của bí thư thành ủy Lê Thanh Hải nói về việc học tập nghệ thuật dân vận của bác Hồ. Bài viết ( thật ra là do trợ lý viết) dài lê thê, ca tụng, trơn tuồn tuột. Thế nhưng, càng viết nhiều nói nhiều thì sự xảo ngôn của giới lãnh đạo VN từ cấp nhỏ tới cấp lớn càng bày ra trước mắt người dân, không thể che đậy được. Cho nên, dân vận bây giờ thực chất là "ép dân", chứ còn ai tin đảng nữa ngoài một nhúm đảng viên có bổng lộc chức quyền. Nếu muốn kiểm chứng, cứ hỏi thử những dân thường ở VN thì biết ngay. Giả sử câu hỏi là " Ông( bà) nghĩ gì về lời nói và việc làm của lãnh đạo các cấp ở VN?". Chắc chắn, câu trả lời thường là " Ôi trời! Hơi sức đâu mà nghe mấy thằng lãnh đạo, tham lam hủ hóa như giặc nhưng miệng lưỡi rao giảng toàn những chuyện cao cả! Chúng nó nói xong là lời nói bốc hơi luôn, trở thành ... bão lụt tàn phá đất đai nhà cửa của dân. Chúng nó nói thế nào chẳng được, vì dân không muốn nghe nữa "!
  Dân vận hiện nay ở VN đang khủng hoảng trầm trọng vì hiếm có người dân nào tin đảng như 70 năm trước, thành ra phải đề cao vấn đề "dân vận" (giận). Bi hài là ở đó.
  ( Cán bộ dân vận - bỏ đảng năm 2006 - Sài Gòn)

  Phản hồi: 

  Trong bài phỏng vấn trên "đài địch"... Đài địch này TTD không sợ bên bộ Ngoại giao kiện cho à. Việt nam không có quan hệ thù địch với tất cả các nước trên thế giới.Việt nam đặt quan hệ ngoại giao với Mĩ. Anh ,Pháp, Đức...nên các hãng thông tấn của họ không được phép gọi là "đài địch".
  CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  Thực ra thì ai cũng biết đây không phải là lần đầu công an tạo ra một vụ khác để có cơ sở bắt một nhà hoạt động dân chủ. Điều làm mọi người ngạc nhiên là họ làm điều này với một phụ nữ yếu đuối. Tại sao công an không đưa ra chứng cứ buộc tội về hoạt động dân chủ mà lại đê hèn đến mức bẩn thỉu dùng một kế hạ sách như vậy!

  Phản hồi: 

  Thái Du này hay thật, Du cứ nói huỵch tẹt là có 1 thế lực xấu đạo diễn tất cả vụ này để đổ tội cho Công an, cho các bạn Trung quốc là xong thôi mà.

  Thật tội cho các bác công an (giả danh lưu manh) bị đánh, tội nhất là các anh lính 'bạn' bị SGTT vu oan giá họa.

  Hoan hô Thái Du đã vạch rõ âm mưu của bọn xấu!