Người mẹ blogger Việt Nam khóc xin cho con gái được trả tự do

 • Bởi tqvn2004
  08/09/2009
  0 phản hồi

  Cao Nguyên dịch

  Tin từ Hà Nội (AFP) – Hôm thứ Hai, người mẹ của một blogger đang bị cầm tù tại Việt Nam đã khóc xin cho con gái được trả tự do sau khi hai blogger khác đã được phóng thích.

  Hãy giúp chúng tôi đem lại tự do cho nó!” Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan đã khóc trên điện thoại với AFP từ thành phố biển Nha Trang, nơi con gái Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 30 tuổi, bị bắt từ hôm thứ Tư.

  Chị Quỳnh là blogger “Mẹ Nấm”.

  Bà cho biết, “Đến giờ này con tôi vẫn còn bị giam. Sáng nay tôi cố gắng đi thăm nhưng bị công an ngăn cản”.

  Mẹ Quỳnh cho hay là chị đã viết blog về quan hệ nhạy cảm Việt – Trung, về dự án khai thác bauxite đang gây tranh cãi tại Tây Nguyên, và về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.

  Dự án bauxite đã gây ra phản đối hiếm thấy từ công chúng, một phần do các quan ngại tình trạng công ty Trung Quốc được phép thực hiện một hợp đồng lớn tại đó.

  Việt Nam và Trung Quốc, tuy cùng theo đuổi lý tưởng cộng sản, đang tranh chấp chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Mẹ Quỳnh cho hay con gái bà đã mặc một chiếc áo thun hôm 20 tháng Bảy, kêu gọi hủy bỏ dự án bauxite và tuyên bố chủ quyền trên hai quần đảo.

  Chị bị cáo buộc là đã lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích quốc gia, một tội danh có thể bị bắt giam, mẹ chị cho biết như thế.

  Một nhà ngoại giao nước ngoài sau khi yêu cầu không được tiết lộ danh tính đã phát biểu rằng Quỳnh đã “vượt quá phạm vi” của blog vì chị có ý định sản xuất nhiều áo thun hơn với hai blogger bị bắt hồi cuối tháng Tám.

  Một trong hai blogger này là Bùi Thanh Hiếu, 37 tuổi, đã trao đổi với AFP khi anh được trả tự do hôm thứ Bảy. Blog của anh lấy tên là Người Buôn Gió, viết về tranh chấp chủ quyền biển cũng như về dự án khai khoáng.

  Nhà ngoại giao cho hay người thứ ba bị bắt gần đây là Phạm Đoan Trang, phóng viên của trang tin mạng VietnamNet nổi tiếng, cũng đã được thả.

  Ủy ban Bảo vệ Phóng viên (CPJ) đặt trụ sở tại New York đã yêu cầu trả tự do lập tức cho anh Hiếu và chị Trang.

  Cao Nguyên dịch

  Nguồn: http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific/view/1003360/1/.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi