Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam chính thức lên tiếng về vụ Tu viện Bát Nhã

 • Bởi Khách
  06/10/2009
  4 phản hồi

  THƯ HIỆP THÔNG VỚI TU SĨ PHẬT GIÁO ĐANG GẶP NẠN TỪ TU VIỆN BÁT NHÃ

  Kính thưa Quý Tu sĩ Phật giáo đang gặp nạn từ Tu viện Bát Nhã,

  Qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi biết quý vị đang đứng trước một hoàn cảnh vô cùng khó khăn, ước muốn tu hành đã bị ngăn trở và bị buộc phải rời khỏi tu viện của mình.

  Sự dữ luôn tung hoành, nhưng lần này cường độ xúc phạm ở mức quá sức tưởng tượng. Chúng tôi rất lo lắng cho cuộc sống và việc tu hành của quý vị. Không gian tôn giáo và bầu khí tôn giáo của công dân đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng.

  Là những người đã từng bị đối xử như thế, chúng tôi thấy cần phải lên tiếng chung lòng với quý vị. Chúng tôi biết quý vị dù trong hoàn cảnh nào cũng giữ được tâm hồn thanh thản, an nhiên tự tại, nhưng chúng ta cần nâng đỡ lẫn nhau để can đảm sống cho sự thật và những quyền căn bản của con người.

  Xin quý vị vững lòng trước những đánh phá của thế gian. Mọi người thành tâm thiện chí đang hướng về quý vị.

  Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho quý vị theo cách thức của chúng tôi. Kính chúc quý vị được an bình và sớm vượt qua pháp nạn này trong tinh thần từ bi và bất bạo động của Đức Phật.

  Thay mặt các tu sĩ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam,
  Linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành, CSsR
  Giám Tỉnh

  Xem thêm: THÔNG BÁO CỦA VĂN PHÒNG TỈNH DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM

  Gần đây, nhiều người đã đặt câu hỏi với các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế về vụ Thiền viện Bát Nhã ở Bảo Lộc, và về thái độ nên có đối với vụ việc này. Chúng tôi xin góp một tiếng nói:

  - Những sự bất đồng ý kiến, nếu trong nội bộ một tôn giáo khác, ở đây là Phật giáo, thì chúng tôi không có bổn phận phải bày tỏ lập trường.

  - Tuy nhiên, trong trường hợp Thiền viện Bát Nhã, chúng tôi nhận thấy không đơn thuần là việc nội bộ của Phật giáo. Ở đây đã thấy sự vi phạm trầm trọng đối với các giá trị tâm linh, với nhân phẩm và nhân quyền. Việc lăng mạ, ném đá, ném phân, xúc phạm đến các tăng ni và đông đảo Phật tử đến viếng thăm Bát Nhã và mới đây những biện pháp thô bạo, đập phá, hành hung khủng bố đối với các tu sĩ đang tu tập tại đây là không thể chấp nhận được. Chúng tôi không tin rằng có Giáo hội Phật giáo nào chủ trương dùng những biện pháp như thế. Một khuynh hướng rất đáng lo ngại và rất đáng lên án đang có triệu chứng nẩy nở trong xã hội: đó là dùng bạo lực để đàn áp mọi khác biệt, thay vì thượng tôn một trật tự pháp định công minh. Nhiều nông dân nghèo khổ, những nhà trí thức, những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, và nhiều giới tôn giáo đang cảm nhận được luồng gió độc này.

  Chính vì thế, một đàng không can dự vào việc nội bộ của các tôn giáo khác, đàng khác chúng tôi cảm thông sâu sắc với các vị tăng ni Bát Nhã, vì các vị là nạn nhân của sự ngược đãi bất nhân và phi tôn giáo. Chúng tôi cũng cảm thông sâu sắc với đông đảo bà con Phật tử đang buồn phiền vì sự bạo ngược này. Chúng tôi đánh giá cao thái độ bình an vô uý của quý vị tăng ni Bát Nhã trong những hoàn cảnh động loạn vừa qua.

  Trong tinh thần đó, linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, đã viết thư hiệp thông với các vị tăng ni Bát Nhã.

  Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền cho giải tán ngay nhóm người bạo động đang xâm phạm và làm ô uế một cơ sở tôn giáo. Dung túng những hành động như thế cũng là khuyến khích việc sử dụng bạo lực với những dân lành vô tội hết nơi này sẽ đến nơi khác.

  Chúng tôi kêu gọi mọi người cầu nguyện và chung sức xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và nhân ái.

  TUN. Giám Tỉnh
  LM. Giuse Đinh Hữu Thoại, C.Ss.R
  Chánh Văn phòng

  Nguồn: http://dcctvn.net/news.php?id=5441

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Nhà nước nên nhanh chóng giải quyết và trừng trị những kẻ côn đồ đã hành hung các tu sĩ thật đích đáng , để người dân chúng tôi còn thấy yên tâm là mình sống trên đất nước còn có pháp trị .
  Người nội trợ

  Chấm dứt cái trò ném phân vào thầy tu,vào dân chủ đi...kiểu đưa tin vu khống trên truyền hình cũng là kiểu ném phân bằng ngôn từ thông tin.Ở Việt nam từ xưa đến nay các tôn giáo không có gì xích mích nhau,họ có vấn đề với nhau là có sự xúi bẩy của các thế lực cầm quyền,các thế lực chính trị.Điều này đã diễn ra từ hồi sát đạo của các vương triều phong kiến,của phong trào Văn thân.

  Vụ này là nhà nước mệt à nha. Hồi sáng mỗ tui nhận được tin thư của giới trí thức thì tối nay lại nhận được tin dòng chúa cứu thế Việt Nam hiệp thông cùng tu sĩ Bát Nhã. Cái mà mỗ tui vẫn cứ théc méc hoài là sự việc tày trời như vậy xảy ra nhưng cho đến nay hơn 700 tờ báo quốc nội hình như "chui gầm gường" thì phải, chẳng một dòng tin định hướng cho tụi dân đen tụi em gì sất.

  Làng mai phản động hay nhà nước phản động ? Sao cứ để báo chí ngoại quốc và báo mạng internet định hướng cho mỗ tui đi về phía bên kia mặt trời có chết không cơ chứ. Tôn giáo là ổ kiến lữa mà mấy bác xem như chuyện giỡn chơi là không được với tụi phản động đâu à nghen.

  Quay qua quay lại một hồi mỗ tui cũng chóng mặt luôn vì những thông tin hoàn toàn bất lợi cho nhà nước, cho chế độ là đàn áp tôn giáo, là không có tự do tôn giáo ở Việt Nam. Nói dại, nhỡ có thầy nào nhân vụ này mà muốn về niết bàn sớm là chơi cái màn tự thiêu luôn là có chuyện đó. Huyết thư thì cũng đã viết rồi. Chỉ còn chờ giờ G thôi.

  Theo chỗ mỗ tui được biết thì ban tuyên giáo TW mấy bữa nay cũng rối lắm. Hết vụ Bác Quát nay tới vụ Bát Nhã. Riết rồi không biết định hướng cho tụi dân tui đi theo lề nào nữa đây.

  Nay mỗ tui có đề xuất thế này. Mấy bác bên tuyên giáo chắc là phải nhờ mấy bác an ninh chuyến này lượm đại thầy A thầy B nào đó rồi đưa lên truyền hình TW VTV chơi tiếp cái màn tăng thân Bát Nhã thú tội phản động là trên cả tuyệt vời. Chơi cú này thì mấy cái lề bên trái cũng phải tắt volum luôn, độc chưa. Lúc này báo chí lề phải mới có cái mà hùa theo để đưa tin đảm bảo tin không ra trang nhất không lấy phong bì 300k. (chết mỗ tui lại bị bịnh nghề nghiệp rồi). Phải hiệp đồng quân binh chủng như mấy bác bên quân đội thì việc gì mà không xong phải không các Bác.

  Vụ này mà dẹp loạn xong là cánh tuyên giáo - công an - báo chí - truyền thông đem cần xé mà lãnh huân huy chương mệt xỉu luôn.

  Tái bút: Nhắn thêm mấy bác bên VTV đợt này là ta làm cho nó thật hoàng tráng, bi nhiêu thì bi. Chơi thú tội liveshow luôn là ép phê nhất. Lịch sử sẽ ghi công của các đồng chí.

  Rất hay. Lời tâm huyết hiệp thông của dòng chúa cứu thế Việt Nam với thiền viện Bát Nhã đã chứng minh cho cả thế giới biết sự thật rằng, ở VN, các tôn giáo chung sống với nhau rất đầm ấm, không hề có sự bất hòa. Còn với người dân chúng tôi, sự thật ấy là hiển nhiên. Có nhiều đám tiệc, tình cờ mọi người hỏi nhau mới biết là mỗi người theo một đạo, nhưng ngồi chung mâm như một gia đình. Chỉ có một khác biệt nhỏ là các tín đồ Thiên chúa giáo trước khi dùng bữa thường có cử chỉ trịnh trọng với bề trên của họ ( dùng tay làm phép nghi lễ bình thường). Tất cả các giáo phái đang muốn sống hòa bình yên ổn. Thế thì, sự náo loạn liên quan đến Thiên chúa giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành và nay là Phật giáo ở nhiều nơi trong nước bấy lâu nay là do ai gây ra? Chắc chắn không phải do các tín đồ đạo hữu hoặc tăng ni tự ý gây nên. Câu hỏi này không khó trả lời. Phía sau các vụ rắc rối có dính dáng đến ý đồ của một bộ phận cơ quan chức năng do nhà nước quản lý!
  Vì lý do trên, chúng tôi nhận thấy, ban tôn giáo chính phủ cần rốt ráo thực thi trách nhiệm của mình, cần kíp trả lại sự bình yên cho các tăng ni thuộc tu viện Bát Nhã.
  ( Một số người dân ở Nha Trang)