Ý kiến bạn đọc Bauxitevn.info về vụ LS Cù Huy Hà Vũ kiện TT Nguyễn Tấn Dũng: Bộ Chính trị nên chỉ đạo Tòa án Tối cao nhanh xử

 • Bởi tqvn2004
  27/09/2009
  8 phản hồi

  Thanh Huyền

  Kính gửi Bauxite Việt Nam!

  Tôi rất quan tâm đến sự kiện TS Cù Huy Hà Vũ kiện Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Vừa rồi tôi có xem bài về cuộc gặp giữa đại diện Tòa án Tối cao và TS Cù Huy Hà Vũ, xin có mấy ý kiến như sau:

  Nếu đã xác định nước ta là một đất nước dân chủ và Đảng ta là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” thì Bộ Chính trị (đại diện cho Đảng) nên chỉ đạo Tòa án Tối cao nhanh chóng đưa vụ kiện này ra xử. Như vậy sẽ đạt được hai mục đích: một là chứng tỏ cho nhân dân và thế giới thấy Việt Nam là đất nước pháp quyền, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, hai là nếu ông Dũng không sai thì sau khi kết thúc phiên tòa, uy tín của ông Dũng sẽ được nâng lên (qua đó uy tín của Chính phủ cũng sẽ được nâng lên vì ông Dũng là Thủ tướng).

  Nếu vụ kiện không được đưa ra xử thì ngược lại, nhân dân sẽ cho rằng: một là pháp luật chỉ để điều chỉnh hành vi của “dân đen” thôi, còn “dân đỏ” thì được miễn tố; hai là có khả năng ông Dũng sai nên mới không dám đưa ra xử. Trong cả hai trường hợp, nhà nước Việt Nam trong mắt của thế giới đều chưa phải là một nhà nước pháp quyền.

  Còn về hệ thống Tòa án của Việt Nam, do tính độc lập chưa cao nên đang bị kẹt ở vụ kiện này. Sau khi Tòa án Hà Nội lấy lý do là không đủ thầm quyền, chuyền trái bóng sang cho Tòa án Tối cao và thở phào nhẹ nhõm (may quá không bị trên đe, dưới búa), nay Tòa án Tối cao nhận được trái bóng thì không biết phải làm sao; muốn chuyền thì không biết chuyền cho ai, mà sút thì không dám sút. Theo như tình hình của cuộc gặp giữa đại diện Tòa án Tối cao và TS Cù Huy Hà Vũ thì Tòa án Tối cao muốn vừa vuốt vừa thăm dò xem ý của TS Cù Huy Hà Vũ thế nào để trả lại đơn kiện (không dám ra văn bản trả đơn vì sợ vi hiến, khi đó người đời sẽ chê cười vì Tòa án Tối cao lại vi phạm pháp luật). Sau cuộc gặp, chắc thấy việc nói ông Cù Huy Hà Vũ rút đơn kiện hoặc trả lại đơn kiện đều không “trôi” vì ông Cù Huy Hà Vũ cứng rắn quá, nên giờ đang tìm kế hoãn binh và đợi sự chỉ đạo ở “trển”.

  Qua đó mới thấy tội nghiệp cho cái Tòa án Tối cao quá, Chắc bây giờ ông Chánh án đang ngửa cổ lên trời mà than rằng: “Trời ơi sao mà tôi khổ thế này”. Thực sự thì ông cũng bị bệnh sợ (mất ghế) thôi chứ nếu như ông là người dũng cảm, muốn gây một tiếng vang và để lại tiếng tăm về sau, thì ông cứ theo Hiến pháp, luật pháp mà làm (chắc chắn ông quá am hiểu hiến pháp, luật pháp rồi). Giả sử sau khi đưa vụ này ra xử, ông có bị gì gì đó thì biết đâu lịch sử Pháp luật Việt Nam sẽ ghi nhận là “vào năm 2009, ông XXX, Chánh án Tòa án Tối cao Việt Nam đã là người mở đầu cho cuộc cách mạng xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam khi đưa một vụ công dân thường kiện Thủ tướng ra xét xử”.

  Hãy dũng cảm lên ông ơi! Đất nước này đang cần những người dũng cảm dám đột phá từ những công việc cụ thể. Chứ cứ đợi các Tiến sỹ sẽ “đột”, “phá” đất nước như ông Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói thì Đất nước này sẽ tan hoang, nhân dân đi ăn mày mất!

  Nói thêm về báo chí Việt Nam. Cả một hệ thống báo chí (giấy) Việt Nam đến hơn 700 tờ mà không có một tờ nào đưa tin về diễn tiến của sự kiện này. Nếu không có Bauxite Việt Nam và các trang điện tử nước ngoài thì cái đơn của TS Cù Huy Hà Vũ có bị “dập” đi cũng không ai biết. Chán thật!

  Chúc Bauxite Việt Nam khỏe mạnh và ngày càng thu hút được nhiều tiếng nói phản biện có chất lượng!

  T. H.

  HD Mạng Bauxite Việt Nam biên tập.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Một chính quyền tàn bạo, tham nhũng, dối trá, phản dân tộc, hèn nhát trước ngoại bang đã duy trì được là nhờ ở bộ máy đàn áp gieo rắc sợ hãi. Cám ơn những nhà dân chủ đã hy sinh mở đường để chúng ta có bổn phận tiếp tay. Cám ơn Ls Cù huy Hà Vũ!

  Đấu tranh là đau khổ, mất mát. Tự do dân chủ không ai cho chúng ta cả, cái có của chúng ta là cái chúng ta phải xứng đáng (on a ce qu'on merite-we have what we merit)

  Âm thầm, khiêm tốn, không dám sánh với những Lê thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý, chúng ta làm cái chúng ta phải làm với hoàn cảnh cá nhân, để khỏi hổ thẹn với lương tâm, với Tổ tiên, với con cháu. Đất nước nguy biến, mọi người việt, cả quân đội, công an phải sáng suốt, ý thức mau cứu nước.

  Các bạn quên mất sơ đồ hệ thống chính trị ở Việt Nam hay sao?
  Các ban bệ rườm rà tốn tiền của dân nhưng chẳng có hiệu lực gì, nhất là khi có trọng án. Do dó, việc lôi ông thủ tướng ra tòa là việc mò kim dưới vực ... tam giác quỷ! Một chiếc máy bay rơi xuống biển tam giác Bermut vẫn không thể tìm, huống gì cái kim sợi chỉ.
  Với hình chóp giống kim tự tháp, được xây dựng bằng kinh nghiệm gian trá hơn nửa thế kỷ, với sự chồng chéo lằng nhằng bưng bít thuộc loại nhất thế giới, Bộ chính trị có đường dây nóng bí mật, thao túng toàn bộ các vụ án. Nên xử hay không xử, đó không phải là việc mà ông Hòa Bình có thể tự tuyên bố (như ở các nước khác). Mấy tay chánh án Tòa án ND tối cao hoặc Viện kiểm sát ND chỉ là con bài mang tính bù nhìn, làm gì có viện công tố hoặc công tố viên độc lập, dám có chính kiến độc lập trái ngược với "chỉ thị" của chóp bu. Tòa án hoặc viện KS ở nước ta chỉ là công cụ thô sơ, chỉ là bọn làm công khoác áo luật pháp. Luật sư lừng danh cũng bó tay ở VN, mặc dù đầy đủ cơ sở pháp lý để bào chữa hoặc thừa sức phản bác ý kiến của công tố viên. Chuyện ấy không lạ, đã bao năm nay rồi.
  Tất cả các vụ án điểm như vụ Minh Phụng; Tamexco ( Phạm Huy Phước, Liên Khui Thìn...); Tân Trường Sanh ( Phùng Long Thất, Trần Đàm...) hoặc mới đây như vụ Năm Cam, PMU 18, đại lộ Đông Tây... cũng không có gì thay đổi.
  Kẻ nào "dại dột" khai thật toàn bộ người liên quan ( trong hồ sơ giấy trắng mực đen, đụng đến ủy viên bộ chính trị) như lời khai của Tăng Minh Phụng, Phùng Long Thất, Phạm Huy Phước, Năm Cam ... thì đều nắm chắc việc ra pháp trường dựa cột ( thực tế là số này đã dựa cột).
  Ngược lại, những kẻ sớm "tỉnh táo, biết điều", kiên quyết tự nhận rằng " Chỉ mình tôi chịu, không có ông cán bộ bự nào liên quan, không hề có thư tay của UVBCT ..." thì nắm chắc phần sống, như Trần Đàm ( hối lộ hơn ngàn tỉ đồng), Liên Khui Thìn ( thâm lạm hơn 800 tỉ), và mới toanh là Nguyễn Việt Tiến, Lê Quả, Ngọc Sĩ ... cũng vậy. Không những thoát chết, thoát tội, thậm chí còn thoát tù, tất cả chỉ khác nhau ở chỗ biết luật im lặng của bọn chóp bu Bộ chính trị.
  Hệ thống ma quỉ ở VN ai cũng biết, từ thấp lên cao, chỉ cần mô tả chi tiết một chút, đã thấy nó ... lê thê như vậy đấy!
  Mong mọi người không nản chí. Bọn tham nhũng, nếu giỏi lắm thì cũng chỉ "dìu" nhau được khoảng gần thập niên nữa thôi!
  ( Một cựu thư ký Tòa án ND Tối cao - Hà Nội)

  Tôi rất cảm phục ông Cù Huy Hà Vũ vì quyền lợi của dân và nước đã đứng ra đối đầu kiện TT Nguyễn Tấn Dũng đã ký cái QĐ167/2007/TTg. Chúc ông nhiều sức khỏe để vững bước trên con đường thưa kiện nhiều chông gai. Còn ông Chánh án Tòa án nhân dân tối cao hãy nghĩ đến dân đến nước mà mạnh dạn đưa vụ kiện này ra xét xử, dù có bị mất chức thì con cháu của ông sẽ tự hào ngẩng cao đầu có được người cha, người ông biết đặt quyền lợi đất nước lên trên quyền lợi cá nhân.

  Bài viết ở đoạn "chỉ đạo ..." nói lên nghịch lý của hệ thống. Không bao giờ có thể dùng "nghịch lý" (BCT chỉ đạo toà án) để giải quyết một vấn đề có lý (LS Hà Vủ kiện Thủ Tướng NTD).

  The10net

  Khách viết:
  Ông Trương Hoà Bình quá hèn nhát, cùng lắm là mất cái ghế đang ngồi chứ có gì mà phải sợ? Thật đáng hổ thẹn.
  Nếu ông đem vụ này ra xét xử một cách công bằng, minh bạch sẽ tạo tiếng vang lớn, lịch sử sẽ lưu danh. Còn nếu không ông cũng được mọi người biết đến nhưng với cái tiếng hèn nhát, tham quyền cố vị.

  Nếu làm trái ý bộ chính trị, Trương Hòa Bình sẽ bị cho ra rìa ngay lập tức.

  Tay ông nào cũng dính chàm, dậu đổ bìm leo. Lúc mất chức quyền rồi bị băng khác nó chơi ai bảo kê cho? Mang tiếng hèn nhưng lại được tiếng trung thành, bảo sao nghe vậy. Cái này quan trọng à. Còn tham quyền cố vị? Xin lỗi nhé, chính quyền này thằng éo nào chả tham.

  HPG

  Ông Trương Hoà Bình quá hèn nhát, cùng lắm là mất cái ghế đang ngồi chứ có gì mà phải sợ? Thật đáng hổ thẹn.
  Nếu ông đem vụ này ra xét xử một cách công bằng, minh bạch sẽ tạo tiếng vang lớn, lịch sử sẽ lưu danh. Còn nếu không ông cũng được mọi người biết đến nhưng với cái tiếng hèn nhát, tham quyền cố vị.

  Vụ này Tòa án Tối cao như ăn phải xương cá, nuốt không trôi, nhổ ra chẳng được . Luật sư Hà Vũ thì tôi tin rằng ông là người kiên định lại có trình độ .
  Nhưng tôi chỉ lo cho sự an nguy của ông . Vì tôi vừa đọc bài "15 phút đồng hồ" của MẸ NẤM có đoạn “ Những người có con cái chắc chắn sẽ hiểu rằng việc tách mẹ ra khỏi con trong chừng ấy ngày là việc làm vô nhân đạo, chưa kể đến việc luôn đem cái gia đình bé nhỏ của mình ra để làm áp lực với mẹ con à. Chỉ riêng việc này thôi mẹ đã nhận ra rằng mẹ con đang ở một xứ sở mà có những việc ai cũng hiểu chỉ "vài người" không chịu hiểu .”
  Đối với ông Hà Vũ họ sẽ giở trò gì đây ? Chắc họ không từ một thủ đoạn nào !
  Cầu mong cho ông và gia đình được bình an .

  DÂN TRONG NƯỚC

  Khi thủ tướng ra một quyết định nào đó,bộ Tư pháp sẽ xem văn bản QĐ đó có hợp pháp hợp hiến hay không rồi mới được ban hành. Ở đây tòa án tối cao trả lại đơn của LS Hà Vũ với lí do công dân không kiện được TT vì luật không có cho phép.
  -Theo pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính ,Ô.Hà Vũ có thể xem xét vấn đề Bộ tư pháp cho lưu hành QĐ 167/2007/TTg quy phạm pháp luật không?
  -Hiến pháp VN 1992 (Điều 91)có ghi UBTVQH và QH có quyền đình chỉ hay bãi bỏ QĐ, văn bản quy phạm pháp luật do thủ tướng ban hành.
  Vấn đề này chúng tôi những người dân ,đang mong Luật sư Hà Vũ tỏ rõ quan điểm vì dân,vì môi trường,vì an ninh quốc gia tranh đấu đến cùng .Hãy ủng hộ LS Hà Vũ .
  CÂM ĐIÊC