Thực trạng về Dubai

 • Bởi martianmobile
  14/09/2009
  0 phản hồi

  Martian Mobile

  Dubai trong dịp Ramadan, tháng lễ thứ chín trong năm, lịch của Islamic - Hồi Giáo.

  Xuống phi trường Dubai International Airport, thời tiết nóng kinh khủng không thua gì ở bên Doha, Qatar. Mặc dù đã quen với khí hậu sa mạc nhưng vẫn cảm thấy ngột ngạt không thua kinh tế của vùng Trung Đông hiện nay. Có lẽ tình trạng kinh tế của cả thế giới cũng tương tự như vậy. Thành phố Dubai vẫn sáng rực ban đêm không thua với bất kỳ các thành phố lớn trên thế giới như New York, Singapore, hay London nhưng vẫn có cảm tưởng Dubai vắng người hơn hiện nay.

  Đương nhiên khi kinh tế chao đao như hiện nay thì người đi du lịch cũng ít đi hay các công ty cũng giảm bớt nhân viên đi lại do đó cảm giác là Dubai ít người hơn lúc trước có lẽ đúng là như vậy nhưng đi xâu vào thực tế thì có nhiều nguyên nhân để giải thích. Có lẽ phần lớn chỉ vì chính sách của chính phủ Dubai đối với người ngoại quốc làm việc tại đây là nếu họ mất việc trong vòng một tháng mà không kiếm được việc mới thì họ sẽ tự động bị đuổi ra khỏi nước. Đây là một chính sách sai lầm của chính phủ Dubai, đáng lí ra họ phải giữ lại những người này lại vì họ là những người vẫn còn tiền để tiếp tục chi tiêu cho Dubai, họ quen biết với hệ thống làm việc, đời sống tại đây và có thể họ sẽ phải chấp nhận lương bổng rẻ hơn nhưng họ sẽ thúc đấy kinh tế Dubai qua chi tiêu và đóng thuế. Nhưng không, họ phải ra đi trở về nước của họ vì chính phủ Dubai sợ hãi nạn thất nghiệp, Dubai ngày càng vắng như một thành phố vắng chủ.

  Trị giá trên dưới $50 tỉ dollars, kinh tế Dubai được coi như là trung tâm tài chánh quan trọng tại Trung Đông và thế giới. Mặc dầu cách đây nhiều thập niên Dubai được xây dựng dựa vào kỹ nghệ dầu hỏa nhưng nó hoàn toàn khác biệt ngày nay. Hiện nay kỹ nghệ dầu và dầu khi chỉ chiếm khoảng 6% tổng số GDP của tiểu vương quốc Emirate này. Thương mại mua bán hàng hóa, vàng, và du lịch chiếm một phần nhỏ nhưng quan trọng cho Dubai. Với chính sách thu hút tư bản cách đây gần một thập niêh để hấp dẫn mọi người đi du lịch trên thế giới và Trung Đông đến đây, Dubai đã xây dựng những kiến trúc với kỹ thuật độc đáo nhằm thu hút số lượng lớn du khách. Kết quả rất được khich lệ ngày nay, nhiều người từ Âu Châu và Trung Đông đã đến Dubai thăm viếng. Phần còn lại lớn nằm trong mạch máu kinh tế của Dubai là kỹ nghệ ngân hàng, tài chánh. Một vài con số đơn giản làm chúng ta ngạc nhiên là Dubai nắm khoảng 20% tài sản của Thị Trường Chứng Khoáng NASDAQ của Mỹ. Chưa kể rất nhiều ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ và Âu Châu đều có văn phòng quan trọng tại Dubai. Nhiều người trong chúng ta biết là năm 2006, công ty giầu có Dubai Ports World đã tính mua 6 hải cảng của Hoa Kỳ nhưng không thành công vì Quốc Hội Mỹ lo sợ là nhóm Hồi Giáo khủng bố sẽ lợi dụng cơ hội để tấn công Hoa Kỳ nhưng thật sự thì khác hẳn là Dubai là quốc gia rất thân thiện với Mỹ tại Trung Đông và hạm đôi hải quân của Hoa Kỳ có cảng thường xuyên trú đóng tại Dubai. Với rất nhiều liên hệ kinh tế và tài chánh đến Hoa Kỳ và Âu Châu, do đó không ngạc nhiên khi thấy cuộc khủng hoảng kinh tế về ngân hàng về tài chánh tại Mỹ năm ngoái đã giết nhièu công ty tại Dubai.

  Nói tới kinh tế tại Dubai thì phải nói đến những vùng kinh tế tự do hay còn gọi là "Free Economic Zones hay Free Zone" trong toàn thành phố. Đây là những nơi mà các công ty ngoại quốc đàu tư sẽ được hưởng thuế thật thấp hay không phải đóng thuế. Nhiều công ty lớn nhất thế giới về kỹ thuật cao của Hoa Kỳ đã đặt văn phòng tại đây như EMC Corporation, Oracle Corporation, Microsoft, IBM, và cũng nhiều công ty điện ảnh cũng có các tổ chức của họ tại Dubai điển hình như MBC, CNN, Reuters, ARY và AP. Ngoài ra Dubai cũng tổ chức một loại vùng đặc biệt gọi là Dubai Outsourcing Zone cho những công ty chuyên môn về outsourcing. Mặc dầu United Arab Emirates là một tiểu vương quốc Ả Rập nhưng họ cho phép công ty Do Thái hoạt động trong vùng Dubai Outsourcing Zone này.

  Khi cuộc khủng hoảng kinh tế xẩy đến Dubai, không một ai biết được bao nhiêu điều xấu thực sự xẩy đến với nó vì chính phủ tiểu vương quốc này thường xuyên không đưa ra con số chính xác về thiệt hại kinh tế. Có muồn nói đến vấn đề các ngoại kiều sinh sống và làm việc tại đây thì bắt buộc phải qua báo chí hay tin tức ngoại giao thì mới biết rành rẽ là rất nhiều ngoại kiều đã phải rời bỏ Dubai. Nó đã đẩy kinh tế Dubai đi xuống lẹ hơn vì thiếu người tiêu thụ, chỉ vì luật lệ khắt khe nhiều người nước ngoại mua sắm đất đai, nhà cửa đã phải ngậm ngùi, đau đớn bỏ lại tài sản xe cộ để về nước. Nó đã đẩy giá địa ốc rơi xuống gần như không thắng kịp và rất nhiều dự án xây cất đã phải bỏ dở. Về chính trị thì kể từ khi chính phủ không công bố con số chính xác về kinh tế thì các tin tức đồn đại đã được thổi phồng, đã làm tổn thất nặng nề hơn về tinh thần của người dân Dubai. Thay vì nhìn thấy điều này và chính phủ phải làm minh bạch thêm dự định của chính phủ, Emirates của tiểu quốc này lại ban ra một đạo luật vào đầu năm nay trừng phạt cả triệu dirhams (hơn $250,000 dollars) cho những người tung tin đồn "thất thiệt". Chính sách này thay vì ngăn chặn các tin tức không trung thực thì nó lại làm cho các nhà đầu tư càng không yên tâm hơn về Dubai và báo chí đã lo lắng về quyền tự do của họ. Trong khi đó người dân tại đây vẫn tiếp tục chứng kiến hàng tháng cả ngàn người nước ngoài mất việc và visa của họ bị hủy bỏ phải ra đi vì không kiếm được việc tại đây. Theo con số của tổ chức Human Rights Watch thì 60% dân số Dubai là người lao động nước ngoài. Thường họ đến đây với số nợ khổng lồ đóng cho những tổ chức làm tiền trên những người lao động này qua những dịch vụ tìm việc, xin visa, và vé máy bay. Khi họ đến được Dubai họ sẽ bị tich thâu sổ thông hành, và hai tháng làm việc đầu tiên được gọi là "bảo hiểm" cho công ty họ làm việc. Cũng theo tổ chức Quan Tâm về Nhân Quyền này thì trung bình một người lao động như vậy họ kiếm khơảng $2,000 một tháng nhưng những nhân công nước ngoài này thì chỉ kiếm được dưới $200. Chưa kể những người này phải làm việc trong một môi trường nguy hiểm như làm việc tại các tòa nhà chọc trời và thiếu kỹ thuật an toàn cho họ. Chính Phủ Dubai cho biết trung bình hằng năm có khoảng 34 người thiệt mạng nhưng các tổ chức quan tâm về lao động thì cho biết là con số này phải là 880. Hơn 20 lần con số của chính phủ! Đã vậy họ còn bị các nhà thầu bắt họ phải làm việc như nô lệ trong hợp đồng hai năm, không được bỏ việc và chính phủ Dubai gần như không bao giờ trừng phạt có công ty bất lương này. Đối với phụ nữ thì làm việc tại Dubai qua những tổ chức bịp bợm gần như là kết cuộc là làm trong các dịch vụ bán dâm. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cáo buộc và bỏ liên bang UAE này nằm trong loại U.S. Department of State's Tier 2 Watch List trong việc buôn bán phụ nữ cho các tổ chức mãi dâm. Ngoài ra UAE là trung tâm vận chuyển buôn bán phụ nữ qua nước khác như Oman và Sudan và buôn bán đàn ông qua Iraq.

  Quay về kinh tế, nhiều nhà phân tich tự hỏi là tại sao tiểu quốc Dubai không để các tiểu quốc khác trong Liên bang UAE giúp đỡ. Theo họ thì có lẽ Dubai luôn ganh tị và chống lại các anh em của mình vì họ có nhiều tài nguyên về dầu và tiểu quốc Dubai luôn giữ chính sách bảo thủ của mình về kinh tế. Chưa kể Dubai còn muốn độc lập trong thể chế liên bang UAE và hy vọng một ngày nào đó có thể nắm quyền kiểm soát được United Arab Emirates. Trong trận chiến kinh tế khủng hoảng ngày nay Dubai không được như tiểu vương quốc Abu Dhab hay Kuwaiti hay Qatar và Saudi Arabia bởi vì các nước này họ có dầu để chống đỡ một phần lợi tức quan trọng bị mất đi. Một phần nữa là họ không muốn bắt chước Dubai rập khuôn như các trung tâm tài chánh như NewYork hay London là sáng tạo ra những cách đầu tư dối trá để trục lợi. Mặc dầu Dubai vẫn có những điểm sáng như hãng hàng không Emirates Airline đứng đầu trên trế giới không thua hãng Singapore Airlines . Được biết Emirates Airline trong năm nay lợi tức sẽ phát triển hơn 14% trong khi nhiều hãng hàng không khác trên thế giới vỡ nợ và chính Thị Trường Chứng Khoàn của quốc gia mình là Dubai thì rơi xuống hơn 75%.

  Khi xuống tới Dubai bằng chuyến bay của hãng Emirates Airline một ngày bụi bậm với giá vé business class đắt hơn các hãng khác cả ngàn đồng, nhiều người phải tự hỏi là cho dù những dịch vụ của họ thật hoàn hảo nhưng nó có xứng đáng trong hoàn cảnh hiện nay khi nhiều hãng xưởng khác phải căt giảm nhân viên đi công tác xa? Trong khi đó hãng hàng không Qatar Airway của nước láng giềng đang mở nhiều chuyến bay trực tiếp đến nhiều quốc gia khác với giá cạnh tranh và dịch vụ không thua kém và có phần hơn cả Emirates Airline thì đây gần như là những cú "knockout" liên tiếp của các nước Trung Đông muốn xẻ thịt người anh em Hồi Giáo này của mình. Cho dù tháng này là tháng lễ Ramadan tại các nước Hồi Giáo với ý nghĩa thiêng liêng là chia xẻ, cảm nhận với những anh em Hồi Giáo khác, những ý nghĩ về cạnh tranh quyết liệt không hề nghĩ tới vào mùa này nhưng không ai biết được những gì sẽ xẩy ra cho Dubai và UAE sau khi tháng lễ Ramadan này chấm dứt. Trong khi đó bên ngoài nhiệt độ sa mạc với sức nóng có thể giết chết những nhân công làm việc trên các công trường, thì bên trong nhiều flat hay apartment tại Dubai những công nhân mất việc tiếp tục giải buồn qua những ly trà hay cafe hay nằm xuống dỗ giấc ngủ của mình để hy vọng cho một ngày mai tươi sáng hơn có thể tại Dubai hay Abu Dhabi hay Doha hay bất kỳ một nơi nào có thể nuôi sống họ.

  MM

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi