Nguyễn Quang A - 100% công chức cấp cao là Tiến sĩ thì dân ta đi ăn mày!

 • Bởi tqvn2004
  23/09/2009
  11 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  Nhìn cái tiêu đề “Có bằng Tiến sĩ mới đột phá tư duy” của bài báo, tôi nghĩ Vietnamnet phịa chuyện giễu chơi cho vui.

  Nhưng khi thấy báo trích dẫn nghiêm túc một ông Tiến sĩ, quan chức cấp cao của Sở Nội vụ Hà Nội, thành viên Ban soạn thảo chiến lược cán bộ công chức khối chính quyền thành phố Hà Nội, thì tôi thực sự phát hoảng. Làm gì có sự ngu đần đến thế được? Hay là báo viết bậy, người ta nói một đằng lại viết một nẻo? Nếu thế thì Vietnamnet phải cải chính ngay đi không là gay đấy! Cũng chẳng hiểu báo đã liệt kê hết các chức danh vô cùng quan trọng của ông ấy chưa? Chưa liệt kê hết cũng có thể bị khó dễ khi làm việc với Sở của ông ta đấy! Dưới đây tôi viết với giả thiết những điều báo viết là đúng.

  Sau vài phút bàng hoàng, tôi bình tâm lại và thấy chắc Vietnamnet viết đúng. Với cách làm nhân sự của các cơ quan nhà nước từ xưa đến nay thì quá dễ hiểu: không có những điều kì quái mà ông Tiến sĩ ấy nói ra mới là lạ!

  Hayek đã phải dành hẳn một chương (chương 10) trong cuốn The Road to Serfdom từ 1944 của ông (Bản dịch của tôi là Con đường dẫn tới chế độ nông nô còn bản dịch mà NXB trí thức mới xuất bản có tựa đề Đường về Nô lệ; tôi nghĩ dùng từ “về” chưa lột hết nghĩa, cảnh nô lệ không đáng “về” và không phải ở quá khứ mà ở ngay trước mắt nếu…) để trả lời cho câu hỏi cũng là tựa đề của chương: “vì sao kẻ tồi nhất leo lên đỉnh”. Có thể tranh luận về các lí giải của Hayek, bạn đọc nên đọc chương đó và tự đưa ra lí giải của mình.

  Hãy quay lại ý kiến của ông Tiến sĩ. Theo ông người ta đã tiêu (không rõ bao nhiêu) tiền đóng thuế của dân để tiến hành một “đề tài khoa học”. Đúng là loạn “đề tài khoa học”.

  Có một sự lầm lẫn khái niệm ở đây.

  Việc của công chức là công việc hành chính, là việc công. Công chức là người được bầu hay được chỉ định để phục vụ, để làm các việc công đó. Việc của công chức không phải là việc “nghiên cứu khoa học”. Nhân dân đóng thuế để nuôi họ làm việc công, không phải để họ nghiên cứu khoa học. Sự lẫn lộn khái niệm dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

  Việc của công chức là công việc hành chính, là việc công. Công chức là người được bầu hay được chỉ định để phục vụ, để làm các việc công đó. Việc của công chức không phải là việc “nghiên cứu khoa học”.

  Phải tuyệt đối cấm công chức dùng thời gian và tiền bạc của Nhà nước để “được đào tạo” thành Tiến sĩ. Người dân đóng thuế nuôi các quan chức không thể để họ xài tiền của mình một cách phí phạm như vậy.

  » Nguyễn Quang A

  Xã hội chỉ phát triển nếu có sự phân công lao động hữu hiệu (nôm na là ai giỏi việc gì thì làm việc ấy). Vậy cớ chi vẽ ra lắm “đề tài khoa học” để cho các quan trở thành các “nhà nghiên cứu khoa học” hay chỉ để có thêm kinh phí cho các quan “cải thiện”. Nếu đó là công việc thuộc bổn phận của họ phải làm mà lại “vẽ ra” đề tài “nghiên cứu khoa học” thì có thể xem xét liệu có chuyện lạm quyền, tham nhũng hay không. Hãy minh bạch những chuyện đó, dần dần người dân sẽ hiểu, quan chức sẽ hiểu họ phải làm gì và không được làm gì.

  Các nhà nghiên cứu khoa học thường làm việc tại các viện nghiên cứu và các trường đại học. Họ không phải là các công chức, họ là các viên chức có thể ăn lương từ ngân sách, họ không thuộc cơ quan công quyền. Cần phải rạch ròi chuyện này. Về cơ bản chỉ các nhà nghiên cứu khoa học thật sự đó mới viết luận văn Thạc sĩ, Tiến sĩ. Những người khác, các công chức, người dân thường cũng có thể tự do nghiên cứu khoa học và kiếm bằng Tiến sĩ nếu họ muốn, nhưng phải với tư cách cá nhân. Phải tuyệt đối cấm công chức dùng thời gian và tiền bạc của Nhà nước để “được đào tạo” thành Tiến sĩ. Phân công lao động xã hội hiện đại không đòi hỏi họ là nhà nghiên cứu. Nếu họ vẫn muốn, nên để họ thi tuyển vào các viện nghiên cứu và các đại học, nếu họ có khả năng thực sự và được nhận. Nếu các tổ chức nghiên cứu này là các tổ chức nghiên cứu thực sự, tôi tin 99,9% số Tiến sĩ ở các cơ quan công quyền sẽ không được nhận vào làm.

  Công chức gương mẫu, mẫn cán, làm tốt công việc của mình được xã hội công nhận và danh tiếng xã hội của họ có thể khác, nhưng cũng có thể chẳng kém gì của các Giáo sư hay Tiến sĩ tử tế. Cái bằng không làm nên con người, danh tiếng của một người chỉ phụ thuộc vào những cống hiến thực sự của họ cho xã hội, dẫu họ có biết đọc biết viết hay không, chứ chẳng nói họ có cái mảnh bằng (thường là rởm) hay không. Sự đánh giá, tuyển dụng, cất nhắc nhân viên không theo công trạng chắc chắn sẽ dẫn đến sự lụn bại của tổ chức sử dụng họ, dẫu đó là một doanh nghiệp, một cơ quan hay Chính phủ.

  Lầm lẫn khái niệm, đi biến cơ quan công quyền thành nơi “nghiên cứu khoa học” rởm cũng chẳng khác việc bắt thợ nề làm thợ mộc và cái nhà do họ xây chắc chắn sẽ bị sụp. Và người gánh chịu hậu quả của kiểu “trọng dụng nhân tài” này sẽ là những người đóng thuế, là nhân dân và cả dân tộc. Nếu vẫn lấy mảnh bằng làm thước đo khi tuyển chọn và đánh giá, cất nhắc; nếu chỉ lấy lòng “trung thành” với cái gì đó rất mơ hồ mà thực chất là trung thành với sếp; nếu vẫn làm nhân sự theo cách cũ, thì đất nước sẽ lụn bại. Nếu chỉ cần 15% chứ chưa nói đến 100% công chức chủ chốt có bằng Tiến sĩ thì chắc chắn dân ta đã phải chịu số phận ăn mày. Những người có bằng Tiến sĩ ấy sẽ “đập phá tư duy” đưa chúng ta đến chỗ chết.

  Người dân đóng thuế nuôi các quan chức không thể để họ xài tiền của mình một cách phí phạm như vậy. Các Tiến sĩ hãy thi thố trên mặt trận khoa học. Tôi kiến nghị ông Chủ tịch thành phố Hà nội hãy để 56 Tiến sĩ hiện có trong bộ máy công quyền chuyển về các cơ sở nghiên cứu thực sự, nếu họ có năng lực khoa học và các cơ sở đó chịu nhận mà không có sức ép nào, còn nếu không thì nên để họ ra khỏi cơ quan, hãy để họ thử làm các nhà nghiên cứu tự do, tự làm, tự kiếm sống, xem họ có thể sống bằng cái “mảnh bằng Tiến sĩ” của mình hay không.

  NQA

  HC Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xin được chia Tiến sĩ nước ta ra vài loại.
  Loại 1: "Phá Tiến Sĩ ". Ngủ một đêm sáng mai thành Tiến sĩ. Loại này hầu hết bây giờ đều là GS TS, đào tạo ra một lũ TS vừa lười vừa ngu, ngồi trên cao thì chuyên ăn bẩn.
  Loại 2. Tiến Sĩ đảng. Loại này thì giỏi nói, nhưng nói tào lao, nói láo lếu, nói lừa bịp. Loại này chiếm hầu hết các ghế thơm: Bí thư Tỉnh, Chủ tịch tỉnh, Tổng giám đốc, Giám đốc. Nhà cửa dinh thự hoành tráng, con cái đã "cơ cấu" sẵn cả rồi.
  Loại 3. Tiến Sĩ "chạy" hoặc mua. Loại này thường đã ngắm nghé một ghế nào đó rồi, hoặc được đàn anh bảo trợ, nay kiếm một chút Tiến sĩ cho nó chính danh để tiến chiếm ghế đã ngắm nghía.

  Đại loại Tiến sĩ ở nước ta nó như vậy. Bác Quang A lo bằng thừa (hình như bác nói chuyện này 5,6 năm trước?), một số thanh niên "làm theo lời Bác" đang xin đi ở đợ bên Hong Kong đó.

  Phản hồi: 

  Công nhận bác Quang A đoán tài ghê, vì :
  Hiện nay dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ và văn minh chưa thấy đâu, mà hiện trang là dân nghèo, nước mạt, xã hội suy đồi, quan lại tham nhũng mà ngu si; cộng một với một đống GSTS như Giáo Sãi Tà Sư cùng hè nhau mơ ước một thế kỷ nữa sẽ có được một đất nước Xạo Hết Chỗ Nói (viết tắt XHCN)

  Phản hồi: 

  Đúng là lại chuyện đóng chân cho dày! 90 triệu người dân VN hãy nhìn lũ GS-TS của bộ GD&ĐT họ có đầu óc thật hay đất sét mà nghĩ ra dự án thay sách GK 34 nghìn tỷ đem trình bày trước bàn dân thiên hạ và việc thi tuyển sinh ĐH 2015-2016 theo kiểu chứng khoán để đến nỗi nước vừa nghèo lại vừa loạn thêm! Vấn đề ở chỗ theo quy hoạch của nội vụ là cứ khoác dần cho đủ mũ mão cân đai cho cán bộ là đảng viên để tiến lên làm chủ chốt, để khoe mẽ và trị dân như GSTS- Nguyễn Phú Trọng (đảng thì không chịu tội trách nhiệm do HP quy định nhưng dân phải.chịu tội do pháp luật? ), để đến nỗi tham nhũng bị tử hình như TS Dương chí Dũng, nhận hối lộ như TS Hồ Đức Việt, làm ăn chẳng cái gì ra cái gì cả như GSTS Nguyễn Thiện Nhân, phá phách đô thị : làm đường thẳng thành cong, chặt hạ cây xanh vô tội vạ và để vỡ ống dẫn nước sinh hoạt cho dần tới 13 lần như TS Phạm Quang Nghị, làm thất thoát do tham nhũng lãng phí hơn 3000 tỷ đồng của TS Lê Thanh Hải vv và vv...

  Phản hồi: 

  ông QA lập viện IDS ở liên hiêp các hội khoa học và kỹ thuật VIỆT NAM.chắc ông biết các bài báo của Trực Ngôn trên DÂN LUẬN nói về các Tiến Sỹ của cái cơ quan này nhỉ.

  Phản hồi: 

  Bác A quên mất một điều. Kiến thức và trình độ Tiến Sĩ của ta chỉ tuơng đương với bằng tốt nghiệp Trung Học ở các nước tiên tiến. Đó là lý do tại sao "công chức" cần phải có "tiến sĩ".

  Phản hồi: 

  Hỡi ôi, Tiến sỹ?
  Tôi cũng là tiến sỹ, đây là tên gọi PTS mà tôi đã bảo vệ cách đây hơn 20 năm. Sau hơn 20 năm, tôi thấy: ai là TS mà tự nhận mình dốt, đấy là TS. Còn ai khoe mình là tiến sỹ, thậm chí khoe hàm do bầu mà có: giáo sư, viện sỹ thì đấy là thằng dốt. Các cụ đã dạy: càng học càng dốt cơ mà. Quan chức mà càng khoe lắm bằng cấp (dù do học hay mua), đất nước càng lụn bại, dân càng khổ thôi!
  Cám ơn anh Quang A đã viết bài này.

  Phản hồi: 

  Việt Nam rất có công với nhân loại trong việc chứng minh rằng bằng cấp là tờ giấy lộn...Tôi đã từng tham dự các lớp tại chức,từ xa...nhố nhăng lắm ,hài lắm.Toàn thằng ngu,dùng tiền phong bì cho các giảng viên,dắt các giảng viên ăn nhậu...lãng phí thời gian và tiền bạc cho mấy cái bằng đểu....

  Phản hồi: 

  không biết bác Nguyễn Quang A có biết rằng hiện nay quả thực là VN có quá nhiều "kẻ tồi ngồi lên đỉnh" không? chiến lược "tiến sĩ hóa" không phải là nguyên nhân dẫn tới "kẻ tồi ngồi lên đỉnh" mà chỉ là kết quả đó thôi . Nước lũ tràn về mới nhớ tới trồng rừng vét mương. Tiếng kêu của bác cũng chỉ vang tới lưng chừng của "đỉnh cao trí tuệ" mà thôi nghĩa là cũng chỉ là nước đổ ...đầu vịt. Thật là mĩa mai làm sao!!

  Phản hồi: 

  Bác Nguyễn Quang A là một (trong một số ít) người mà mình kính trọng. Ấn tượng đầu tiên về bác là loạt bài bác dịch bên talawas (bộ cũ). Hôm nay nhìn cái tựa bài này giật mình, vì nó trùng khít lời một nhân vật trong truyện ngắn của... mình (khoe tí):=))

  http://www.nguoidaibieu.com.vn/Trangchu/VN/tabid/66/CatID/5/ContentID/79...

  Đúng là chỉ cần từ cái tựa bài (chưa cần đọc kĩ cả bài), rồi ngẫm nghĩ chút chút, ra khối chuyện vui ở cái xứ xở... tiến sĩ giấy này

  BulldogAnamist

  Phản hồi: 

  Đúng vậy.
  Xin kể lại mẩu chuyện vui, chuyện xảy ra khi một nhà khảo cổ học cùng tùy tùng của ông sắp đi vào vùng đất của " Bộ Lạc Thông Minh".
  Nhà khoa học lừng danh hoàn toàn không tin vào lời đồn đại. Khi nghĩ về bộ lạc da đỏ gồm toàn những người "thông minh" đến mức được gọi là bộ lạc thông minh, ông nói với tùy tùng : " Nếu một nơi chỉ gồm toàn những kẻ thông minh thì chắc chắn nơi ấy họ đã phải phục tùng một người ngu ngốc nhất nhưng tàn bạo nhất, hoặc có nhiều tài sản nhất. Nếu tỏ ra thông minh hơn ông chủ bộ lạc, những người thông minh sẽ bị giết".
  Cả nhóm hầu cận đều bán tín, bán nghi, hăm hở cùng nhà khoa học tiến vào vùng rừng rậm. Quả nhiên, sau khi cùng ăn, cùng ở và tìm hiểu điều bí ẩn của thổ dân, mọi người cùng phá lên cười, bởi nhận xét của nhà khảo cổ học nọ không sai một li.
  Thì ra, bộ lạc này có một phong tục đặc biệt, thuộc loại hiếm có khó tìm. Mỗi lần săn được con thú dữ như hổ, báo, gấu, tộc trưởng liền lấy 1 bộ móng vuốt làm "huân chương thông minh" ghi nhớ công trạng, thưởng cho đàn ông theo thứ tự tuổi tác. Cứ thế, cả bộ lạc ngày càng nhiều "thẻ thông minh", vì mỗi gã lục lâm đều vinh hạnh treo trên ngực một bộ móng vuốt. Lần lượt, cả bộ lạc gồm toàn những kẻ thông minh, là nhờ "cái thẻ" độc đáo ấy. Sau cùng, tới đàn bà con gái và con nít cũng lần lượt được hưởng "thẻ", biến thành "bộ lạc thông minh"!
  Thế nhưng, tuy tự hào tôn bốc nhau, tự hào là bộ lạc ưu tú nhất của rừng già, nhưng bộ lạc này vẫn phải nhóm lửa bằng cách ... ghè đá lấy nhiệt! Khi thấy nhà khoa học cùng nhóm tùy tùng bật quẹt ga hút thuốc lá, họ há hốc miệng kinh ngạc. Họ nghĩ nhóm khoa học là ma quỷ hoặc phù thủy. Nhất là khi chứng kiến nhà khoa học cho nổ mìn, phá đá để khai quật một số di chỉ trong lớp trầm tích, thổ dân liền chạy tán loạn, kinh hoàng như có trận động đất! Lão tộc trưởng da đỏ bỏ chạy đầu tiên...!
  Mẩu chuyện này cho ta thấy sự ngu dốt và thói háo danh thật tai hại. Đặc biệt, khi kẻ đứng đầu ( bộ lạc hoặc nhà nước) vừa đại ngu, đại dốt, lại thêm tật thích khen ngợi, khoái vỗ ngực, thích được gọi là "nhất thiên hạ" thì đích thị là đại họa cho dân tộc. Suy ra, phong trào "tiến sĩ hóa" công chức chẳng khác gì phong trào " treo móng vuốt", những "thổ dân tiến sĩ" sẽ chạy đầy đường, vênh váo khoe học vị học hàm nhưng cái đầu thì to mà ...óc thì nhỏ như hạt đậu tương.
  Tất cả chỉ là trò hề, và mai kia người dân ta sẽ trở thành những "nhóm khảo cổ", tha hồ cười cợt khi nghĩ tới "bộ lạc tiến sĩ Việt Nam"!
  ( Một người khiêm tốn - cháu cụ Khốt - Hà Nội)