Nâng cao dân trí, hướng đến dến dân chủ bằng lòng căm thù?

 • Bởi tqvn2004
  11/10/2009
  4 phản hồi

  Phụ Nữ Sài Gòn

  Đó là vấn đề “dân trí” chỉ được ăn độc một món “căm thù” mà không có được ý thức bản thân, ý thức cộng đồng, xã hội. Đừng làm người dân lầm tưởng một xã hội dân chủ là một xã hội thiên đàng (như xã hội mà CS từng hứa), một xã hội mà không có người nào gặp bất công, một xã hội tự do, một xã hội ai cũng ấm no, hạnh phúc… (làm gì có xã hội nào hoàn mỹ thế). Cho dù CSVN sụp đổ, thay vào đó một chế độ khác, nhưng thiếu “dân trí” thì chỉ là giải quyết mâu thuẫn “ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh” còn thì người dân VN vẫn sẽ tiếp tục “khổ” tập 2, vẫn không thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Nói thu gọn ở một mảng về những trang web, blog, diễn đàn tương đối “chính luận”… thì mục đích đều cùng muốn nâng cao dân trí để người dân ý thức được đến việc sống trong một xã hội dân chủ thì nó tốt đẹp và rất “người” ở chổ nào, để từ đó có thể theo qui luật chung cùng hướng đến những gì tốt đẹp cho đất nước, xã hội và đào thải những gì cản trở sự tiến bộ của nhân loại.

  Thế nhưng, chúng ta đọc được gì, bàn luận những gì trong cuộc sống hàng ngày trên những trang “chính luận” nêu trên?

  Theo chủ quan của tôi, thì chúng ta đang làm “công tác tuyên truyền” lòng căm thù đối với chế độ Cộng Sản nói chung và đối với ĐCSVN và nhà nước VN nói riêng (tôi nghĩ nhà nước VN và ĐCSVN hợp nhất là 1). Ừh thì tất nhiên là phải căm thù CS rồi, khi mà nó là một mớ lý thuyết không tưởng dẫn dắt nhân loại đến đường cùng. Ừh thì phải căm thù ĐCSVN rồi vì nó đã làm xuất hiện 2 từ “thuyền nhân”, như là một hiện tượng đau buồn trong lịch sử VN và là một cuộc rời bỏ Tổ quốc lớn nhất trong lịch sử nhân loại mà khó có thể gột rửa được nếu thiếu lòng. Ừh thì nó đáng bị nguyền rủa rồi khi mà bao nhiêu năm qua, đất nước ngày càng “đội sổ” về nghèo đói đi đôi với tham nhũng (tỉ phú này tỉ phú nọ); giáo dục xuống cấp trầm trọng đi đôi với việc ngày càng nhiều bằng cấp vượt bậc (giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ…), đối ngoại đi đôi với việc VN đang "nhạy cảm" mất dần những phần đất biên giới; đối nội, tự do nhân quyền đi đôi với việc “hỏi thăm” những nhà bất đồng chính kiến, rồi “pháp nạn” cùng xảy ra liên miên...

  Thế chúng ta nói không ngoài những chuyện đó có phải là nâng cao dân trí không? Dân thì gồm những ai? Chắc khôngg chỉ riêng một số người nào đó? Trí thì phải bồi bổ cho những gì? Chắc không phải mỗi một món “căm thù”? Thấy ở cuộc sống chỗ nào cũng tồi tệ, tiêu cực: chính trị, kinh tế, pháp luật, giáo dục, văn học nghệ thuật, giải trí… chỗ nào cũng ngập tràn căm thù, bất mãn. Có thể nào gọi là đã nâng cao “trí” được không, khi không ít người hùa nhau chửi rủa một cách mỉa mai cay độc "phủ định sạch trơn" đủ mọi thứ có dính líu đến CS. Đến đảng viên ĐCS còn chửi huống hồ gì mình! Tầng tầng lớp lớp thi nhau chửi như là một “trào lưu sành điệu”. Và chắc cũng không ít người như “mẹ Nấm” và “Người Buôn Gió” lôi cả con của mình vào làm công cụ trong cuộc so tài những bất mãn. Như vậy có gọi là trí không? Hay gọi là một trong những hình thức đấu tranh? Đến nỗi, nếu muốn viết cái gì khác trên nhưng trang mạng này có tính “cuộc sống” hơn, mặt khác của “đời thường” hơn, cũng đâm ra ngại vì mình “lạc lõng”, vì mình “không yêu nước thương dân”, mình không đau, không biết xúc động… khi đất nước đang rên xiết.

  Một người gào khóc vì đón chào đứa con ra đời trong bất hạnh, thế những người đón chào đứa con ra đời trong hạnh phúc đâu cả rồi? Sao không ai cất tiếng nói vui mừng? Cảm thấy bị lạc lõng là ở chỗ đó. Vì là một xã hội mang tiếng xấu nên cái xấu được trưng ra thì ai cũng ủng hộ, chia sẽ, còn cái tốt đẹp thì ai cũng vờ đi k nói tới, kẻo không khéo lại bị chụp mũ “ca ngợi”

  Mọi người hay so sánh xã hội phương Tây (lấy phương Tây làm trung tâm) ưu việt hơn, nhân bản hơn… nhưng nói thế không phải là không có những cái tồi tệ đúng không? Tất cả các vị lãnh đạo các nước văm minh đều yêu nước, thương dân, liêm chính? Nhân dân đều ấm no, hạnh phúc, thoả mãn cuộc sống? Làm gì có! Nhưng cũng phải công nhận ở họ chí ít ra cái phần trăm bất mãn không là gì so với cái người dân được hưởng, được cống hiến. Thế có phải là nhờ họ có “dân trí”? Vậy cái trí đó chắc chắn không đến từ việc nhồi nhét lòng căm thù. Cái trí đó được nâng cao từ đủ các món ăn tinh thần khác mà họ được tiếp nhận từ từ vừa phải để mà tiêu hoá và mạnh khoẻ lên.

  Còn chúng ta thì sao? Người Việt trong nước thì khỏi phải nói, bị bóp nghẹt đủ thứ, còn Việt kiều có thể hơn người dân trong nước về cái khoảng “mở rộng tầm nhìn”, nhưng cái “trí” thì e là vẫn ở lại với nhau. Cũng man rợ quấy phá những người họ cho là có “cảm tình với CS”, cũng chửi bới “văng thiên địa”… mà CS vẫn chưa thấy suy suyển”. Chỉ có VN ngày càng rơi vào cảnh tồi tệ.

  Đó là vấn đề “dân trí” chỉ được ăn độc một món “căm thù” mà không có được ý thức bản thân, ý thức cộng đồng, xã hội. Đừng làm người dân lầm tưởng một xã hội dân chủ là một xã hội thiên đàng (như xã hội mà CS từng hứa), một xã hội mà không có người nào gặp bất công, một xã hội tự do, một xã hội ai cũng ấm no, hạnh phúc… (làm gì có xã hội nào hoàn mỹ thế). Cho dù CSVN sụp đổ, thay vào đó một chế độ khác, nhưng thiếu “dân trí” thì chỉ là giải quyết mâu thuẫn “ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh” còn thì người dân VN vẫn sẽ tiếp tục “khổ” tập 2, vẫn không thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  phunusaigon

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng là "dân trí" có vấn đề, nên nhiều người hiểu nhầm ý mà người viết muốn tâm sự...

  Tất nhiên tội ác của CS là muốn "dân ngu" (nên mới hô khẩu hiệu và cho học sử Lê Văn Tám ). Nhưng những cái gì ngoài CS có thể thông tin đến cho người dân nhiều nhất hiện nay? đó là những trang web, blog trên internet mà chúng ta may mắn "hấp thụ" hàng ngày, rồi từ đó lan rộng ra. Nếu như tình hình đa phần là chỉ chửi bới với đủ mọi mục đích có, vô tội vạ có, cũng chẳng đến đâu (bằng chứng CS vẫn phây phây mấy mươi năm nghe rủa xả)hoặc dẫn đến sự "thay đổi" nếu có (hy vọng vậy đi)mà dân trí chưa đủ thì sớm muộn gì cũng quay lại "thời kỳ đồ đá" (sẽ tinh vi hơn)

  Dân trí ở đâu mà có? do mỗi chúng ta tìm kiếm tiếp thu và sàng lọc hàng ngày, do những cái "đầu" yêu nước thương dân nhìn xa trông rộng mà hướng cho mọi người. Bác Khách nào đó nói rằng: "Nhờ Dân Luận mà chúng tôi cũng có một chút dân trí" thì quả là điều người viết muốn nhắm đến, ước mong các trang mạng khác được nhiều hơn nữa, và mong Dân Luận cho nhiều Dân Trí hơn nữa chứ k phải chỉ một chút như bác Khách nói ạh.
  Và đây chỉ là ý kiến chủ quan của cá nhân tôi,có thể đúng có thể sai, các bác nào có ý kiến khác chúng ta có thể cùng đóng góp, chia sẽ, chứ k nên quen cái kiểu mấy mươi năm rồi động một tí lại: Ối giời ơi! Dân Ngu chúng tôi muốn Dân trí, nhưng ai cho chúng tôi, CS chúng nó toàn mị dân, toàn cho chúng tôi ăn đồ zỏm...v...v...v nghe mỏi mệt lắm.

  Chân thành cám ơn
  PNSG

  Phản hồi: 

  Ai cho chúng tôi" Dân trí"? Chúng tôi ngu vì đâu?Dân luận ơi!Nhờ Dân luận mà chúng tôi cũng có một chút "Dân trí"...!!!Khốn khổ chúng Dân ngu chúng tôi!!!Chúng tôi muốn ăn thức ăn bổ để khỏe mạnh,không muốn ăn đồ dỏm đâu.Muốn hiểu sử mà mà học những cái như "Lê văn Tám" sao?Muốn nâng cao dân trí không thể đọc "DÂN TRÍ" được.!!!

  Phản hồi: 

  Dân Trí chỉ có được khi:

  1. Quyền làm người (NHÂN QUYỀN) được tôn trọng.
  2. Nhà cầm quyền cộng sản VN tôn trọng sự thật.

  Xin xem bài viết “Đâu là sự thật trong vụ nhà văn đối kháng Trần Khải Thanh Thủy bị khởi tố vì tội hành hung người khác?” trong Talawas

  Dưới chế độ Độc Tài Toàn Trị, tấm lòng lương hảo của con người bị thui chột đi và nâng cao "Dân Trí" chỉ là khẩu hiệu.

  Xã hội nào cũng có cái xấu của nó. Nên chọn cái nào bớt xấu nhất vì ít nhất con người còn có quyền lên tiếng nói và nhất là không phải theo “Lề Phải” như nhà cầm quyền cộng sản VN qui định.

  NguoiVNKhongThichCheDoCS

  Phản hồi: 

  Dân Trí ở đâu mà có ? Dân trí ở đâu mà dược nhỉ ? Chắc là ở trên trời rơi xuống!!!!!!
  Đơn giản thôi. Khi một đứa bé cần no, mà cha mẹ nó không có gì cho nó ăn thì nó đói thế thôi.
  Dân ngu chỉ hiểu có thế. Không căm thù không chửi bới.

  Dân Ngu