Cấp phép cho lòng yêu nước

 • Bởi tqvn2004
  14/09/2009
  3 phản hồi

  Sau vụ việc một số blogger và nhà báo bị tạm giam và được thả vì viết những bài bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề đất nước, nhiều blogger đã bàn về cái gọi là "giấy phép cho lòng yêu nước" như sau:

  Giấy phép yêu nước - Từ điển yêu nước

  Trước tình hình thực tế hiện nay của Việt Nam, nên chăng có một "hành lang pháp lý" cho những người muốn bày tỏ tinh thần yêu nước?

  Chẳng hạn:

  1. Ban hành Giấy phép Yêu nước (nên cố gắng 1 cửa 1 dấu, tránh phát sinh các loại giấy phép con)

  2. Gấp rút kiến nghị Google và các công ty phát triển tiện ích dịch thuật phải cải tiến thuật toán, để đáp ứng cho được yêu cầu sau:

  - Khi dịch từ các thứ tiếng khác sang tiếng Việt, phải có thêm tùy chọn THỂ CHẾ.

  Ví dụ, gõ vào từ tiếng Anh "patriotism" [*] máy sẽ hỏi "Bạn muốn dịch sang ở thể chế nào (A. Dân chủ, B. Độc tài, C. Quân phiệt...)" thì mới dịch ra tiếng Việt cho phù hợp, tránh gây hiểu nhầm làm mất lòng tin của dân chúng đối với thể chế.

  3. Đặc biệt với 2 từ "Paracels Island" và "Spratly Island" thì nên dịch ra tương ứng là "Vàng Sa" và "Dài Sa" (Xem đây nèđây nữa nè)

  Nguồn: http://pvhai.blogspot.com/2009/09/patriotism-in-vn.html
  _____________

  [*] Patriotism: Chủ nghĩa yêu nước

  Được phép yêu nước rồi nhé! [**]

  Đêm qua ngủ mớ, có người vỗ vai ta nói: "Này! Sáng mai là các anh có thể tha hồ viết về Hoàng Sa-Trường Sa rồi! Đã đến lúc - có thể!'

  Ta bảo: "Thế thì sáng mai ông đek viết hay nhắc một dòng nào về Hoàng Sa - Trường Sa cả!"

  Mẹ kiếp! Đến yêu nước, thương - ghét mà còn có thằng vỗ vai bảo "cho phép!"

  Thì viết (hay nhắc) làm cái dek gì!

  Ông đi chơi!

  Vậy thôi!

  Nguồn: http://dotrungquan.multiply.com/journal/item/814/814

  _______________

  [**] Tựa do Dân Luận đặt.

  Từ khóa: yêu nước, cho phép

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng 7 giờ, ngày mai (16-9-2009), mời toàn thể các bạn thanh niên nam nữ Việt Nam từ 18 tuổi đến 30 tuổi tại các tỉnh thành trong cả nước đến tập trung tại các ngã tư hoặc giao lộ của địa phương mình ( các đoạn giao nhau với quốc lộ 1A) để nghe phổ biến về tinh thần yêu nước trong tình hình mới.
  Khi nghe xong, mỗi người dự khán sẽ được phát 1 thẻ "Yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội" và 1 thẻ " Bảo đảm an toàn cho cuộc sống bần hàn".
  Thưa các bạn! So với thế giới, Việt Nam chúng ta đang nằm ở tốp áp chót về mọi mặt kinh tế, văn hóa, đời sống và quyền tự do căn bản của con người. Nhưng nhờ sự lãnh đạo không mệt mỏi và trẻ mãi không già của Đảng ta, chúng ta có quyền tự hào nói với thế giới rằng:
  Việt Nam đã hiên ngang ... vượt xa Lào, Campuchia, đặc biệt là vượt xa nước Zimbabwe ( nơi lạm phát tới mức 1 tỉ tiền của họ chỉ mua được 1 ổ bánh mỳ). Còn vô số thành tựu vĩ đại không thể kể hết. Ví dụ trong lĩnh vực giáo dục, mới đây là thành tích dìu dắt các em bé gái thành thạo chuyện "vào đời sớm" của 1 hiệu trưởng họ Sầm ( dòng gia phả Nghi Đống). Về kinh tế, quốc phòng, bang giao, và phần ưu tiên kinh tế rừng - mỏ- biển liên hoàn... chúng ta càng tự hào, đang đứng trên đỉnh của uy tín và tên tuổi quốc thể, gói gọn trong "cái bắt tay" của phó thủ Hoàng Trung Hải với "ngành dọc cấp trên" ở bên kia thác Bản Dốc.
  Vân vân và V...V...
  Lưu ý: Thẻ sẽ được phát theo dạng tờ rơi, vốn rất quen thuộc với nghề "kiếm sống", "làm thêm" của sinh viên nghèo VN. Yêu cầu giữ trật tự khi đi nhận thẻ.

  Hà Nội, ngày 15-9-2009
  Thừa lệnh của Ban Tuyên giáo Trung ương, thừa lệnh đ/c Tô Huy Rứa. Người chịu trách nhiệm phổ biến: Đào Duy Quát - TBT báo điện tử Đảng CSVN.

  Phản hồi: 

  Bối cảnh xã hội Việt Nam hiện nay thật đau buồn, VÔ LÝ đến mức phải dùng từ "kỳ quái" để miêu tả. Đúng là kỳ quái nhất trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, khi mỗi người dân phải có "giấy chứng nhận yêu nước" thì mới được yêu nước.
  Nhân gian có câu: " Phía sau người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng người phụ nữ". Hoàn cảnh hiện nay, tôi xin phỏng theo câu này, là " Phía sau mỗi người yêu nước chân chính ở Việt Nam hôm nay luôn có bóng dáng chiếc còng số 8 và điều luật HAI CON TÁM".
  Mong các bạn cho vài lời bình. Xin cảm ơn.
  ( Cháu cụ Khốt - Hà Nội)

  Phản hồi: 

  Toàn bọn phản động phản tĩnh. Có ai cấm các anh chửi bọn Mỹ đâu. Sướng thế còn đòi hỏi gì nữa? "Vàng Sa" và "Dài Sa" là không được phép đâu nhá, phải viết cho đúng là TÂY SA, NAM SA.