C.B. - Địa chủ ác ghê (1953)

 • Bởi tqvn2004
  09/09/2009
  12 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp

  Dưới đây là một bài viết đăng trên báo Nhân Dân ngày 21 tháng 7 năm 1953 của tác giả C.B., mở màn cho chiến dịch cải cách ruộng đất. Đối tượng mà bài báo "tấn công" là bà Cát-hanh-long Nguyễn Thị Năm, một người có công với cách mạng, mà theo mô tả trong hồi ký của Hoàng Tùng thì:

  Trung Quốc muốn qua cải cách ruộng đất để chỉnh đốn lại Đảng ta. Thời gian từ lúc tiến hành cải cách ruộng đất đến lúc dừng là 3 năm. Khi đó tôi thường được dự họp Bộ chính trị do đó cũng biết một số việc. Đó là việc làm thí điểm cải cách ở đồng bằng và chọn đồn điền Nguyễn Thị Năm. Nguyễn Thị Năm tức là Cát Thành Long có một người con làm trung đoàn trưởng ở cục chính trị của Văn Tiến Dũng. Gia đình bà trong dịp Tuần lễ Vàng có hiến 100 lượng vàng. Bà còn tham gia công tác của Hội phụ nữ từ năm 1945 đến 1953. Tôi chưa đến đó lần nào, các anh Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Đức Thọ thường hay ăn cơm ở nhà bà. Gia đình Nguyễn Thị Năm cũng giống như các gia đình Đỗ Đình Thiện, Trịnh Văn Bô giúp đỡ nhiều cho cách mạng.

  Chọn địa chủ Nguyễn Thị Năm để làm trước là do có người mách cho cố vấn Trung Quốc. Họp Bộ chính trị Bác nói: "Tôi đồng ý người có tội thì phải xử thôi, nhưng tôi cho là không phải đạo nếu phát súng đầu tiên lại nổ vào người đàn bà, mà người ấy lại cũng giúp đỡ cho cách mạng. Người Pháp nói không nên đánh đàn bà, dù chỉ đánh bằng một cành hoa". Sau cố vấn Trung Quốc là La Quý Ba đề nghị mãi, Bác nói: "Thôi tôi theo đa số, chứ tôi vẫn cứ cho là không phải". Và họ cứ thế làm. Thuyết của họ là không dựa vào tổ chức cũ mà tổ chức lại một số tổ chức khác của Đảng, họ phủ nhận hết các tổ chức khác như chính quyền, các đoàn thể. Ai lãnh đạo cách mạng tháng tám thành công, ai lãnh đạo cuộc kháng chiến từ năm 1945 đến năm 1953. Thế mà họ thẳng tay bỏ hết, trong đó có mấy ngàn người bị xử tử. Mục đích của họ không phải là cải cách ruộng đất mà là đánh vào Đảng ta. May mà đến năm 1956 ta kịp dừng lại, nếu không thì tan nát hết. Sau này có những phiên họp Bộ chính trị tôi hay ngồi lại cùng Bác nói chuyện. Có lần Bác trầm ngâm nói: "Mình đã nói để kháng chiến xong đã, mới tiến hành cải cách ruộng đất, cứ ép mãi. Mà nếu có làm cũng làm theo cách ta, chứ không theo họ"

  Theo ông Nguyễn Quang Duy trong bài "Vai trò của Hồ Chí Minh trong Cải cách ruộng đất", C.B. chính là bút danh của Hồ Chí Minh (tham khảo thêm giọng văn kích động ở đây: "Đế quốc Mỹ nhúng tay vào xâm lược Đông Dương"):

  Báo Nhân Dân là cơ quan tuyên truyền của Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, bài báo phải được duyệt xét kỹ của Trung ương Đảng trước khi cho phổ biến. Khi đọc bài báo này, người viết cảm nhận một điều là bố cục, hình thức và văn phong của bài viết rất tương tự với bản "Tuyên ngôn Độc lập" do Hồ Chí Minh đọc tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945, phần lên án thực dân Pháp.

  Tập tài liệu Phát động quần chúng và tăng gia sản xuất ghi rõ tên tác giả các bài viết trong đó là C.B. - đây là một trong những bút hiệu của Hồ Chí Minh. Chỉ riêng trong tập 6 (từ 1-1951 đến 7-1954) của bộ sách Hồ Chí Minh Toàn tập do nhà xuất bản Sự Thật Hà Nội in năm 1989, người viết đã đếm được tất cả 15 bài viết của Hồ Chí Minh ký tên là C.B.

  Không thấy bài viết này được nhắc đến trong bộ sách Hồ Chí Minh Toàn tập. Tuy nhiên trong Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử tập 5 trang 418 ghi rõ: "Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Địa chủ phản động ác ghê, ký bút danh Đ. X. đăng trên báo Cứu Quốc, số 2459 (ngày 2/11/1953), tố cáo tội ác của một số địa chủ phản động đã cấu kết với thực dân và bù nhìn để phản dân, phản nước, mưu phá hoại chính sách ruộng đất của Chính phủ. Chúng là bọn ‘mặt người dạ thú’ và tội ác của chúng là ‘tuyệt vô nhân đạo’." Có thể bài viết của ông Hồ trên báo Nhân Dân đã được đăng lại trên báo Cứu Quốc.

  Xin mời độc giả Dân Luận tham khảo bài viết "Địa chủ ác ghê" này:

  Địa chủ ác ghê

  Thánh hiền dạy rằng: "Vi phú bất nhân". Ai cũng biết rằng địa chủ thì ác: như bóc lột nhân dân, tô cao lãi nặng, chây lười thuế khoá - thế thôi. Nào ngờ có bọn địa chủ giết người không nháy mắt. Đây là một thí dụ:

  Mụ địa chủ Cát-hanh-Long cùng hai đứa con và mấy tên lâu la đã:

  - Giết chết 14 nông dân.

  - Tra tấn đánh đập hằng chục nông dân, nay còn tàn tật.

  - Làm chết 32 gia đình gồm có 200 người - năm 1944, chúng đưa 37 gia đình về đồn điền phá rừng khai ruộng cho chúng. Chúng bắt làm nhiều và cho ăn đói. Ít tháng sau, vì cực khổ quá, 32 gia đình đã chết hết, không còn một người.

  - Chúng đã hãm chết hơn 30 nông dân - Năm 1945, chúng đưa 65 nông dân bị nạn đói ở Thái Bình về làm đồn điền. Cũng vì chúng cho ăn đói bắt làm nhiều. Ít hôm sau, hơn 30 người đã chết ở xóm Chùa Hang.

  - Năm 1944-45, chúng đưa 20 trẻ em mồ côi về nuôi. Chúng bắt các em ở dưới hầm, cho ăn đói mặc rách, bắt làm quá sức lại đánh đập không ngớt. Chỉ mấy tháng, 15 em đã bỏ mạng.

  Thế là ba mẹ con địa chủ Cát-hanh-Long, đã trực tiếp, gián tiếp giết ngót 260 đồng bào!

  Còn những cảnh chúng tra tấn nông dân thiếu tô thiếu nợ, thì tàn nhẫn không kém gì thực dân Pháp. Thí dụ:

  - Trời rét, chúng bắt nông dân cởi trần, rồi dội nước lạnh vào người. Hoặc bắt đội thùng nước lạnh có lỗ thủng, nước rỏ từng giọt vào đầu, vào vai, đau buốt tận óc tận ruột.

  - Chúng trói chặt nông dân, treo lên xà nhà, kéo lên kéo xuống.

  - Chúng đóng gióng trâu vào mồm nông dân, làm cho gẫy răng hộc máu. Bơm nước vào bụng, rồi giẫm lên bụng cho hộc nước ra.

  - Chúng đổ nước cà, nước mắm vào mũi nông dân, làm cho nôn sặc lên.

  - Chúng lấy nến đốt vào mình nông dân, làm cho cháy da bỏng thịt.

  - Đó là chưa kể tội phản cách mạng của chúng. Trước kia mẹ con chúng đã thông đồng với Pháp và Nhật để bắt bớ cán bộ. Sau Cách mạng tháng Tám, chúng đã thông đồng với giặc Pháp và Việt gian bù nhìn để phá hoại kháng chiến.

  Trong cuộc phát động quần chúng, đồng bào địa phương đã đưa đủ chứng cớ rõ ràng ra tố cáo. Mẹ con Cát-hanh-Long không thể chối cãi, đã thú nhận thật cả những tội ác hại nước hại dân. Thật là:

  Viết không hết tội, dù chẻ hết tre rừng,
  Rửa không sạch ác, dù tát cạn nước bể!

  (21-7-1953)
  C.B.

  * * *

  Theo trang Thông Tin Điện Tử Ban Quản Lý Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh thì:

  Bút danh C.B (1951)

  Bút danh Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng từ năm 1951 đến năm 1957.

  Với bút danh C.B Người viết hơn 700 bài đăng trên báo Nhân Dân.

  Bài báo đầu tiên Người ký bút danh C.B là bài “Phong trào mua công trái”, đăng trên báo Nhân Dân, số 1, ngày 11-3-1951.

  Bút danh C.B dùng nhiều nhất là năm 1955, 1956, đăng trên báo Nhân Dân trong chuyên mục “Nói mà nghe”.

  Có những số báo Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài cùng ký bút danh C.B. Báo Nhân Dân số 2, ngày 25-3-1951 đăng 2 bài “Phòng gian trừ gian” và bài “Người đảng viên Đảng lao động Việt Nam phải như thế nào?”

  Báo Nhân Dân số 12, ngày 21-6-1951 đăng 2 bài “Em bé Triều Tiên” và bài “Liên Xô vĩ đại”.

  diachuacghe-cb-600x909.jpg

  Còn theo trang VTC, bài "Người có nhiều bút danh nhất Việt Nam" cho biết:

  Suốt nửa thế kỷ viết báo và làm báo (1919-1969), Bác Hồ đã viết 1.535 bài báo có bút danh và 1 bài không có bút danh. Trong số bút danh của Bác, đặc biệt bút danh C.B, được đăng với 706 bài báo, sau đó là các bút danh Đ.X 250 bài, T.L gần 250 bài, Chiến Sĩ 84 bài, Trần Lực 75 bài,…Tờ báo được Bác viết nhiều nhất là báo Nhân Dân với 1.206 bài.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Báo ND của Đảng "hay", không thể không đọc, cho nên không thể không trao Huân chương HCM lần 2 vào hôm qua 10/3/11

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Cần phải xem báo Ðảng

  LTS - Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra nền báo chí cách mạng nước nhà. Ðối với Báo Nhân Dân, Người thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, phóng viên và trực tiếp viết bài cho báo. Người đã viết 1.205 bài với 23 bút danh khác nhau. Kỷ niệm 60 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2011), chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết "Cần phải xem báo Ðảng" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với bút danh C.B đăng trên Báo Nhân Dân số 197, từ ngày 22 đến 24-6-1964.
  ...

  Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.nhandan.org.vn/Can-phai-x...

  Riêng đối với tờ báo Nhân Dân, Hồ Chí Minh đã viết 1.205 bài với 23 bút danh khác nhau! Tại sao lại xài nhiều bút danh đến như vậy ?
  Việc ra chỉ thị cho các đảng viên CS "phải xem" báo đảng ND, tại sao Hồ Chí Minh không lấy tên mình ? Tuy là giả nhưng đã được công khai biết đến.

  Bạn nào là chuyên gia về tâm lý học, thử phân tích con người Hồ Chí Minh qua việc rất thích lấy tên giả, nhiều bút danh và tự kể, đánh bóng về mình qua một bút danh Trần Dân Tiên

  Việc lấy nhiều tên giả để tránh công an an ninh khi làm cách mạng thì có thể chấp nhận vì nó hợp lý về an toàn tính mạng. Thế nhưng khi đã trở thành người cầm quyền như chủ tịch nước, mà vẫn giữ tên giả Hồ Chí Minh thì thật là kỳ lạ. Khi viết công khai, "chính thức" trên báo đảng ND, lại có rất nhiều bút danh khác nhau.

  Một người nắm quá nhiều chức vụ về đảng, về nhà nước, tuyên truyền, giáo dục, đóng vai cha già, nhà đạo đức, nhà cách mạng, thanh trừng bạo lực, cải cách ruộng đất ... cùng một lúc, để thể hiện bản chất mỗi lúc mỗi khác, phải chăng vì vậy Hồ Chí Minh có nhiều bút danh khác nhau để đảm nhiệm các bản chất khác nhau ? Một diễn viên xuất sắc?

  Hồ Chí Minh và những người CSVN dường như luôn muốn che giấu bộ mặt thật, bản sắc thật của họ. Về khía cạnh tâm lý xã hội và tâm lý con người, việc này thể hiện bản chất và tư duy của họ ra sao ?

  Phản hồi: 

  Trò 2 mặt của "bác" Hồ thì nói làm gì nữa!
  Chưa từng thấy ai tự cổ chí kim tự mình viết truyện để đánh bóng mình.
  Tư tưởng thì không có toàn chôm người khác.
  Đến độ chôm chỉa luôn cả những khẩu hiệu rồi cho là của mình!

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Cần phải xem báo Ðảng

  LTS - Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra nền báo chí cách mạng nước nhà. ...

  ...

  Ðường lối, chính sách đối nội và đối ngoại của Ðảng và của Chính phủ.

  Chương trình và kế hoạch của những công tác cấp thiết.

  Ðời sống và ý nguyện của nhân dân.

  Những kinh nghiệm tốt và xấu của các ngành, các địa phương.

  Cách học tập, công tác, tự phê bình và phê bình, v.v.

  Tờ báo Ðảng là như những lớp huấn luyện giản đơn, thiết thực và rộng khắp. Nó dạy bảo chúng ta những điều cần biết làm về tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo và công tác. Hàng ngày nó giúp nâng cao trình độ chính trị và năng suất công tác của chúng ta.

  Nếu cứ cắm đầu làm việc, mà không xem, không nghiên cứu báo Ðảng, thì khác nào nhắm mắt đi đêm; nhất định sẽ lúng túng, vấp váp, hỏng việc.

  Vì vậy, cán bộ trong Ðảng và ngoài Ðảng, toàn thể đảng viên và cốt cán, cần phải xem báo Ðảng.

  ...

  Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.nhandan.org.vn/Can-phai-x...

  Hồ Chí Minh viết bài với tư cách của một chủ tịch đảng chứ không phải là một chủ tịch nước.
  Thật đáng tiếc là ông ta không phân biệt được đâu là công việc đảng, đâu là công việc nước cho nên báo Nhân Dân được quảng cáo là của đảng, của nhà nước và của nhân dân. Trộn lộn y như một nồi cám heo.

  Cái tư duy trộn lộn này của ông ta gây tác hại lớn cho đến ngày nay. Đa số đại biểu QH CS cứ ê a trích dẫn nghị quyết của đảng khi ở nghị trường ví dụ bạn Dũng, bạn Trọng. Chúng là đại diện cho dân nhưng cứ y như là đại diện cho riêng cái đảng của chúng !

  Hồ Chí Minh hoàn toàn không có khả năng tổ chức một nhà nước hiện đại theo kiểu một nhà nước pháp quyền với hành, tư và lập pháp độc lập.
  Bạn Trọng, bạn Mạnh, bạn Sang là đệ tử, chưa được vĩ đại như thày, cho nên các bạn này bựa hơn hẳn.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Cần phải xem báo Ðảng

  ...

  Ðảng ta mạnh vì Ðảng ta tư tưởng nhất trí, hành động nhất trí, suốt từ trên xuống dưới. Tờ báo của Ðảng có nhiệm vụ làm cho tư tưởng và hành động thông suốt và thống nhất.
  ...
  Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.nhandan.org.vn/Can-phai-x...

  Hồ Chí Minh viết rặt giọng độc tài, áp đặt "tư tưởng nhất trí", "tư tưởng và hành động thông suốt và thống nhất".
  Theo kiểu này là Hồ Chí Minh muốn đạo tạo bầy cừu ngoan, bầy người robot rồi. Chỉ biết thừa theo kiểu "tư tưởng nhất trí" như Đinh Thế Huynh.
  Bố khỉ, thế mà có đứa dám cam kết bảo Hồ Chí Minh là người dân chủ lắm, yêu tự do.
  Hồ Chí Minh sống nhiều năm ở Pháp nhưng lại không có tư tưởng tư do.
  Polpot có học ở Pháp nhưng sau này lại trở thành đồ tể.

  Như vậy phải chăng có thể kết luận rằng chính chủ nghĩa Mac-Lê khiến con người trở nên độc tài và độc ác

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Cần phải xem báo Ðảng

  LTS - Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra nền báo chí cách mạng nước nhà. Ðối với Báo Nhân Dân, Người thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, phóng viên và trực tiếp viết bài cho báo. Người đã viết 1.205 bài với 23 bút danh khác nhau. Kỷ niệm 60 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2011), chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết "Cần phải xem báo Ðảng" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với bút danh C.B đăng trên Báo Nhân Dân số 197, từ ngày 22 đến 24-6-1964.

  Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.nhandan.org.vn/Can-phai-x...

  Đinh Thế Huynh, lúc sắp rời TBT báo Nhân Dân, đã phát biểu ngu xuẩn trả lời báo chí quốc tế là "VN không có nhu cầu và không cần đa đảng ...".
  Hồ Chí Minh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ như Huynh thì có gì là hay ho ?
  Ca dao thời đổi mới cũng có đề cập đến báo Nhân Dân, nhưng không nhớ câu ca dao này.

  Báo Nhân Dân ít có người dân nào tự ý bỏ tiền ra mua đọc vì nó không hạp với nhân dân.

  Phản hồi: 

  Cần phải xem báo Ðảng

  LTS - Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra nền báo chí cách mạng nước nhà. Ðối với Báo Nhân Dân, Người thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, phóng viên và trực tiếp viết bài cho báo. Người đã viết 1.205 bài với 23 bút danh khác nhau. Kỷ niệm 60 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2011), chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết "Cần phải xem báo Ðảng" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với bút danh C.B đăng trên Báo Nhân Dân số 197, từ ngày 22 đến 24-6-1964.

  Ðảng ta mạnh vì Ðảng ta tư tưởng nhất trí, hành động nhất trí, suốt từ trên xuống dưới. Tờ báo của Ðảng có nhiệm vụ làm cho tư tưởng và hành động thông suốt và thống nhất. Trong báo Ðảng có những mục giải thích về:

  Lý luận Mác - Lê-nin.

  Tình hình thế giới và trong nước.

  Ðường lối, chính sách đối nội và đối ngoại của Ðảng và của Chính phủ.

  Chương trình và kế hoạch của những công tác cấp thiết.

  Ðời sống và ý nguyện của nhân dân.

  Những kinh nghiệm tốt và xấu của các ngành, các địa phương.

  Cách học tập, công tác, tự phê bình và phê bình, v.v.

  Tờ báo Ðảng là như những lớp huấn luyện giản đơn, thiết thực và rộng khắp. Nó dạy bảo chúng ta những điều cần biết làm về tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo và công tác. Hàng ngày nó giúp nâng cao trình độ chính trị và năng suất công tác của chúng ta.

  Nếu cứ cắm đầu làm việc, mà không xem, không nghiên cứu báo Ðảng, thì khác nào nhắm mắt đi đêm; nhất định sẽ lúng túng, vấp váp, hỏng việc.

  Vì vậy, cán bộ trong Ðảng và ngoài Ðảng, toàn thể đảng viên và cốt cán, cần phải xem báo Ðảng.

  Có những đồng chí mượn cớ quá bận việc, hoặc cớ này cớ khác mà không chú ý xem báo Ðảng. Ðó là che giấu bệnh lười, đó là một khuyết điểm to, cần phải sửa chữa ngay. Vô luận công việc bận đến thế nào, nếu khéo sắp xếp thì nhất định có thời giờ xem báo. Hồ Chủ tịch và nhiều đồng chí Trung ương cũng bận việc không kém các cán bộ khác... nhưng ngày nào cũng xem được sách và nhiều thứ báo. Ðó là một điều chúng ta phải học tập.

  Hai vấn đề nữa: 1, Số báo ta có hạn mà người cần xem báo thì nhiều; 2, Nhiều người không sẵn tiền mua báo. Ðể giải quyết hai khó khăn ấy, các chi bộ, cơ quan, đơn vị, nhà máy, v.v. nên tổ chức góp nhau mua báo, cùng nhau đọc báo. Khi xem báo thấy những vấn đề quan trọng, thì nên cùng nhau thảo luận. Gặp vấn đề gì khó hiểu, thì nên viết thư hỏi nhà báo.

  Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.nhandan.org.vn/Can-phai-x...

  Phản hồi: 

  Bạn Cafe Latte viết phản hồi hình như còn thiếu 3 chữ ở câu thứ 2. Xin bổ sung thêm 3 chữ " ...như hiện nay...". Và xin đọc lại câu 2 là " Nước ta khi ấy là nước độc lập, chứ có phải là chư hầu của Trung Quốc NHƯ HIỆN NAY đâu, mà "cố vấn"( hay "thái thú") Trung Quốc nói gì là phải theo nấy?

  Phản hồi: 

  Đả đảo tên TQVN2004 phản động bôi nhọ đảng ta vĩ đại và Bác Hồ kính yêu! Nước ta khi ấy là nước độc lập, chứ có phải là chư hầu của Trung Quốc đâu, mà "cố vấn" (hay "thái thú") Trung Quốc nói gì là phải theo nấy?

  Nói tóm lại, việc xử tử địa chủ ác ôn Cát Thành Long là chủ trương lớn của đảng, của bác, không phải là của cố vấn Trung Quốc. Ai nói ngược lại, tức là bảo nước ta không độc lập, đảng ta, Bác ta là chư hầu của Trung Quốc, tội không thể tha, tru di thập tộc!

  Việc địa chủ ác ôn Cát Thành Long đến nay vẫn không được giải oan, phục hồi danh dự và tài sản, đó cũng là một bằng chứng cho thấy rõ đây là một chủ trương đúng đắn, chứ không phải sai lầm gì mà phải "sửa sai".

  Caffe Latte

  Phản hồi: 

  Tôi coi rằng giới cộng sản Tàu, cao hơn nữa là cộng sản quốc tế, luôn muốn trừ khử những kẻ phục vụ đắc lực cho mình. Họ sợ những người phục vụ đắc lực này
  - Biết nhiều quá
  - Đòi hỏi quyền lợi khi cách mạng thành công.

  Bằng chứng về chủ định diệt những kẻ phục vụ đắc lực cho phong trào cộng sản nằm ở đây:
  - Cải cách ruộng đất ở VN, phong trào tương đương ở TQ
  - Stalin giết các đồng chí cũ
  - Mậu thân 68 tại VN mượn tay chính quyền miền Nam để giết những người miền Nam thân cộng.

  Tóm lại, cộng sản quốc tế, mà cao hơn nữa là những người Do Thái, dùng các gentile (non-jewish people) như những món đồ chơi trong các canh bạc chính trị của mình.

  Ký tên: một-người-VN-ngu-dốt-giống-như-toàn-bộ-dân-tộc-mình

  Phản hồi: 

  uhm các đ/c cố vấn đã bảo đánh, bảo giết thì C.B hay Đ.X .v.v.cũng phải xắn tay áo lên mà làm thôi.

  Vài năm sau, C.B khóc lóc nhận lỗi vì đã lỡ giết quá nhiều người trong CCRĐ. Về mặt này dù sao C.B hơn hẳn đ/c Xít ta lin mặt lạnh hay người anh em Mao.