Viện IDS: Khi trí thức… từ chức

 • Bởi tqvn2004
  18/09/2009
  7 phản hồi

  Hiệu Minh

  Nếu những người biết tự trọng, có trình độ lại từ chức, thì bộ máy điều hành kia còn lại những ai?


  Các thành viên IDS lần gặp cuối

  Xem ảnh các thành viên IDS, Blog HM nhận ra một người quen, rất kính trọng. Những năm 1977-1993, người viết bài từng là quân của Giáo sư Phan Đình Diệu (đứng thứ 2 từ trái), vị đầu ngành của Tin học Việt nam, từng là viện trưởng Viện Tin học, viện phó Viện KH Việt nam, một chí sỹ nhưng không phải đảng viên. HM đã chứng kiến vài lần từ chức của ông. Lần ở IDS này là lần thứ 3, dù ông không tuyên bố. Mỗi lần là một khoảng lặng của số phận.

  Lần thứ nhất

  Lần đầu vào năm 1985, do cơ chế Đảng lãnh đạo, Viện trưởng chấp hành, việc đưa ra những chiến lược phát triển công nghệ thông tin của Giáo sư với tầm nhìn xa trông rộng bị chặn lại. Chi bộ và đảng ủy có thể quyết định về tư tưởng nhưng không thể biểu quyết về tầm nhìn tương lai Tin học Việt nam. Thấy không thể “vùng vẫy” trong một hệ thống như thế nên Giáo sư đã từ chức, dù rất nhiều các vị lãnh đạo cao cấp đã yêu cầu ông tại vị. Tuy thế, ông vẫn là Viện phó VKHVN.

  Vị viện trưởng kế vị, tuy không là bí thư chi bộ như trước, nhưng lại có cơ chế mới “một thủ trưởng”, chi bộ chỉ để…tham khảo. Ông tha hồ áp dụng tư duy lãnh đạo mới.

  Lần thứ hai

  Tới năm 1993, có chuyện bầu bán lại ở Viện Tin học (được đổi tên là Viện CNTT). Đề cương thành lập viện cũng do Giáo sư Diệu và vài đồng nghiệp chấp bút. Vì tâm huyết với ngành CNTT non trẻ và mong đất nước thoát nghèo bằng tin học, Giáo sư Diệu quay về tham gia ứng cử Viện trưởng. Ông hiểu, ở vị trí nhất định mới mong thay đổi được diện mạo một ngành.

  Tổ chức phiếu thăm dò sau bao nhiêu “bàn tán hành lang” (sau này có dịp tôi sẽ kể vào lúc cần thiết), ông vẫn được 58 phiếu, người về thứ 2, kém chục phiếu gì đó. Không hiểu vì lý do gì mà Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu (Viện trưởng Viện KHVN) lại quyết định người về “nhì” được làm Viện trưởng Viện CNTT.

  Nhớ lúc đó, Giáo sư Diệu phát biểu đại loại rằng, đây là một quyết định phi dân chủ, và người ra quyết định đã lật lọng, phá hoại khoa học. Ông tuyên bố từ chức luôn cả Viện Phó VKHVN và về vườn từ lúc hơn 50 tuổi.

  Đương nhiên, tôi không hiểu hết thế sự bên trong. Phía sau quyết định của Viện sỹ Hiệu là gì, không ai biết được. Có thể Viện sỹ đã hứa gì đó nhưng sau đó “lật lọng”, hoặc người khác có lý “gấp đôi”.

  Dù là con kiến nhưng tôi đã không ngần ngại nói “Lớp cán bộ khoa học trẻ vào Viện với tình yêu khoa học và tin vào các bậc đàn anh. Nhưng hôm nay, chứng kiến sự mất dân chủ và quyết định bất ngờ, tôi hiểu rằng, lòng tin của trí thức đã bị đặt nhầm chỗ”.

  Di sản khoa học…

  Nếu ai làm việc ở đâu đó thời gian dài, thường được hỏi về legacy (di sản) của người đó. Giáo sư Phan Đình Diệu cùng với đồng sự đã để lại nền vi tính non trẻ cho Việt nam (kể cả châu Á khi đó!) và thương hiệu Viện Tin học trước năm 1985.

  Hôm nay, có dịp qua Viện CNTT (Viện TH cũ) bạn sẽ thấy Viện này đã an bài như định mệnh của chính Viện KH Việt nam (nay đổi là Viện KH Công nghệ Quốc gia). Xuống dốc Bưởi nhìn thấy toà nhà bậc thang piramid, mốc meo với những điều hoà đủ kiểu và kiến trúc pha trộn Đông Tây trong Viện KHVN, như mối tình Chí Phèo-Thị Nở, khi tàn bạo trong vườn chuối, lúc lãng mạn dưới ánh trăng bên sông.

  Sau 30-40 năm hoạt động, “nhà trẻ trung ương” VKHVN với 5-6 nghìn cán bộ khoa học đã làm gì cho đất nước? Danh tiếng Viện CNTT đang ở đâu trên đất nước này. Có ai còn nghe tới họ, hay chỉ là những gì làm 25 năm trước mới đáng kể. Mà số tiền tiêu vào đó là bao nhiêu tỷ của dân nghèo.

  Mới đây, Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu được tặng Huân chương Nhà nước do cống hiến cho khoa học. GS Phan Đình Diệu lại “từ chức”…tiếp dù ông đã về hưu.

  Và lần thứ ba ở… IDS

  Lần từ chức thứ nhất chỉ liên quan đến một viện và sự đi xuống của nó sau đó. Lần thứ hai tương đương với một bộ. Hình ảnh Viện “Hàn lâm” trên Nghĩa Đô hôm nay đủ nói lên những trí thức không được dùng đúng mục đích bị ảnh hưởng như thế nào tới vị thế của nền khoa học.

  Lần thứ ba này phải chờ xem sau vụ tự giải thể của IDS. Ảnh hưởng của sự kiện là tầm quốc gia nếu không nói là quốc tế. Những người như bà Phạm Chi Lan, Giáo sư Hoàng Tụy, TS Lê Đăng Doanh, TS Nguyễn Quang A và các vị khác,… cả thế giới biết tên tuổi.

  Sự giải nghệ của họ và Quyết định 97 giúp tinh hoa dân tộc “yên lòng” hơn với tuổi hưu nhàn hạ. Họ khá đầy đủ về vật chất, nếu chỉ muốn yên ổn thì vào IDS làm gì. Vì nặng lòng với đất nước và dân nghèo, hy vọng IDS là nơi giúp chuyển tải những phản biện hay cố vấn của một tập thể trí thức tinh túy nhất nước tới Đảng và Nhà nước. Ai nghi ngờ lòng yêu nước của họ hãy xem lại bản thân.

  Không hiểu sao lại nghĩ vẩn vơ. Dù ở xa Tổ quốc, tôi luôn dự cảm rằng, đất nước rồi sẽ tiến lên, đi đâu sẽ ngẩng cao đầu, rằng, ta đến từ nơi dân giầu nước mạnh. Mong thì vẫn hằng mong.

  Lời kết

  Nhớ về câu chuyện của đất nước mình, từng là hình mẫu cho đấu tranh giải phóng dân tộc, nhiều người đã nhìn vào để noi gương. Tuy nhiên, ánh hào quang quá khứ không giúp được nhiều cho hội nhập hôm nay.

  Nơi tôi công tác trước đây cũng không nằm ngoài qui luật đó. Lật vài trang sử của Viện cũng đủ hiểu số phận một đất nước, một dân tộc hay một đời người.

  Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới, ai sẽ là bạn khi ta gặp khó khăn, chìa tay giúp đỡ, kẻ nào đợi thời cơ để hãm hại. Có nhiều trí thức giỏi, có tâm và tầm, sẽ giúp tìm ra được lời giải.

  Nhớ khi cụ Hồ sang Pháp thời kháng chiến, lúc quay về đã mang theo Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa và bao thanh niên hiểu biết. Chính giới tinh hoa đó đã đưa Việt Nam sang một vị thế khác.

  Ngày nay, nhiều trí thức rất giỏi nằm ngay ở trong nước. Để họ “từ chức” nghĩa là mất “nội lực”, và vì thế khó mong “ngoại lực” quay về, dù có trải thảm đỏ.

  IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết.

  Hiệu Minh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các trí thức tài ba đã được đảng CS sử dụng ra sao, sau mấy chục năm kể từ Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa, Trần Đức Thảo...có lẽ câu trả lời đã quá rõ.

  Đảng CS sai lầm hay chính các vị trí thức ấy sai lầm?

  Phản hồi: 

  Họ chính là tấm gương cho những kẻ hậu bối: lực bất tòng tâm.
  Hãy tự cứu mình trước khi người cứu.

  Phản hồi: 

  Nếu những người biết tự trọng, có trình độ lại từ chức, thì bộ máy điều hành kia còn lại những ai? Còn lại toàn các Đảng viên cộng sản Việt nam như: Đỗ Hữu Ca giám đốc công an TP Hải Phòng, phó bí thư Thành ủy Hải Phòng, Nguyên bí thư huyện ủy Tiên Lãng, chủ tịch xã Quang vinh và các loai Đảng viên cường hào biến chất khác.

  Phản hồi: 

  Tôi là người viết comment về sự lăng xê các thành viên gia đình ông Diệu. Tôi đọc lại và thấy gần giống như là những comment của tôi phủ nhận bài viết trên, điều này rất không công bằng.

  Tôi xin viết thêm rằng tôi rất tán đồng với tác giả khi viết về tình trạng chung của khoa học VN, đặc biệt là câu:"Sau 30-40 năm hoạt động, “nhà trẻ trung ương” VKHVN với 5-6 nghìn cán bộ khoa học đã làm gì cho đất nước"

  Phản hồi: 

  Tôi đọc comment của mọi người về hiện tượng này và nảy ra một nghĩ "làm Phan Đình Diệu quả thật khó hơn là làm Phan Đình Giót"

  Phản hồi: 

  Tôi không phản đối IDS.

  Tôi chỉ đặt một mối hoài nghi về việc trước đây các thành viên gia đình ông Phan Đình Diệu luôn được lăng xê quá đáng.

  - con gái Phan Thị Hà Dương được lăng xê như là "một trong các phó giáo sư trẻ nhất, đạt được nhiều thành quả trong nghiên cứu", và sự lăng xê này chỉ bị xẹp hơi khi ông Nguyễn Đình Đăng từ Japan phản đối.
  - con trai Phan Dương Hiệu được lăng xê là "tiến sĩ Toán" trong lúc mà anh ta chưa tốt nghiệp tiến sĩ ngành Computer Science, tiếp theo lại được xếp trong list những người từng thi IMO, mặc dù anh ta chưa bao giờ đi thi Toán Quốc Tế cả.

  Bút danh Hàm Châu hay gắn liền với những lăng xê của gia đình ông Phan Đình Diệu, nay lại thêm bút danh Hiệu Minh nhằm lăng xê chính bản thân ông Phan Đình Diệu.

  Thân mến

  Phản hồi: 

  -Đảng và chính quyền Việt Nam đang thực hiện những chính sách, chiến lược sai lầm ngăn chặn khoa học,ngăn chặn phản biện,ngăn chặn tự do ngôn luận truyền thông, dẫn đến kìm hãm đất nước. Các chính sách này ngày càng trơ trẽn không thể che đậy, lộ rõ đến tởm cái bản chất đất nước này có làm sao miễn chúng tao được làm vua. Mục tiêu tối thượng là chột làm vua xứ mù và làm chư hầu hoàng đế chột trung hoa. Nhưng rồi thế nào hoàng đế chột trung hoa sẽ làm đui hết tấc cả các vua chột này.