Hiến pháp mới của Bắc Hàn đề cập tới Quyền con người

 • Bởi Khách
  02/10/2009
  3 phản hồi

  Một Độc Giả chuyển ngữ

  (AP) Hiến pháp mới của Bắc Hàn lần đầu tiên nhắc tới sự tôn trọng quyền con người, đây là một cố gắng khả thi của Bình Nhưỡng nhằm tránh sự chỉ trích của quốc tế về hành xử khắc nghiệt đối với công dân, một quan chức của Nam Hàn và một nhà phân tích nói như vậy vào hôm thứ Hai vừa qua.

  Bộ Thống nhất Nam Hàn cho hay Hiến pháp mới của Bắc Hàn được sửa lại vào tháng Tư, nói nhà nước "tôn trọng và bảo vệ" các quyền con người. Bản Hiến pháp cũ chỉ nói rằng Nhà nước "bảo vệ và bảo hộ các quyền lợi" của người dân.

  Bộ này nói đã đạt được Hiến pháp mới gần đây.

  Yang Moo-jin, một giáo sư trường Đại học Bắc Hàn học (University of North Korean Studies), tại Seoul, nói lần đầu tiên Hiến pháp của Bắc Hàn đề cập tới quyền con người.

  "Tôi nghĩ họ tạo ra điều khoản này, [cho thấy họ đã] lưu tâm tới chỉ trích quốc tế về báo cáo quyền con người", ông Yang nói. "Bản Hiến pháp mới thiếu các chi tiết, chẳng hạn như họ sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền con người ra sao. Tôi nghĩ đó chỉ là hình thức".

  Bắc Hàn từ lâu đã bị chỉ trích vì là một trong những nước xâm phạm quyền con người tồi tệ nhất trên thế giới. Nó đã bị cáo buộc, cùng một số quốc gia khác, về việc vận hành một mạng lưới các trại tù được tin là đã giam giữ hàng trăm tới hàng ngàn tù nhân chính trị.

  Bình Nhưỡng bác bỏ chỉ trích như vậy, và lên án đó là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm lật đổ chế độ.

  Hiến pháp mới cũng định ra Kim Jong II là lãnh đạo cao nhất của đất nước trong một thời kỳ tươi sáng hơn, nói rằng chủ tịch của Bộ Quốc phòng - chức danh của Kim - là người lãnh đạo tối cao của quốc gia".

  Bản Hiến pháp trước chỉ nói Bộ Quốc phòng là tổ chức cao nhất của đất nước.

  Hiến pháp mới cũng loại bỏ những gì liên quan tới chủ nghĩa cộng sản và chỉ nhắc đến chủ nghĩa xã hội.

  Nhưng ông Yang nói sự thay đổi này không có ý nghĩa nhiều, bởi hiến chương của Đảng Công nhân của Bắc Hàn, được xem là cao hơn Hiến pháp, vẫn nói rằng mục đích [của Đảng] là xây dựng một quốc gia Cộng sản.

  [...]: chú thích của người dịch

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Độc quyền thì sẽ duy trì độc tài để củng cố quyền lợi của bè đảng, nhân dân hiển nhiên là mất các quyền về tự do dân chủ rồi.

  Cái quan trọng là cơ chế để thực hiện nhân quyền... Còn nói cho hay thì nói thế nào không được. Một con quỷ có thể nói lời của thánh thì nói hay hơn cả thánh.

  Việt nam đã nhắc đến nhân quyền ngay từ bản Hiến pháp đầu tiên - năm 1946, đã ký với Thế giới văn minh Công ước Quyền con người, đã lặp đi lặp lại về các quyền này trong các bản Hiến pháp sau đó, trong hàng nghìn hội nghị - hội thảo Quốc tế, trong hàng triệu trang tài liệu...

  Thế nhưng thực tế thì sao? chắc các vị quá rõ! Bắc Hàn giờ mới a dua nói theo, nước non mịa gì phỏng các bác? Chỉ chết dân đen thôi.