Công Minh - Hãy vinh danh những vị Thẩm phán của điều 88 BLHS

 • Bởi Khách
  09/10/2009
  6 phản hồi

  Ngày 08/10/2009 anh Phạm Văn Trội bị tuyên án 4 năm tù giam + 4 năm quản chế.

  Ngày 07/10/2009 thầy giáo Vũ Hùng và anh Trần Đức Thạch đều bị tuyên 3 năm tù giam + 3 năm quản chế.

  Đến hết ngày 09/10/2009 thì những năm tù giam và những năm quản chế lại tiếp tục được tuyên. Tất cả những người này đều bị quy kết phạm tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 BLHS.

  Đây là một điều luật đem lại ấn tượng mạnh và dần dần trở nên quen thuộc với tất cả những loại người thường hay phản biện, hay viết bài, hay muốn thể hiện quan điểm của mình bằng lời nói, chữ viết, hình ảnh, âm thanh ...

  Người "chưa khéo" thì bị vào tù bị xét xử, "người khéo hơn" thì còn ngồi ngoài và vẫn cứ viết và lách để khỏi chạm phải cái điều 88 linh thiêng này. Viết không chỉ đơn thuần là viết cái mình thấy hay thấy đúng mà còn phải dùng một kỹ năng kỹ xảo điêu luyện để nhận diện ranh giới giữa phản biện, chỉ trích và chống đối hay thậm chí là khủng bố, lật đổ. Ý tưởng mục đích động cơ của những con chữ có thể bị đem đi giám định để mổ xẻ để phân tích xem có dấu vết gì thể hiện việc chống nhà nước hay không. Dù là nói và viết ra điều mà ta suy tư để biết, tất nhiên đó là quan điểm cá nhân, là sự chủ quan và chính sự chủ quan của bạn cuối cùng sẽ được những vị Thẩm phán Đảng viên quyết định rằng nó sai hay đúng và đặc biệt là chống hay không chống...

  Thực ra trong Pháp lệnh thẩm phán và hội thẩm tòa án nhân dân không thấy có quy định bắt buộc Thẩm phán phải là Đảng viên Đảng Cộng Sản, tuy nhiên thực tế chắc không thể tìm được ai là Thẩm phán mà lại không là Đảng viên. Ngoài ra những Thẩm phán một khi được chọn để xét xử những người này có lẽ đều là những Đảng viên Thẩm phán ưu tú của ngành tư pháp Việt nam.

  Vì vậy, chúng ta hãy ghi danh những vị Đảng viên Thẩm phán ưu tú này để con cháu họ có thể muôn đời tự hào về họ và chúng ta mỗi khi gặp họ đều biết để tỏ lòng ngưỡng mộ một cách sâu sắc. Các nhà báo nhà văn hãy viết về họ, các họa sỹ và nhiếp ảnh gia hãy ghi lại hình ảnh của họ. Các Luật sư hãy tôn kính họ. Các bác sỹ hãy bảo vệ sức khỏe cho họ và các thường dân hãy nhường đường mỗi khi thấy họ đi qua.
  Hiện tại chỉ có tên và chưa đầy đủ, nhưng hy vọng nhờ sự phong phú của thế giới mạng, chúng ta sẽ có địa chỉ nhà cửa, có hình ảnh của họ, hoặc tên tuổi của vợ con cháu chắt chút chít của những vị thẩm phán này... Chúng ta sẽ có thể nhắc nhở con cháu họ niềm tự hào của ngày hôm nay về những gì mà các vị Đảng viên Thẩm phán ấy đã và đang đóng góp cho nền công lý vĩ đại này.

  Danh sách các vị Thẩm phán này như sau:

  1. Thẩm phán Trần Văn Vy, xét xử sơ thẩm nhà giáo Vũ Hùng (Vũ Văn Hùng) và ông Trần Đức Thạch, án đã tuyên ngày 07/10/2009 là 3 năm tù giam và 3 năm quản chế cho Vũ Hùng và 3 năm tù giam và 3 năm quản chế cho Trần Đức Thạch.

  2. Thẩm Phán Nguyễn Quốc Hội, Phó Chánh Tòa Hình Sự thuộc TAND TP.Hà nội, xét xử anh Phạm Văn Trội, án đã tuyên ngày 08/10/2009 là 4 năm tù giam và 4 năm quản chế.

  3. Thẩm phán Bùi Đức Tuyên, Chánh tòa hình sự TAND TP Hải Phòng, xét xử nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Kim Nhàn, án tuyên cho ông Nguyễn Xuân Nghĩa trong vai trò người cầm đầu là 6 năm tù giam và 4 năm quản chế tại gia.

  Danh sách tạm thời như vậy, tôi sẽ cố tìm thêm và nếu ai có thêm thông tin thì bổ sung giúp nhé.

  Xin chân thành cảm ơn các bạn.

  Công Minh - Luật sư tập sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo nguồn tin từ blogger Anhbasg, thì:

  Theo tin từ bà Bùi Thị Rề vợ ông Nguyễn Văn Túc người vừa bị kết án 4 năm tù trong vụ án xử những người yêu nước tại Hải phòng do ông Nguyễn Xuân Nghĩa đại diện khối 8406 làm trưởng nhóm, thì hiện nay ông Túc đang thập tử nhất sinh trong trại giam B14 Bộ công an.

  Sau khi ra toà hôm 8/10/2009 về đến nơi giam thì đột nhiên ông Túc bị sút cân nhanh, người gần như hết sức sống. Công an Bộ gọi bà Rề lên cho gặp chồng và nói chuyện ông Túc bị nghi ngờ ung thư Tuỷ xương giai đoạn cuối. Bộ công an cho gặp và nói nếu ngày kia xét nghiệm đúng như vậy sẽ trả về gia đình lo hậu sự.

  Được biết ông có chí khí rất kiên cường và không nhận rằng mình có tội.
  Mọi chi tiết xin liên lạc với bà Rề +84972753049.

  Nhờ các bác có điều kiện kiểm chứng giúp!

  Phản hồi: 

  Ông Sĩ đâu có tham nhũng . Số tiền 2,6 triệu USD là ông nhận về cho Đảng . Ông chỉ có tội ăn lọng tiền cho thuê nhà mà không báo cáo thôi . Quy cho ông Sĩ tham nhũng thì oan ông quá , toà xử tội gì bộ chưa rõ sao ? Nếu nói là mất quốc thể thì do chính Đảng Cọng sản gây ra mà , sao lại quy tội cho ông Sĩ được ? Thiệt tình ! Luật pháp VN nghiêm minh lắm , luôn xử đúng người đúng tội !!!

  Phản hồi: 

  Chiều nay lại một vụ nữa không biết có phải dàn dựng không . Trần Khải Thanh Thủy bị bắt vì tội gây rối TT. Lại có cớ để xử lí những người bất đồng chính kiến.
  CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]thì cái nào "tuyên truyền chống Nhà nước" nặng hơn? Người dân mất lòng tin vào Nhà nước, vào Đảng vì những ông Nghĩa, hay vì những ông Sĩ? Bản án cho ông Sĩ là 3 năm, ông Nghĩa là 6 năm + 4 năm quản chế, đáng lẽ phải đổi ngược lại mới đúng...
  [/quote]

  Nhà nước luôn muốn bảo vệ sự tồn tại của chế độ trong ngắn hạn nên tôi không ngạc nhiên gì khi họ xử nặng ông Nguyễn Xuân Nghĩa (trong ngắn hạn thì hành vi treo biểu ngữ của ông Nghĩa làm sụp đổ nhà nước nhanh chóng hơn) trong khi đó lại tha bổng ông Sĩ (niềm tin của người dân bị xói mòn nhưng nó chỉ làm sụp đổ nhà nước trong dài hạn).

  Nhà nước luôn muốn rằng cái giá phải trả (chi phí) cho việc đấu tranh dân chủ là rất cao để hạn chế bớt số người muốn tham gia vào chính trị. Nếu treo biểu ngữ công khai mà chỉ bị vài tháng tù hay một năm tù giam thì tôi nghĩ sẽ có rất nhiều người tham gia hoạt động chính trị này.

  Trong sự kiện này tôi chỉ tiếc rằng hành động của nhóm những nhà đấu tranh dân chủ này không tạo được hiệu quả về mặt truyền thông, rất ít người biết đến những hành động của họ (ngay cả bản thân tôi một người chuyên theo dõi tin tức về chính trị nhưng cũng nhận được rất ít thông tin về những hoạt động của họ).

  Tôi nghĩ rằng những người muốn tham gia hoạt động chính trị sau này cần lưu ý đến hiệu quả truyền thông. Mỗi vụ xử án luôn tạo được sự quan tâm của quần chúng, nhưng để khuếch đại sự quan tâm đó lên thì trước đó họ cần phải có những hoạt động truyền thông cụ thể để quần chúng biết đến họ.

  Phản hồi: 

  Tôi không biết giữa:

  1/ những biểu ngữ mà ông Nguyễn Xuân Nghĩa cùng "đồng bọn" treo ở trên cầu: “Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, hải đảo Việt Nam. Dân chủ, nhân quyền cho nhân dân Việt Nam. Đa nguyên, đa đảng cho Việt Nam”

  2/ và hành vi của ông Huỳnh Ngọc Sĩ cùng "đồng bọn" bị Nhật Bản tố cáo nhận hối lộ, và dùng nhà của Nhà nước cho thuê để kiếm lợi riêng,

  thì cái nào "tuyên truyền chống Nhà nước" nặng hơn? Người dân mất lòng tin vào Nhà nước, vào Đảng vì những ông Nghĩa, hay vì những ông Sĩ? Bản án cho ông Sĩ là 3 năm, ông Nghĩa là 6 năm + 4 năm quản chế, đáng lẽ phải đổi ngược lại mới đúng...