Lỗ 60 triệu USD: Vinashin đi về đâu?

 • Bởi tqvn2004
  10/09/2009
  9 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp

  "Tính ra trong khoản đầu tư này Vinashin lỗ mất hơn 60 triệu đô-la, lớn hơn giá trị của 2 con tàu 53.000 tấn" - <em><a href="http://vneconomy.vn/2009090707479369P0C7/vinashin-thoai-von-tai-bao-viet...ảo Nguyên bình luận</a></em>

  Theo bản tin trên VnEconomy, "Vinashin thoái vốn tại Bảo Việt: Hiểu sao cho đúng?", thì Vinashin đang có ý định thoái vốn khỏi Bảo Việt và xin rút khỏi Hội đồng Quản trị, thay vào đó là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

  Tại thời điểm Vinashin đầu tư vào Bảo Việt năm 2007, cổ phần của Bảo Việt trị giá 71.918 đồng/cổ phần. Để sở hữu 3,56% vốn điều lệ của Bảo Việt và trở thành cổ đông chiến lược, Vinashin đã phải bỏ ra 1.467 tỷ đồng (hơn 90 triệu USD thời điểm đó).

  Ngày hôm nay, giá trị cổ phần của Bảo Việt trên sàn HOSE chỉ còn 37.100 đồng/cổ phần (ngày 7/9/2009). Bán hết cổ phần sở hữu của mình, Vinashin sẽ thu về 750 tỷ đồng hay 42 triệu đô-la (tỷ giá giả định là 18.000 đồng / USD).

  Trước đó Vinashin được chính phủ giao cho 750 triệu USD tiền Trái phiếu Chính phủ. Thời hạn cho vay là 10 năm, và lãi suất cố định phải trả hàng năm là 7,125% năm.

  Nếu tính theo lãi suất này, thì khoản đầu tư 90 triệu USD năm 2007 của Vinashin tới nay đạt giá trị 105 triệu USD. Như thế, Vinashin đã lỗ tới hơn 60 triệu (= 105 triệu - 42 triệu) trong quyết định rút vốn lần này. Ngay cả khi không tính lãi suất, thì khoản đầu tư 90 triệu USD ban đầu cũng đã ngót hơn một nửa.

  Ông Nguyễn Quốc Ánh, phó tổng giám đốc Vinashin, đang được cử giữ chức ủy viên HĐQT kiêm chủ nhiệm ủy ban kiểm toán của Bảo Việt, khẳng định với báo Tuổi Trẻ: "việc Vinashin thoái vốn khỏi Bảo Việt không phải vì tập đoàn này bị lỗ ở nơi khác, phải tập trung vốn lại, mà vì đây là yêu cầu của Thủ tướng muốn Vinashin tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính của mình". Nhưng theo Nhật báo Ba Sàm thì ông Ánh:

  Dấu đầu hở đuôi. Tại sao không có Tập đoàn nào bị Thủ tướng yêu cầu vậy, mà chỉ có Vinashin thôi? Tham khảo chút nha:

  + Vốn vay lớn, Vinashin có trả được nợ? (Tin Kinh tế), và
  + Vinashin bị “tố” dây dưa nợ 150 tỷ đồng (xaluan.com)

  Chưa kể mới đây còn có chuyện Thủ Tướng quyết định hoãn thanh tra Tập đoàn nầy nữa chớ: Tạm dừng thanh tra 3 tập đoàn kinh tế Vinashin, Bảo Việt và Petrolimex (ATP Vietnam).

  Tình trạng tập đoàn này thực sự ra sao? Trong tương lai gần, thị trường chính của Vinashin là đóng tàu đang bị tác động mạnh của cuộc khủng hoảng thế giới [*]. Như thế Vinashin sẽ đi về đâu? Có trả được nợ nước ngoài hay không? E rằng những quyết định sai lầm của tập đoàn này, chính người dân sẽ là người phải chịu trách nhiệm.

  ___________________________

  [*] Theo thống kê của công ty Aalborg Industries, số tàu đóng mới tính tới tháng Tám năm nay (2009) là 156 tàu (trên 2000 dwt) trên toàn thế giới. So sánh với cùng thời điểm năm ngoái là 1434 tàu, tức là giảm 85%.

  Nguồn: http://www.bluepulz.com/?Id=1394

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Chả có gì phải ầm ĩ các bác ạ, vì có ầm ĩ cũng thế thôi!

  Rồi lại rút kinh nghiệm và do năng lực yếu kém thôi mà.

  Ai bảo là các quan ở Vinashin không tài năng? họ đã tính rất chi tiết những kịch bản cần có và chuẩn bị kỹ cả rồi

  cũng chẳng sao đâu các bác ạ. Nhà nước kg thể để cho cả mấy chục ngàn lao động thuộc vinashin chết nên các sếp vinashin cứ ăn chơi thỏai mái. các bác có biết trung tâm ăn chơi của các sếp vinashin ở đâu kg?

  tqvn2004 viết:
  Theo đại diện Cảng vụ Nha Trang, sở dĩ có tình trạng nêu trên là do các chủ tàu gặp khó khăn về tài chính nên đã “bỏ rơi” tàu trị giá vài tỉ đến vài chục tỉ đồng...

  Từ giữa năm 08 trở về trước, làm tàu sống được, các bác ý thi nhau đi vay, thuê tài chính mua tàu.

  Của đồng chia ba, của nhà chia đôi. Ai cũng có màu. Đội tàu của ta phát triển ào ào. Báo chí ca hát vang trời.

  Khủng hoảng xảy ra, ngành vận tải biển chết đầu tiên. Bắt đầu chết lai rai từ đầu 09, không tiền trả lương, thuyền viên bỏ đi. Không tiền đổ dầu chạy máy đèn, tàu bè ban đêm tối mù mù. Nợ nần các loại chồng chất, tàu nằm đầy khu neo Hải Phòng, Vũng Tàu... chứ như Nha Trang ăn thua gì.

  Lúc vay dễ thì "lấy nợ nuôi thân". Bây giờ chẳng lẽ "lấy thân nuôi nợ" mãi, chịu sao thấu. Mà có phải mình ăn một mình đâu? Bỏ của chạy lấy người thôi. Chào các bác em ngược.

  Hải Phòng

  Không biết đây có phải là tài sản của Vinashin không, có bác nào thạo tin xác định dùm với:

  Nhiều tàu biển bạc tỉ bị “bỏ rơi”

  Ông Trần Đức Thi - trưởng phòng an toàn và thanh tra hàng hải (thuộc Cảng vụ Hàng hải Nha Trang) - cho biết: cuối tháng 8 cơ quan này đã kiểm tra, phát hiện tổng cộng 11 tàu biển neo đậu dài ngày ở vùng nước cảng biển thuộc tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng không bố trí đủ thuyền viên trực trên tàu, máy móc và trang thiết bị an toàn không được bảo dưỡng thường xuyên, nhiều tàu hết hạn đăng kiểm, trên tàu không có nhiên liệu, thuyền viên không được trả lương nhiều tháng...

  Theo đại diện Cảng vụ Nha Trang, sở dĩ có tình trạng nêu trên là do các chủ tàu gặp khó khăn về tài chính nên đã “bỏ rơi” tàu trị giá vài tỉ đến vài chục tỉ đồng...

  Chiều 24-9, ông Thi cho biết đến nay đã có hai tàu khắc phục các khiếm khuyết và rời cảng, một tàu đang được sửa chữa, bảy tàu khắc phục một phần các khiếm khuyết, riêng tàu Hoàng Mai 01 (thuộc Công ty CP máy và thiết bị hàn cắt Quang Trung Vinashin) chưa khắc phục khiếm khuyết nào.

  Ngoài ra, một số tàu còn nhiều khiếm khuyết chưa được khắc phục là: Biển Việt 08, Hoa Sen, Vinashin 06 (cả ba tàu này hiện đang neo đậu tại vịnh Cam Ranh).

  Việc chuyển giao toàn bộ cổ phần của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) tại Tập đoàn Bảo Việt cho Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã chính thức được thông qua.

  Ngày 23/9, Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Bảo Việt đã ra nghị quyết thông qua việc chuyển giao toàn bộ 20.400.000 cổ phần của Vinashin tại Tập đoàn Bảo Việt cho SCIC, ủy quyền cho Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt hoàn thiện các thủ tục cần thiết có liên quan.

  Nghị quyết cũng thông qua việc sửa đổi Điều lệ Tập đoàn Bảo Việt, phần liên quan thông tin về cổ đông sáng lập, theo sự chuyển giao trên giữa Vinashin với SCIC.

  ...

  Nguồn: http://vneconomy.vn/20090924013910872P0C7/scic-chinh-thuc-thay-the-vinashin-tai-bao-viet.htm

  Vụ Vinashin này so với các "đại vụ" khác thì chỉ đáng là con gián, con muỗi. Nhưng nó toát lên chân lý vĩnh hằng trong đường lối kinh tế 5 ăn 5 thua của đảng ta: "Cứ lỗ đi, sẽ tính sau".( Có khả năng tương lai vụ bùn đỏ Tây Nguyên sẽ lỗ gấp ngàn lần vụ vinashin, rồi đảng sẽ tính, dân cứ yên tâm!).
  Trong khoản lỗ Vinashin, ta cần hiểu là nó vẫn theo chu trình quen thuộc,"được lỗ" theo trình tự và cấp bậc đàng hoàng. Dân kinh tế thường gọi là "lỗ lập trình" - chưa làm đã biết sẽ lỗ nặng, nhưng vẫn quyết theo đuổi "chủ trương NHỚN đến cùng, vì lỗ thì chết ... tiền dân, chứ có chết thằng "mả bố" nào đâu?
  Mỗi một "quả đậm" như trúng thầu lớn hoặc được nhận trái phiếu chính phủ, đều luôn chứa đựng một màn đêm ghê rợn phía sau nó. Bởi nếu minh bạch trong sáng thì ... Việt Nam hiện nay giàu hơn Nhật Bản rồi. Cứ thử tính sơ từ 20 năm nay, mỗi dự án lớn bị thâm thủng vài trăm tỉ tiền Việt, nhân lên, không bay hơi tới trăm tỉ tiền Mỹ ư? Hoặc riêng cái đường Hồ Chí Minh, hồ sơ chằng chịt đến mức một đoàn tàu chở không hết giấy, không thể kiểm toán được. Có nhà khoa học còn nói rằng : muốn kiểm toán chi tiết dự án đường HCM, phải cần 50 ngàn chuyên viên cao cấp, chi phí kiểm toán khoảng 1 tỉ USD, và cần 20 năm mới làm xong.
  Cho nên ở nước ta, phân trâu để lâu cũng không hóa bùn, mà hóa thành cái gì thì ... cứ hỏi các cụ lãnh đạo về hưu, sẽ biết. Chuyện thâm lạm, bốc hơi tài sản, chồng chéo chuyện nọ xọ chuyện kia đều liên quan đến CÁC CỤ HÀNG ĐẦU!
  Tóm gọn lại, Vinashin cũng chỉ là con rối như nhiều con rối khác, sắp tới sẽ bị phanh phui lớn hơn, trong một vòng quay như sau:
  - Hối lộ : 30 %
  - ăn chơi vung vít: 35%
  - thực tế đầu tư : 25%
  - Lương, thưởng, chế độ: 10%.
  Toàn là đầu voi đít khỉ. Nên bây giờ mà phong tặng "anh hùng lao động" là hơi bị khó, vì phong xong vài năm, chính "kẻ anh hùng lừng lẫy" rất dễ lại lọ mọ ra hầu tòa. Khi một kẻ anh hùng ra tòa, thì các đồng chí bự "trong Bộ chính trị chưa bị lộ" sẽ lo sốt vó!
  Vì vậy, chúng ta cũng thừa hiểu ngầm với nhau rằng: kẻ hối lộ nhiều nhất nhưng kín nhất sẽ không bao giờ phải chịu hình phạt cao nhất. Do đó, Vina... hay Vino, Vine gì thì cuối cùng cũng chẳng khác gì PMU18.
  Chỉ có mẹ con cái thằng có tên là NGU VĂN DÂN ĐEN là phải câm miệng, è cổ ra trả nợ cho đến đời cháu.

  Năm 2004/05 gì đó, Vinashin mua tàu khách Hoa Sen xấp xỉ 60 triệu USD. Báo chí ca hát om xòm, tàu khai thác tuyến SG - Huế - Quảng Ninh, 4 triệu 1 vé 1 lượt, (mua được cái vé máy bay 2 chiều SG - HN vẫn còn dư). Dân ta vốn chưa có điều kiện kinh tế bỏ tiền đi tàu ngắm hoàng hôn mà lại phải chịu sóng gió trên biển nên chẳng ai ham. Chỉ mấy bác tài xế xe tải khoái vì chạy xe lên tàu, ăn ngủ đánh bài, đến nơi chạy xuống, không phải "làm luật" với cảnh sát giao thông, tiền mua xăng dầu để trả tiền vé tàu. Sau 2 năm chạy cà xịch cà tang lỗ chỏng gọng, chỉ riêng tiền dầu thôi còn đang nợ gần 20 tỷ.
  Con tàu ấy hiện đang nằm ụ ở Nha Trang, nghe nói tính cho thuê mở nhà hàng khách sạn. Ai dám bảo ta không xài sang?

  Rao vặt: Bạn muốn có một chân giám đốc chi nhánh của Vinashin? Hãy tìm mặt bằng mở nhà máy đóng tàu, mẹ Vinashin sẽ rót vốn (tất nhiên phải có lại quả) và phong giám đốc liền, dễ như phò. Ấy là quen mồm nói thế chứ theo khảo sát thì chị em phò đáng tin hơn chính trị gia 100 lần.

  Mấy năm trước chính phủ Việt Nam đã phát hành 700 triệu USD trái phiếu ra nước ngoài với lãi suất trên 7%. Bất chấp những khuyến nghị của nhiều chuyên gia lúc đó nên dành số tiền trên để phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, giảm tỷ trọng nguyên vật liệu nhập khẩu một số ngành như dệt may, da giày để nâng cao năng lực cạnh tranh trên TT quốc tế...mấy bác lờ đờ lại chả nghe, vẽ ra cái viễn cảnh trở thành một nước hùng mạnh về đóng tàu như Hàn Quốc...mẹ, thằng Hàn phải mất mấy chục năm mới làm được...

  Bây giờ thì hay rồi, hồi đầu năm Ba Dũng còn chỉ định cho mấy thằng ngân hàng cho thằng cu nội vinashin này vay thêm mấy chục nghìn tỷ nữa...các bố vinashin tha hồ ăn nhậu nhé...để con em nó trả cho...