Bút Lông - Phải khởi tố các báo đài trung ương!

 • Bởi tqvn2004
  02/10/2009
  2 phản hồi

  Bút Lông

  Những quy định tưởng như chặt chẽ dành cho báo giới, thực ra chỉ nhằm ngăn cản nhà báo nói những gì "người ta" không muốn dân biết; ngoài cái đó ra thì đưa tin vô tư - sai cũng chả sao...

  Thật thế, không chần chừ gì nữa, đã có đủ bằng cớ xác đáng về hậu quả, đủ căn cứ pháp lý, đủ… về việc các báo đài của trung ương như VTV, VOV, Nhân Dân, QĐND v.v… đưa tin sai sự thật xung quanh hướng đi của cơn bão số 9 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Báo cáo với Thủ tướng hôm qua, theo Báo TP, ông Võ Xuân Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng tin dự báo bão sai gây thiệt hại cho tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum.

  Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi có 27 người chết, ba người mất tích, bị thương 112 người. Có 860 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và 23.850 ngôi nhà bị tốc mái. Ước tính thiệt hại riêng cho tỉnh khoảng 4.500 tỷ đồng. “Đây là một con số rất lớn mà từ xưa đến nay tỉnh Quảng Ngãi mới bị thiệt hại nặng nề như vậy” - ông Huế nói. Kiến nghị lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Võ Xuân Huế cho rằng thông tin về các thời điểm dự báo diễn biến bão số 9 của cơ quan Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương và các phương tiện nghe nhìn của Trung ương chưa sát với với diễn biến thực tế của bão số 9 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

  Thực tế trưa 29/9, các báo đài nói trên đều dẫn nguồn tin của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn trung ương nói rằng bão vào Huế - Quảng Trị, rằng Quảng Ngãi chỉ bị ảnh hưởng. Sự thật là bão đã đánh thẳng vào Quảng Ngãi - Quảng Nam và sớm hơn thời điểm dự báo. Điều đó khiến người dân chủ quan, chậm phòng chống, di dời… Nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, “Cần phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm”.

  Theo BL, không thể chỉ rút kinh nghiệm mà trước hậu quả cực kỳ nghiêm trọng như vậy, cơ quan an ninh điều tra cần khởi tố ngay vụ án hình sự để truy tố một số nhà báo trung ương đưa tin sai ra pháp luật!!!

  Cũng cần phải giải thích thêm, lâu nay đám báo chí hay “lý sự” rằng bản tin họ dẫn công khai từ cơ quan có thẩm quyền (ở cơn bão số 9, nguồn tin là Trung tâm Khí tượng thuỷ văn trung ương) thì việc sai hay đúng nguồn tin phải chịu trách nhiệm. Lý lẽ ấy bây giờ cũ rồi, phải cập nhật “án lệ” mới hơn từ vụ PMU 18, vụ Rusalka. Theo đó dù có lấy tin từ người có trách nhiệm, từ cơ quan có thẩm quyền, nhưng nhà báo vẫn phải kiểm tra tính xác thực của thông tin và khi đưa ra công chúng, nhà báo sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm!

  Thậm chí có đồng chí quản ní suốt ngày quán triệt "dù anh có dẫn lời của bất ai, báo đăng thì đó là quan điểm của báo và phải chịu trách nhiệm".

  Hơn thế, khoản 3 điều 13 Luật Báo chí còn được “vận dụng” theo hướng người đứng đầu, TBT báo đài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của cơ quan báo chí, trong đó nặng nhất là việc đưa tin!

  Lỗi đã rành rành, hậu quả đã nhãn tiền, còn chần chừ gì nữa, thưa các cán bộ chỉ đạo, quản lý, theo dõi báo chí?

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Sau bão phải chửi những bọn bất nhân nước đục thả câu ,tự ý tăng giá bán một số mặt hàng :Thực phẩm,vật liệu xây dựng, rồi lại ăn chặn tiền hàng cứu trợ cúa cả nước cho đồng bào bị lũ lụt.
  CÂM ĐIÊC

  Cứ dự báo kiểu "nhiệt độ từ 21 đến 35 độ, có mưa rào và giông vài nơi, đề phòng sấm chớp" là chắc ăn nhất.

  Cục khí tượng thủy văn cần rút kinh nghiệm: Dự báo cơn bão số XX sẽ đổ bộ từ Móng cái đến Cà mau. Các chú hết đổ vạ nhé.