Vụ gây rối tại thị xã An Khê, Gia Lai: 2 cái chết, 99 người bị bắt và một "bản tin lạ"

 • Bởi tqvn2004
  25/09/2009
  14 phản hồi

  Anh Ba Sài Gòn

  Thông tấn xã Việt nam hôm 19/9 có tin rằng:

  Ngày 14/9 - An Khê Gia Lai, một người dân không đội mũ bảo hiểm bị CSGT rượt đuổi suốt 10KM, xe chết máy anh ta bỏ xe chạy trốn. CSGT truy tìm nhưng không thấy. Hôm sau, "Cơ quan chức năng đã phối hợp gia đình truy tìm phát hiện anh Đến đã chết dưới sông Ba. Kết quả khám nghiệm tử thi kết luận anh Đến chết là do ngạt nước.

  Trong quá trình giải quyết vụ việc, một số đối tượng quá khích đã kích động nhiều người dân hiếu kỳ tập trung gây mất trật tự trị an ở địa phương, ném đất đá vào lực lượng thi hành nhiệm vụ, khiến 30 người bị thương.

  Cơ quan chức năng địa phương đã tuyên truyền, vận động nhân dân ổn định trật tự, đồng thời bắt giữ 99 đối tượng quá khích. Trong quá trình bắt giữ, người thi hành công vụ phát hiện anh Trần Minh Sỹ (sinh năm 1986, trú tại xã Cửu An, thị xã An Khê) trong tình trạng sức khỏe yếu, đã đưa vào bệnh viện cấp cứu. Mặc dù đã được y, bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng anh Sỹ đã chết vào lúc 21 giờ ngày 18/9.

  Đúng là có gì đó rất xui xẻo đang xảy ra ở An Khê, hai mạng người chết có gì đó thật vô duyên. Mặc dù bản tin trình bày nghe rất suôn sẻ, nhưng cái nhân quả của sự việc lại có gì đó không ổn. Hoá ra trăm sự cũng chỉ xuất phát từ một cái mũ bảo hiểm không đội lên đầu. Thế rồi "chết dưới sông" và "do ngạt nước". Thế rồi 99 người bị bắt do quá khích. Thế rồi một người nữa chết.

  Vắn tắt lại thì một cái mũ bảo hiểm đã gây ra 2 cái chết và 99 người bị bắt.

  Cái mũ ấy thật là oan uổng, ai bảo anh đã mang theo lại không chịu đội lên đầu. Phạt hành chính cùng lắm chỉ mất 200 ngàn đồng, thật là dại dột mà trở thành quá đau thương.

  Tất nhiên ai đúng ai sai là điều chưa thể khẳng định. Chỉ có điều sự kiên quyết truy bắt người "vi phạm" và "quá khích" là hiển nhiên bởi lẽ muốn bắt được 99 người "quá khích" thì tối thiểu lực lượng Công an được huy động cũng phải tương đương con số này.

  Chợt nhớ đến chuyện giải cứu con tin ở Bắc Giang, 70 chiến sỹ tinh nhuệ vây bắt một tên cướp cạn không chuyên nghiệp nhưng để mất đi sinh mạng một cháu bé. Bài báo trên Vietnamnet cũng lý giải rằng "người dân đến xem quá đông, thậm chí nhiều người còn to tiếng với các chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ, khiến việc giải cứu cho cháu Vi gặp nhiều khó khăn", cũng lại là tại dân quá khích, to tiếng... Kết cục thì người chết mà không thấy một lời xin lỗi nào. Có lẽ rằng "ai đó" còn bực mình, dân mình ngu quá, kém quá, giá như họ đừng có bu lại, giá như thay được dân nào đó khôn hơn!

  Trở về vụ việc ở An Khê, tôi lại tự hỏi vì sao dân ta có vẻ dễ bị quá khích và dễ bị kích động đến như vậy nhỉ?

  Bài báo không lý giải nhưng chỉ nói rằng có đối tượng quá khích kích động, thế thôi.

  Giá như phóng viên hỏi, lắng nghe lời nói của người dân và dẫn lời nói dù chỉ một người vào bài báo này thì có lẽ câu truyện có thể tròn trịa hơn.

  Thế nhưng bài báo chỉ dẫn lời ông Hồ Ngọc Sinh, chính quyền tỉnh Gia Lai rằng "đang chỉ đạo quyết liệt điều tra vụ án này sớm đưa ra xét xử công khai để yên dân. Quá trình điều tra sẽ kết luận ai sai, ai đúng."

  Và lời kết bài báo của TTXVN lại thòng một câu trịnh trọng nhưng đầy tính chất răn đe "không để kẻ xấu lợi dụng đưa những thông tin sai sự thật mang tính kích động".

  Ý rằng có nhiều kẻ xấu lợi dụng nhà báo và thực tế đang có thông tin sai sự thật loan truyền ở đâu đó!?

  Kể cũng lạ, sự việc chính kéo dài 2 ngày, bắt đi hàng trăm người giữa thanh thiên bạch nhật thì tất nhiên có rất nhiều người chứng kiến. Lẽ nào hầu hết người dân đều biết nói dối và lừa được cả phóng viên hay sao?

  Phải nói rằng chính quyền xử lý một cái mũ bảo hiểm là kiên quyết nhưng rõ ràng là không khéo léo, thực thi một điều luật hiển nhiên đúng đắn mà kết cục thì quá lại bi thảm. Ai đúng ai sai chưa bàn đến nhưng rõ ràng đây là một thất bại của người lãnh đạo.

  Cái lạ nữa là bài báo lại ghi đề tựa như một sự khen ngợi, đề cao "nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự" để dành câu chuyện có một kết cục thảm hại mà rõ ràng là do sự điều hành Pháp luật rất thiếu ý thức an dân.

  Đến nay cũng chưa thấy có thêm tin tức nào, có lẽ rằng những phóng viên ở Gia Lai đã quá cẩn trọng vì họ hiểu rõ cái câu cuối của bài báo ấy chính là một cách chỉ đạo "không để kẻ xấu lợi dụng đưa những thông tin sai sự thật mang tính kích động".

  Cuộc sống ở An Khê sẽ tiếp tục im lìm và ổn định cho đến khi người dân nghe tin vài kẻ kích động đã bị đưa ra tòa xét xử và "cúi đầu nhận tội". Nền chuyên chính tất nhiên vẫn là như thế, chúng ta đã quen dần với nó.

  Thế nhưng, giá như chỉ cần có vài Blogger tích cực hoặc giới truyền thông tự do vào cuộc thì những lô gíc cụt ngủn ấy chắc chắn là sẽ khác đi nhiều lắm.

  Anhbasg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sao không thấy ai nói đến kết luận khám tử thi anh Phạm Ngọc Đến nhỉ? Theo tôi nếu chết rồi vứt xuống sông thì xác không thể trương phình của người chết đuối được. Theo tôi biết xác được chôn cất rồi gia đình bới lên đặt ở đồn công an và đòi công lý.
  Đặc biệt những người dân tham gia hôm đó không động chạm phá hại tài sản của quân đội (có 1 số đơn vị đang tham gia làm đường Trường Sơn Đông) ở gần khu vực An Khê.
  Kết cục cuối cùng cũng không thấy thông báo và công khai.

  Phản hồi: 

  Theo tôi chẳng bao giờ ai dại dột mà phải nhảy sông chết chỉ vì không đội mũ BH, và không vì lẽ gì chỉ bị giam 1 đêm mà sức khỏe yếu mà phải chết. Ui nghe ma nực cười, khó hiểu. Nếu quí vị muốn biết sự thật của vụ việc thì hãy nghe những người chứng kiến vụ việc kể lại thì biết, những rất tiếc họ không giám công khai lên tiếng. Theo nguồn tin cho biét thì anh Đến đã chết trước khi bị cho xuống sông tạo hiện trường giả, còn anh Sỹ thì chết như thế nào chắc các nha chị cũng phần nào đã biết.
  Sao mạng người lại xem thường như thế, chã lẽ 1 ngày VN tai nạn giao thông cướp đi trung bình 30 mạng người chưa đủ nhiều hay sao. Vụ án này vẫn còn nhiều điều chưa sáng. Rồi mọi chuyện sẽ im hơi mà thôi.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Tui thấy các pác nói cũng có lý ,nhưng một năm Việt Nam chết vì tai nan giao thông là khoảng 12000 người , thì việc chết một mạng vì k chấp hành luật gt thì có sao đâu. Ngược lại nó có thể ren đe , cứu bao nhiêu người khác thoát tử thần nhờ cái nón bảo hiểm .[/quote]

  Sáng kiến của bác Khách này hay nha! Hay là ta cấp súng hoa cải cho cảnh sát giao thông, cứ không đội mũ bảo hiểm là bắn bỏ luôn tại chỗ, chết vài ba mạng nhưng mà lại răn đe được xã hội, quả là lợi không để đâu cho hết :D

  Chẳng mấy chốc chúng ta quay về thời Polpot :D

  Phản hồi: 

  Tui thấy các pác nói cũng có lý ,nhưng một năm Việt Nam chết vì tai nan giao thông là khoảng 12000 người , thì việc chết một mạng vì k chấp hành luật gt thì có sao đâu. Ngược lại nó có thể ren đe , cứu bao nhiêu người khác thoát tử thần nhờ cái nón bảo hiểm .

  Phản hồi: 

  Ở Việt nam Công an được trao quá nhieu quyền lực quá nhiều ưu đãi nên hay làm bậy mà ít được sử lí thích đáng.Ở Việt nam có tâm lí muốn xin con vào làm công an để dễ làm giàu bất chính,có quyền lực ,nhiều người sợ...đáng khinh cho loại suy nghĩ này.Một chế độ cảnh sát trị.

  Phản hồi: 

  Kết cục buồn của vụ náo loạn ở An Khê

  Nguồn: http://www.tuanvietnam.net/2009-10-23-nhung-phat-ngon-gay-soc-cam-xuc-

  "Công an thị xã An Khê (Gia Lai) vừa chính thức công khai xin lỗi nhân dân trên địa bàn thị xã về thái độ, tác phong ứng xử của một số cán bộ, chiến sĩ công an xung quanh vụ náo loạn vừa qua tại thị xã An Khê có liên quan đến cái chết của ông Phạm Ngọc Đến, bị cảnh sát giao thông truy đuổi do không đội mũ bảo hiểm" - Trưởng công an thị xã An Khê Nguyễn Văn Thắng cho biết. (Tuổi Trẻ, 18/10)

  Lẽ ra việc công an công khai xin lỗi dân như vậy có thể được chọn là một "hành động ấn tượng" của tuần, vì dù sao đó cũng là chuyện... hiếm. Tuy nhiên, cuối cùng, cách xử lý vụ việc đã khiến lời xin lỗi trở thành chưa đủ, và thậm chí câu chuyện còn là một ví dụ về sự vi phạm nguyên tắc "mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật".

  Ấy là vì, công an có hành vi bạo hành đối với công dân, sử dụng vũ lực không thích hợp với mức độ sai phạm của dân và cuối cùng làm chết người, thì chỉ bị "kỷ luật cảnh cáo", "khiển trách", "bố trí lại công tác", và "xin lỗi". Trong khi đó, 11 công dân, do không kìm được sự phẫn nộ mà quá khích, "bạo hành" ngược lại với công an, thì bị khép vào tội "gây rối trật tự công cộng" và khởi tố.

  Một cái kết không thỏa đáng.

  Phản hồi: 

  thực tế ra thì :nguyên nhân dẫn đến cái chết cũa anh Phạm Ngọc Đến hoàn toàn là do lực lượng CSGT ... chứ không phãi là do anh Đến tự tử vì sợ tội. Cứ thử nghĩ xem : chỉ vì cái mũ bảo hiểm thôi thì đâu đến mức phải mất đi một mạng người.Trong vụ việc này thì : theo một số thông tin thì: lúc đó,trong lúc đuổi kịp anh Đến thì một CSGT đã dùng dùi cui của mình đánh anh Đến, làm anh té xuống xe. sau đó thì 5 CSGT nhào vô dánh tới tấp làm cho anh Đến chết ngay tại chỗ. rồi đem xác anh Đến vức xuống sông. rồi mới dẫn đến sự việc xảy ra ngày 16/9/2009 vừa qua.

  Phản hồi: 

  nhiêu lúc tôi tự hỏi tại sao 1 người bị csgt truy duổi để rồi lai bị "chết đuối" dưới sông,1 người bi bắt vì tội gây rối trật tự để rồi cũng chết vì"sức khỏe yếu".tôi thấy nhiều bài báo đăng tải nhiều nội dung thật là lố bịch,nhố nhăng nào là :"không để cho các đối tượng xấu lợi dụng"nhưng thật ra tôi thấy không biết có phải vì bị mua chuộc hay vi sợ cấp trên "hỏi tội" mà có những bài báo lại có những thông tin sai sự thật nghiêm trọng như thế,có thể nói rằng báo chí chỉ quan tâm đến thái độ của cấp trên,chỉ lo cho "ghế ngồi"của mình chứ nào có để ý tới tâm trạng của dân.mà điều đó là dĩ nhiên thôi vì "công an là cha thiên hạ"mà lúc nào không đúng còn dân có đúng cungx chỉ 1 câu là "sai" hết.quả thật ngày nay người lãnh đạo cũng chỉ chăm lo đến"chức vị" của mình chứ đâu phải còn là cái thời chủ tịch HỒ CHÍ MINH đâu mà phải chăm lo đến dân.

  Phản hồi: 

  Mạng dân như cỏ xá gì
  Sẳn cây ta đập, chết thì dìm sông
  Tận thu đủ "phí giao thông"
  "Trên" giao sao đủ nạp trong một ngày
  Đội mủ cho khỏi nạn tai
  Ai dè tại mũ mà nay xuống mồ! Ô hô!!!

  Phản hồi: 

  Gần đây ở Việt Nam, dân ta hay lợi dụng có vụ gì là đã "dám" sẵn sàng tập trung đông người, nhất là các vụ có liên quan đến quan chức nhà nước, công an. Nhiều vụ người dân cũng đã "dám" đánh trả viên chức nhà nước và công an.
  Tất cả, có thể kết luận là do tư phát hết. Không có kẻ "phản động" nào xúi giục, cầm đầu, như báo chí trong nước hay nêu, thật là lố bịch và hết sức buồn cười ! Cái gì cũng qui chụp là phản động, là bị xúi giục...như trước đây cái gì cũng chỉ là do tàn dư của chế độ cũ còn rơi rớt lại. Đúng là cái lưỡi không xương léo lận sao cũng được hết. Cái bài bản đó vừa xưa, vừa có "mùi" dân chúng nay biết rồi khó bị lừa để bị ngửi lắm, các báo ở Việt Nam đừng theo vết xe đổ đó nữa, kỳ lắm lắm !!!
  Sở dĩ dân mình dám làm những việc rất dể đi tù như trên là do, như giọt nước tràn ly, căm hờn và uất hận nhiều quá rồi, có dịp "quậy" cho đã tức, như xả stress vậy thôi. Ai lại không tức, bị phỉnh phờ, lừa gạt, dụ khị...đũ đường. Nào là vì dân, vì nước, chí công vô tư, đầy tớ của dân, là xây dựng thiên đường hạnh phúc, xã hội văn minh, không có cảnh bốc lột... Nhưng nay thì lô mặt là một lũ cướp ngày, ngồi mát ăn bát vàng, đứa nào cũng giàu, cũng mập ú, hở một chút là ăn hối lộ, ăn từ 20 ngàn của dân nghèo cũng không tha, trong khi dân chúng khổ sở trăm đường : Đói cơm lạc muối, rách rưới, việc học, chữa bệnh...không biết đến bao giờ hết khổ. Trong khi nhà chức trách luôn láo khoét dân đã giảm nghèo ?
  Vậy cho nên, đã đến lúc. Nếu có một lực lượng đứng lên, dám chắc không dưới 80% dân chúng sẽ nghe theo đứng lên diệt cộng. Con số 20% còn lại là đám đảng viên có chức có quyền, đám "đại gia" làm giàu bằng trốn thuế, buôn lậu, khai thác tài nguyên bằng sự bảo kê của quan chức cộng sản, và gia đình, con cháu, đàn em của bọn chúng. Bọn nầy, nay có sự cố chắc chắn sẽ bỏ của chạy lấy người, không còn đâu các chiến sỹ cộng sản dám hy sinh vì đảng nữa đâu. Biến cố Tây Nguyên, đồng bào dân tộc đứng lên mấy năm trước và sự chống đỡ, trốn chui trốn nhủi của đám đảng viên cộng sản ở đây vào thời điểm đó là bằng chứng.

  Phản hồi: 

  Ôi...Ôi...Thôi, ở Việt Nam hiện nay đang còn nghèo lắm. Nếu có dịp bạn thấy CSGT đi tuần và truy bắt người không đội mũ bảo hiểm khi đi xe honda thì rất rõ. Đó là người không đội mũ khi đi xe honda là vi phạm nhưng CSGT khi chở người vi phạm cũng không có mũ bảo hiểm (CSGT không được bố trí thêm mũ để chở người vi phạm). Hoặc các xe 1,5 tấn chở các honda vi phạm thì luôn luôn có người ngồi trong khi đó dân xe tải nhỏ mà chở người trên xe tải là "rồi đời" con rồi đó nghe...Ha...Ha...Phải kêu các nước cứu trợ cho Việt Nam thôi.

  Phản hồi: 

  Thật đáng tiếc chỉ vì sự an toàn giao thông mà các anh cong an ở thị xã An Khê đã làm. Không phải một mình ở AK đâu, đi đâu người ta cũng thấy lực lượng cảnh sát từ xã phường thị trấn đến huyện tỉnh sẳn sàng ngày đêm trực chiến để bảo đảm an toàn giao thông. Có những phương hằng ngày lại thuê cả xe ô tô 1,5 tấn để chở các xe honda vi phạm về công an phường. Có công an phương do bắt xe nhiều quá nê ngay tại cổng vào cảu công an có ghi: "Để xe ơ ngoài". Như vậy là trái với QĐ của TTCP văn hóa công sở. Âu dây cũng góp phần xóa đói giảm nghèo của nước ta. Nếu vi phạm giao thông, người bị vi phạm không phải nộp tiền mà lao động công ích thì liệu mấy anh công an ngày đêm, mưa nắng dãi dầm, xa vợ xa con để đi bắt các trường hợp vi phạm? nhiều câu hỏi nữa đang được đặt ra./.

  Phản hồi: 

  Cách đây mấy hôm, cảnh sát Phan Công Việt thiệt mạng khi truy bắt tội phạm. Trước đó một cảnh sát Hải Phòng cũng bị tội phạm đâm chết. Cũng một cảnh sát Hải Phòng khác đang đêm một mình lọ mọ đi tuần ở khu vực Đình Vũ cũng bị chém chết và còn nhiều vụ khác... ở các tỉnh thành khác...

  Vẫn biết công an, cảnh sát, an ninh các loại của ta rất thiện nghệ nhưng chẳng hiểu sao lại để xảy ra những cái chết ngớ ngẩn như thế?

  Hay là đảng chỉ chú trọng vào "chính trị" thôi???

  Hải Phòng