Tin thêm về Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị bắt

 • Bởi Khách
  10/10/2009
  15 phản hồi

  Theo tin trên mạng Dân Trí của Việt Nam, vào chiều thứ Sáu, Đại tá Vũ Công Long, Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, bà Trần Khải Thanh Thủy, người viết văn tự do, đã bị bắt và bị khởi tố về hành vi tấn công gây thương tích một người sau khi hai bên va chạm.


  Hình trên Dân Trí: Ông Nguyễn Mạnh Điệp bị đánh vỡ đầu. Ngày chụp thực của bức ảnh (28/2/2008 - bằng máy SONY DSC-W5), không khớp với ngày hiển thị trên bức ảnh (9/10/2009). Có thể thấy bức ảnh đã được sửa lại bằng Adope Photoshop 7.0 (phát hiện của blogger FreeOrDead)

  Theo hồ sơ Công an, tối ngày thứ Năm, chị Trần Khải Thanh Thủy và chồng là anh Đỗ Bá Tân có chuyện xích mích trước cửa nhà với hai người đàn ông lạ mặt.

  Sau đó xảy ra xô xát khiến cho một trong hai người đàn ông bị thương. Công an quận Đống Đa đã tiến hành tạm giữ cặp vợ chồng, và khởi tố chị Trần Khải Thanh Thủy về tội cố ý gây thương tích.

  Đại tá Vũ Công Long cho biết: “Về cơ bản, cả hai đối tượng đều đã thừa nhận cầm gậy, gạch tấn công nạn nhân”.

  Tại Tokyo, ông Đỗ Thông Minh, một người thường trao đổi trên mạng Paltalk với chị Trần Khải Thanh Thủy từ hơn một năm qua và đã từng in ba tác phẩm của chị ở hải ngoại, cho biết: “Từ mùng 6 đến mùng 9, tòa án cộng sản ở Saigon và Hà Nội đã xử tất cả 9 người. Sáng ngày mùng 8, chị đi xe xuống Hải Phòng để dự phiên tòa ở Hải Phòng. Nhưng khi cách Hải Phòng khoảng chừng 10 cây số chị đã bị công an chặn lại, cưỡng chế, áp tải chị về tận nhà. Về đến nhà chị có thông báo cho Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang biết. Coi như chuyến đi không thành nhưng cũng không có gì đáng tiếc xảy ra. Sau đó, chị có lên Paltalk để nói chuyện trong diễn đàn khá nổi tiếng là Tranh Luận Dân Chủ trên Internet có mấy trăm người nghe. Chị đã kể lại chuyến đi và bị cưỡng chế trở về nhà như thế nào. Chị nói cỡ chừng 30 phút, lúc đó cỡ chừng 8 giờ rưỡi tối bên Việt Nam thì không khí tự nhiên khẩn trương, và chị cho biết có hai kẻ lạ mặt đang xâm nhập nhà chị và gây chuyện. Sau đó cuộc nói chuyện trên Internet bị ngưng, có lẽ chị và chồng phải đối phó với hai người lạ mặt vào. Có nguồn tin, chúng tôi không dám chắc, nhưng có nguồn tin nói rằng chị bị đánh và bị thương ở đầu”.


  Hình trên RFA: Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị đánh chảy máu đầu hôm 8-10-2009. Hình do gia đình cung cấp

  Theo ông Đỗ Thông Minh đây không phải là lần đầu chị Trần Khải Thanh Thủy bị bắt: “Trong quá khứ chị từng bị khủng bố tới 15 lần. Một lần thì công an bắt những người bạn đến thăm và 14 lần là ném phân ngay trước nhà”.

  Tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một người bạn của chị Trần Khải Thanh Thủy có nhận xét: “Trước hết, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trên đường xuống Hải Phòng tìm cách tham dự phiên tòa của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa thì đây là cái tình của con người với nhau, tình của các nhà văn với nhau, tình của những người lâu nay ưu tư đối với đất nước trong công cuộc đấu tranh để đòi được tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, đòi có dân chủ, là những yêu cầu hoàn toàn chính đáng của một con người. Nhưng việc ngăn chận chị ấy tôi cho là không thỏa đáng. Từ việc đó đến việc xảy ra xô xát trước cửa nhà chị Thủy thì người bình thường cũng cho rằng có thể có một mối liên hệ nào đó. Cũng có người cho rằng có thể đây là một sự bố trí, một sự khêu khích mà chị đã mắc bẫy. Và bây giờ người ta vin vào cớ ấy để người ta bắt giam. Cũng giống như các vụ khác, như vụ nhà báo Điếu Cày, biểu tình chống Trung Quốc mà kết quả là vào tù về tội trốn thuế. Cũng như chuyện luật sư Lê Trần Luật, vì bênh bà con Thái Hà mà bây giờ bị đóng cửa văn phòng luật sư của mình; và bây giờ được đem ra mặc cả, hoặc là phải nhận mình đã bào chữa sai, hoặc là sẽ bị truy tố trước tòa về tội trốn thuế. Đó là những việc hết sức oái ăm và không minh bạch”.


  Hình trên Dân Trí: Hung khí gây án bị Công an quận Đống Đa thu giữ


  Độc giả Dân Luận có thể download hình trên Dân Trí về, dùng một phần mềm kiểm tra thuộc tính của ảnh, sẽ thấy thông tin về ngày chụp thực tế khác với ngày ghi trên bức ảnh...

  Trích lời bà Trần Khải Thanh Thủy trên RFA:

  Hà Giang: Hai người bị hành hung thương tích có nặng lắm không ạ?

  Nhà Văn TKTT: Trưởng đồn công an, Trung Tướng Lê Tiến Dũng đang lớn tiếng với chồng em đấy! (có tiếng người sửa: “Trung tá”). Trung tá, vâng. Đấy, nó sai người đến hành hung nhà mình.

  Ông xã nhà em chỉ có mua cháo về cho vợ thôi, mà nó đá tung cả cái hộp cháo của em, thế rồi nó dồn ông xã em vào góc cửa nhà hàng xóm nó đánh. Từ trên gác ba, em nghe thấy tiếng ông xã em kêu cứu, thế mà em mới chạy xuống dưới nhà, thế là hai thằng coi như là có dụng cụ, có vũ khí trên tay, để nó đánh vợ chồng em.

  Con bé con là cứ khóc lạc giọng lên. Thế mà hiện tại là em vẫn bị chảy máu đầu. Họ kéo vào nhà em khoảng bẩy, tám người...

  Hà Giang: Xin cho biết tại sao hai vợ chồng bà tối nay đã bị hành hung, và những người đến hành hung là những người như thế nào ạ?

  Nhà Văn TKTT: Nghĩa là sự việc nó bắt đầu là từ lúc xử các nhà dân chủ. Và em đi tham dự là em nghĩ là em có quyền công dân. Chẳng có ai đưa cho em một cái giấy nào cấm em không được ra khỏi khu cơ trú cả.

  Thế là cuối cùng, chúng nó thấy em chụp ảnh, chúng nó động lòng, và hôm nay là ngày mùng 8, là ngày xử các chiến sĩ dân chủ ở Hải Phòng đấy.

  Đấy sự việc xẩy ra vào lúc 8 rưỡi. Mà bao nhiêu là bộ đội có, mặc quần áo bộ đội, dân phòng, cảnh vệ cũng có, mà đứng ngay trước mắt nhà em, mà mắt giả mù, tai giả điếc, không ai vào nói can một tiếng, cứ để cứ nhìn vợ chồng em bị hành hung. Đấy, cái xã hội cộng sản nó như thế đấy chị ạ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  ngu xuẩn, cái vụ thái hà, Tam Tòa đã khiến cả Dòng Chúa Cứu Thế và 8 triệu người công giáo mất niềm tin trầm trọng vào Đảng, vụ Bát Nhã khiến phần đông giới phật tử bất bình, vụ bão số 9 cả lũ lãnh đạo đổ trách nhiệm làm trò cười cho thiên hạ...giờ lại vụ này, mẹ kiếp, chú nào chỉ đạo mà ngu thế...chỉ đạo thế này, tụi phản động lại được dịp kích động...

  Phản hồi: 

  Xin thưa các bác, em chính là côn đồ đây. Em phải lên tiếng để báo vệ phe chúng em vì thấy các bác liệt chúng em vào cùng với công an và chính quyền. Em khẳng định 100% rằng chúng em hoàn toàn khác so với công an và chính quyền. Côn đồ chúng em chỉ hành hung và giải quyết giữa côn đồ với nhau, chúng em không bao giờ động chạm đến người dân thường, nhất là đàn bà và trẻ em. Hơn nữa, côn đồ chúng em chữ nghĩa còn không biết nói gì đến fotoshop với cả vi tính..chúng em chỉ dùng dao kéo, gậy gộc, súng ống chứ không có chữ nghĩa, tinh vi vi tính gì đâu. Cái này đích thực là mấy anh công an núp bóng, chơi trò "đổ vỏ" cho chúng em rồi.

  Phản hồi: 

  Càng loạn thì chế độ này nhanh sụp đổ, dân càng sướng chứ. Khi có chế độ mới, cơ sở hạ tầng sẽ vững bền vì không bị rút ruột. Người nghèo được trợ cấp vì không bị bọn quan tham ăn sạch trơn. Trẻ em và sinh viên tha hồ học hành mà không lo học phí vì trẻ được miễn, sinh viên được vay dài hạn, khi nào có việc làm sẽ trả nợ nhà nước. Ai chưa có nhà ở sẽ được tạo nơi ở phù hợp mức sống tối thiểu. Phụ nữ sinh đẻ sẽ không phải chen chúc như ... vào lò mổ heo, không tốn 1 xu. Còn hàng vạn thứ sung sướng, ở các nước tự do thì người dân coi như được "bao cấp", dù không 1 đồng trong túi vẫn sống dược ( nhưng khác biệt vì đây là "trợ cấp toàn diện ở mức khá", chứ không đói khổ hành hạ kiểu VN ngày xưa). Nói chung, người nghèo ở nước tự do sẽ cảm thấy yên tâm hơn nhiều lần ở VN. Vì thế, người giàu thì càng sướng vì không sợ ( kẻ nghèo, liều mạng) ăn xin trộm cướp, hiếp, giết, sa đọa đạo đức tồi tệ như ở VN bây giờ. Đại loại, nhiều thứ sướng lắm, nếu thoát được chế độ CS "nói thì hay làm thì đểu" nhất thế giới này, bà con nghèo VN ta sẽ tái sinh, sống lại cuộc đời thứ hai êm ái!
  Do đó, theo tôi, tạm thời thời gian tới, hãy để cho thế giới hỗn mang ở VN cứ thế mà chảy xuống vực sâu. Chúng ta không cần đếm xỉa đến nữa. Hãy nêu những điều hay, lẽ phải ở nhiều quốc gia cho bà con biết, có lẽ sức khỏe sẽ tốt hơn so với khi nghe kể chuyện xấu của bọn đầu trộm đuôi cướp như cán bộ công an cộng sản.
  ( Đảng viên đảng CSVN phản tỉnh - mới ra khỏi đảng tháng 7-2009)

  Phản hồi: 

  công an là để bảo vệ người dân , nhưng công an lại đội lốp xã hội đen để hành hung người dân mà bộ đội , dân phòng cùng cảnh vệ làm ngơ giả mù giả điếc không can thiệp thì luật pháp VN quả là xuống cấp trầm trọng . Người thi hành luật cố tình phạm luật thì làm sao bảo người dân phải chấp hành luật được! Nên giờ đây tôi hiểu vì sao các nhà dân chủ lại đấu tranh dù biết bị tù đày nhưng vẫn kiên cường .

  Phản hồi: 

  Đọc đoạn tin này " Đại tá Vũ Công Long cho biết: “Về cơ bản, cả hai đối tượng đều đã thừa nhận cầm gậy, gạch tấn công nạn nhân” thì tôi lại hiểu rằng "hai đối tượng" mà Đại tá Long nhắc tới chính là Nguyễn Mạnh Điệp và Nguyễn Văn Thịnh. Còn "nạn nhân" mà ông Long nói tới chính là TKTT đấy chứ.
  Hehe, lỗi kỹ thuật thôi nhá. Lỗi do cậu đánh máy thôi nhá!
  Mà đến giờ mới biết bà TKTT ngoài viết văn còn có tài:
  1/ Ném gạch, ném phát nào trúng phát đó:"ném trúng gáy ông Điệp"..."ném trúng cánh tay ông Thịnh"
  2/ Múa côn, đánh gậy: "quay ra vụt vào tay và người ông Điệp, ông Thịnh".
  Xứng danh con cháu Bà Trưng, Bà Triệu.

  Phản hồi: 

  Các bác ngạc nhiên à? Đến bánh cúng Vua Hùng người ta còn độn xốp, đến tượng Chiến sĩ Điện Biên họ còn cho đồng đểu, đến bê-tông họ còn cho lõi tre thì cái gì họ chẳng làm được. Đây chỉ là lỗi kỹ thuật "nhá"! Nguyên ngân là do cậu xếp hình "nhá"!. Đây chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ thôi "nhá"! Các bác đừng có ầm ĩ "nhá"!.

  Phản hồi: 

  Sao quý vị ngây thơ thế ? Đến giờ này mà còn nghĩ rằng công an giả danh côn đồ và côn đồ giả danh công an . Thật ra thì tại thời điểm này hai thành phần này là một đó , ít nhất cũng là ở cấp lãnh đạo .Bọn cầm quyền không thể áp dụng luật pháp để bắt bớ đàn áp người dân vì sợ dân phản ứng vì vi hiến thì sử dụng hình thức côn đồ , du đảng để khủng bố những người phản kháng chế độ chứ sao nữa . Xin đừng ngây thơ nữa nhá ! Nói trắng ra là chính quyền đang thực hiện kế sách " Chính quyền hoá côn đồ và côn đồ hoá chính quyền " .

  Phản hồi: 

  Mình đã vào Dân Trí kiểm tra tấm hình trên. Đây là info theo software của mình cho biết:

  Chủ nhân: (không có)
  Ngày chụp: 28.2.2005 11:22 sáng
  Program: Adobe Photoshop 7.0
  Kích thước: 400x313 pixels
  Resolution: 72dpi x72dpi

  Máy ảnh: SONY DSC-W5
  F-stop: f/2.8
  Exposure time: 1/30 giây
  ISO-speed: ISO-200
  Focal length: 8mm

  Theo mình nghĩ, hình này đã được người post dùng Photoshop 7.0 làm nhỏ lại thành 72dpi để tiện post trên mạng. Nếu hình làm từ Photoshop, ngày taken sẽ không có. Và chỉnh từ bản chính và save... file sẽ lưu lại ngày taken và chi tiết về máy ảnh.

  Người chụp có thể nói là vì hết pin hay lẩm cẩm không cập nhật ngày trên máy ảnh... Nhưng câu hỏi tiếp nói vẫn sẽ là... máy ảnh chỉnh chế độ hiển thị ngày chụp, tức là ảnh nào chụp cũng có ngày nổi lên... sao vô ý đến nỗi không chỉnh lại và cứ thế mà xài? Nếu người chụp vô ý thế, thì với một sự kiện tố giác người khác có liên quan đến pháp luật, sao báo Đảng vô ý đến thế... xem thường luật pháp sử dụng hình không rõ nguồn gốc để buộc tội người khác công khai trên báo chí.

  Linh tính của mình cho biết cái ngày 9 10 2009 trên hình đã được bỏ vào hình bằng Photoshop 7.0. để vu khống.

  KD.

  Phản hồi: 

  Chẳng cần dùng phần mềm làm gì đâu ạ. Vụ việc được đưa tin xảy ra ngày 8 tháng 10, mà bức ảnh chụp ngày 9 tháng 10, thế hóa ra nạn nhân để đến hôm sau, chụp ảnh cái đã rồi mới cấp cứu à? Mâu thuẫn ngay trên đó rồi, tôi chẳng cần phần mềm cũng thấy.

  Phản hồi: 

  tình hình bây giờ lộn xộn quá, công an giả danh lưu manh hoặc lưu manh giả danh công an cứ rối mù cả lên, chẳng biết đâu mà lần!

  Phản hồi: 

  Đã trải qua cải cách ruộng đất 1950-1958, cải tạo tư sản sau 1975. Vậy mà nhiều người vẫn cố tình không hiểu. Cứ có quyền lực trong tay là đàn áp lấy được. Mai đây, một khi dân chủ thành công, lại thanh trừng, hành hạ nhau thậm tệ như mấy hồi trước. Lại có nhiều người lên mạng trách cứ nhau tàn ác, nhẫn tâm. Lại đổ cho số không tốt, trời không phù hộ, cố tình quên đi lỗi lầm, trách nhiệm của mình.
  Có trải qua thực tế, chứng kiến những chuyện như chuyện của chị Thủy này mới thấu hiểu vì sao sau 1954, sau 1975 người Việt Nam lại có những chiến dịch thanh trừng nhau tàn nhẫn tuyệt tình như thế.
  Đến bao giờ người ta mới chịu tỉnh ngộ "quan nhất thời dân vạn đại".

  Phản hồi: 

  Ngành công an còn nhiều chiêu dụ dân vào tròng lắm .Nó đều có trong trương trình giảng dạy của C500 .Bà con miền bắc sống 55 năm qua đã quá hiểu những thủ đoạn như vậy ,bọn chúng còn thù dai lắm .Thanh Thủy phải tỉnh táo cho cuộc sống sau này .

  Phản hồi: 

  Bọn công an Hà Nội thật sự đã thoái hóa và cùng đường, hèn hạ và bẩn thỉu hết chỗ nói. Tôi còn nhớ, hồi ông Phạm Chuyên làm giám đốc CAHN thì chưa đến nỗi như thế này. Nhưng ngày nay, tay Nhanh làm giám đốc thì cả Hà Nội đều biết sự sa đọa và điên cuồng của CAHN.
  Những người có lương tri ở Hà Nội cứ để bọn này lộng hành mãi sao?
  Hãy có ngay một "Hội nghị Diên Hồng" tại Hà Nội để hợp lực chống lại sự bạo tàn của bọn đội lốt luật pháp, làm điều xú uế. Luật pháp không nghiêm minh thì xã hội sẽ loạn! Hãy cực lực lên án những sự ngụy tạo, làm giả chứng cứ để ép buộc người dân. Bạn bè tôi ở số 7 phố Thuyền Quang ( anh em cảnh sát hình sự) khá đông, họ cũng không đồng tình với vụ vu oan cho gia đình Thanh Thủy. Rõ ràng, dưới sự chỉ đạo của công an Hà Nội, công an quận Đống Đa đã vi phạm pháp luật. Và khi lý lẽ chính trực của dân không được lắng nghe, sẽ có hậu quả khó lường.
  ( Một võ sư Vovinam - Quận Đống Đa - Hà Nội)

  Phản hồi: 

  Ngày kỷ niệm thành lập Công An Nhân Dân Việt Nam (12/7) chính là ngày mà ngành Công An phá vụ án Ôn Như Hầu, một vụ mà chứng cứ ngụy tạo đã được sử dụng để tiêu diệt Quốc Dân Đảng. Thế nên chúng ta ngày nay cũng không nên ngạc nhiên khi thấy lực lượng công an tiếp tục phát huy chiền thống của cha ông mình :D