Think-tank độc lập duy nhất của Việt Nam đóng cửa để phản kháng

 • Bởi tqvn2004
  30/09/2009
  0 phản hồi

  Merete Jensen viết từ Việt Nam (17/09/2009)<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Ngay sau khi quyền tự do ngôn luận mong manh ở Việt Nam bị tấn công, viện nghiên cứu độc lập duy nhất ở quốc gia này đã đóng cửa để phản đối.


  Hình: Viện Nghiên Cứu Phát Triển (IDS) của Việt Nam tuyên bố hôm thứ Tư, rằng nó sẽ đóng cửa để phản đối một quyết định của chính phủ, cấm công bố công khai những nghiên cứu phản biện dưới danh nghĩa của tổ chức. Sự việc này diễn ra một ngày trước khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm chính thức Đan Mạch

  Khi mà không có chỗ cho tự do tư duy và tự do ngôn luận, thì cũng chẳng có lý do gì để think-tank tồn tại. Lập luận logic này là lý do phía sau việc đóng cửa của think-tank chính trị độc lập duy nhất ở Việt Nam, Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS.

  Think-tank đã quyết định vào thứ Năm, rằng nó sẽ đóng cửa để phản đối quyết định cấm công khai những nghiên cứu phản biện dưới danh nghĩa của tổ chức. Điều này đặt dấu chấm hết cho hai năm "làm xiếc đi dây", khi think-tank này - bao gồm 16 nhà nghiên cứu và kinh tế gia nổi tiếng ở Việt Nam - đã thử thách sự khoan dung của chính quyền độc đảng trước những phân tích mang tính chỉ trích nhắm vào đường lối kinh tế, chính trị và xã hội của Đảng CSVN.

  Think-tank này giải tán vào buổi tối trước khi quyết định mới của Thủ tướng Chính Phủ có hiệu lực. Được biết đến như "Quyết định 97", nhiều người đánh giá đây là quyết định được thiết kế đặc biệt để chấm dứt những nghiên cứu mang tính chỉ trích từ IDS, đưa ra một biên độ hẹp hơn cho các nghiên cứu công khai và cấm công bố các quan điểm đi ngược với đường lối chính trị chính thức của Đảng CSVN.

  Điều khoản, với nội dung "nếu có ý kiến phản biện về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cần gửi ý kiến đó cho cơ quan Đảng, Nhà nước có thẩm quyền, không được công bố công khai với danh nghĩa hoặc gắn với danh nghĩa của tổ chức khoa học và công nghệ", nằm trong Quyết định 97, đã được Quốc Hội thông qua mà không có bàn thảo công khai trước.

  - Với quyết định mới này thì chúng tôi không thể hoạt động được. Sẽ rất khó để chúng tôi lên tiếng với tư cách là một viện nghiên cứu, và như thế chúng tôi đã quyết định giải tán, bà Phạm Chi Lan, một nhà kinh tế có tiếng và là Phó Viện Trưởng IDS đã trả lời hãng tin AP như thế.

  Trong một thông điệp, IDS đã gọi quyết định mới của chính phủ là "một việc làm bóp nghẹt tự do tư duy", nhưng các nhà khoa học này, sau khi không còn là thành viên của viện, vẫn sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu xã hội của họ như những cá nhân.

  - Với tư cách cá nhân, 16 người chúng tôi sẽ tiếp tục việc nghiên cứu độc lập của mình và mỗi người có cách nêu ý kiến phản biện của mình, ông Nguyễn Quang A, Viện trưởng IDS đã nói với đài BBC.

  Những nhà quan sát quốc tế cũng gọi Quyết định 97 là "một giới hạn gò bó dành cho không gian công", và vấn đề đã nhận được sự quan tâm lớn của các đại diện cho các quốc gia tài trợ cho Việt Nam tại thủ đô Hà Nội.

  Ngày hôm qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Đan Mạch trong chuyến viếng thăm chính thức 2 ngày. Thủ tướng dẫn đầu một đoàn đại biểu đông đảo và sẽ đặc biệt bàn về các cơ hội phát triển thương mại và chính trị cùng với Đan Mạch.

  Đường lối cứng rắn của chính quyền Việt Nam đối với tự do ngôn luận và phong trào dân chủ đang lên ở Việt Nam, thể hiện qua việc bắt bớ tùy tiện các nhà báo, luật sư, linh mục Thiên chúa giáo và blogger lên tiếng chỉ trích chính quyền, cũng chính là một phần của lịch làm việc - khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại Giao Per Stig Møller và Bộ trưởng Phát triển Ulla Tørnæs (V).

  Việt Nam là một trong những quốc gia nhận viện trợ phát triển lớn nhất từ Đan Mạch và trong năm vừa qua đã nhận 416 triệu Krone viện trợ từ Đan Mạch.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi