Nguyễn Tiến Trung “nhận tội” và “xin khoan hồng” (phần 2)

 • Bởi tqvn2004
  09/09/2009
  1 phản hồi

  Phóng viên Trà Mi

  Nguyễn Tiến Trung cam kết với chính quyền từ bỏ - không tham gia Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ nữa, cảm nghĩ của các thành viên trong Tập Hợp ra sao?


  Ảnh chụp ngày lễ tốt nghiệp trường INSA của Trung Từ trái qua phải: mẹ anh Trung, giáo sư Echard và vợ Joubida cùng con nhỏ, Nguyễn Tiến Trung

  Tuần trước chúng ta đã nghe các bạn trẻ trong và ngoài nước, thuộc cũng như không thuộc Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, chia sẻ cảm nghĩ về Nguyễn Tiến Trung và sự kiên anh bị bắt giam, bị truy tố về các hoạt động kêu gọi mở rộng dân chủ.

  Giới trẻ suy nghĩ như thế nào trước những lời nhận tội của Tiến Trung được báo chí trong nước loan tải? Thủ lĩnh của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ cam kết với chính quyền từ bỏ - không tham gia Tập Hợp nữa, cảm nghĩ của các thành viên trong Tập Hợp ra sao?

  Đó cũng là nội dung buổi tái ngộ ngày hôm nay với Kim Sơn - sinh viên ở Sài Gòn, Phong Sa tại Hà Nội, Hoài Nam - em trai của Tiến Trung và hiện đang làm việc tại Pháp, Hoa - thành viên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ ở Hà Lan, và Kế Vũ - Trưởng Ban Đại Diện của Tập Hợp đang làm việc ở Pháp.

  Chấm dứt hoạt động?

  Trà Mi: Trong buổi gặp mặt tuần trước, các bạn đều bày tỏ tin tưởng rằng ai bây giờ cũng biết là nếu nói những gì đối lập lại với ý kiến, đuờng lối của đảng thì có thể gặp những điều không may cho bản thân, mà Nguyễn Tiến Trung là một trong những người biết rõ những điều đó mà vẫn dấn thân vào con đường đấu tranh, chứng tỏ là anh ta không vì một quyền lợi cá nhân nào mà vì lợi ích chung cho đất nước.

  Thế nhưng, truyền thông Việt Nam, như các bạn cũng vừa xem qua- nghe qua, vừa đăng tải những lời "nhận tội" của chính bản thân Nguyễn Tiến Trung. Các bạn nghĩ gì? Trong khi những điều mà các bạn tin tưởng anh Trung làm đúng, các bạn ủng hộ anh Trung, thì bây giờ chính nhân vật đó lại cho rằng những hành vi của mình là "vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam" và hứa sẽ "chấm dứt những hoạt động chống phá nhà nước". Các bạn có suy nghĩ gì?

  Hoài Nam: Em thấy bản thân hiến pháp cũng như văn bản pháp luật rất là mơ hồ, cũng như là không đúng với bất cứ một nguyên tắc cơ bản nào của một nền pháp luật. Đó là cái điều 88, "tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam" nhưng ảnh (Tiến Trung) không có chống phá lại nước Việt Nam cũng như là nhân dân Việt Nam. Em nghĩ là anh Trung ảnh cũng đã suy nghĩ kỹ về cái bản nhận tội của mình.

  Chắc chắn là phải có những cái điều gì đó xảy ra ở trong nhà tù mà mình không biết được và đây là một hành động mà có thể nói là bất khả kháng. Mình cũng phải nhìn thấy là tại sao cùng một lúc sau một tháng ở trong nhà tù thì tất cả 4 nhân vật đều có bản nhận tội cùng một lúc. Mình có thể đặt một cái nghi ngờ là chắc chắn là phải có cái sức ép, không thể nào mà cả 4 nhân vật cùng nhận tội một lúc được. Thì đó là ý kiến của Hoài Nam.

  Trà Mi: Vâng. Các bạn nào có ý kiến nào khác không?

  Phong Sa: Cho Phong Sa có ý kiến.

  Trà Mi: Mời Phong Sa.

  Phong Sa: Nguyễn Tiến Trung tham gia hoạt động về dân chủ, đó là vì đất nước, không có quyền lợi riêng. Thứ hai nữa, cũng đồng ý với Nam, em của Tiến Trung, về vấn đề đó là việc Tiến Trung “nhận tội” chắc chắn cũng có một lý do gì đó. Cái việc Nguyễn Tiến Trung làm còn rất là lâu dài và việc anh ấy có còn ý chí, có còn tinh thần để đấu tranh tiếp sau này và sau nữa, đó còn là việc riêng của anh Trung.

  Trà Mi: Tức là Phong Sa tin tưởng rằng những lời “nhận tội” ở đây thì không có nghĩa rằng là kết thúc cái quá trình hoạt động và cái ý chí mà anh Trung đã theo đuổi từ trước tới nay, phải không?

  Phong Sa: À, ý nói đó là cái lý tưởng của anh Trung có tiếp tục hay không tuỳ thuộc vào cái ý chí, cái tinh thần anh Trung.

  Trà Mi: Vâng. Nhưng mà trong cái video “nhận tội” của Trung thì Trung có nói rằng là Trung hứa sẽ chấm dứt các hoạt động chống phá nhà nước, hứa từ bỏ không tham gia Đảng Dân Chủ và Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ nữa. Điều đó có thể hiện được cái ý chí mà Phong Sa đang nói đến không?

  Phong Sa: Việc hứa này, đây là việc hứa trong giai đoạn nào? Anh Trung chưa hề nói đến là sẽ tiếp tục đến giai đoạn nào, sẽ không tham gia đến giai đoạn nào, hay không tiếp tục đến giai đoạn nào. Còn ví dụ như sau này anh ấy nói rằng “đã đến giai đoạn tôi không cần hứa nữa, đó là tôi vẫn tiếp tục theo con đường của tôi” thì lúc đó anh vẫn tiếp tục được con đường của anh.

  Trà Mi: Vâng. Cảm ơn Sa. Mời Kế Vũ.

  Kế Vũ: Theo Kế Vũ thì nếu mình nhìn sơ sơ bên ngoài thì có vẻ đây là một bước lùi của anh Trung, nhưng nếu mà chúng ta nghĩ kỹ hơn thì chắc có lẽ đây chỉ là một cái cách nói trong một cái hoàn cảnh như vậy. Bởi vì nếu anh Trung đã có tư tưởng dao động (thì) ngay từ đầu anh Trung đã không quyết từ Pháp anh Trung trở về Việt Nam.

  Anh Trung hoạt động chính trị ngay tại Việt Nam cho đến ngày anh Trung vào quân ngũ và chịu rất nhiều thử thách. Với những cái thử thách cho một người trẻ như vậy thì Kế Vũ không thể nào tin rằng anh Trung có thể lùi bước. Và Kế Vũ nghĩ có một cái khả năng là phía sau những lời nói, những cái hình ảnh ở trên truyền hình là có một sự dàn xếp, thoả thuận nào to lớn giữa hai bên mà nhà nước hiện không muốn công bố cái điều đó.

  Trà Mi: Vâng. Ý kiến của Kim Sơn như thế nào? Là một người trẻ tại Việt Nam, Kim Sơn tin tưởng vào lý tưởng của Trung theo đuổi và Kim Sơn cũng đã nghe những lời Tiến Trung nhận tội thì Kim Sơn có cảm nghĩ gì chia sẽ không?

  Kim Sơn: Em thấy Trung nhận tội (thì) việc đó cũng rất bình thường, giống như luật sư Định trước đây thôi. Bản thân em cũng có một cái nghi vấn về cái vấn đề tại sao lại nhận tội một cách lẹ như vậy, mà 4 người lại nhận tội cùng lúc, thì bản thân em cũng không rõ có phải vì vậy không.

  Nhưng mà việc nhận tội của Trung thì rõ ràng là giống như một cái trò hề của nhà nước. Bản thân ảnh nhận tội nhưng mà những việc ảnh làm thì đâu có gì đâu là tội? Em nghĩ là sau đó cũng có một cái dàn xếp gì đó để mà tung lên vậy thôi, chớ không có gì cả.

  Trà Mi: Vâng. Nhưng mà thực ra thì chính người mà được giới trẻ tin tường là có lý tưởng cao đẹp lại đi nhận những cái hành vi của mình là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng” và hứa chấm dứt, thì điều đó có làm ảnh hưởng lòng tin của giới trẻ đối với một cái thần tượng, tạm gọi là một thần tượng dân chủ của mình hay không?

  Kim Sơn: Bản thân em thấy là dù anh Trung có làm như vậy, nếu mà anh Trung thoát được sớm, đóng góp được những việc gì đó tốt hơn nữa thì còn tốt hơn chớ tại sao lại cứ phải hy sinh ở trong tù, rồi không làm được gì. Thà mình ra sớm mình làm được nhiều hơn, mình đóng góp được nhiều hơn thì nó sẽ là tốt hơn thôi.

  Trà Mi: Cảm ơn Sơn. Bây giờ muốn quay lại với các bạn thành viên của Tập Hợp. Khi các bạn nghe người chủ xướng thành lập ra Tập Hợp mà hứa là từ bỏ - không tham gia Tập Hợp nữa, các bạn có suy nghĩ gì?

  Hoa: Những gì mà chúng ta thấy đó chưa chắc đã là sự thật cuối cùng. Em đang đợi có một cuộc xét xử công khai và em muốn xem là ở cái cuộc xét xử công khai đó thì anh Nguyễn Tiến Trung sẽ nói gì. Tại vì ở trên màn hình, chúng ta không biết được đàng sau cái ống kính đó là có những cái chuyện gì xảy ra và có những uẩn khúc gì mà đã dẫn đến 4 người này phải nhận tội ở trên màn hình như vậy, vì nếu mà phải nhận tội ở trong một tình huống bị áp chế tinh thần hay là bị ép bụôc gì đó (thì) hoàn toàn không có giá trị, không có giá trị.

  Trà Mi: Vâng. Các bạn dự đoán kết quả phiên toà sắp tới sẽ như thế nào và những diễn tiến sau đó sẽ ra sao?

  Kế Vũ: Với những cái tình tiết chính trị mà hiện giờ người trong cuộc cũng như người ngoài cuộc chưa hiểu rõ được nhưng Kế Vũ tin chắc là sớm hay muộn thì những người đó sẽ được thả ra sớm.

  Hoa: Em có phần bổ sung ạ. Ở trong cái phần nhận tội của 4 người đó thì có rất là nhiều đoạn bị cắt, tức là mấy cái lời phát ngôn của họ bị cắt vài chỗ.

  Trà Mi: Tức là các bạn hoàn toàn không tin tưởng những hình ảnh chiếu Nguyễn Tiến Trung nhận tội đó là thật sự chính Tiến Trung nhận thức, tự giác ngộ ra là mình đã “sai lầm”, đã “vi phạm pháp luật”, mà đây là một sự sắp xếp, dàn xếp của phía chính phủ Việt Nam. Trở lại câu hỏi hồi nãy thì Trà Mi muốn được hỏi thăm các bạn khác có ý kiến nào không? Các bạn có dự đoán nào khác về phiên toà cũng như những diễn tiến sau phiên toà đó đối với Nguyễn Tiến Trung sẽ như thế nào không? Về sự ủng hộ của thanh niên trong và ngoài nước chẳng hạn?

  Hoài Nam: Em nghĩ là chính quyền hiện nay họ chịu rất là nhiều sức ép của quốc tế cho nên họ mới phải tìm mọi cách để bắt 4 nhân vật “nhận tội” và làm sao để mà xử thật là nhanh chóng, thì em nghĩ là cả 4 nhân vật sẽ được thả ra rất là sớm thôi.

  Điều gì sẽ xảy ra?

  Trà Mi: Cảm ơn ý kiến của Nam. Như các bạn vừa suy luận thì Trà Mi nghĩ rằng việc mà nhà nước cho công bố những đoạn video, những âm thanh-hình ảnh của các nhân vật “nhận tội, xin khoan hồng” đó không phải là một biện pháp gọi là có hiệu quả đối với lòng tin của nhân dân?

  Kế Vũ: Thoạt nhìn qua thì có lẽ đây là bước lùi của anh Trung, nhưng mà Kế Vũ không tin vào điều đó, những bằng chứng mà nhà nước đưa ra đối với Kế Vũ là hoàn toàn vô giá trị. Niềm tin về anh Trung thì mọi người vẫn còn đó chứ không có mất đi đâu.

  Trà Mi: Nhưng trong trường hợp người thanh niên dân chủ mà các bạn ủng hộ đó bị phạt những bản án tù nặng nề vì những hoạt động của anh ta thì lúc đó các bạn sẽ có suy nghĩ gì?

  Kế Vũ: Theo Kế Vũ thì cho dù là cái bước đường tham gia vào chính trị của anh Trung có thể gặp những điều khó khăn hay là gặp những cái điều mà mình không lường trước được thì những cái vấn đề đòi quyền tự do-dân chủ vẫn còn đó. Và nếu chính quyền Việt Nam không giải toả được những vấn đề này thì càng làm cái sự việc này càng thêm trầm trọng hơn.

  Trà Mi: Vâng. Nhưng nếu như Nguyễn Tiến Trung bị lãnh những bản án nặng nề, liệu nó sẽ trở thành một “bài học răn đe” đối với những người có cùng chí hướng với anh Trung hay không?

  Kế Vũ: Nếu mà có những răn đe như vậy thì chỉ càng làm cho thế hệ thanh niên thức tỉnh và họ dấn thân ngày càng đông hơn nữa.

  Trà Mi: Vì sao?

  Kế Vũ: Bởi vì đây, giới trẻ có suy nghĩ về chính trị - xã hội, họ sẽ không lấy gì làm khó hiểu về cái cách hành xử của chính quyền Việt Nam. Chính quyền có đầy đủ các sức mạnh mà họ làm ra những điều vô lý như vậy, thì trong đầu họ (giới trẻ) sẽ tự đặt ra những câu hỏi và hành động để giải đáp những thắc mắc của mình.

  Nếu mà sự việc này dẫn đến trầm trọng hơn thì chỉ càng làm cho có nhiều người lên tinh thần đấu tranh vì dân chủ. Và chính từ cái sự thôi thúc đó họ càng dấn thân, từng chút một, từng chút một thì sẽ tạo ra cái hiện tượng lớn sau này. Cái tâm lý trong xã hội sẽ từ từ biến chuyển theo cái chiều hướng đó vì thời đại dân chủ là tất yếu.

  Trà Mi: Vâng. Cảm ơn ý kiến của Vũ. Các bạn khác có ý kiến nào khác trước khi mình chia tay với nhau không?

  Hoài Nam: Là em trai của anh Trung, em hiểu được cái tính cách của anh Trung là rất là mạnh mẽ và chắc chắn là chuyện này là một sự lựa chọn của anh Trung trong thời điểm hiện nay. Sự thật anh Trung chắc chắn sẽ không hề bỏ con đường của mình.

  Cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa thì Hoài Nam nghĩ rằng phong trào dân chủ là nguyện vọng của toàn dân tộc Việt Nam. Sau anh Trung sẽ có hàng lớp lớp những người như là Hoài Nam, như là Kế Vũ tiếp tục đi theo con đường của anh. Hiện tại đã có Uỷ Ban Bảo Vệ An Toàn Tự Do cho anh Trung và có sự tham gia của thầy cô bên Pháp cũng như là các sinh viên bên Pháp luôn luôn ủng hộ ảnh.

  Trà Mi: Vâng. Cảm ơn ý kiến của Nam. Và một lần nữa xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã tham gia chương trình ngày hôm nay. Hẹn tái ngộ cùng các bạn trong một chủ đề khác của chường trình Diễn Đàn Bạn Trẻ trên Đài RFA.

  Các bạn trẻ: Cảm ơn chị Trà Mi . Cảm ơn mọi người.

  Điễn Đàn Bạn Trẻ và Trà Mi xin nói lời chia tay với quý thính giả tại đây và hẹn gặp lại quý vị trong một chủ đề thảo luận mới vào giờ này tối Thứ Hai tuần sau.

  Trà Mi thân ái kính chào.

  Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Những tư tưởng ,tư duy của con người không 1 thế lực nào có thể bắt phải đi theo hướng nào đó được. Họ(chính quyền)có thể dùng mọi hình thức để bắt con người nói theo ý họ mặc dù ai cũng biết là lời nói cửa miệng thôi. Hơn 2 tháng qua các nhà bất đồng chính kiến trẻ đang phải chịu đựng trong lao tù ,chúng ta và người thân của họ luôn luôn theo dõi diễn biến từng ngày ,chờ ngày ra đối chất trước phiên tòa xem ai phạm luật đây. CÂM ĐIÊC