Đinh Quang Anh Thái - Phỏng vấn một tăng sinh khi tu viện Bát Nhã bị tấn công

 • Bởi tqvn2004
  29/09/2009
  1 phản hồi

  Ðinh Quang Anh Thái

  Khi được tin tu viện Bát Nhã bị công an tấn công, lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, 27 Tháng Chín, biên tập viên Ðinh Quang Anh Thái của Người Việt đã điện thoại về Lâm Ðồng và đã tiếp chuyện được với một Tăng thân Làng Mai tu tập tại Bát Nhã. Vì lý do an ninh, vị tăng sinh này xin không cho nêu danh tánh trên báo.

  * * *

  ÐQA Thái: Thầy có thể cho biết diễn biến xẩy ra như thế nào?

  Tăng sinh ẩn danh: Tôi chứng kiến thời khắc đầu tiên của Pháp nạn cho tới ngay giờ phút đang trả lời phỏng vấn của quý báo.

  Vào lúc 7 giờ sáng ngày 27 Tháng Chín năm 2009, các vị đệ tử và Phật tử tu tại gia của Thượng Tọa Thích Ðức Nghi (viện chủ tu viện Bát Nhã, và là người đã hiến cúng tu viện Bát Nhã cho Thiền Sư Nhất Hạnh) tập trung rất đông, con số lên tới 300 người; và đặc biệt số vị cư sĩ nam rất đông, đi cùng lực lượng an ninh mặc thường phục đeo khẩu trang khoảng 100 người, đã tiến vào tu viện đập phá và đạp đánh anh em chúng tôi tu tập tại Bát Nhã. Nhân viên an ninh có mang máy quay phim rất hiện đại, có ống kính zoom từ xa. Bên cạnh những người an ninh mặc thường phục đập phá chúng tôi, những vị đệ tử tu tại gia của Thầy Ðức Nghi là những người hung hăng nhất. Họ đi cạy cửa từng phòng rồi đuổi các thầy, các sư chú ra ngoài giữa lúc trời mưa rất lớn.

  ÐQA Thái: Lúc đó các Tăng thân trong tu viện phản ứng như thế nào?

  Tăng sinh ẩn danh: Chúng tôi ngồi xuống, quây quần với nhau niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm. Chúng tôi ngồi niệm như thế chừng khoảng 2 tiếng đồng hồ thì họ đuổi chúng tôi ra khỏi tu viện lúc 9 giờ sáng. Sau đó, họ đưa xe taxi và dùng vũ lực đẩy chúng tôi lên xe bắt chúng tôi phải rời khỏi tu viện.. Các thầy lớn có trách nhiệm hướng dẫn chúng tôi tu học, đã bị đánh rất nặng. Các sư chú, các sư em, vào bảo vệ các thầy, cũng bị đánh. Một thầy bị đánh bật cả máu mồm, và một sư em bị ngất xỉu.

  ÐQA Thái: Bản thân thầy thì sao?

  Tăng sinh ẩn danh: Họ dùng vũ lực đưa tôi lên xe và tôi đã vùng vẫy để thoát thân, thì có một thanh niên tiến tới đấm vào mặt tôi, tuy không đau lắm, nhưng đã để lại một vết thương trong lòng của tôi.

  ÐQAThái: Ngay giờ phút này, khi trả lời phỏng vấn của Người Việt, thầy đang ở đâu ạ?

  Tăng sinh ẩn danh: Tôi đang phải trốn, vì nếu tôi ra mặt thì lực lượng an ninh sẽ bắt tôi ngay.

  ÐQA Thái: Ðã có thầy nào bị bắt chưa?

  Tăng sinh ẩn danh: Có hai thầy là Thầy Pháp Hội và Thầy Pháp Sỹ hướng dẫn tu học đã bị công an bắt.

  ÐQA Thái: Lý do nào mà Thầy Ðức Nghi cũng như các đệ tử của Thầy Ðức Nghi lại hành xử như thế, khi mà các vị này đã từng tu tập và quen biết các Tăng thân Làng Mai tu tập tại Bát Nhã?

  Tăng sinh ẩn danh: Ðây là chuyện khá dài và là việc của người lớn. Còn bản thân tôi là một tu sĩ trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi đạo, tôi không có đủ trách nhiệm để trả lời câu hỏi này.

  ÐQA Thái: Năm nay thầy được bao nhiêu tuổi?

  Tăng sinh ẩn danh: Tôi 22 tuổi và theo tu với Sư Ông chúng tôi được ba năm rồi.

  ÐQA Thái: Ngay bây giờ có còn vị Tăng thân nào trong tu viện không, thưa thầy?

  Tăng sinh ẩn danh: Tu viện Bát Nhã có ba xóm. Xóm Rừng Phương Bối thì tất cả các thầy, các sư chú, sư em đã bị an ninh áp tải đưa ra khỏi ranh giới của tu viện và sau đó có một vị thượng tọa tại Bảo Lộc đã đưa chúng tôi về ngôi chùa của thượng tọa đó.

  Xóm thứ hai là Mây Ðầu Núi và Xóm Bếp Lửa Hồng. Cả hai xóm này là nơi tu tập của các sư cô. Chúng tôi có tin là hôm nay, 28 Tháng Chín, công an và các đệ tử Thầy Ðức Nghi sẽ tiến vào hai xóm này để trục xuất các sư cô. Tôi rất lo cho các sư cô vì sức khỏe thể chất rất yếu do thiếu thức ăn từ mấy ngày qua.

  ÐQA Thái: Tinh thần và thể chất của các Tăng thân bị trục xuất ra sao, sau khi bị đuổi ra khỏi tu viện trong cảnh trời mưa tầm tã như vậy?

  Tăng sinh ẩn danh: Về mặt tinh thần, chúng tôi thấy giá trị của thời gian tu học vừa qua theo Pháp tu của Sư Ông Làng Mai đã rất có hiệu quả, giúp tinh thần anh em chúng tôi khá ổn định. Về mặt thể chất, dinh dưỡng và thức ăn của chúng tôi hiện rất thiếu thốn. Cụ thể là chúng tôi đã phải nhịn đói từ lúc 6 giờ sáng hôm 27, cho tới bây giờ là 3 giờ sáng ngày 28, khi tôi đang trả lời phỏng vấn của quý báo.

  ÐQA Thái: Kể từ khi xảy ra vụ Bát Nhã đến nay đã hơn 2 tháng nhưng tại sao Thiền Sư Nhất Hạnh vẫn không hề lên một tiếng. Thầy có thể lý giải được không?

  Tăng sinh ẩn danh: Tinh thần của Sư Ông chúng tôi là tinh thần bất bạo động. Và chúng tôi đã áp dụng tinh thần đó kể từ khi xảy ra Pháp nạn Bát Nhã. Sư Ông chúng tôi đã trao truyền cho chúng tôi khả năng của hiểu biết, khả năng của thương yêu, khả năng khi phải đối đầu với bất trắc, hoạn nạn. Chúng tôi đã biết sử dụng hơi thở chánh niệm để giữ cho tâm mình vững chãi. Ðó là điều chúng tôi học từ Sư Ông Làng Mai.

  ÐQA Thái: Thầy có điều gì muốn nói thêm không?

  Tăng sinh ẩn danh: Chúng tôi mong muốn mọi người hãy làm những gì trong trái tim của quý vị với tinh thần hiểu biết và thương yêu để giúp đỡ chúng tôi.

  ÐQA Thái: Cám ơn thầy đã trả lời phỏng vấn của Người Việt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Dùng bạo lực với những thầy tu, cha xứ, mục sư...là những cách hành xử rất thiếu khôn ngoan...Linh mục Lý là một điển hình...