Việt Nam: Chính quyền từ chối khuyến nghị của Liên Hợp Quốc nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền

 • Bởi tqvn2004
  28/09/2009
  9 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  "Việt Nam - một thành viên của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc - đã biến những cam kết của mình tại Hội đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc thành trò hề. Việt Nam đã từ chối ngay cả những khuyến nghị ôn hòa nhất dựa trên hiệp ước quốc tế mà nó đã ký kết, như cho phép công dân quảng bá vấn đề nhân quyền hoặc bày tỏ quan điểm của mình." - Bà Elaine Pearson, phó giám đốc HRW khu vực Châu Á

  Những vụ bắt bớ mới dành cho những người chỉ trích chính phủ một các hòa bình cho thấy Việt Nam thiếu quyết tâm trong việc bảo vệ Quyền Con Người

  (New York) - Chính quyền Việt Nam đã từ chối và tảng lờ những khuyến nghị nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền đang xuống cấp của mình, khi hồ sơ này được xem xét theo Cơ chế Kiểm điểm định kỳ (UPR) của Hội đồng Nhân Quyền liên hợp quốc; Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền (HRW) cho biết ngày 25/09/2009.

  "Thật bất ngờ, trước Hội Đồng Nhân Quyền, Việt Nam đã chối bỏ rằng nó không bắt và giam giữ hàng trăm nhà bất đồng chính kiến bày tỏ thái độ một cách hòa bình và những nhà hoạt động tôn giáo độc lập," bà Elaine Pearson, phó giám đốc Châu Á của HRW cho biết. "Nhưng chỉ trong vòng 4 tháng kể từ lần cuối Việt Nam trình diện trước hội đồng, quốc gia này đã bắt giữ thêm hàng loạt người nữa".


  Bà Elaine Pearson, phó giám đốc Human Rights Watch tại Châu Á đang cầm bản báo cáo do nhóm của bà xây dựng về tình trạng nhân quyền tại Philippines trong cuộc họp báo tại Manila ngày 27 tháng 3 năm 2008 (Nguồn: Getty Image).

  Mặc dù có hàng loạt chứng cứ chứng tỏ điều ngược lại, Việt Nam khẳng định trong tiến trình xem xét của Hội Đồng Nhân Quyền rằng nó không có "cái gọi là 'tù nhân lương tâm'"; và rằng không ai bị bắt vì chỉ trích chính quyền, chỉ có bị bắt vì vi phạm pháp luật Việt Nam; rằng bộ luật Hình Sự ở quốc gia này "tuân thủ luật pháp quốc tế"; và "không có việc đánh đập hay đối xử tồi tệ với những người vi phạm pháp luật, hoặc với những người đang bị tạm giữ để thẩm tra".

  Trong báo cáo cuối cùng của Việt Nam, được chấp thuận bởi Hội Đồng Nhân Quyền vào 24 tháng 9 như một phần của tiến trình kiểm định dành cho tất cả các thành viên thuộc Liên Hiệp Quốc, chính quyền Việt Nam đã từ chối trao đổi một cách nghiêm túc, cũng như đáp lại rất nhiều khuyến nghị của Hội Đồng Nhân Quyền.

  Thay vào đó, Việt Nam từ chối 45 khuyến nghị từ các quốc gia thành viên. Những khuyến nghị này bao gồm đền nghị chính quyền gỡ bỏ sự kiểm soát internet và blog, cấm tư nhân sở hữu phương tiện truyền thông; cho phép các cá nhân và tổ chức tham gia vào việc thúc đẩy nhân quyền, bày tỏ ý kiến và thể hiện những quan điểm bất đồng công khai; từng bước xóa bỏ hình phạt tử hình; hủy bỏ hoặc chỉnh sửa các điều thuộc Bộ Luật Hình Sự vốn được dùng để hình sự hóa những người nêu quan điểm bất đồng một cách hòa bình, và thả các tù nhân lương tâm đấu tranh một cách hòa bình.

  Việt Nam cũng từ chối không cấp giấy mời cho các chuyên gia về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc tới thăm Việt Nam, bao gồm cả những phóng viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc và quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, về tra tấn, về những người bảo vệ nhân quyền, và về bạo hành đối với phụ nữ, và Tổ Công Tác của Liên Hiệp Quốc chuyên theo dõi các vụ bắt giữ tùy tiện.

  "Việt Nam - một thành viên của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc - đã biến những cam kết của mình tại Hội đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc thành trò hề," bà Pearson đã nói. "Việt Nam đã từ chối ngay cả những khuyến nghị ôn hòa nhất dựa trên hiệp ước quốc tế mà nó đã ký kết, như cho phép công dân quảng bá vấn đề nhân quyền hoặc bày tỏ quan điểm của mình."

  Trong số 93 khuyến cáo được chính quyền Việt Nam chấp nhận, rất nhiều chỉ là những tuyên bố mơ hồ về dự định sẽ cân nhắc các khuyến nghị bởi các quốc gia thành viên. Việt Nam cũng tuyên bố rằng nó đã thực hiện - hoặc trong tiến trình thực hiện - các biện pháp được khuyến nghị để đảm bảo tôn trọng đầy đủ quyền tự do tôn giáo và ngăn cản bạo lực và sự phân biệt dành cho các sắc tộc thiểu số.

  "Giống như Trung Quốc, Việt Nam đã cự tuyệt các nỗ lực của Hội Đồng Nhân Quyền nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền tồi tệ của mình", bà Pearson cho biết. "Quá trình kiểm định của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc cho thế giới bằng chứng là, bất chấp những lo lắng của quốc tế, Việt Nam không có ý định thực sự cải thiện tình trạng nhân quyền của mình".

  Nói về mặt tích cực, sau khi có đối thoại giữa Hội Đồng Nhân Quyền và Việt Nam vào tháng 5, chính quyền Việt Nam đã giảm số tội có thể bị trừng phạt bằng án tử hình xuống.

  Lẩn tránh và từ chối những vi phạm Nhân Quyền

  Việt Nam, quốc gia đã gửi 25 quan chức cao cấp từ Hà Nội tới Geneva để vận động hành lang các quốc gia thành viên trong cuộc đối thoại tháng 5 vừa qua, đã nỗ lực điền đầy danh sách những người sẽ lên phát biểu bằng các quốc gia có cùng cách nghĩ với Việt Nam, những người sẽ bình luận về thành tựu của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo và nhân quyền.

  Bản báo cáo cuối cùng của Quốc Gia này đã tuyên bố rằng Cuba đã ca ngợi thành công của Việt Nam, "dựa trên một thế thống được các công dân lựa chọn một cách tự do", và Việt Nam đã bảo vệ được quyền của các sắc tộc thiểu số; trong khi Sri Lanka đã nhấn mạnh rằng "Việt Nam, hơn bất kỳ quốc gia nào khác, đã đứng lên bảo vệ quyền làm người của người dân trong nước và trên toàn thế giới, bằng cách chiến đấu đòi độc lập quốc gia, tự do và tiến bộ xã hội".

  Đài truyền hình quốc gia Việt Nam đã phát sóng 20 phút đầu tiên của buổi đối thoại tương tác, trong đó gồm các bài phát biểu của 7 đại diện cho 7 quốc gia "thân thiện", những người đã sớm ghi tên vào danh sách phát biểu, nhưng buổi phát sống đã chấm dứt khi đại diện của Canada đứng lên, ông này chỉ trích tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

  Ít nhất 15 quốc gia, bao gồm Cộng Hòa Séc, người nắm vị trí chủ tịch EU vào thời điểm cuộc đối thoại tháng 5 diễn ra, đã không đủ thời gian để phát biểu. Trong số 60 quốc gia đã đứng lên phát biểu, hàng loạt đã đưa ra những khuyến nghị mạnh mẽ bao gồm Argentina, Úc, Áo, Azerbaijan, Brazil, Burkina Faso, Canada, Chi Lê, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Italy, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Nam Hàn, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, và Hoa Kỳ.

  Bắt giữ tùy tiện

  Bất chấp sự chối bỏ của Việt Nam rằng nó không bắt giữ tùy tiện và giam cầm những người lên tiếng chỉ trích chính phủ một cách hòa bình, các luật sư bảo vệ nhân quyền, các blogger chính trị, các nhà hoạt động tôn giáo độc lập; chính quyền đã bắt thêm một số nữa kể từ tháng 5.

  Ví dụ, vào tháng 8, Thông tấn xã Việt Nam đã báo cáo có 27 người bị bắt vì được cho là đã có mối liên hệ với Đảng Dân Chủ Việt Nam, giống như bất kỳ đảng phái nào ngoài Đảng CS, bị cấm hoạt động ở Việt Nam. Trong những người bị bắt giữ, có ít nhất 5 - trong đó có luật sư bảo vệ nhân quyền nổi tiếng Lê Công Định - đã bị truy tố vì những cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia. Hơn một tá các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động dân chủ khác đã bị bắt trong năm ngoái vì cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia đang đợi ra tòa.

  Nhiều vụ bắt bớ gần đây đã được tiến hành mà không có sự chú ý của dư luận. Ví dụ, vào 30 tháng 5, cảnh sát đã bắt một người hoạt động vì quyền đất đai, ông Huynh Ba, một thành viên của sắc tộc Khmer Krom, người dẫn đầu cuộc phản đối của các nông dân thuộc đồng bằng Sông Cửu Long trước sự tịch thu ruộng đất của họ. Kể từ sau khi bị bắt giữ, ông đã bị giam giữ mà không ai liên lạc được tại nhà tù tỉnh Sóc Trăng.

  Kể từ tháng 5, hơn 30 người theo đạo Thiên chúa dòng Montagnard, thuộc nhà thờ tại gia độc lập ở tỉnh Gia Lai đã bịt bắt giữ, một số đã bị đánh đập tàn bạo, vì đã tổ chức các buổi cầu nguyện không được phép tại nhà của mình. Thêm vào đó, 9 người Montagnard đã bị kết án trong những tháng gần đây tới 12 năm tù giam vì "vi phạm an ninh quốc gia", gia nhập danh sách 300 người Montagnard khác đã vào tù từ năm 2001.

  "Việc bắt bớ liên tiếp dành cho các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động tôn giáo một cách hòa bình ở Việt Nam - diễn ra ngay trong lúc Liên Hiệp Quốc đang đánh giá hồ sơ nhân quyền của nó - cho thấy Việt Nam đã trắng trợn vi phạm các nghĩa vụ về nhân quyền quốc tế của mình", bà Pearson nói. "Các quốc gia thành viên cần phải truyền tải thông điệp rõ ràng tới Việt Nam rằng nó phải tôn trọng những cam kết quốc tế của mình."

  Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua Báo cáo nhân quyền VN

  Ngày 24/9, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Báo cáo quốc gia về tình hình thực hiện quyền con người ở Việt Nam trong khuôn khổ Cơ chế Báo cáo kiểm điểm định kỳ (UPR) của LHQ...

  Trong phần phát biểu góp ý, đại diện tất cả các nước đều đánh giá cao những thành tựu, thái độ nghiêm túc, hợp tác, cởi mở trao đổi kinh nghiệm với các nước trong việc thực hiện quyền con người của Việt Nam.

  Các nước Cuba, Venezuela, Nga, Brunei, Algeria, Thái lan… coi cách tiếp cận và phương pháp giải quyết của Việt Nam trong việc thực hiện quyền con người là một tấm gương để các nước học tập.

  Hội đồng Hoà bình thế giới, Hội Luật gia Dân chủ quốc tế, Trung tâm châu Âu - Thế giới thứ ba …đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong các lĩnh vực, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam đã có nhiều cố gắng bảo đảm các quyền tự do cơ bản về dân sự, tôn giáo, tín ngưỡng, mở rộng dân chủ, mà một trong những biểu hiện rõ nhất là việc truyền hình trực tiếp các buổi chất vấn của Quốc hội.

  Tổ chức Bắc-Nam 21 (Nord Sud XXI) đánh giá Việt Nam là một ví dụ điển hình cho các nước noi theo; đồng thời kêu gọi các nước thành viên LHQ có trách nhiệm giúp đỡ Việt Nam với tinh thần hợp tác và dành nguồn lực thích hợp cho Việt Nam.

  Thông Tấn Xã Việt Nam "thiếu trung thực"

  Đầu tháng 5 vừa qua là thời điểm Việt Nam phải báo cáo trước Hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc về việc thực thi các cam kết quốc tế liên quan đến nhân quyền. Tường thuật về sự kiện này, Thông tấn xã Việt Nam viết: Đại diện 60 nước ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ đã trực tiếp tham gia đối thoại với Việt Nam. Các đại biểu đều đánh giá báo cáo của Việt Nam được chuẩn bị công phu, cung cấp thông tin toàn diện về tình hình đảm bảo quyền con người ở Việt Nam, có sự tham gia rộng rãi của các cơ quan nhà nước, các tổ chức quần chúng và nhận được đóng góp của người dân. Cách đề cập cởi mở của Việt Nam nhận được sự hoan nghênh rộng rãi. Nhiều nước nhấn mạnh trình bày của trưởng đoàn Việt Nam đã nêu bật bức tranh tổng thể, đồng thời đề cập cụ thể những vấn đề các nước quan tâm về chính sách, cam kết cũng như kết quả đạt được về đảm bảo quyền con người của Việt Nam.

  Thực tế thì sao? Theo nhiều hãng thông tấn và các cơ quan truyền thông nước ngoài, hôm 8 tháng 5, tại Geneva, sau khi đại diện Việt Nam trình bày xong báo cáo về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, đại diện nhiều quốc gia đã đăng ký xin phát biểu. Tuy buổi họp này được kéo dài thêm 45 phút so với dự kiến, song vẫn không đủ thời gian để đại diện các quốc gia nêu ý kiến của họ về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

  Trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, chỉ có đại diện một số quốc gia thuộc nhóm được gọi là “cực quyền” như: Cuba, Miến Điện, Syria, Lybia,... khen ngợi Việt Nam, còn phần lớn đại diện những quốc gia khác đã đồng thanh chỉ trích chính quyền Việt Nam hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo. Cùng tường thuật về sự kiện này, tờ Le Figaro cho biết, Việt Nam bị phê phán về nhân quyền. Hãng AFP thì kể rằng những tổ chức phi chính phủ như: Quan sát Nhân quyền, Ân xá Quốc tế đã lên án gay gắt việc tra tấn tù nhân, kêu gọi sửa luật hình sự để không lạm dụng yếu tố an ninh quốc gia một cách tùy tiện, nhằm trấn áp những người bất đồng chính kiến. Hãng Reuters cho biết: Giới hữu trách Việt Nam thừa nhận ‘có khiếm khuyết’ và ‘sai lầm’ về nhân quyền nhưng bác bỏ những lời tố cáo về việc đàn áp những nhân vật bất đồng chính kiến và những khối dân thiểu số...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Ngày xưa, Jean-Paul Sartre còn bị CS lừa cho đến khi chứng kiến hàng đoàn thuyền nhân lênh đênh vượt biển mới thức tỉnh.

  Báo cáo quốc gia Thực hiện quyền con người ở Việt Nam được thông qua với sự đồng thuận cao

  Phiên họp lần thứ 12 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa chính thức thông qua Báo cáo quốc gia về tình hình thực hiện quyền con người ở Việt Nam với sự tham gia của 192 nước, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

  Nhân sự kiện này, ông Nguyễn Thanh Sơn- Phó chánh văn phòng Nhân quyền của chính phủ - thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp cho biết: Phát biểu của đoàn Việt Nam tại phiên họp này đã khẳng định mục tiêu cao nhất, đồng thời cũng là biểu hiện cụ thể về quyền con người ở Việt Nam là phấn đấu hết sức mình để xây dựng "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Nhà nước Việt Nam trong những năm qua đã không ngừng xây dựng và củng cố hệ thống pháp luật toàn diện về đảm bảo và thúc đẩy quyền con người; hệ thống kiểm tra, giám sát và thực hiện pháp luật với sự tham gia của nhân dân không ngừng được đổi mới theo nguyên tắc Nhà nước pháp quyền; các quyền của người dân được đẩy mạnh trên tất cả các mặt, từ dân sự, chính trị đến kinh tế, xã hội, văn hóa.

  Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, trong phần phát biểu góp ý cho bản báo cáo, đại diện các nước như Lào, Brunei, Trung Quốc, Thái Lan, Algeri, Venezuela, Cuba, Malaisia, Yemen, Campuchia… đều đánh giá cao nội dung báo cáo của ta, ghi nhận những thành tựu của Việt Nam qua 20 năm thực hiện chính sách đổi mới, nhất là trên các mặt xoá đói giảm nghèo, chăm sóc y tế, giáo dục và nâng cao đời sống của người dân Việt Nam.

  Các đại biểu quốc tế cũng ghi nhận sự tham gia tích cực của Việt Nam trong việc chuẩn bị báo cáo, nhất là cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người ở Việt Nam. Một điều bao trùm nhất trong phát biểu của các nước là đánh giá cao thái độ nghiêm túc, hợp tác, cởi mở trao đổi kinh nghiệm với các nước trong việc thực hiện quyền con người ở Việt Nam.

  Trong phần phát biểu của các tổ chức phi chính phủ, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, nhiều tổ chức đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong các lĩnh vực, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, trong phiên họp cũng có những ý kiến của một vài tổ chức phi chính phủ nêu ra những sự việc không đúng với bản chất tình hình thực hiện quyền con người của Việt Nam, ví dụ như Uỷ ban bảo vệ quyền con người ở Việt Nam, Liên đoàn quốc tế về quyền con người, Tổ chức quan sát nhân quyền quốc tế của Mỹ… khiến cho những tiếng nói này trở nên lạc lõng, không được ai chú ý.

  Haha.
  Các bác đứng trên quan điểm về nhân quyền của các nước phương Tây để phán xét, thì có 1 loạt các nước khác vi phạm nhân quyền.
  Tất nhiên các nước này sẽ phản đối và họ kết bè với nhau để lên tiếng ủng hộ nhau.
  Hoa kỳ ko tham gia, tuy Hoa kỳ là nước chỉ trích nhân quyền to mồm nhất thế giới. Cái chiến lược sử dụng nhân quyền để can thiệp, gây sức ép đàm phán của Pr. Bush từ khi lên nắm quyền đến nay đã lỗi thời. Bản thân Hoa Kỳ đầy rẫy sự mất nhân quyền như phân biệt chủng tộc, để lọt các giáo phái quái gở và sử dụng vũ khí trong dân sự bừa bãi (tức là tước cái quyền cơ bản nhất lả quyền được sống đấy). Nếu lên đăng đàn báo cáo thì ăn chỉ trích nên xấu hổ đâu có dám lên?

  Mà nhân quyền phương Tây thì nhăm nhăm chỉ đòi 2 cái quyền hết sức cao cấp và khó lòng mà định nghĩa cụ thể là: tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Thêm nữa là đòi ko đc xử tử kẻ có tội và nguy hiểm với XH (tức là nhân quyền của nhiều ng khác).
  Các cái khác: quyền được sống, được học hành, được chăm sóc y tế, được đối xử bình đẳng như mọi tầng lớp, chủng tộc khác nhau, đều .. ko nói.

  Cách vận động của Vn thật bài bản."Thắng"các vị nhân quyền là phải.Dù
  là bằng cách bẩn,nhưng chính trị nó như thế.Này nha:
  -Trước khi ông Triết đi họp tại Mỹ,Tòa án VN hoãn xử vụ Nghĩa,Hùng,Trội,
  -Ráo riết vận động các đồng minh phát biểu có lợi cho VN ghi danh sớm.
  -Tính toán rất kỹ,sao cho các đồng minh đồng loạt"nổ súng"ngợi ca VN
  ngay từ đầu,câu giờ để các đại diện khác quan điểm không còn thời gian,cơ hội phản bác,chỉ trích VN về nhân quyền,tôn giáo...Có thể nói sự
  tính toán chi ly đến từng phút.Thời gian bổ xung thêm cho những người
  chỉ trích,lên án VN này nọ không có nhiều vì lịch đã kín!
  Phương pháp này rất lợi hại và đã được lặp lại nhiều lần.Mấy ông bà
  Tây chơi sao lại được trò du kích chiến nầy!

  Các bác muốn tham khảo thêm có thể đọc thông cáo báo chí của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại địa chỉ sau đây:

  http://www.unhchr.ch/huricane/huricane.nsf/view01/E1A2012D3E850E83C125763C00301480?opendocument

  Văn bản này dài, ngay cả khi xét riêng phần Việt Nam không thôi, nên tôi không có thời gian dịch. Chỉ xin tóm tắt thế này:

  1/ Từ tiếng Anh dùng trong văn bản là "adopt": "Human Rights Council adopts outcomes of Universal Periodic Review on Chad, Việt Nam, Uruguay và Yemen". Dịch là "thông qua" hoặc "chấp nhận" là không sai.

  2/ Tại sao Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc chấp nhận báo cáo nhân quyền của Việt Nam. Câu trả lời có lẽ thể hiện qua những bài phát biểu góp ý cho báo cáo (xin được tóm tắt):

  + Yong Chanthalangsy (Lào): Khen thành tích của Việt Nam và khuyến nghị Hội đồng thông qua báo cáo.

  + Janin Erih (Brunei): Khen nỗ lực của VN

  + Kyaw Myo Htut (Myanmar): Khen

  + Li Baodong (Trung Quốc): Khen

  + Nadia Lamrani (Algeria): Khen

  + Sihasak Phuangketkeow (Thái Lan): Khen

  + Sun Suon (Cambodia): Khen

  + Enzo Bitetto Gavilanes (Venezuela): Khen và khuyến nghị hội đồn chấp thuận báo cáo

  + Rodolfo Reyes Rodriguez (Cuba): Đương nhiên là khen

  + Othman Hashim (Malaysia): Khuyến nghị Việt Nam tiến bước trong lĩnh vực luật pháp bảo vệ nhân quyền, nhưng không chê.

  + Fadhl Al-Maghafi (Yemen): Thừa nhận Việt Nam có cố gắng, không chê

  + Pavel Chernikov (Nga): Khen Việt Nam có nỗ lực

  + Mr. T.H.V. Nguyen (Quỹ Hòa Bình và Phát triển Việt Nam): Người Việt đang tận hưởng cuộc sống tươi đẹp chưa từng có - nếu nhìn lại hàng ngàn năm lịch sử của Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm.

  - Orlaith Minogue (Tổ chức Ân Xá Quốc Tế): Thất vọng vì Việt Nam đã từ chối một số khuyến nghị quan trọng, và việc còn tù nhân lương tâm bị giam giữ ở Việt Nam

  + Mr. L.D. Phuong (Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia Đình Việt Nam): Khen

  - Julie De Rivero (Quan Sát Nhân Quyền): Chê nặng nề

  - Vo Van Mai (Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền - FIDH): Chê nặng nề

  + Yorio Shiokawa (Hiệp hội Luật sư Dân Chủ Quốc tế): Khen Việt Nam thành công sau 30 chiến tranh, và đề cập hàng triệu nạn nhân chất độc màu da cam đang phải chịu đau khổ.

  + Pafilis Atanasios (Hội đồng Hòa Bình Thế Giới) Việt Nam còn nhiều nạn nhân chất độc màu da cam..

  - Margareet Wewerinke (Tổ chức Bắc-Nam 21, tuyên bố chung cùng với Union of Arab Jurists): Lo ngại về những hạn chế trong quyền tự do ngôn luận ở VN

  Đại để là trong số 20 phát biểu thì chỉ có 4 lên án Việt Nam về vấn đề nhân quyền, chiếm 25%. Khi dư luận thế giới "ủng hộ" Việt Nam như vậy thì viêc Hội Đồng Nhân Quyền thông qua báo cáo của VN cũng không phải là điều quá lạ.

  3/ Trong một bức thư ngỏ gần đây do 74 tổ chức phi chính phủ về vấn đề Nhân Quyền cùng ký gửi lên Liên Hiệp Quốc, các vấn đề liên quan đến Hội Đồng Nhân Quyền đã được nêu ra:

  - Nhiều quốc gia vốn có vấn đề nghiêm trọng về nhân quyền lại được bầu vào làm thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền

  - Vấn đề nhân quyền không được sự quan tâm mặn mà của các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, dẫn tới việc thiếu ứng cử viên vào các vị trí trong Hội Đồng, và như thế không có tính cạnh tranh (tức là quốc gia nào hứng chí vào là nhận ghế)

  - Trò tráo đổi phiếu bầu thường xuyên diễn ra: Quốc gia này bầu cho quốc gia kia tốt để đổi lại phiếu "tốt" ở lượt bầu này hoặc lượt bầu khác.

  4/ Trên Wikipedia nói: Các tổ chức nhân quyền cho rằng Hội Đồng đang bị kiểm soát bởi một số quốc gia Trung Đông và Châu Phi, được sự ủng hộ của Trung Quốc, Nga và Cuba, để bảo vệ lẫn nhau khỏi bị chỉ trích. Điều này đã dẫn tới việc Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon đã lên tiếng rằng hội đồng kém hiệu quả, và không bắt được các quốc gia thành viên duy trì bổn phận. Những chỉ trích kiểu này đã có từ lúc Hội Đồng được thành lập, khi Israel liên tục bị lên án, trong khi các vụ việc khác trên thế giới như Darfur, Tây Tạng, Bắc Hàn hay Zimbabwe lại không được thảo luận tại hội đồng. Ông Ban Ki-Moon cũng kêu gọi Hoa Kỳ tham gia vào hội đồng và đóng vai trò tích cực hơn. Hội đồng Nhân Quyền cũng bị chỉ trích vì đã chấp thuận một nghị quyết do Sri Lanka đệ trình ca ngợi việc làm của họ tại Vanni năm đó, và bỏ qua yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh của quốc tế...

  ________________________

  Hy vọng là đã giải đáp được thắc mắc của các bác về Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Xét cho cùng, quốc tế có lợi ích gì khi can thiệp vào "nhân quyền" ở Việt Nam, nếu bản thân người Việt chẳng thèm quan tâm?

  Khách viết:
  Xin hỏi bác Huân, tại sao LHQ vẫn thông qua báo cáo về nhân quyền của VN nhỉ? Tôi chưa rõ, mong bác giải thích đôi nét. Xin cảm ơn.
  ( Người trong nước)

  Điều Bác Khách hỏi cũng chính là điều nhiều người trong nước muốn biết. Cám ơn bác.

  Tôi không biết LHQ có dùng từ "thông qua" không. Vả lại, "thông qua" hoàn toàn không có nghĩa là "phê chuẩn", "chấp thuận" hay "đồng ý, nhất trí" gì đó. "Nghe và hiểu", tôi nghĩ vậy.

  Mong bác nào có văn bản của LHQ phân tích thêm.

  Có thể nói rằng năm nào Việt nam cũng được các tổ chức quốc tế về nhân quyền bêu dương về thành tích vi phạm quyền con người. Nhưng tác dụng thế nào? Không những chẳng có gì cả mà càng ngày họ càng bị chính quyền cộng sản coi thường. Quyền lực không có, biện pháp chế tài thì không. Dư luận bàn tán được vài ngày rồi bỏ vì còn nhiều cái đáng quan tâm hơn.

  Trong khi đó, phải thừa nhận CSVN là con quỷ. Họ thừa hiểu rằng quyền lực nằm trong tay bọn tư bản, tài phiệt, đầu tư... Tụi nó cấm vận mới ngại chứ cái đám ong ve kia ăn nhằm gì. Mà đối với bọn kinh doanh thì tiền là trên hết chứ ai quan tâm đến chuyện nội bộ VN.

  Cứ để tụi nó đem tiền vào đem tiền ra, dân đen có thêm tí việc làm, quan chức, cán bộ kiếm được một mớ. Quan trọng là giữ được cái gọi là “ổn định chính trị”, tức là giữ được cái ghế để mà ăn về lâu về dài.

  Đến giờ này chính tớ cũng thấy chán cái Hội đồng Nhân Quyền liên hợp quốc, Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền... họ chỉ là đám ăn hại. Trông vào họ rồi cám cũng chẳng có mà ăn. Tự cứu mình thôi bà con ạ. TBT Nguyễn Văn Linh bảo rồi.

  Xin hỏi bác Huân, tại sao LHQ vẫn thông qua báo cáo về nhân quyền của VN nhỉ? Tôi chưa rõ, mong bác giải thích đôi nét. Xin cảm ơn.
  ( Người trong nước)