Video: Biểu tình đòi trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung 26/09/2009

 • Bởi Khách
  28/09/2009
  5 phản hồi

  Lần thứ hai Tập hợp Thanh Niên Dân Chủ và các bạn hữu của Nguyễn Tiến Trung tổ chức biểu tình tại Trocadero, Paris đòi tự do cho Nguyễn Tiến Trung...

  Nguyễn Quốc Nam: Kính thưa quý vị, kế bên chúng tôi là nhà văn Vũ Thư Hiên, có lẽ là người việt ở hải ngoại ai cũng biết đến anh qua tác phẩm «Đêm Giữa Ban Ngày» nhà văn đang có mặt tại đây, quãng trường Nhân Quyền giữa Paris, xin anh cho chúng tôi biết lý do anh có mặt ở đây?

  Vũ Thư Hiên: Tôi đến đây để biểu thị sự đồng tình và ủng hộ với các ban trẻ trong Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, các bạn ấy đang tổ chức một cuộc mít tinh để đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung. Nhân tiện đây, các bạn có hỏi vì sao trong vụ Nguyễn Tiến Trung có nhắc đến tôi, các báo chí nói rằng tôi xúi giục Nguyễn Tiến Trung nhưng điều đó là không đúng. Tôi khuyên các bạn làm báo không nên dùng các tin tức do công an đưa ra mà phải tự mình tìm hiểu. Trước đây tôi cũng là người viết báo, tôi khuyên các bạn cố gắng lấy được những tin tức xác thực hoặc nếu không có thì đừng viết. Nguyễn Tiến Trung và các bạn trẻ đã xây dựng nên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ từ trước khi tôi được biết Nguyễn Tiến Trung rất lâu. Các bạn ấy đã tự làm, không cần đến những người già như chúng tôi khuyến khích hoặc là xúi giục (dùng chữ xúi giục thì tệ quá). Thực sự chúng tôi chưa hề khuyến khích mà các bạn ấy đã làm. Và chính điều đó là điểm son của lớp trẻ ngày hôm nay. Tôi tin rằng không phải chỉ là lớp trẻ hiện nay đang ở hải ngoại mà ở cả trong nước, theo những thư từ gửi cho tôi, tôi biết rằng giới trẻ trong nước hiểu biết rất nhiều về tình hình đất nước. Các bạn dấn thân còn ít, nhưng số người này sẽ dần dần lớn lên vì nếu không có những người ấy thì đất nước ta còn trì trệ lâu dài.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Có vài kẻ thiểu năng trí tuệ cứ nhấm lẫn giữa ĐCS và Tổ quốc. Đối với Tổ quốc, Trung có công, còn đối với đảng ta, Trung là người có tội, vậy thôi.

  nguyễn tiến trung làm đúng nhưng với tình hình việt nam hiện nay khó mà thành công.
  Dẫu vậy vẫn cần những người như anh để tôi có thể hi vọng vào tương lai tươi sáng hơn

  Thanh Tú: Buồn quá, giá mà cuộc biểu tình này sớm hơn thì còn có tác dụng. Nay mọi việc hầu như đã an bài rồi thì có hô hào cũng chẳng thay đổi được điều gì, nhất là sau khi CSVN đã công bố 04 đọan video nhận tội của 04 nhà họat động dân chủ có tiếng vang... Có lẽ những lời này không thuận tai các bạn. Sự thật dẫu mất lòng nhưng sự thật mãi vẫn là sự thật!

  Phan Thi Hoa: Cảm ơn các bạn đã nỗ lực vì Trung, hy vọng sự đóng góp của các bạn sẽ thêm phần ảnh hưởng để chính quyền CSVN phải sớm trả tự do cho Trung.
  Nhưng thú thực mình không mấy tin tưởng vào điều đó, vì:
  1. Không rõ nguyên nhân chính từ đâu, nhưng sự đầu hàng của Trung đã là một tổn hại nghiêm trọng trong lòng những người đã từng quý mến và tin tưởng Trung, như quan sát cuộc biểu tình mà các bạn đã ghi hình thì số lượng người tham gia khá khiêm tốn, nhiều bạn còn thể hiện sự bỡn cợt trước ống kính giống như đang đi chơi picnic vậy, chẳng nghiêm túc chút nào cả... vậy thì ai tin đó là sự thành tâm muốn Trung được thả tự do???
  2. Xưa nay những cuộc biểu tình ở hải ngọai đã chẳng ảnh hưởng gì đến quyết định của nhà cầm quyền CSVN. Những thước phim này chẳng những không đem lại lợi ích gì cho Trung mà số phận những người như Nguyễn Tiến Nam và một vài bạn trẻ khác sẽ khó yên ổn khi về VN vì nhà cầm quyền CSVN đã điểm mặt được họ qua hình ảnh mà các bạn cung cấp cho họ