Tòa án nhân dân Tối cao đề nghị Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ nhận lại Đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 • Bởi KD
  24/09/2009
  9 phản hồi

  Luật sư Cù Huy Hà Vũ

  Tin nóng: Tòa án nhân dân Tối cao đề nghị Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ nhận lại Đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

  Sau hơn 2 tháng kể từ 3/7, ngày Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ gửi Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng do đã ban hành trái Hiến pháp và pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ–TTg Phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025, và gần 20 ngày sau khi ông gửi vẫn Chánh án Trương Hòa Bình Đề nghị thụ lý Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ, sau đó đăng đàn trên Bauxite Việt Nam về việc vị Chánh án này vi phạm pháp luật tố tụng (http://bauxitevietnam.info/c/6672.html), ngày 16/9 vừa qua Tòa án nhân dân Tối cao cuối cùng cũng đã gửi Giấy mời ông Cù Huy Hà Vũ đến làm việc với Tòa về Đơn khởi kiện đã nói vào 8 giờ sáng ngày 23/9/2009.

  Dưới đây, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ (CHHV) trả lời nhanh phỏng vấn của Bauxite Việt Nam (BVN) về diễn tiến mới nhất của vụ kiện Thủ tướng.

  BVN: Thưa Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, ông có thể cho biết không khí tại Tòa tối cao khi ông đến để làm việc với họ về Đơn ông khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi sáng hôm qua 23/9?

  CHHV: Đúng 8 giờ sáng hôm qua tôi có mặt tại cổng Tòa tối cao tại 48 Lý Thường Kiệt, Hà Nội và được người của Tòa ra tận cổng đón và đưa vào Phòng tiếp công dân. Tranh thủ buổi làm việc chưa bắt đầu, một người đàn ông mặc thường phục vào chào tôi niềm nở và khi tôi hỏi có phải là người của cơ quan an ninh không thì người này thừa nhận. Tôi nói ngay là tôi biết rồi, vì buổi làm việc hôm nay không đơn thuần là việc riêng của Tồa tối cao mà là việc mang tầm quan trọng cấp Nhà nước nên phải có nhiều cơ quan khác, trong đó có cơ quan an ninh, tham gia chuẩn bị và giám sát.

  Hai Thẩm phán đại diện Tòa tối cao cho rằng pháp luật Việt Nam hiện nay không quy định công dân được quyền kiện Thủ tướng Chính phủ nên tòa án không có thẩm quyền thụ lý, xét xử đối với quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, được sự uỷ quyền của Chánh án nhân dân tối cao, Thẩm phán Nguyễn Thị Hoàng Bạch Yến và Thẩm phán Vũ Thế Đoàn đề nghị tôi, Cù Huy Hà Vũ, nhận lại Đơn khởi kiện Thủ tướng.

  Đại diện của Tòa tối cao là bà Nguyễn Thị Hoàng Bạch Yến, Thẩm phán – Phó Chánh Tòa hành chính – Tòa tối cao và ông Vũ Thế Đoàn, Thẩm phán, Phó Chánh Tòa phúc thẩm – Tòa tối cao tại Hà Nội. Ngoài ra có ông Đinh Phước Hòa, Thẩm tra viên Tòa hành chính – Tòa tối cao kiêm thư ký buổi làm việc. Trước khi chính thức làm việc, cả hai vị đại diện Tòa tối cao đều bày tỏ sự trân trọng đối với các bậc sinh thành ra tôi là nhà thơ Huy Cận và nhà thơ Xuân Diệu, nói họ thuộc nhiều thơ của hai cụ lắm. Nhân Thẩm phán Vũ Thế Đoàn nói ông rất thích bài Ngậm ngùi của Huy Cận, tôi đáp lại là nếu Tòa tối cao mà không gặp tôi thì có lẽ tôi cũng phải đến ngậm ngùi mà ngâm Ngậm ngùi! Rồi cả hai vị Thẩm phán cũng bày tỏ sự trân trọng đối với cá nhân tôi, nói tôi là người có tâm huyết đối với đất nước qua nhiều vụ việc mà họ đã biết như vụ tôi khởi kiện UBND Thừa Thiên Huế để bảo vệ di sản văn hóa Đồi Vọng Cảnh ở Huế vào năm 2005, rằng tôi là người có nhiều tài năng v.v. và v.v. Tóm lại đại diện Tòa tối cao đã dành cho tôi một sự tiếp đón có thể nói là rất lịch sự, thậm chí tình cảm là đằng khác. Tôi thầm nghĩ nếu như công dân nào cũng được Tòa tối cao nói riêng, cơ quan bảo vệ pháp luật hay cơ quan, quan chức Nhà nước Việt Nam nói chung, đối xử văn minh và có tình người như thế này thì tôi dám đứng ra giữa trời mà lớn tiếng thách đấu với bất cứ kẻ nào dám nói ở Việt Nam không có Dân chủ và Nhà nước pháp quyền!

  BVN: Vâng, “nếu như”! Vậy buổi làm việc chính thức bắt đầu như thế nào, thưa ông?

  CHHV: Khi Thẩm phán Vũ Thế Đoàn đề nghị tôi giải thích vì sao tôi gửi Đơn khởi kiện Thủ tướng tới Chánh tòa tối cao Trương Hòa Bình sau khi Tòa Hà Nội đã trả lại tôi Đơn khởi kiện Thủ tướng có cùng nội dung thì tôi bắt đầu bằng việc giải thích vì sao tôi kiện Thủ tướng: là vì 3 tâm thư của Khai quốc công thần – Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những đề nghị nghiêm túc của Tướng Đồng Sĩ Nguyên, nguyên tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Tướng Lê Văn Cương của Bộ Công an, Kiến nghị của hàng nghìn, hàng nghìn nhân sĩ, trí thức và các tầng lớp xã hội khác từ trong đến ngoài nước do GS Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Phạm Toàn, GS TS Nguyễn Thế Hùng khởi xướng yêu cầu dừng khai thác bauxite tại Tây Nguyên để bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia đã bị các cơ quan và lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trước hết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bỏ ngoài tai. Là người yêu nước “có nòi” thì việc tôi “tham chiến” để bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc là tất yếu; là người làm công tác pháp luật thì kiện Thủ tướng ra tòa là biện pháp đấu tranh thích hợp với tôi hơn cả.

  Tiếp theo, tôi khẳng định rằng chính việc Tòa Hà Nội trả lại tôi Đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lý do Tòa này chỉ có thẩm quyền giải quyết Đơn khởi kiện Bộ trường và cấp tương đương trở xuống nên việc tôi khởi kiện Thủ tướng không thuộc thẩm quyền của Tòa Hà Nội đã làm bật ra logic là giải quyết Đơn khởi kiện Thủ tướng phải là Tòa cấp trên của Toà Hà Nội. Tôi cũng nói rằng ngay sau đó tôi đã tìm đọc đủ sách về hệ thống tòa án Việt Nam cũng như đã thẩm tra tất cả các cơ quan Nhà nước có liên quan để xem ngoài Tòa tối cao có tòa nào là cấp trên của Tòa Hà Nội không thì kết quả là không có. Hai vị đại diện Tòa tối cao nghe thế cũng nói ngay là làm gì có tòa nào có thẩm quyền cao hơn Tòa Hà Nội ngoài Tòa tối cao này! Vậy thì – tôi kết luận – Đơn của tôi khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi Chánh Tòa tối cao Trương Hòa Bình là hoàn toàn đúng “cửa” và Chánh án Bình phải thụ lý Đơn khởi kiện của tôi.

  BVN: Vậy quan điểm của Tòa tối cao qua hai đại diện của mình đối với Đơn ông khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là thế nào?

  CHHV: Hai Thẩm phán đại diện Tòa tối cao cho rằng pháp luật Việt Nam hiện nay không quy định công dân được quyền kiện Thủ tướng Chính phủ nên tòa án không có thẩm quyền thụ lý, xét xử đối với quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, được sự uỷ quyền của Chánh án nhân dân tối cao, Thẩm phán Nguyễn Thị Hoàng Bạch Yến và Thẩm phán Vũ Thế Đoàn đề nghị tôi, Cù Huy Hà Vũ, nhận lại Đơn khởi kiện Thủ tướng.

  BVN: Thưa Tiến sĩ, chắc chắn là ông không bị bất ngờ vì mới đây, trả lời phỏng vấn của Bauxite Việt Nam, ông đã dự đoán khả năng này. Tuy nhiên, cũng xin ông cho biết những ý kiến cụ thể của ông trước đề nghị trả lại Đơn khởi kiện Thủ tướng của Tòa tối cao.

  CHHV: Tôi nói ngay rằng quan điểm của Tòa tối cao là trái Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Thực vậy, Điều 52 Hiến pháp quy định: “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”, đồng nghĩa với việc bất cứ công dân nào vi phạm Hiến pháp và pháp luật, dù công dân đó là Thủ tướng, đều phải bị pháp luật xử lý. Nói cách khác, chỉ trong trường hợp Thủ tướng không phải là công dân Việt Nam thì họa chăng mới được pháp luật miễn trừ. Để cho hết nhẽ, đến ngay công dân nước ngoài mà vi phạm pháp luật Việt Nam thì cũng phải bị pháp luật Việt Nam xử lý nữa là, tất nhiên trừ trường hợp có thỏa thuận khác giữa Chính phủ việt Nam và Chính phủ nước có công dân vi phạm. Vậy Tòa tối cao hay Chánh án Trương Hòa Bình có đủ sức chứng minh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phải là công dân Việt Nam hay không?!

  Bên cạnh đó, pháp luật có nguyên tắc là công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm và đương nhiên công dân Cù Huy Hà Vũ có quyền kiện Thủ tướng vì không có bất cứ quy định pháp luật nào cấm công dân kiện Thủ tướng!

  Ngoài ra, pháp luật phải luôn theo sát và phục vụ đời sống xã hội chứ không phải ngược lại; các cơ quan Nhà nước và các cá nhân có thẩm quyền buộc phải có trách nhiệm giải quyết những vấn đề mới này sinh từ cuộc sống chứ không thể tắc trách là không có quy định thì không giải quyết. Nói cách khác, nếu Nhà nước Việt Nam hiện hành thực sự tâm niệm lấy lợi ích của công dân làm trọng thì lo gì không có giải pháp!

  BVN: Vậy rốt cuộc ông có nhận lại Đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay không?

  CHHV: Pháp luật quy định rõ tòa án trả lại đơn khởi kiện thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản. Vì vậy khi đại diện theo ủy quyền của Chánh án Trương Hòa Bình cầm Đơn khởi kiện Thủ tướng nhứ nhứ đưa tôi thì tôi ngăn lại ngay và nói thẳng với họ là tôi, Cù Huy Hà Vũ, sẽ không nhận lại Đơn khởi kiện Thủ tướng nếu Chánh Tòa tối cao Trương Hòa Bình không có văn bản gửi tôi nêu rõ lý do trả lại Đơn. Còn nếu không có văn bản này của Chánh án Trương Hoà Bình mà ép tôi nhận lại Đơn khởi kiện Thủ tướng thì ngay sau đây tôi sẽ có văn bản gửi Ủy ban thường vụ Quốc Hội về hành vi trái pháp luật này. Ngoài ra, tôi cũng có nói với hai Thẩm phán ấy là Chánh án Trương Hòa Bình cần học Thủ tướng Phan Văn Khải trong xử sự hành chính vì khi không có khả năng bổ nhiệm tôi làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin trên cơ sở tôi tự ứng cử cách đây 3 năm, vào năm 2006, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung viết thư cảm ơn tôi và chúc tôi tiếp tục cống hiến cho đất nước. Nghĩa là sòng phẳng nhưng cũng rất đúng phép.

  Tóm lại, buổi làm việc sáng hôm qua giữa Tòa tối cao và tôi chỉ mang tính chất thông báo quan điểm của hai bên về xử lý Đơn tôi khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứ không diễn ra việc trả và nhận lại Đơn khởi kiện, vì chưa có văn bản chính thức của Chánh án Trương Hòa Bình về việc trả lại Đơn. Trong Biên bản làm việc thì buổi làm việc kết thúc vào 9 giờ 40 phút nhưng trên thực tế còn kéo dài đến 11 giờ hơn, bởi cả hai bên đều phải bổ sung và chỉnh lại Biên bản làm việc cho sát quan điểm của mình.

  BVN: Vậy bao giờ thì có văn bản chính thức của Chánh Tòa tối cao Trương Hòa Bình về việc trả lại Đơn ông khởi kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và ông dự định đến lúc đó sẽ làm tiếp việc gì?

  CHHV: Chắc chỉ trong vài ngày tới và tôi đã sẵn sàng để phản ứng tiếp. Tóm lại, tôi cứ theo phương châm của Cụ Hồ chí Minh là “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, tức đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết thì tự khắc sẽ có giải pháp để giải quyết rốt ráo vụ kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm giải cứu thành công môi trường, văn hóa Tây Nguyên cũng như an ninh quốc gia, như một hành động hô ứng hiệu quả với tiếng nói yêu nước dõng dạc của các bậc tướng lĩnh và nhân sĩ trí thức.

  BVN: Xin cảm ơn Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ. Chúc ông giữ vững bản lĩnh và trí tuệ trong mọi tình huống phức tạp, để may ra có được niềm vui chiến thắng của chàng David bé nhỏ trước gã khổng lồ Goliath.

  Phụ lục: Biên bản làm việc giữa TS Cù Huy Hà Vũ với Tòa Tối cao trong ngày 23-9-2009

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bác Hà Vũ. Bác đã góp phần nâng cao dân trí. Mọi người thấy rõ hơn về quyền công dân và sự bình đẳng giữa công dân và quan chức hành chính (à thì ra thủ tướng cũng kiện được này...). Cái này mới quan trọng: khiến mọi người thấy sự quái dị của tư pháp, thể hiện sự phi dân chủ của chíhnh quyền.

  Tiếc thay thông tin này không phải người dân nào cũng biết hoặc quan tâm.

  Phản hồi: 

  Riêng về mặt hình thức của Biên bản do Tòa án Nhân dân tối cao lập (nếu đúng)là sai rồi. Thể hiện nền tảng pháp lý yếu kém của những người thực thi pháp luật.

  Phản hồi: 

  - ông Vũ Thế Đoàn:"...Phát luật (PL) hiện nay không có quy định công dân được quyền khởi kiện Thủ tướng(TT)"
  - Đêm qua, tôi yêu vợ tôi 2 lần, sau đó còn đi toa-let 3 lần. Chết cha tôi rồi! Phát luật có quy định nào cho phép tôi làm như vậy đâu. Tôi cũng vi phạm Pháp luật mất rồi!

  Phản hồi: 

  Một Đảng tham quyền đặt lợi ích của bè đảng lên trên lợi ích của dân tộc, như vậy chắc cũng không còn tồn tại lâu hơn được nữa. Nhân dân sẽ bầu chọn cho mình người đại diện xứng đáng để lãnh đạo đất nước, khi quyền bầu cử và lá phiếu của cử tri được đảm bảo đúng quyền công dân. Từ khi Đảng lắm quyền, tự Đảng bầu cho Đảng, nhân dân không được quyền lựa chọn. Lãnh đạo như vậy là chưa xứng đáng, danh không chính thì ngôn không thuận.
  Dân Bàn.

  Phản hồi: 

  Trên diễn đàn Dân Luận, đã nhiều lần tôi nói với bà con rằng: các Ủy viên Bộ Chính trị của ta là "bất khả xâm phạm". Riêng về "tứ trụ" triều đình như các ông Mạnh, Triết, Dũng, Trọng thì thuộc loại "siêu vua", siêu ủy viên ngồi xổm trên hiến pháp và pháp luật, ông nội pháp luật nào dám đụng đến. Bây giờ thì bà con ta hiểu được cái giá của UV Bộ chính trị rồi chứ? Đắt giá lắm đấy. Vào được BCT, gặp hên mà nhảy tót luôn vào "tứ trụ" thì tha hồ làm mưa làm gió, sai thì đã có cái lẩu "tập trung dân chủ" để đựng khuyết điểm, mặc sức mà hầm cho nhừ, chẳng chết thằng Mán nào hết!
  Cháy nhà ra mặt chuột, nay thì bác Hà Vũ đã giúp toàn dân (đen thui) hiểu rõ hơn về câu khẩu hiệu to tổ bố thường thấy " Sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật". Pháp luật ở đây chỉ dành cho dân và quan nho nhỏ mà thôi.
  Qua vụ này, cũng cần cảm ơn mấy vị trong Tòa án ND tối cao. Các vị khá thâm nho, trả hồ sơ bác Vũ với ngụ ý rằng, đây là đất Việt chứ không phải Mỹ, Anh, Pháp hoặc Đức....! Các nước "tư bản giãy chết ấy" thì muốn kiện tổng thống hoặc thủ tướng đều được, miễn là có bằng chứng họ phạm luật hoặc vi hiến. Còn ở Việt Nam ta, hễ có cái mác UV Bộ chính trị là xem như được miễn tố hoàn toàn, đừng nói tới tứ trụ triều đình, họ hơn cả vua chúa thời Tần Thủy Hoàng ấy chứ.
  Bây giờ, những người yêu công lý và lẽ phải ở VN có lẽ đã sáng mắt ra, những kẻ ngây thơ có lẽ đã hết mơ mộng hão huyền rồi nhé. Câu chuyện về con kiến và củ khoai thối là vậy. Suy ra, các vụ trọng án bằng chứng mười mươi vẫn cứ ngâm bùn, rồi hóa "phân bắc phân xanh đầy đồng" cũng chỉ là chuyện vặt, chả có gì khó hiểu.
  Hãy sổ toẹt vào cái gọi là hiến pháp và pháp luật của VN ta! Thân ai nấy giữ! Quên đi cho đỡ ưu phiền, sinh bệnh, mất công đút lót bác sĩ thêm tốn tiền!
  Thay hết các điều luật. Bỏ hết đi. Làm lại từ đầu, may ra VN mới khá hơn ...Lào và Miên, chứ chưa dám mộng khá hơn Thái!
  ( Một người có chức khá lớn nhưng không thể tham nhũng vì luôn ở trong môi trường trong sạch: Ủy viên ban chấp hành Hội Cao huyết áp và ... tiểu đường Việt Nam - Hà Nội)

  Phản hồi: 

  Thế này lại họp quốc hội nữa. Những điều thiếu trong luật giờ phải bổ xung nhiều khoản nữa ,như quyền bất khả xâm phạm đối với nhũng nhân vật nào ,công dân chỉ được kiện ai ,đến đâu là chấm hết.Còn họp nhiều bàn cãi nhiều ngày nữa ,chi phí họp đã có dân lo rồi ,cứ họp thoải mái. CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  Kami
  Càng chọc vào càng thấy nền tư pháp VN quá yếu kém và lỏng lẻo, Mọi công dân đều bình đảng trước pháp luật, từ ông TT tới thằng xích lô như nhau tất, mỗi thằng chỉ có một phiếu bầu như nhau. Từ trước nghĩ rằng chỉ có Đảng ngồi xổm trên LP, hóa bây giờ thêm ông Thủ tướng. Còn bao nhiêu ông bà lãnh đạo nữa có quyền sống ngoài vòng pháp luật đây.

  Một nhà nước pháp trị thì không thể có chuyện này được. Tụ ý tạo ra cho nhóm của mình một vùng cấm, vậy những chuyện khác lớn hơn thì sao?
  Còn lũ này thì đất nước, dân tộc mình không thể khá lên được. Hết chà đạp công lý, chà đạp con người, chà đạp sự thật nay nguyên hình chà đạp lên luật pháp.

  Thượng bất chính-Hạ tắc loạn.