Người Bắc Hàn tới sứ quán Đan Mạch ở Hà Nội xin tị nạn chính trị

 • Bởi tqvn2004
  24/09/2009
  8 phản hồi

  Tqvn2004 lược dịch

  Sáng nay, đã có một nhóm 9 người Bắc Hàn kéo vào Đại Sứ Quán Đan Mạch tại Hà Nội để xin tị nạn chính trị.

  Những người hi vọng được tị nạn chính trị này, chỉ có một ước mơ cháy bỏng là rời xa đất nước Bắc Hàn.

  Tấm hình do hệ thống camera an ninh chụp được buổi sáng nay cho thấy nhóm người Bắc Hàn này đã đi vào Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội.

  Ông Đại Sứ đã xác nhận

  Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Peter Hansen đã xác nhận, rằng nhóm người này mang quốc tịch Bắc Hàn và đang ở trong sứ quán.

  Ông từ chối bình luận, có bao nhiêu người trong nhóm, cũng như không trả lời các câu hỏi khác.

  Một người hoạt động xã hội, là người đã giúp đỡ nhóm người Bắc Hàn này, nói rằng có tất cả 9 người.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đường đến HN của người tỵ nạn Bắc Hàn

  Ông C.K Park nhà hoạt động cho nhân quyền người Bắc Hàn vừa kể cho BBC Việt Ngữ đường tới Hà Nội của chín người tỵ nạn Bắc Hàn.

  Những người này đang được ĐSQ Đan Mạch che chở, và có thể phải mất hai tuần để giới chức các bên hoàn tất thủ tục cho họ đi định cư tại Nam Hàn.

  Chính ông Park đã tới Hà Nội để thị sát tình hình và tìm nơi xin tỵ nạn cho nhóm người này.

  Cựu nhân viên Liên hiệp quốc, người từng được tạp chí Time gọi là Khuôn mặt can đảm của Á châu năm 1993 vì hoạt động giúp người Bắc Hàn, nói nhóm người tỵ nạn đã đối diện với hiểm nguy to lớn trên con đường đào thoát.

  C.K. Park: Họ không mang theo giấy tờ, hay hộ chiếu gì cả. Họ nhập cảnh Việt Nam một cách trái phép. Họ vượt núi băng rừng qua ngả phía Bắc, vào Việt Nam và đến Hà Nội. Cả chín người. Sau đó đại diện của chúng tôi gặp họ ở Hà Nội.

  Tại Hà Nội họ sống trong một căn hộ, trong khoảng 10 ngày. Người của chúng tôi cung cấp thức ăn, nước uống và quần áo cho họ. Tôi đã đến Hà Nội một vài ngày trước đây để tìm cách giúp đỡ họ. Họ được đưa đến ĐSQ Nam Hàn trước để xin trợ giúp. Nhân viên ở đó từ chối. Từ đó chúng tôi mới đưa họ đến ĐSQ Đan Mạch.

  BBC: Bằng cách nào người của ông đưa cả chín người vào ĐSQ Đan Mạch mà lính gác cổng không nghi ngờ?

  C.K. Park: Tôi có trình bày với nhân viên gác cổng rằng những người này là du khách, muốn đến để hỏi thủ tục xin visa thăm Đan Mạch. Thế là họ cho vào.

  BBC: Vậy những người Bắc Hàn phải ăn mặc rất đàng hoàng để người ta không nghi ngờ?

  C.K. Park: Đúng vậy. Như trong hình ông thấy chúng tôi vào ĐSQ một cách hợp pháp, qua cổng chính. Không có chuyện leo qua hàng rào, nhảy qua cổng. Lính gác mở cửa cho chúng tôi vào.

  Khi ở bên trong, nhân viên ĐSQ biết ngay họ là người tỵ nạn Bắc Hàn. Và từ đó nhóm người này được ĐSQ bảo vệ.

  Con đường gian truân

  BBC: Con đường trốn khỏi Bắc Hàn của những người tỵ nạn miền Bắc là ra sao thưa ông?

  C.K. Park: Đối với những người Bắc Hàn trốn chạy nhà nước cộng sản, nước đầu tiên họ đặt chân đến là Trung Quốc. Họ tập trung tại vùng Đông Bắc TQ, ở một nơi rất xa với vùng Đông Nam Á. Trốn thoát là hành động có chủ đích, tuy nhiên rất nguy hiểm. Chúng tôi dự tính có khoảng 100.000 người Bắc Hàn đang tá túc ở miền Bắc Trung Quốc. Họ sống lẩn trốn vì sợ bị phát hiện.

  BBC: Người tỵ nạn Bắc Hàn đến Trung Quốc trước, rồi sau đó họ đi đâu và làm thế nào để định cư tại Nam Hàn?

  C.K. Park: Một số người chạy sang Mông Cổ. Người khác sang Việt Nam. Ai đó chạy sang cả Thái Lan, Lào và Miến Điện. Người Bắc Hàn khi tới Thái Lan họ nhận được trợ giúp ngay lập tức của ĐSQ Nam Hàn tại Bangkok.

  BBC: Xin ông giải thích thêm trợ giúp này?

  C.K. Park: ĐSQ Nam Hàn đưa những người này tới Cơ quan Di trú của Thái Lan. Người tầm trú Bắc Hàn nộp phạt cho giới chức Thái Lan, vì tội xâm nhập lãnh thổ trái phép. Sau đó nhân viên sứ quán Nam Hàn đón họ về và thu xếp máy bay đưa họ sang Seoul.

  Rất nhiều người Bắc Hàn tìm cách tới Thái Lan. Nhiều người khác sang Lào. Ở Lào, ĐSQ Nam Hàn giúp họ. Tại Campuchia ĐSQ Nam Hàn cũng giúp đỡ họ, tìm cách thu xếp nhanh nhất để đưa họ lên máy bay về Seoul. Tại Mông Cổ họ cũng được giúp đỡ.

  Tuy nhiên tôi không hiểu tại sao khi người tỵ nạn Bắc Hàn tới Việt Nam họ không hề được ĐSQ Nam Hàn trợ giúp. Tôi muốn kêu gọi ĐSQ Nam Hàn xem lại cách làm việc của họ. Vừa rồi nhóm người Bắc Hàn có đến ĐSQ Nam Hàn ở Hà Nội. họ cầu xin được giúp đỡ. ĐSQ nói không. Và từ đó họ mới đến ĐSQ Đan Mạch.

  Phản hồi: 

  May thật.
  Ngày xưa VN như thế, 1 ví dụ điển hình: Mr. Bùi Tín khi được sang Pháp đã bỏ đoàn và xin ở lại tị nạn chính trị.
  Nay vài người dân Bắc Hàn nhân cơ hội sang VN, xin tị nạn chính trị ở 1 ĐSQ (sao ko phải ở VN nhỉ?).
  XH VN đã thay đổi, tớ thấy hiếm ai còn xin xỏ cái đó, mà hình như là do xin cái đó với lý do tị nạn chính trị giờ khó lắm thì phải, phải chứng minh 1 cách vất vả chứ chả chơi.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Những người vì đồng tiền mà rời bỏ quê hương, bán mình cho quỷ dữ, nói tới làm gì cho đau lòng ?

  ĐSQ Đan Mạch nên trao trả 9 người này về CHDCND Triều Tiên để xử lý theo pháp luật của nước này.[/quote]
  Cái xứ Bắc Triều tiên là cái cảnh Miền Nam VN sau giải phóng, nghỉ lại mà thấy như một cơn ác mộng! một đất nước ruộng đồng bát ngát mênh mông, hoa quả bốn mùa say trĩu quả vậy mà Dân chúng đói,khổ thấy thương luôn !.. bởi chính sách ngăn sông, cấm chợ, tận diệt thương mại cá thể do cuồng tín đi theo cái Học thuyết hoang tưởng, người dân thì sống vật vờ theo các khẩu hiệu, biểu ngữ... Lúc bấy giờ, không biết bao nhiêu đồng bào phải liều mạng, nhằm hướng biển khơi mà lao xuống, bất chấp sinh tử là gì, chỉ mong sao bắt gặp một con tàu nào đó để thoát sang thế giới tự do hoặc chí ít cũng không còn phải sống ở Việt Nam XHCN là được, và họ đã phải trả cái giá rất thương tâm.
  Trước đây tôi là nạn nhân của cái học thuyết chó má đó, lý tưởng vút cao và đặt hết niềm tin yêu vào chế độ mới, quyết tâm ở lại xây dựng quê hương và còn trách cứ khi người thân mình chuẩn bị trốn đi là :" khác nào thấy Cha mẹ nghèo, con cái bỏ đi sống như vậy là không có nghìa và không phải con người...", rồi tôi đi bộ đội giải phóng CPC đơn vị đóng sát Biên giới Thái Lan đêm đêm thấy đèn bên Thái sáng rực vùng biên, bạn bè rũ bỏ trốn sang Thái (lúc đó đi nhiều lắm) nhưng mình vẫn cự tuyệt để ở lại chiến đấu với những trận thừa sống thiếu chết.
  Giờ là một cán bộ nho nhỏ tham gia công tác với Nhà nước, lại càng hiểu sâu hơn về bản chất của một Nhà nước yếu kém vì quá nhiều bệnh nan Y đó là : Bảo thủ, ngu dốt, tham lam, đố kỵ, ương hèn, bè phái.
  Cám ơn Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã sớm đổi mới năm 1986, tuy chậm nhưng vẫn còn kịp; nếu không bây giờ không biết sẽ ra sao?
  Bởi vậy thấy mấy người Bắc Triều tiên kia, chợt quá khứ bầm dập của bản thân sống lại, thấy thương họ quá, hãy giúp họ thoát khỏi cái trại tù của Cha con KIm yong Ye gì đó đi.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Những người vì đồng tiền mà rời bỏ quê hương, bán mình cho quỷ dữ, nói tới làm gì cho đau lòng ?[/quote]

  Chẳng mấy chốc họ sẽ được gọi là "Hàn kiều yêu nước, Khúc ruột ngàn dặm" đấy. Gớm, nói người phải nghĩ đến ta chứ.

  Hải Phòng

  Phản hồi: 

  <> .Phải nói là vì sống quỷ dữ nên họ không có cơm ăn,không thể làm ra tiền nên họ phải rời bỏ quê hương chứ.Kim Chính Nhất không phải là quỷ sao...cha truyền con nối phản tiến bộ.Dân thì chết đói còn mình tự huyễn hoặc với giấc mơ vĩ cuồng .Chế tạo hạt nhân đi quậy phá thế giới...

  Phản hồi: 

  Gửi đồng chí ... bán mình cho quỷ dữ:

  Dù rất đau lòng nhưng phải nói: Đó là những người phải rời bỏ quê hương, nơi những kẻ bán mình cho quỷ dữ đang ngự trị.

  ĐSQ Đan Mạch nên trao 9 người này về NAM Triều Tiên để NAM Triều Tiên giúp đỡ theo pháp luật của nước này. Đồng thời, phải lôi bọn quỷ dữ bán mình vì đồng tiền ra trừng trị.

  Phản hồi: 

  Đan Mạch cũng chẳng sung sướng gì vì phải nuôi báo cô mấy người này trong khi chờ đợi VN đồng ý cho họ rời lãnh thổ VN. Triều Tiên chắc chẳng muốn đòi Đan Mạch trả lại người của họ mà làm mình làm mẩy. Hàn quốc chắc sẽ đứng ra nhận đồng bào của mình để được tiếng cả trong nước lẫn ngoài nước.

  Chuyện như thế này chẳng có nước có liên quan nào muốn nhưng không đến nỗi phức tạp trong bối cảnh tình hình hiện nay. Rồi cũng êm cả thôi.

  Hoàng Việt

  Phản hồi: 

  Những người vì đồng tiền mà rời bỏ quê hương, bán mình cho quỷ dữ, nói tới làm gì cho đau lòng ?

  ĐSQ Đan Mạch nên trao trả 9 người này về CHDCND Triều Tiên để xử lý theo pháp luật của nước này.