H1N1 ký sự

 • Bởi tqvn2004
  25/09/2009
  0 phản hồi

  Một blogger

  ... Dứt khoát phải có vài lời về cái BV này, thật là ác mộng từ bé đến giờ mẹ cháu gặp phải. Tối thứ 7 nhập viện, mẹ cháu đã hết sức bàng hoàng khi phát hiện ra Bệnh nhân tràn hết cả ra hành lang để ngủ, nằm cạnh khu lấy rác, nằm cạnh nhà vệ sinh.... choáng toàn thân luôn, nhưng thế vẫn chưa là gì, hàng ngày cứ vào tầm 19h là bệnh nhân ùn ùn nhập viện (sau khi nhận kết quả H1N1), thế là hành lang cũng không còn chỗ mà kê giường nữa. Nhà cháu phải tự đi mua 1 cái giường bạt. Đến hôm sau thì cả nhà cháu đấu tranh được 1 cái giường bệnh viện, dài 80cm và trên đó có 4 người nhà cháu, chưa kể những người nhà BN khác không có chỗ ngồi lại xin ngồi nhờ 1 tí...

  Dear cả nhà,

  Mấy ngày vừa qua đúng là cực kỳ đáng nhớ với cả nhà mình, dù sao đến hôm nay thì cũng đã ổn ổn rồi. Mọi người cũng đang náo loạn lên vì cúm nên mình ghi lại những gì mà nhà mình biết, nhà mình đã trải qua để mọi người có thể biết mà chuẩn bị nhé !

  NHIỄM BỆNH

  Tính chất của cúm H1N1 là RẤT DỄ lây lan, bạn chỉ cần tiếp xúc với người bệnh trong một khoảng thời gian mà không có che chắn gì (đeo khẩu trang) là khả năng nhiễm đã cao rồi, nếu chẳng may người bệnh đó lại còn ho hay hắt hơi một tiếng thì thôi xong, 90% bạn đã hít phải virus cúm. Ngay sau đó thì tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà bệnh sẽ phát ngay hay ủ bệnh 1-2 hôm. Trong thời gian ủ bệnh người hơi mệt, khó chịu. Trong khoảng thời gian này mà bạn tiếp tục gặp gỡ với người khác thì khả năng lây nhiễm cũng rất cao.

  TRIỆU CHỨNG

  Cái này TV nói rất nhiều rồi nhưng tớ cứ liệt kê lại:

  - Đặc trưng nhất là sốt. Thường là sốt trên 38.5 độ C

  - Sau đó là đau đầu, với cả nhà mình thì triệu chứng này khá là dữ dội. Khi đau đầu mình có cảm giác rụng cả 2 tai ra khỏi đầu :-(

  - Mỏi người: các khớp tay, khớp gối như muốn rời nhau ra

  - Hơi sổ mũi, hắt hơi

  Thông thường sau khi sốt cao 2 ngày thì sẽ hết sốt nhờ vào sự trợ giúp của Effragal sủi hoặc Panadol sủi, Với Tít sốt 39 độ 7 thì phải truyền 2 chai nước.

  Sau sốt là bắt đầu đến ho, ho rất nhiều, mệt. Ho nghe đến sốt ruột cứ tưởng như là viêm phổi đến nơi ý.

  Nếu bạn thấy mình mắc 1 vài trong những triệu chứng trên (lưu ý là 2 trở lên) thì cần đi khám ngay.

  KHÁM BỆNH

  Tốt nhất nếu đã nghi ngờ nhiễm cúm thì hãy đến thẳng BV Nhiệt đới quốc gia (ở gần BV Bạch Mai) để khám và điều trị. Nhà mình lúc đầu không biết, lại đến Hồng Ngọc tốn tiền mà chả giải quyết được gì. Cái xét nghiệm cúm A ở Nhiệt đới hết 200K mà ở Hồng Ngọc charge mình 700K (điên lên được) rồi cuối cùng nó vẫn tống mình về Viện Nhiệt đới.

  Khi đi khám thì BS sẽ hỏi các triệu chứng, hỏi ở khu vực nào (vì hiện nay ở HN còn đồng thời có cả dịch Sốt xuất huyết nữa). Sau đó nếu nghi ngờ nhiễm cúm thì BS sẽ cho thử máu + xét nghiệm nhanh cúm A-B. Sau khoảng 3-4 giờ thì có kết quả cúm. Nếu cúm A cho Dương tính thì khả năng lớn là bạn đã bị nhiếm H1N1. Tuy nhiên muốn biết chính xác thì bạn sẽ phải tự nguyện làm 1 cái xét nghiệm cúm H1N1 giá là 1.500.000 VNĐ / lần xét nghiệm. Xét nghiệm này có kết quả sau 24h.
  Nếu xét nghiệm này của bạn cũng là Dương tính thì BS xin mời bạn nhập viện ngay cho.

  Đối với một số người dân không có đủ tiền để làm xét nghiệm H1N1 nhưng vẫn nghi ngờ nhiễm thì BV sẽ tổng vào 1 khoa Sàng lọc, chờ khi nào bệnh tiến triển đủ để kết luận là H1N1 thì sẽ cho vào khu Điều trị, tuy nhiên theo đánh giá của mình nếu đang chưa có bệnh H1N1 mà vào viện thì đến 101% chắc chắn sẽ mắc bệnh. Mật độ người bệnh ở BV là quá đông nên kiểu gì vào đó cũng rất dễ dính

  ĐIỀU TRỊ

  Khi biết chắc chắc bị H1N1 thì chỉ có 1 loại thuốc đặc trị cho cúm này là Tamiflu. Khi bạn nhập viện thì bạn được phát thuốc miễn phí để uống. Ở ngòai thị trường hầu như không bán thuốc này, nếu có thì cũng rất khó mua, khả năng mua phải thuốc giả rất cao và giá thì khá đắt. 1 vỉ thuốc có date 2011 giá là 1.5 triệu

  Ngoài Tamiflu thì còn phải uống thêm Vitamin C 500mg, vitamin 3B, uống Oresol để bù nước khi bị sốt cao. Ai mà ho quá thì BS sẽ chỉ định thêm tiêm Kháng sinh hoặc uống thuốc ho tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

  Lưu ý thuốc Tamiflu này là dạng KS nặng, nên khi uống vào người ngoài tác dụng diệt virus H1N1 nó lại còn tiện thể diệt hết cả vi khuẩn đường ruột nữa. Nhà mình cả 4 người uống thuốc thì đều bị « đi ngoài » cả, do vậy phải uống thêm cả men tiêu hóa (cái này BS không kê, mình tự uống)

  Cúm H1N1 không phải là quá nguy hiểm, nhưng nó có đặc tính là dễ làm cho bội nhiễm, nghĩa là nếu bị cùng với 1 bệnh khác thì rất dễ có biến chứng xấu. Thường hay gây viêm phổi, từ đó dẫn đến suy hô hấp và ......

  Uống Tamiflu trong 6 ngày thì sẽ được đi xét nghiệm lại Cúm A. Nếu ÂM TÍNH thì là khỏi bệnh và ra viện, nếu vẫn DƯƠNG TÌNH thì xin mời ở lại tiếp tục uống thuốc, cứ cách 2 ngày thì xét nghiệm một lần, khi nào âm tính thì thôi. Có một số trường hợp ở viện đến 15 ngày mà vẫn Dương tính đấy. Cầu mong nhà mình đến hết tuần này đi xét nghiệm là thì nhận được kết quả Âm tính.

  BỆNH VIỆN

  Dứt khoát phải có vài lời về cái BV này, thật là ác mộng từ bé đến giờ mẹ cháu gặp phải. Tối thứ 7 nhập viện, mẹ cháu đã hết sức bàng hoàng khi phát hiện ra Bệnh nhân tràn hết cả ra hành lang để ngủ, nằm cạnh khu lấy rác, nằm cạnh nhà vệ sinh.... choáng toàn thân luôn, nhưng thế vẫn chưa là gì, hàng ngày cứ vào tầm 19h là bệnh nhân ùn ùn nhập viện (sau khi nhận kết quả H1N1), thế là hành lang cũng không còn chỗ mà kê giường nữa. Nhà cháu phải tự đi mua 1 cái giường bạt. Đến hôm sau thì cả nhà cháu đấu tranh được 1 cái giường bệnh viện, dài 80cm và trên đó có 4 người nhà cháu, chưa kể những người nhà BN khác không có chỗ ngồi lại xin ngồi nhờ 1 tí.

  Kêu BS thì BS bảo « chúng tôi làm thế nào, Khoa chỉ bố trí có 28 giường, hiện nay đang có 148 bệnh nhân rồi ?! »

  May mà đến ngày thứ 3, ông BS thấy tình hình nhà mình đã ổn ổn nên ông đồng ý cho về cách ly tại nhà, hàng ngày buổi sáng có mặt ở BV lấy thuốc là được, dành giường cho những người khác

  ẢNH HƯỞNG

  Bố cháu bảo giờ nhà mình nổi tiếng quá, báo mạng đăng cả lên trang nhất :-) thật tình là mẹ cháu rất áy náy, đùng một cái bao nhiêu là người phải nghỉ làm, ảnh hưởng đến công ty quá. Tuy rằng có một số bạn thì bảo « nhờ ơn chị, chúng em tự nhiên được nghỉ », nhưng mà các sếp thì chắc là méo mặt.

  Ngại nhất là nguyên cả đội đang dự án WR, chỉ vì mình tham dự họp cùng 1,5hrs ngày thứ 5 mà cả đội này khách hàng cho ở nhà 1 tuần luôn, không cần đến công ty nữa :-( thật là vô cùng xin lỗi đồng chí NTD nhé.

  Chưa kế đến hàng loạt đồng nghiệp tiếp xúc với mình trong ngày thứ 5, mình rất xin lỗi các bạn vì đã để cho các bạn lo lắng.

  SỰ QUAN TÂM

  Những ngày ở viện, điều làm cho mẹ cháu cảm động nhất là sự quan tâm của mọi người, lúc nào cũng tình trạng điện thoại đang áp vào tai và báo cáo về sức khỏe :-) Có những bạn bảo nấu cơm, mang cơm vào cho mình, có bạn thì bảo trông hộ cậu con út (tưởng là cậu không bị dính), có bạn bảo vào thăm mặc kệ không sợ lây.... hi hi, xin cảm ơn tất cả mọi người. Các bạn làm cho tôi hiểu rằng, dù cuộc sống có khó khăn đến thế nào, các bạn vẫn luôn ở bên tôi. Chúc cho mọi người sức khỏe dồi dào, hàng ngày nhớ uống Vitamin C, rửa tay liên tục, nhỏ Natri Clorid và ĐEO KHẨU TRANG mọi lúc mọi nơi nhé !

  Từ khóa: cúm, H1N1, FPT, bệnh viện

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi