Tin mừng! Tin mừng!

 • Bởi Xích lô Hải Phòng
  09/09/2009
  1 phản hồi

  TTXVN

  <em>... Cùng ngày, trong buổi tiếp lãnh tụ đối lập Úc, ông Malcolm Turnbull, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các lực lượng chính trị có uy tín ở Úc đối với việc không ngừng phát triển các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt - Úc...

  TTXVN</em>

  Chắc Tổng Nông tham khảo cách thức cho đảng đối lập hoạt động để mở rộng dân chủ đây. Cũng là tín hiệu nhắc các vị lãnh đạo trên thế giới khi sang thăm Việt nam nhớ đến thăm các đảng đối lập.

  Chẳng phải là tin mừng sao?

  Tin liên quan: Nguyễn Văn Tuấn - Tổng bí thư thăm Úc

  Chính phủ nước Úc xa xôi mới đón Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ghé thăm chính thức nước Úc. Tôi tìm xem báo chí Việt Nam viết gì thì thấy bài dưới đây trên website Báo Đất Việt. Bài viết có vài điểm sai nhỏ về tên gọi như “Thời báo Canberras” (thật ra là tờ Canberra Times), hay “Hàng không hoàng gia Australia Fairbairn (RAAF)” (mà thật ra là sân bay quân sự của Úc, chữ RAAF là viết tắt của Royal Australian Air Force, tức là Không quân Hoàng gia Úc).

  Bài báo cũng đề cập đến tờ báo “[Sydney Morning Herald] cũng đưa tin, Thủ tướng Kevin Rudd đã chào đón đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tối 6/9.” Bài viết chỉ viết như thế, mà không nói gì thêm. Tôi tò mò xem SMH viết gì thì thấy hai bản tin dưới đây:

  Bản tin thứ nhất đề ngày 6/9 cho biết Thủ tướng Úc là Kenvin Rudd chào đón phái đoàn cao cấp của Chính phủ Việt Nam viếng thăm Úc.

  Bản tin thứ 2 đề ngày 7/9 nói về một ông dân biểu Đảng Liberal (Tự do ?) phản đối chuyến viếng thăm của ngài Tổng bí thư. Ông này tên là Gary Humphries nói rằng Úc cần phải phản đối Việt Nam vì thiếu tự do tôn giáo và dân chủ. Nghe quen quen, vì hình như ông này được ai đó giật dây, dạy bảo, hay mớm cung để nói như vậy. Ông dân biểu này thuật lại rằng ông ta là một trong những người phía Úc đón tiếp đoàn của Tổng bí thư tại sân bay quân sự Fairbairn, và ông ta đeo caravát với màu cờ vàng 3 sọc đỏ của chế độ VNCH cũ. Humphries nói: "He looked at the tie and he looked at me. I think he was a bit dubious about my tie" (ông ấy [chỉ Tổng bí thư] nhìn cái caravát và nhìn tôi. Tôi nghĩ ông ấy có vẻ ngờ vực vè cái caravát của tôi). Còn mấy câu khác mà ông này phát biểu tôi thấy không cần tốn công dịch ra tiếng Việt làm gì, vì nó giống như là kẻ hô hào khẩu hiệu. Ngài Tổng bí thư chẳng nên bận tâm cái ông dân biểu vô danh tiểu tốt này làm gì. Ở nước Úc này thỉnh thoảng vẫn còn những kẻ điên khùng muốn chơi nổi.

  Chưa nói đúng hay sai, nhưng tôi nghĩ cái ông dân biểu này không biết phép ngoại giao chút nào. (Thử tưởng tượng chuyện này xảy ra với Thủ tướng Do Thái thì biết chuyện gì sẽ xảy ra.) Đáng lẽ ông đại sứ Việt Nam tại Úc phải phản đối thái độ mất lịch sự này của ông dân biểu, hay ông Tổng bí thư phải phản đối với Thủ tướng Úc, nhưng hình như chẳng thấy ai nói gì! Ngoại giao như thế này thì lép vế quá.

  NVT

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi