Báo chí lề bên trái: Màn trình diễn ngoạn mục chưa từng có.

 • Bởi kami
  11/09/2009
  3 phản hồi

  Kami

  Chúng ta ai cũng biết trong một chế độ do những kẻ nhân danh chủ nghĩa cộng sản lãnh đạo như ở Việt nam hiện nay, phương tiện truyền thông dưới bất kỳ hình thức nào, từ báo viết, báo hình đến báo nói v.v... đều bị nhà nước độc quyền quản lý và sử dụng cho việc tuyên truyền đường lối của họ. Lý do chính của việc độc quyền thông tin này là những người lãnh đạo muốn bưng bít thông tin, bưng bít sự thật. Họ sợ rằng nếu cho người dân tự do tìm hiểu thông tin thì quyền lực của họ sẽ bị đe dọa. Trên thực tế, họ đã biến những người dân nước mình thành những người không còn khả năng phân biệt phải trái, ai nói cái gì cũng tin.

  Hiện tượng nó trên lâu dần đã trở thành một sự đương nhiên và là nguyên tắc của một xã hội cai trị độc đoán, khi mà người dân chỉ được phép nghe mà không được phép bầy tỏ ý kiến hay chính kiến của cá nhân mình, nếu những ý kiến hay suy nghĩ ấy không phù hợp với đường lối của đảng và chính quyền. Ngược lại những kẻ lên tiếng hay có các hành động phản ứng đều bị coi là hành vi chống đối và được quy tội chống đối chính sách chủ trương của đảng và nhà nước.

  Trước kia, khi chưa có thông tin trên mạng internet, sự bưng bít thông tin vô cùng có hiệu quả. Người dân trong nước hầu như chỉ biết các thông tin theo một kênh duy nhất của nhà nước thông qua các tờ báo in, đài truyền hình, đài phát thanh do nhà nước thống nhất quản lý. Những tin tức trước khi được truyền tải tới người dân đã bị kiểm duyệt, lựa chọn hết sức khắt khe với mục đích phù hợp với chính sách của đảng và nhà nước nghĩa là có lợi cho sự cai trị của họ. Nhiều thông tin bị bóp méo 180 độ, "nói trắng thành đen" hay "nói không thành có", bất kể thế nào người dân chỉ có một quyền duy nhất là nghe, xem và tin các thông tin đó là sự thật.

  Ngày nay thông tin đến với người dân không chỉ còn nhà nước độc quyền như trước, nhất là từ năm 1996 Việt Nam nối mạng internet toàn cầu, và các công dân nước này dần dần ra nhập thế giới blog. Người dân, đặc biệt là những người có điều kiện truy cập các thông tin trên mạng, đã nắm bắt kịp thời các thông tin về chính trị, xã hội... đầy đủ và đa chiều hơn. Ngoài ra họ có quyền nói lên các suy nghĩ của mình thông qua các mạng XH, các tờ báo trong và ngoài nước, các blog cá nhân bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, kể cả nhà nước Việt nam dùng tường lửa để chặn các trang mạng, các blog mà theo họ đã truyền tải các thông tin bất lợi cho chế độ dù cho các thông tin ấy là có thực 100%.

  Kể từ đó, bức màn đen bưng bít thông tin của chính quyền đã bị xé toạc, các phương tiện truyền thông độc quyền của chính quyền hết khả năng tự tung tự tác, khả năng nói một mình, nói bưng bít đã bị vô hiệu hóa khi mà người dân đã có các tin tức khác để so sánh. Dần dần người dân đã hiểu ra rằng những điều báo chí của đảng nói hầu hết là không đúng sự thật, mức độ tin cậy rất thấp vì họ được chứng kiến qua các sự việc người thật việc thật như vụ Tòa Khâm sứ Hà nội, Giáo xứ Thái hà, hay các sự kiện liên quan đến vận mệnh đất nước liên quan đến cuộc sống của họ thông qua các sự kiện HS-TS hay gần đây nhất là vấn đề khai thác bauxite Tây nguyên.

  Sự mất lòng tin vào báo chí của đảng được thể hiện rõ thông qua số lượng các tờ báo in ngày càng sụt giảm, một số tờ phải đình bản vì báo in ra không bán được. Điều này thể hiện rất rõ nếu so sánh trên các trang web, các blog giữa truyền thông lề bên phải và lề bên trái. Ví dụ:

  Ngày 3/4/2006, khai trương trang tiếng Trung Quốc của báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, báo này khoe rằng: “Bình quân mỗi tháng, báo có trên dưới 25 triệu lượt người truy cập.” (http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30106&cn_id=1953). Trang mạng báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam được cấp giấy phép ngày 01/12/2005, tức có hơn 3 năm rưỡi hoạt động, nếu số lượng người truy cập không đổi, thì đến nay số lượng truy cập lên đến hơn 1 tỷ!!!

  Nếu quả thực báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút “đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước” như thế thì thật đáng mừng cho sự nghiệp tuyên giáo của Đảng, cho nền báo chí nước nhà.

  Nhưng thực tế không phải như vậy, ngày hôm nay, 11 tháng 9, alexa.com – trang mạng chuyên xếp hạng các website trên thế giới – cho biết báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đứng thứ 116.901 trên thế giới. Còn bauxitevietnam.info, đến nay, sau chưa đầy 5 tháng, tuy chỉ có tổng số 6,5 triệu lượt người truy cập, nhưng đã chiếm vị trí thứ 54.235, cao gấp đôi báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam! (1).

  Hay đau đớn hơn một số tờ báo online của chính quyền có số lượng truy cập hàng ngày còn thấp hơn nhiều một số blog cá nhân lề bên trái, ví dụ như theo bảng xếp hạng ngày 29/8/2009 của Alexa.com thì trang anhbasam.wordpress.com này đang đứng thứ 358.795 trên toàn thế giới trong khi Đại Đoàn Kết thứ… 847.807(2). Hiện tượng này đã trở thành phổ biến vì người dân đã hiểu rằng, báo chí nhà nước với hơn 700 tờ báo dưới các dạng truyền hình, tiếng , báo giấy, báo online v.v.. nhưng đều có chung một tổng biên tập cho phép nói một giọng và một tin y như nhau nhưng cái quan trọng hơn là người dân đã cảm giác truyền thông nhà nước coi thường khả năng hiểu và phân tích của họ.

  Gần đây nhất, sự hình thành và vai trò của báo chí lề bên trái với các trang website của một số nhóm người hay các blog cá nhân đã thể hiện rõ vai trò báo chí đối lập với chính quyền nhà nước qua các sự kiện "Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lỡ lời" và đặc biệt sự kiện trang điện tử Đảng cộng sản VN mắc "sơ suất kỹ thuật" khi đăng tin hải quân Trung quốc tập trận trên hai quần đảo HS-TS của Việt nam,mà không đi kèm lời nình luận đã bị cho rằng đó là một hành động thừa nhận chủ quyền của Trung quốc trên hai quần đảo này.

  Ngay sau khi được đăng, bài báo nói trên đã bị nhiều người phát hiện và đã gây phẫn nộ trong dư luận, trong bối cảnh mà một số nhà báo và blogger ở Việt Nam dám lên tiếng chỉ trích Trung Quốc thì lại bị chính quyền câu lưu, bắt giam như những kẻ tội phạm.

  Điều làm cho độc giả bất bình đó là báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa bài báo đó lên, mà không hề có một bình luận nào kèm theo để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời họ đưa tin như thể hải quân Trung Quốc là hải quân ta.

  Trước những phản ứng phẫn nộ của dư luận, ban biên tập trang điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã lặng lẽ rút bài báo đó đi sau 4 ngày tồn tại, nhưng cũng không hề có một lời giải thích.(3)

  Sự kiện này được đánh giá như là một màn trình diễn ngoạn mục chưa từng có của truyền thông Việt nam kể từ năm 1930 tới nay, khi mà vị GS nổi tiếng Nguyễn Huệ Chi đã lên tiếng "Đòi cách chức lãnh đạo báo Đảng"(4), ông GS Nguyễn Huệ Chi đã gay gắt: "Đây là lỗi về chính trị và do đầu óc ngu muội của con người gây ra chứ sao lại đổ cho kỹ thuật... Nếu một trang phục vụ một đảng mà đảng ấy đang cầm quyền, đảng ấy tự nhận là mình gánh trách nhiệm bảo vệ đất nước thì một trang mà để xảy ra sơ suất như thế thì phải cách chức ông Tổng Biên tập, đấy là nhẹ nhất."

  Gay gắt nhưng rất dứt khoát, hành động này chỉ gặp ở một đất nước có đa nguyên về chính trị và tiếng nói đối lập được công nhận, nhưng ở Việt nam hôm nay, dầu chưa có đa nguyên, chưa chấp nhận tiếng nói đối lập nhưng báo chí lề bên trái đã làm tốt vai trò của mình.

  Đó là một bước tiến dài và một thành công lớn của báo chí lề bên trái.

  Mỗi ngày tiến thêm một bước, càng ngày chúng ta đã thấy rõ, lực lượng báo chí đối lập với chính quyền đã dần hình thành rõ nét, có sự liên kết và hoạt động có hiệu quả rõ rệt. Những ngày này khi vào các trang website lề bên trái trong và ngoài nước của các tổ chức và cá nhân ưa chuộng công lý và tôn trọng sự thật như bauxite.info, danluan.org, x-cafevn.org... hay các blog cá nhân của các nhà văn, nhà báo, các trí thức có tên tuổi như: Bùi Thanh Hiếu, Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Nguyễn Quang Lập v.v.. chúng ta có thể đọc được rất nhiều ý kiến đa chiều bày tỏ sự bức xúc và trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân trước vận mệnh của tổ quốc và dân tộc mình. Những ý kiến đó không ngoài với mong muốn chỉ ra cho đảng CSVN và các cấp chính quyền những sai phạm và khiếm khuyết trong việc chỉ đạo và điều hành đất nước của các quan chức và các cơ quan chính quyền. Đáng tiếc những cái đó báo chí của chính quyền đã không dám đề cập tới và không làm nổi.

  Quy luật tự nhiên của sự phát triển của xã hội loài người là sự phản biện xã hội nhằm để tiến tới khắc phục các sai lầm, các tồn tại để thay thế bằng các biện pháp khác tiến bộ hơn, hiệu quả hơn. Bài học về sự tồn tại và phát triển của CNTB mà trước đây những người cộng sản luôn nói rằng nó "đang giãy chết" là do nó luôn luôn không ngừng tự điều chỉnh mình cho phù hợp với quy luật khách quan trong từng thời điểm mà kết quả là nó vẫn tồn tại và ngày càng phát triển, dó là hệ quả và tác dụng của tiếng nói phản biện đối lập mà trong xã hội tư bản họ rất coi trọng và tạo điều kiện cho các cá nhân lên tiếng.

  Mâu thuẫn là động lực của sự phát triển, sự hình thành và phát triển của báo chí đối lập lề bên trái đã và đang phát huy tác dụng hiệu quả của nó. Thời gian gần đây các nhà văn , nhà báo, các trí thức...ưu tú họ đã dũng cảm, dám lên tiếng phản biện những thiếu sót hay sai làm của chính quyền với mục đích giúp cho đảng và chính quyền thấy sai để sửa, để khắc phục những tồn tại, dó chính là họ đang giúp chính quyền giải quyết các mâu thuẫn.

  Tuy các tiếng nói phản biện này còn chưa nhiều nhưng nó là một tín hiệu đáng mừng của công cuộc cải cách để xây dựng một xã hội dân sự sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, người dân thực sự làm chủ vận mệnh đất nước và cá nhân của họ. Cái quan trọng hơn cả là tiếng nói đối lập phản biện xã hội đã buộc đảng CSVN và chính quyền bước đầu lắng nghe và tiếp thu, đó là một bước tiến khá xa.

  Tiếp tục việc làm đó, chúng ta mỗi nhà báo, nhà văn, mỗi trí thức có trách nhiệm với dân tộc, hãy dũng cảm lên tiếng trước các phát biểu, các hành động của các vị lãnh đạo đảng và chính quyền chưa đúng và chưa tốt bằng các bài viết, bằng các ý kiến phản biện trên các trang website, blog cả lề bên phải và bên trái để thể hiện các suy nghĩ và quan điểm của cá nhân mình. Đó là những hành động thiết thực để xây dựng và phát triển hệ thống báo chí đối lập với đảng CSVN và chính quyền và quan trọng hơn cả là tiếng nói cổ vũ cho phong trào đấu tranh vì dân chủ và xây dựng xã hội dân sự.

  Đối lập hoàn toàn không có nghĩa là chống, mà ngược lại phải coi báo chí và tiếng nói đối lập là phương tiện không thể thiếu để kiểm tra, giám sát các hoạt động của bộ máy nhà nước và các cá nhân quan chức các cấp trong mọi hoạt động chính trị của họ.

  Đối lập hoàn toàn không có nghĩa là chống, mà ngược lại phải coi báo chí và tiếng nói đối lập là phương tiện không thể thiếu để kiểm tra, giám sát các hoạt động của bộ máy nhà nước và các cá nhân quan chức các cấp trong mọi hoạt động chính trị của họ. Trong giai đoạn đảng CSVN chưa chính thức chấp nhận tiếng nói phản biện công khai hay nói cách khác là tiếng nói đối lập của các tổ chức và cá nhân khác, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa trạng thái hiện tại, để chuẩn bị sẵn sàng để có thể lập tức làm vai trò chính thức khi tình thế thay đổi.

  Nhìn lại quá khứ, nhất là trong vấn đề xây dựng một xã hội dân sự, báo chí lề bên trái tiếng nói phản biện đối lập đã đạt được những thành quả không nhỏ trong công cuộc đấu tranh vì dân chủ và xây dựng xã hội dân sự, đó là do sự đóng góp của mỗi cá nhân chúng ta,những người tôn trọng công lý và tự do.

  Dùng đấu tranh bất bạo động để đòi hỏi xây dựng một xã hội dân sự, người dân thực sự làm chủ thì vai trò của truyền thông lề bên trái hết sức quan trọng để tuyên truyền và giải thích cho đông đảo quần chúng hiểu và ủng hộ. Xây dựng một xã hội dân chủ, tự do coi trọng luật pháp, mọi người bình đẳng trước pháp luật là quy luật tất yếu của xã hội loài người. Không có bất kỳ ai, bất kỳ thế lực nào có thể cưỡng lại được quy luật tất yếu đó.

  Ngày đó tất sẽ đến, nhanh hay chậm một phần cũng phụ thuộc vào vai trò của báo chí truyền thông lề bên trái, báo chí đối lập. Hôm nay báo chí và truyền thông đối lập đã hình thành và bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ rệt làm cho chính quyền phải quan tâm xem xét.

  Mỗi chúng ta hãy cùng nhau đóng góp sức của mình có thể để làm cho báo chí lề bên trái, tiếng nói phản biện đối lập với chính quyền ngày càng vững mạnh hơn nữa.

  Hà nội, ngày 11/09/2009.

  ----------------------
  Theo nguồn:
  (1)http://bauxitevietnam.info/c/8286.html "Giá alexa.com biết nói dối"
  (2)http://anhbasam.wordpress.com/2009/08/29/tin-30-8-2009/
  (3)http://www.rfi.fr/actuvi/articles/117/article_4907.asp
  (4)http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/09/090910_party_site.shtml

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Xin bổ sung thêm vài chi tiết đời thường, để khẳng định giá trị to lớn của báo chí lề trái.
  Tối qua 11-9-09, chúng tôi đi ăn uống trong một nhà hàng sang trọng ở phố Bát Đàn - Hà Nội, theo lời mời của người bạn Việt kiều từ Đức về thăm VN. Đối diện bàn ăn của chúng tôi có 3 vị quan chức khá bự. Tôi biết họ rất rõ qua báo chí, nhưng họ không biết tôi. Đang ăn uống, tôi nghe một vị nói thì thầm: " Bây giờ, phải cẩn trọng. Không được chủ quan với bọn báo lề trái. Chúng nó đang phát triển rầm rộ, cộng tác viên dày đặc như mật thám thời Tây. Nếu anh em mình sơ hở, chúng chộp được, đưa hình ảnh lên mạng như vụ ... nội thất nhà cụ Phiêu ( tức cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu - NV) thì toi cả đám!"
  Sau đó, họ còn trao đổi nhiều vụ việc khác, tôi có nghe loáng thoáng là "phần trăm ăn chia" trong một dự án nào đó.
  Qua đây, tôi nhận thấy vai trò góp phần kiểm soát xã hội của báo chí lề trái đã được phát huy rất tốt ở VN. Tuy chưa được nhà nước thừa nhận một cách công khai như báo chí đối lập hợp pháp ( ở nhiều nước tự do), nhưng báo mạng và blog tiếng Việt đã thể hiện tốt chức năng nói thẳng, nói thật, trung thực và công tâm.
  Tôi cũng nhận thấy, có một vài trang mạng hải ngoại dùng lời lẽ quá thô tục ( nhất là khi phê bình, lên án, phản đối một chủ thể nào đó)dẫn tới thiếu sức thuyết phục, mặc dù có thông tin mới.
  Dĩ nhiên, Dân Luận không nằm trong số ấy, bởi luôn giữ được hàm lượng trí tuệ trong đa số các bài tuyển. Và sự sâu sắc, hóm hỉnh của Dân Luận là một nét thú vị, nếu có "rủa" thì cũng khá ... "tục mà thanh".
  Mong Dân Luận sẽ là trang mạng luôn hấp dẫn, ngày càng thể hiện tính chọn lọc cao, tính đấu tranh không khoan nhượng trước bất công, vô đạo đức, tham nhũng, độc tài. Luôn đề cao tinh thần dân tộc Việt và truyền thống chống ngoại xâm, như Dân Luận vốn có lâu nay.
  ( Cháu cụ Khốt - Hà Nội)

  TT315 viết:
  Bài viết hay! sát thực tế. Nếu bác Kami thêm một số dẫn chứng cho phần này
  Kami viết:
  Nhiều thông tin bị bóp méo 180 độ, "nói trắng thành đen" hay "nói không thành có"

  thì hay biết mấy (cái này có nhiều, nhưng đối với những người không có tư duy độc lập, không có điều kiện kiểm chứng,thì cần phải dẫn chứng)
  Bỏ qua một số lỗi đánh máy nhầm nhưng phải sửa cái dòng ngày tháng cuối bài lại bác Kami ơi!

  Kami viết:
  ...Hà nội, ngày 11/10/2009.

  Vâng thành thật xin lỗi các bác các sơ xuất, quả thực hôm qua vội post bài để đi hầu xếp nên có một số lỗi.

  Xin tiếp thu để rút kinh nghiệm cho các bài viết sau.

  Thân mến.

  Kami

  Bài viết hay! sát thực tế. Nếu bác Kami thêm một số dẫn chứng cho phần này

  Kami viết:
  Nhiều thông tin bị bóp méo 180 độ, "nói trắng thành đen" hay "nói không thành có"

  thì hay biết mấy (cái này có nhiều, nhưng đối với những người không có tư duy độc lập, không có điều kiện kiểm chứng,thì cần phải dẫn chứng)
  Bỏ qua một số lỗi đánh máy nhầm nhưng phải sửa cái dòng ngày tháng cuối bài lại bác Kami ơi!

  Kami viết:
  ...Hà nội, ngày 11/10/2009.