Người Buôn Gió - Giang hồ thật hay giang hồ đểu?

 • Bởi tqvn2004
  02/10/2009
  15 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Cái cách mà Lý Mạnh Tiến và Đỗ Quỳnh Dao thể hiện sự hăng hái chống Cộng sản thực ra rất nguy hiểm, không hề gây hại cọng lông chân những người cộng sản ở Việt Nam. Mà sự hăng hái đê tiện như vậy dường như muốn cố ý cho những người trong nước thấy rằng. Đó, bọn dân chủ, bọn chống Cộng hải ngoại là vô học, là cay cú và khát máu như vậy đó. Đồng bào trong nước thấy rõ bộ mặt của bọn chống Cộng hải ngoại chưa, hãy nghe giọng điệu của chúng thì thấy ngay bản chất của chúng...

  Trên diễn đàn Paltaks có đến gần 600 diễn đàn người Việt. Trong khi các nước lân cận cùng lắm chỉ vài ba diễn đàn như Thái Lan, Nhật... Thế mới thấy nhu cầu trao đổi thông tin, tự do ngôn luận và cả nhu cầu xả bức xúc, buôn chuyện của người Việt cũng rất cao.

  Đa phần những diễn đàn này đều do người Việt hải ngoại bỏ tiền ra mua nếu số lượng người tham dự trên 250. Còn dưới số đó thì miễn phí, để bàn luận về hiện tình đất nước hay giao lưu tình cảm, học kiến thức theo nhiều sắc thái khác nhau. Cá biệt một số ít diễn đàn chỉ rặt những giọng điệu vô học có ngay từ tên gọi. Như diễn đàn miễn phí có tên ''Giang Hồ VN toàn cầu chống Cộng Sản'' mà chủ diễn đàn có tên là Lý Mạnh Tiến nick name Nhạc Phi, một bác sĩ người Việt ở Ca Na Đa (ở đây thì thầy lang cũng là bác sĩ) tự xưng là nguyên cựu sĩ quan tình báo này nọ. Cùng điều hành diễn đàn này còn có một phụ nữ có nick là Nhạc Phòng Trà có tên là Đỗ Quỳnh Dao. Hầu như hai nhân vật này độc diễn hoàn toàn phần phát biểu. Bằng những giọng điệu cực kỳ vô học, chúng chửi bất kỳ ai mà chúng không ưa. Dù là cộng sản hay không cộng sản. Chúng nhân danh là người đấu tranh cho dân chủ, tự do và vì lý do ấy chúng tự cho mình quyền mạt sát chính quyền Việt Nam lẫn bất cứ ai không đồng tình với chúng. Bằng những ngôn ngữ cực kỳ mạt hạng.

  Cái cách mà Lý Mạnh Tiến và Đỗ Quỳnh Dao thể hiện sự hăng hái chống Cộng sản thực ra rất nguy hiểm, không hề gây hại cọng lông chân những người Cộng Sản ở Việt Nam. Mà sự hăng hái đê tiện như vậy dường như muốn cố ý cho những người trong nước thấy rằng. Đó, bọn dân chủ, bọn chống Cộng hải ngoại là vô học, là cay cú và khát máu như vậy đó. Đồng bào trong nước thấy rõ bộ mặt của bọn chống Cộng Hải Ngoại chưa, hãy nghe giọng điệu của chúng thì thấy ngay bản chất của chúng. Lý Mạnh Tiến và đồng bọn Đỗ Quỳnh Dao ít nhiều đã thành công khi minh họa cho đài báo trong nước tuyên truyền về hình ảnh một đám người hải ngoại hiếu chiến mù quáng, ngu dốt và mông muội. Qua đó làm mất niềm tin giữa những người trong nước và đồng bào bên ngoài.

  Lý Mạnh Tiến thường tự hào mình đấu tranh cho tự do, dân chủ ở Việt Nam một cách quang minh, chính đại khi công khai tên tuổi của mình. Hỡi ơi. Lý Mạnh Tiến ở tận bên kia bờ đại dương, công khai hay không thì nguy hại nỗi gì. Chả lẽ Lý Mạnh Tiến nghĩ rằng an ninh Việt Nam sang tận đó để mà xử hắn hay sao. Thật hoang tưởng một cách lố bịch. Tiến không tầm cỡ bằng cái móng tay của Trotxky và Việt Nam cũng chả có lãnh đạo nào như Xtalin để mà làm việc ấy. Nhưng dường như bất chấp sự thật điều đó, Lý Mạnh Tiến huênh hoang cho rằng mình thật ''can đảm'' khi ngồi bên phương trời xa tít tắp hiên ngang xác nhận tên tuổi chống Cộng, chấp nhận mọi hiểm nguy - do hắn tưởng tượng ra.

  Không những ra sức mạt sát chính quyền Việt Nam bằng giọng điệu khiến người dân trong nước vô hình chung có cảm nghĩ không tốt về người Việt hải ngoại đi hồi năm 1975. Lý Mạnh Tiến liên tục gây nhiễu loạn khi chứng cứ thì mập mờ ,nói thì kịch liệt về những nhân vật như Nguyễn Sĩ Hoàng, Cù Huy Hà Vũ ... vu cho những người này là do nhà nước Việt Nam dựng lên để phá phách phong trào này , đánh lạc hướng dư luận nọ. Ý đồ thâm độc này của diễn đàn Lý Nhạc Phi không nói mọi người suy luận một chút cũng hiểu.

  Lý Mạnh Tiến nhận mình là một thành viên chủ chốt của diễn đàn X-cafevn. Qua tìm hiểu bên X-Cafevn nói rằng họ không xác nhận điều này và họ cũng không chứa những loại người như Tiến trong diễn đàn, đừng nói là thành viên chủ chốt hay quản trị.

  Cả chuỗi việc làm có hệ thống và toan tính của những loại người như Lý Nhạc Phi, Đỗ Quỳnh Dao thực sự là có chủ định là bôi nhọ cộng đồng Việt Kiều hải ngoại tạo mâu thuẫn chia rẽ, gây sự thiếu thiện cảm của đồng bào trong nước với những cụm từ như ''dân chủ, nhân quyền, tự do...''.

  Việc làm này có lợi cho ai? Và ai là kẻ đứng đằng sau mưu đồ thâm hiểm này?

  Câu trả lời quá dễ.

  Chúng ta không lạ gì trò lẫn vào đám đông, để rồi hò hét quá khích, thúc dục bạo loạn như vụ Thiên An Môn. Những kẻ tỏ vẻ hung hăng, hành động điên cuồng và nhanh chóng biến mất vài phút khi quân đội, cảnh sát có cớ ra tay đàn áp.

  Thế mới biết vì sao đã 34 năm trôi qua, người dân trong nước không đặt nhiều niềm tin vào lời đồng bào của mình bên ngoài.

  Tqvn2004: Chửi bới thóa mạ Đảng CSVN trên X-cà, bạn được cái gì?

  Chẳng được cái gì cả. Đảng CSVN chẳng mảy may suy suyển.

  Thậm chí ngược lại, bạn đang GIÚP Đảng CSVN củng cố ngôi vị độc tôn quyền lực của họ, bằng cách làm cho người dân trong nước cảm thấy GHÊ TỞM những gì viết trên X-cà nói riêng, và phong trào dân chủ nói chung.

  Tại sao lại thế?

  Cuộc chiến giữa độc tài và dân chủ hiện nay là cuộc chiến tuyên truyền, lôi kéo sự ủng hộ. Ai lôi kéo được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân hơn thì bên đó thắng. Ai sẽ là người lôi kéo được sự cổ vũ của số đông: Những người chỉ biết lăng mạ phỉ báng vô căn cứ hay những người ăn nói có suy nghĩ, lịch sự, tôn trọng sự thật? Trên thực tế, Đảng CS đã và đang tìm mọi cách xây dựng hình ảnh những nhà dân chủ như một đám chỉ biết chửi bới chống cộng mà không biết suy nghĩ lo lắng cho đất nước, cho dân tộc. Đừng giúp Đảng CSVN tạo hình ảnh độc hại như vậy về phong trào dân chủ.

  Đảng CSVN chủ trương ngăn chặn thông tin tới với người dân. Phong trào dân chủ mong muốn điều ngược lại, chúng ta muốn càng nhiều thông tin HỮU ÍCH tới với người dân càng tốt. Tiến trình như thế được gọi bằng nhiều cái tên: "giải độc", "khai sáng" hay "nâng cao dân trí" v.v... Chửi bới bất lịch sự, phi logic đặc biệt có hại cho quá trình "nâng cao dân trí", vì nó khiến người dân - vốn chưa có cảm tình với những người mà Đảng vẫn gán tội danh "phản động" và "chống phá chính quyền" - quay lưng lại với những trang cung cấp thông tin như X-cà. Và như thế, tiến trình dân chủ hóa, hay loại bỏ độc tài, sẽ càng dẫm chân tại chỗ.

  Xin đừng nhầm lẫn những điểm quan trọng sau:

  1/ Đối tượng mà X-cà hướng tới là những người hết sức bình thường ở trong nước, không phải Đảng CSVN hay lãnh đạo Đảng CSVN. Do đó lịch sự, nhã nhặn là lịch sự, nhã nhặn với đồng bào của mình, chứ không phải là khép nép trước Đảng CSVN!

  Đảng CSVN công nhận là đã làm nhiều việc sai lầm, độc ác, có thể đáng chửi thật. Nhưng nếu các bác muốn chửi thì hãy tới trước mặt họ mà chửi, chửi ở đâu mà họ có thể nghe thấy. Đừng chửi ở chỗ họ không vào, bắt những người vô tội khác phải nghe những lời bực dọc của mình.

  2/ Nói năng lịch sự, có dẫn chứng, có lập luận không đồng nghĩa với ủy mị, thiếu kiên quyết, che dấu sự thật! X-cà khuyến khích khai thác sự thật, phân tích vấn đề theo nhiều góc cạnh, không cấm khui ra những sai lầm, những thói xấu của Đảng CSVN, nhưng chỉ xin các bác LỊCH SỰ - CÓ LẬP LUẬN KHOA HỌC dùm cho.

  Hãy tỏ ra mình có học, biết tôn trọng sự thật. Đừng bắt chước Đảng CSVN ăn không nói có, bôi nhọ đối phương.

  3/ Có người cho rằng những Hồng Vệ Binh, tức những người còn có niềm tin vào Đảng, là ngu dốt, đáng chửi. Trên thực tế, đây chính là đối tượng để phong trào dân chủ thuyết phục, thay đổi quan điểm và lý tưởng. Ngoài một số trong bọn họ là những người được Đảng trả tiền để bày tỏ tình yêu Đảng, mà tôi tin rằng chiếm số ít, đa phần có quan niệm và lý tưởng như vậy là do hệ thống giáo dục và truyền thông một chiều. Hãy thông cảm với hoàn cảnh của họ, hãy nhẹ nhàng thuyết phục thay vì chửi bới họ.

  Những người Việt hải ngoại chống cộng cực đoan xứng đáng bị xử lý nghiêm khắc hơn những người trong nước bảo vệ cộng cực đoan. Những người trong nước được giáo dục từ nhỏ tới lớn như vậy đã đành, các bác - những người đã hưởng cuộc sống ở thế giới tự do - dân chủ - pháp quyền mà thiếu cởi mở, thiếu sự tôn trọng thì đó là cái tội rất nặng, phải thế không ạ?

  4/ X-cà không phải là một tổ chức đấu tranh dân chủ, mà là một sân chơi chấp nhận tiếng nói đa chiều, tôn trọng lẫn nhau; hướng tới hòa hợp - hòa giải và nâng cao dân trí. Điều này đồng nghĩa với việc củng cố niềm tin và kiến thức về xã hội tự do - dân chủ, xây dựng xã hội dân sự, từng bước tạo điều kiện cho sự cạnh tranh trong hệ thống chính trị, hướng tới xóa bỏ sự độc quyền quyền lực của Đảng CSVN. Nếu các bác cảm thấy nó quá nhẹ nhàng, quá chậm chạp, không phù hợp mục tiêu hành động của mình, xin mời các bác lựa chọn các tổ chức hay phong trào sẵn có với đường lối phù hợp với quan điểm của mình để tham gia.

  Tóm lại, mục tiêu của diễn đàn X-cafevn.org là chuyển tải thông tin HỮU ÍCH tới những người dân trong nước, bằng cách phân tích các sự kiện, các vấn đề dựa trên logic, khoa học, sự thật, nhìn nhận đa chiều và tôn trọng sự khác biệt. Mục tiêu của diễn đàn là nâng cao dân trí, tạo điều kiện để xây dựng một xã hội văn minh, tự do và dân chủ hơn hiện nay. Đừng biến nó thành bãi rác với những bài chửi bới vô học, làm người dân thường xa lánh để chỉ còn mình chúng ta nghe với nhau.

  Xin cảm ơn các bác!

  ____________________________

  PS: Một ví dụ về "thóa mạ chửi bới cho sướng miệng" mà chúng ta cần tránh:

  Sự giống nhau và khác nhau giữa Chó và Người Cộng Sản.

  Chó trong các gánh xiệc ảo thuật cũng vậy. Chủ dạy chó đi bằng 2 chân , có đeo quàng khăn quàng đỏ để tăng thêm phần hài kịch. Rồi chó hát xiệc , mổi lần chó xong được 1 màn kịch làm cho khán giã ở dưới chúng nó cười , chúng nó vổ tay khen hay thì chủ nó thảy cho 1 cục xuơng , 1 miếng thịt. Chó ta lấy thế làm sung sướng. Người Cộng Sản giống y chang như thế , tuy rằng họ bản tánh rất khiêm cung đạo đức đức nhúng nhường nhưng rất khoái cái màn được thiên hạ nó vổ tay khen, khoái cái bằng khen thưởng ngay cả bằng danh dự liệt sĩ...

  Có thể những cái nick chửi bới Cộng Sản to mồm nhất lại chính là những chiến sĩ cộng sản trung thành nhất đang tìm cách chia rẽ phong trào dân chủ với người dân trong nước. Hãy làm giống như những người Công Giáo, khi thấy những kẻ phá hoại như thế thì ngồi cả xuống, đừng tạo cớ cho họ gây sự, và nhẹ nhàng thông báo với BQT, chúng tôi sẽ giải quyết...

  Đảng CSVN hay bất cứ chế độ độc tài nào thường sợ ánh sáng, sợ sự thật, sợ thông tin đa chiều khiến dân tộc mà họ đang cai trị "tỉnh dậy", nhìn ra những sai lầm của Đảng.

  Vũ khí của phong trào dân chủ, vì thế - chính là sự thật - hay ánh sáng.

  Nhưng nếu chúng ta chửi bới thóa mạ, chụp mũ vô căn cứ - là chúng ta đang tự bôi bẩn ánh sáng của mình, làm đồng bào chúng ta tránh nhìn cái ánh sáng đó. Đó chính là giúp cho Đảng CSVN ngăn cản người dân trong nước tiếp cận những thông tin bên ngoài dù không có firewall. Chính chúng ta đã đặt firewall cho chúng ta qua việc chửi bới một cách thô tục, vô học.

  Mục tiêu của post trên của tôi chỉ nhằm mục đích nhắc nhở mọi người: Lựa lời mà nói. Sự thật được thể hiện dưới ánh sáng logic, lịch sự, tôn trọng, cân nhắc cả lợi hại... sẽ dễ được tiếp nhận hơn là sự thật được thể hiện dưới dạng chửi bới, thóa mạ.

  Đừng giúp Đảng CSVN cách ly dân Việt với phong trào dân chủ. Nên nhớ Đảng sợ thông tin đa chiều, nhưng không sợ bị chửi. Lấy trường hợp câu nói của bác Ngô Quang Kiệt làm ví dụ: Đảng CSVN cố tình khuyếc đại câu nói "tôi thấy rất nhục nhã khi cầm hộ chiếu Việt Nam" là nhằm mục đích gì? Họ đâu có sợ bị chửi là làm đất nước trì trệ, người dân phải chịu nhục - họ chỉ muốn dân chúng thấy chân dung bác Kiệt như một người thiếu tự trọng dân tộc, phản bội tổ quốc. Và họ đã đạt được mục tiêu khi người dân căm phẫn câu nói đó của bác Kiệt.

  Xin đừng vì thỏa mãn bức xúc cá nhân của mình mà tạo cơ hội cho Đảng CSVN "tỏa sáng" trong mắt người dân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Tôi đồng ý với comment của bác Nguyễn Ngọc.Chúng tôi ở Việt nam chỉ thấy càng ngày càng bi quan.Tham nhũng hoành hành chịu không nổi,chạy chức chạy quyền...tệ nạn cùng nơi khắp chốn,chất lượng giaó dục kém...nhiều nhiều lắm... Nhân dân chẳng có quyền dân chủ nào.Mở đài báo ra chỉ thấy đạo đức giả,học gương ông này ông kia>Đã thế ai muốn leo cao,muốn thăng tiến thì phải phấn đấu vào đảng,lí lịch bố ngụy quân ngụy quyền hoặc có tôn giáo là Công giáo,Hòa hảo,Tin lành,Cao đài thì chịu không thăng tiến được.Muốn xã hội tốt đẹp hơn thì sao đây, chẳng lẽ phải "phản động"...!?

  Trong ba`i vie^'t ve^` Co^ng An Ma.ng na`y, to^i muo^'n no'i to+'i ngu+o+`i hoa.t ngo^n no^?i ba^.t ta.i Chat Room "Giang ho^` cho^'ng co^.ng", to^i kho^ng cha('c anh ta la` Nha.c Phi hay Tru+o+ng Phi Xu+' La.nh

  Giang hồ thật hay giang hồ đểu thì đều là giang hồ. Cũng như 108 anh hùng LSB trong Thủy Hử, có thể thời đó người dân ca tụng, nhưng bây giờ làm sao mà có 108 anh hùng đó được và nếu có chăng cũng chẳng ai đồng tình.

  Xã hội bây giờ trên hết của trên hết là THƯỢNG TÔN LUẬT PHÁP. Điều mong mỏi bình thường của dân Việt cho đến nay vẫn chẳng khá hơn.

  Tôi cũng đồng ý về việc đấu tranh dân chủ thì nên văn minh, lịch sự, khoa học, chửi cho sướng miệng chẳng ích gì. Vả lại những bác lên các trang mạng chính luận (có lẽ không chủ quan) đều hiểu các nguyên tắc tối thiểu này. Tuy nhiên những ý kiến của các bác xét về thực tế nên xem lại. Thử các bác ở tại VN mà thường xuyên chứng kiến và chính bản thân bị đối xử chẳng có luật pháp gì ráo trọi mà cứ như kẻ ăn mày trên chính quê hương mình thì hỏi không nóng sao được?! Tùy mức độ mà các bác hải ngoại phải thông cảm. Mỗi ngày các bác ở hải ngoại đi làm, về nhà, đi chơi v.v... nó cũng khác với tụi tôi ở trong nước lắm. Khi bước về tới nhà sau khi vượt qua một đống lô cốt, kẹt xe, ngập lụt, đụng nhau 1 tí là có chuyện và còn đủ thứ nữa thử hỏi với tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi, bế tắc làm sao không quạu?! Rồi ở nhà cũng chẳng yên cứ mỗi tháng, hoặc thỉnh thoảng tổ dân phố tới hỏi thăm đóng tiền này tiền nọ, kêu gọi đủ thứ , ừ thì dân mình lũ lụt khổ cực , mỗi người chia sẻ một chút, nhưng cuối cùng lại biết mình bị lừa, tiền đến dân thì ít mà vô túi các quan tham thì nhiều, hỏi sao không nóng?! Rổi mổi tháng phải nghe tổ dân phố, công an khu vực đến họp để rao giảng đạo đức, hỏi sao chịu nổi?! rổi còn nữa, mỗi ngày vô công ty phải đối phó đủ thứ từ chạy vạy xin xỏ thủ tục này kia, đối phó đồng nghiệp đố kỵ, làm việc mà phải coi sắc mặt các lãnh đạo v.v... hỏi sao không chửi?! Đa nguyên mà! phàm ở đời có người nóng, người nguội, người bình tĩnh, người bộp chộp, người sâu sắc, người hời hợt v.v... vậy mới là xã hội. Tôi không ngụy biện, nhưng các bác nghĩ mà xem, ai cũng lịch sự hết thì cũng chẳng ra xã hội. Chỉ có điều cái nội dung thể hiện của người ta có đúng hay không thôi. Tới như Chuyên gia Phạm Chi Lan (ai cũng biết nổi tiếng khá mềm nỏng) mà đứng trước những cái bậy bạ của Trung Quốc về hàng kém chất lượng đưa vô VN còn phải phát biểu rất căng (xem RFA). Hoặc như linh mục Nguyễn Văn Lý (mà chắc ai cũng biết rõ) đi tu rồi mà cũng còn chịu hổng nổi nữa. Nói như một sư cô (Tu viện Bát Nhã) vừa viết bài trên bauxite "Con muốn tu thôi mà!", tôi cũng chỉ muốn nói :"Tôi muốn VN thượng tôn luật pháp thôi mà!". Ước mơ bỗng trở nên xa xôi vậy?! Không phải bi quan, nhưng có ai đó nói giùm tôi khi nào thì có , đừng nói rồi từ từ sẽ đến. Đời người hữu hạn mà!

  Nguyễn Ngọc.

  Tôi nhận thấy rằng nick Nhạc Phi ở box "Giang hồ VN toàn cầu chống Cộng Sản" là một người rất thông minh về mặt ngôn ngữ, thể hiện ở sự hoạt ngôn khá cao.

  Vào lúc 15h45, ngày 02.October.2009, Nhạc Phi đang trưng ra đoạn recorded tape hoặc có thể là một Live Chat giữa Nhạc Phi và 1 người mà Nhạc Phi gọi là "Trưởng Công An tiền giang". Ở trong đoạn chát này, Nhạc Phi chửi HCM, chửi hệ thống lãnh đạo VN, chửi Công An Việt Nam. Người kia cũng yếu ớt chống trả lại, nhưng có vẻ như người kia chỉ làm bình phong, cốt để Nhạc Phi có đất diễn võ. Sự nhuần nhuyễn trong các lời chửi của Nhạc Phi khiến tôi nghĩ rằng có thể đoạn recorded tape này là dàn dựng.

  Ngoài ra, cá nhân tôi tiếp xúc ngoài đời với > 02 Công An chìm, gặp trên mạng > 03 công an mạng (tôi có nhiều evidence để tin rằng họ là công an mạng), tôi đi đến một kết luận như sau:

  1. Các công an chìm thường là người thông minh, giỏi viết and/or nói, giỏi ứng biến
  2. Những kế hoạch mà các Công An chìm này thực hiện thường rất thông minh, các kế hoạch này dựa trên sự hiểu biết sâu sắc tâm lý đám đông
  3. Những công an chìm này hình như có nghề full-time là hoạt động cộng đồng, hoặc chí ít là hoạt động cộng đồng nhiều hơn hẳn bình thường.
  4. Hầu hết các công an chìm này sống dưới một Clear Identity. Clear Identity nghĩa là một cái tên đầy đủ, một lý lịch mà dân thường có thể kiểm tra được, và người này thường sẵn sàng kể công khai về các sự kiện và kinh nghiệm trong quá khứ của mình. Mục đích để tạo lòng tin của đám đông và ngăn chặn những điều tra của những người nghi ngờ. Cần nhớ rằng thay tên đổi họ và tạo Identity giả rất dễ, vì vậy đừng hi vọng các Clear Identity kia là True Identity.
  5. Vậy những Công An chìm này sống bằng gì ? Rất dễ trả lời: nhà nước VN có đủ tiền để nuôi những nhân vật thông minh và giỏi ứng biến này. Trong khi đó, ở phía chống cộng thì phần lớn là những người dân bình thường phải lo cơm áo hàng ngày nên không thể dư thời gian bằng các công an chìm.
  6. Những công an chìm xuất hiện ở mọi nơi: Paltalk, các diễn đàn thanh niên tiến bộ, các diễn đàn du học sinh. Nếu quý vị chú ý tìm những nhân vật hợp với các đặc điểm từ 1+2+3+4+5, các quý vị sẽ thu hẹp phạm vi đối tượng lại, tới mức mà quý vị có thể đoán ai là công an mạng.

  Xin cảm ơn

  Đấu tranh chính trị cần phải có tư duy logic, có cái nhìn đa chiều, lập luận phải chặt chẽ thì mới thuyết phục được mọi tầng lớp trong xã hội.

  Muốn giải quyết một vấn đề nào đó thì trước hết phải hiểu vấn đề thật tốt và phải có tính nhân bản cao thì mới hiệu quả. Tôi nhất trí với ý kiến của bác Gió...

  Tôi xin được trả lời một số câu hỏi của các bác:

  1/ Dân Luận viết nhẹ nhàng hơn thì sẽ tránh được firewall: Điều này là một lầm tưởng khá lớn của nhiều người. Rất nhiều trang tôi biết, hoàn toàn nhẹ nhàng và lịch sự, thậm chí khoa học, đã bị đặt vào diện wed đen, bởi chính tính nhẹ nhàng lôi kéo của nó. Xin điểm danh 2 trang làm ví dụ: Minh BiệnVNEconomist.net.

  Vì thế, chúng tôi đã xác định ngay từ đầu là Dân Luận sẽ bị firewall, và đã chuẩn bị giới thiệu tới độc giả các biện pháp vượt tường lửa. Mong các bác hãy giúp Dân Luận truyền bá các kỹ thuật này để mọi người trong nước có thể truy cập tới các trang web "phản động" và tìm hiểu thông tin "lề trái".

  2/ Dân Luận là trang web Dân Chủ, thì nên thực sự Dân Chủ, không có kiểm duyệt: Rất tiếc, kinh nghiệm thực tế của tôi bên X-cà cho thấy, Dân Chủ trên mạng ảo là một điều khó có thể thực hiện. Để đảm bảo chất lượng cho Dân Luận và đảm bảo nó không biến thành một tụ điểm chửi bới lẫn nhau, việc kiểm duyệt là một yếu tố không thể thiếu.

  3/ Dân Luận ít bài vở riêng của mình, chủ yếu là bài vở thu thập từ nơi khác: Điều này là một điểm yếu của Dân Luận. Hiện tại tôi cố gắng dành thời gian dịch bài, viết bài, nhưng nỗ lực cá nhân chỉ có thể làm được đến vậy. Dân Luận cần bài vở từ độc giả, giống như Dân Chủ cần sự đóng góp của nhiều người. Mong rằng các bác giúp cho Dân Luận:

  - Danh mục các chủ đề Dân Luận khuyến khích độc giả góp bài

  - Hướng dẫn cách gửi bài và dàn trang

  Tôi rất tâm đắc với ý tưởng của bác (anh) Giảng viên đại học Hà Nội.

  Là người Việt ở hải ngoại, tôi xem đồng bào trong nước tôi là ruột thịt, một ít lễ nghĩa xã giao không hề làm hại ai cả! Trái lại, như đã bày tỏ, nó giúp chúng ta trao đổi một cách hữu hiệu hơn, bổ ích hơn, trong tinh thần xây dựng chứ không đả phá.

  Nhân ngày sinh nhật Mahatma Gandhi, xin chúc Dân Luận cố gắng trường tồn.

  NiMarxNiJesus viết:
  DL là 1 trang mới nhưng vì dính dáng đến X cà nên đã bị tường lửa !!! ( Theo suy nghĩ chủ quan ).Làm sao để giữ được bản sắc, vẫn hướng đến mụcc tiêu mà không bị tường lửa ngăn chặn là điều mà BQT cần suy nghĩ ...

  Muốn không bị tường lửa thì chỉ có cách viết nhờ nhờ, không mầu, không chính kiến! Đã là có bản sắc ắt sẽ bị chặn! Vì có chính kiến ắt sẽ là chống đối! Ở ta chỉ chấp nhận một chính kiến!

  Những trang chuyên văn học như "Da mầu" hay đa chiều như "Talawas" còn bị chặn nữa là.

  Hôm nay vào Bauxitevietnam.info cũng thấy error rồi!

  Chớ hy vọng hão!

  Oldmovie13

  Đúng là ở một số trang Web nhiều những phần tử quá khích chống cộng cực đoan dùng những lời lẽ thiếu văn hoá làm dân trong nước chán nản không muốn đọc . Nhưng chúng tôi không đến nỗi không phân biệt nổi đâu là những nhà đấu tranh dân chủ chân chính .
  Tôi thích Dân luận vì nó khách quan đa chiều và thể hiện một tấm lòng đối với đất nước . Nhưng bản thân tôi cũng thấy mâu thuẫn với chính mình : Muốn các bác pheng thật mạnh tay để không lặp lại cái sự hỗn độn rẻ tiền như ở 1 số trang khác, nhưng nhiều khi cũng cảm thấy bực mình vì ở một trang “ Dân chủ ” như Dân luận khi gửi bài phải chờ mỏi cổ với cái từ “ Duyệt .” của các bác nghe khó lọt thế nào ! ( Đấy là chưa kể mấy tháng nay trèo tường toát mồ hôi mới ngồi gõ được mấy dòng này ) .
  Thế mới biết thực hiện dân chủ là rất khó phải không bác TQ ?
  DÂN TRONG NƯỚC

  Mong có bài của TV trong nước viết còn chưa có thì lấy gì để mà ỉm bài!

  DL là 1 trang mới nhưng vì dính dáng đến X cà nên đã bị tường lửa !!! ( Theo suy nghĩ chủ quan ).

  Làm sao để giữ được bản sắc, vẫn hướng đến mụcc tiêu mà không bị tường lửa ngăn chặn là điều mà BQT cần suy nghĩ ...

  Trèo tường hết hơi để tham gia 1 diễn đàn tẻ nhạt, sặc mùi chống cộng không thể tạo hứng thú cho TV trong nước tham gia mà cũng chả phải là mục tiêu ( theo tôi hiểu ) mà TQ và các anh em trong BQT phải bỏ tâm huyết vào đó .

  Cũng cứ theo tôi nhận địnhh thì hiện nay, DL chỉ chú trọng vào việc thu nhặt bài vở từ các diễn đàn khác về đây, ai có thể vào đọc nếu bị tường lửa ???

  Theo tôi trang dân luận chỉ là một trang TRUNG GIAN để tất cả mọi thành phần người dân có thể tiếp cận thông tin cùng nhau phản hồi những gì mà đại đa số người dân có thể nêu chính kiến của mình. Nhiều lúc tôi cũng nản không nêu chính kiến mình bởi vì rất ít người tham gia phản hồi. Hay là BBT ỉm bài của công dân trong nước ?
  CÂM ĐIÊC

  Nhân vật quái đản này đã từng được bạn Hồ Gươm giới thiệu và ca ngợi trên X cà và cũng đã từng bị tôi phê phán vì những lời lẽ của kẻ vô giáo dục mà dám mạo nhận là bác sĩ !!!

  Bất kể vấn đề phe phái hay lập trường chính trị, mọi lời lẽ, hành vi cực đoan, quá khích đều đáng khinh .

  Tôi cũng đồng ý với comment hai bác ở dưới.Đấu tranh dân chủ không có nghĩa là chửi bới hạ lưu.Phải văn minh ,lịch sự,phân tích đúng sai hợp lý...Đừng để lưu danh trong sử sách như trường hợp:"Giết,giết nữa đi bàn tay không ngơi nghỉ..."hay"Lôi cổ bọn nó ra đây,Đấm cho gục ngã đọa đày chết thôi..."...Cộng Sản không có nghĩa là hoàn toàn xấu.Tôi thấy Dân Luận là một tờ báo mạng tốt,văn minh,nhưng còn ít bài hay quá.Chắc bác Huân quá tải chăng...?

  Đúng như Người Buôn Gió nhận định. Nhiều trang web dùng lời lẽ thô tục, hạ cấp, chửi bới hết sức văng mạng, đến mức chúng tôi không muốn vào xem.
  Do vậy, tôi rất đồng tình với trang Dân Luận ở tiêu chí văn minh, trí tuệ, nhân văn và hướng tới sự khai phá mở mang kiến thức. Đồng thời, phải vạch rõ những điều mờ ám, sai trái, tham nhũng, độc tài, nhưng lý lẽ các bài viết phải thuyết phục quần chúng.
  Về đảng CSVN, không phải mọi cán bộ đảng viên đều xấu xa theo kiểu đánh giá vơ đũa cả nắm. Thực tế, nhiều người phấn đấu vào đảng để cống hiến cho dân cho nước. Nhưng quá trình va chạm với chức quyền không giản đơn, và nhiều đảng viên đã giúp dân chống lại sự phi lý bất công. Nhân dân Việt Nam mong những đảng viên còn giữ được lương tâm đạo đức sẽ giúp dân kiềm chế những chuyện sai trái, độc tài, chống lại những bè cánh tham nhũng sâu mọt, lãng phí công sản. Quá trình ấy vô cùng gian nan nhưng sẽ có tác dụng lâu dài, ích nước, lợi dân. Cho nên, việc đả phá đảng CSVN mà không hiểu gì về hiện tình đất nước thì chỉ khiến lòng dân căm ghét và xa lánh những trang mạng "khoác áo dân chủ tự do", hoàn toàn không có lợi cho tiến trình dân chủ trong hòa bình ở VN.
  Mặt khác, như Người Buôn Gió đã viết, không loại trừ nhiều trang web giả vờ mang danh dân chủ để phá hoại, hòng làm nhiễu loạn thông tin, chửi bới tất cả không kiềng nể ai, làm mất lòng tin vào một quá trình đấu tranh vì mục tiêu tốt đẹp của nhiều người yêu nước Việt Nam.
  Do đó, người đọc chúng ta cần chọn lọc trang web, mặc dù là báo lề trái nhưng vẫn phải giữ được giới hạn cho phép theo văn hóa chuẩn mực, bởi báo lề trái vẫn có giá trị to lớn chính là nhờ tri thức mới, hiện đại, và dấu ấn chân thực, không tô hồng, không bôi đen bất cứ sự việc nào.
  Có thể các bạn chưa biết, tôi xin báo tin này: Rất nhiều cán bộ đảng viên Đảng CSVN vẫn thường xuyên đọc Dân Luận, và từ trang này, nhiều điều được họ công nhận là đúng, ngay cả vụ scandan trang điện tử ĐCSVN liên quan đến ông Đào Duy Quát cùng nhiều việc khác. Thậm chí, tuy không nói ra, nhưng nhà nước vẫn phải nể báo lề trái ( những trang lành mạnh) bởi đã phát hiện, lý giải có căn nguyên đến nơi đến chốn, tác động rất mạnh mẽ đến nhiều chính sách chủ trương mới đây của nhà nước VN. Nhờ đó, chủ trương mới rất thông thoáng, đã hướng tới người nghèo, nông thôn, miền núi, mạnh tay với những việc xấu, trong đó có phần kiên quyết hơn với các thế lực ngoại bang. Nhà nước đã phải "thầm" cảm ơn báo lề trái ở chỗ: nhiều cây bút vô danh, sẵn sàng phanh phui tiêu cực, nói thẳng như ngọn roi, không nương nhẹ úp mở bất kỳ ông bà quan chức nào - nếu có chứng cứ.
  Rõ ràng, báo chí lề trái không thể là "giang hồ đểu" nếu giữ đúng tiêu chí của mình, kiên quyết đấu tranh chống lại bạo quyền áp bức và tham nhũng để làm nền tảng tiến tới một thể chế mới, với tôn chỉ xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, dân chủ, tự do, hạnh phúc, nhân quyền được đề cao.
  ( Một giảng viên đại học tại Hà Nội)

  Tôi cũng có kinh nghiệm tương tự: cảm thấy ghê tởm sự vô học của box "Giang hồ cùng nhau chống cộng", nay mới có dịp được nhìn thêm về một khả năng rằng "Những kẻ chửi bới cộng sản một cách vô học nhất, lại chính là những cán bộ cộng sản đang tìm cách khiến dân chúng nhìn vào phong trào chống cộng với con mắt ghê tởm".