Huy Đức - Tin "Lạ"

 • Bởi tqvn2004
  08/09/2009
  15 phản hồi

  Huy Đức

  Trong khi các trang web "bình dân" lên tiếng lên án hành vi lấn chiếm biển đảo của Trung Quốc đối với Việt Nam (VnExpress: <a href="http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/09/3BA13209/">‘Trung Quốc muốn biến biển Đông thành ao nhà’</a>, Tuổi Trẻ Online: <a href="http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=335586&ChannelID=3">‘Ta đã xác lập chủ quyền rõ ràng ở Hoàng Sa’</a>, VietNamNet: <a href="http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/2009/09/867199/">‘Việt Nam chứng minh phạm vi thềm lục địa theo luật quốc tế’</a>), thì trang chính thức của Đảng CSVN lại đưa một bài viết "LẠ", có lẽ để cân bằng và đa chiều chăng?

  Bản tin này được đang trên website Đảng Cộng Sản: http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30127&cn_id...

  Osin hoàn toàn không hiểu điều gì xảy ra. Chỉ dẫn lại đây, hy vọng các anh trong BBT đọc được thì coi lại:

  Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông

  (ĐCSVN)

  - Ngày 16.8.2009, đội tàu hộ tống của Trung Quốc sau khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống hàng hải đã đi vào khu vực biển Đông và tiến hành diễn tập với khoa mục tiếp tế theo đội hình hàng ngang. Theo tinh thần hoạt động ''đi một bước, luyện tập một bước, nghiên cứu một bước''. Đội tàu hộ tống trên đường quay trở về căn cứ đã tiến hành các cuộc diễn tập và nghiên cứu đấu pháp quân sự, tập trung thử nghiệm và nâng cao khả năng chỉ huy tác chiến, khoảng cách bảo đảm, phòng vệ cơ động.

  Ngày 18.8.2009, đội tàu hộ tống gồm hơn 100 sĩ quan và binh lính đã cập bến bãi đá Vĩnh Thử (đảo Chữ Thập) thuộc quần đảo Trường Sa để tiến hành tiếp tế, hậu cần, thăm quan cơ sở công tác và sinh hoạt của binh lính trên đảo, đồng thời đưa 2 tàu chở trực thăng là ”Thâm Quyến” và ”Hoàng Sơn” cập đảo, tiến hành diễn tập cho trực thăng lên xuống và lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không.

  Phát biểu với binh lính trên đảo, chỉ huy đội tàu hộ tống Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải nhấn mạnh: ”Bất kể là binh sĩ hộ tống hàng hay binh sĩ bảo vệ đảo, đều có chung một sứ mệnh đó là bảo vệ lợi ích quốc gia, hy vọng các binh sĩ tập luyện để bảo vệ tốt biên cương trên biển phía nam Tổ quốc”. Đến 9 giờ 30′ ngày 18.8.2009, đội tàu đã rời đảo, tiếp tục hành trình quay trở về căn cứ.

  Ngày 24.8.2009, lực lượng Hải quân Trung Quốc bắt đầu giai đoạn huấn luyện nhảy dù kéo dài 2 tháng, các hoạt động huấn luyện này được bắt đầu từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa. Đây được coi là một hoạt động tập dượt kịch bản đổ bộ bằng đường không của Hải quân Trung Quốc. Một trong những nội dung mới đáng lưu ý trong các hoạt động huấn luyện quân sự năm 2009 là hoạt động huấn luyện nhảy dù từ máy bay trực thăng và từ một sân bay ở quần đảo Hoàng Sa.

  Theo báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng (Trung Quốc)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông Đào Duy Quát - Tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản VN thanh minh : “ Đây là một tai nạn nghề nghiệp .”
  Nghe khó lọt tai . Vì sự vụ này xảy ra trong bối cảnh “ anh bạn lớn .” đang lăm le đất, biển đảo Việt Nam . Một số Bloger yêu nước bị bắt .Người đọc cảm thấy như có một thế lực nào đó muốn tung hô sự hùng mạnh của quân đội Trung Quốc nhằm răn đe .
  Đây là món quà chào mừng kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc của chư hầu, phỏng ạ ? .

  DÂN TRONG NƯỚC

  Phản hồi: 

  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=339818&ChannelID=3

  Ông Đào Duy Quát: Đây là một tai nạn nghề nghiệp

  Xung quanh kỷ luật có liên quan đến việc báo điện tử Đảng Cộng Sản VN đưa bản tin “Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông” (bản tin được dẫn theo báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng - Trung Quốc, với nội dung trái với lập trường của VN về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), chiều 29-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đào Duy Quát (tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản VN) nói:

  - Chúng tôi coi đây là một tai nạn nghề nghiệp, vì cậu đánh máy lúc bấy giờ đã quá giờ, cậu ấy đánh xong và đang định hỏi thì lại quên mấy cái chữ biên tập. Tất nhiên tác dụng nó thì xấu rồi, ảnh hưởng rồi..., nhưng thật sự đây là một tai nạn.

  * Ông có thể giải thích rõ hơn vì sao bản tin nêu trên lại có thể xuất hiện trên báo điện tử Đảng Cộng Sản VN?

  - Lâu nay chúng tôi có cả một chuyên mục về biển đảo có tên là “Biển đảo VN”, đưa rất nhiều tin, bài về chủ đề này. Việc đưa tin đó là để cảnh báo một hoạt động, một mưu đồ..., trong đó có mấy từ biên tập đã được thêm vào là phó tư lệnh ngang ngược tuyên bố (bản tin này có một đoạn dẫn phát biểu của phó tư lệnh hạm đội Nam Hải, Trung Quốc - PV), cái chữ “ngang ngược” viết ở ngoài, thì cậu đánh máy nhận rồi nhưng không đưa vào, nên tự nhiên làm sai lệch thông tin.

  * Được biết, ông cũng là trưởng ban tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu biển đảo VN và cuộc thi này đã thu hút rất nhiều người tham gia?

  - Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi này sẽ được tổ chức vào ngày 3-10 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Như tôi đã nói, đây là lỗi về kỹ thuật nghiệp vụ dẫn đến tai nạn. Bản tin đó là trong cả một chuyên mục biển đảo, mà năm nay đã phát nhiều tài liệu về chủ quyền của mình, đặt trong đó thấy động cơ là để cảnh báo nhưng do lỗi nên mới có trục trặc... Tất nhiên trước tác hại này thì phải chịu hình thức kỷ luật thôi.

  Phản hồi: 

  Bút Lông - Để có một niềm tin!

  Nguồn: http://ttngbt.blogspot.com/2009/09/e-co-mot-niem-tin.html

  Cận ngày “Báo chí cách mạng VN” 21-6 năm ngoái, chín tờ báo đã cùng lúc nhận quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Bộ 4T. Theo đó, cả 9 tờ đều bị khép vào lỗi vi phạm ở điều 10 Luật Báo chí: “Những điều không được thông tin trên báo chí” với mức phạt các báo phải nhận thấp nhất là 20 triệu, lần lượt là 22, 25 và 30 triệu đồng.

  Ngay lúc ấy, làng báo đã chấn động chỉ vì 9 tờ báo này đã đăng tải những bài viết liên quan đến 2 đồng nghiệp mới bị bắt! Không đợi đến hạn 10 ngày các tờ báo đã “thi hành án” ngay bằng việc nộp tiền vào Kho Bạc, chỉ bởi đấy là hình thức xử lý theo khung hành chính cao nhất (may mà “chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”). Ba tuần sau, một số nhân sự chủ chốt của một số tờ báo còn tiếp tục phải nhận án kỷ luật thôi chức, có người nhận thêm hình phạt bổ sung là rút thẻ nhà báo.

  Xem lại điều 10 Luật Báo chí, trong các điều cấm mà các cơ quan ngôn luận bị cáo buộc không nằm ở điều khoản mô tả dâm ô truỵ lạc, xâm phạm đời tư, bí mật nhà nước, vu khống hay kích động bạo lực. Quyết định của Thanh tra Bộ thì không ghi rõ cụ thể, song anh em cầm bút phải tự hiểu là “mình bị quy vào tội chống đối nhà nước?”. Thật thế, không còn điều khoản nào phù hợp hơn trong 4 điều cấm, cả trong Luật Báo chí và Nghị định 51! Trên thực tế, trừ cái tít lịch sử “Phải trả lại tự do cho 2 nhà báo chân chính” trên TN mà từ đó nhà báo Huỳnh Kim Sánh đã phải trả giá (mất chức TTKTS), còn lại tất cả các câu chữ khác đều là những ý kiến dư luận bày tỏ sự băn khoăn về lệnh khởi tố, bắt giam 2 đồng nghiệp của họ. Lâu nay, những bài báo băn khoăn về quyết định của cơ quan tố tụng vẫn tràn ngập trên báo mỗi ngày và nó đã giúp cho nhiều công dân thoát án oan sai.

  15 tháng sau, dư luận sững sờ vì Báo điện tử Đảng CSVN (CPV) đưa tin về hải quân Trung Quốc tập trận với tuyên bố yêu cầu quân lính bảo vệ vùng biển cực Nam. Giữa bối cảnh TQ đang thè chiếc “lưỡi bò” tham lam ở LHQ, tin trên bài báo đã bị cư dân mạng phản ứng. Sự chậm chạp CPV trong việc tháo gỡ, rồi việc dưới manchette tờ báo ghi rõ “cơ quan TƯ của Đảng CSVN” đã khiến nhiều kẻ bịa đặt nói rằng “TƯ Đảng CSVN bán đứng TS-HS cho TQ”. Cho rằng sai phạm này là nghiêm trọng, Bộ 4T xử phạt CPV với mức (cũng cao nhất) là 30 triệu, nhưng lại gói gọn ở điều 6 Luật Báo chí, tức là tin tức không phù hợp lợi ích đất nước. Hiện chưa có một hình thức phạt bổ sung nào, như rút thẻ, đình bản, cách chức v.v… như các báo khác đã từng lãnh.

  Chưa biết sắp tới cơ quan chủ quản CPV có tổ chức kiểm điểm như thông lệ hay không, song hiện tại sai phạm mới chỉ được coi là yếu kém về chuyên môn và nhãn quan chính trị, không có động cơ nào khác. Vì thế án kỷ luật đưa ra nặng nhất là mức cảnh cáo dành cho kỹ thuật viên (đánh máy) đã bỏ sót phần chú thêm của BTV vào bản thảo bài dịch (?). Mức khiển trách dành cho bộ phận thư ký, còn trách nhiệm chính của TBT, BBT thì vẫn “treo” ở đó…

  BL không có ý quy buộc trách nhiệm các nhà báo liên quan ở CPV vào “điều 88” BLHS, hay lỗi “chống nhà nước” ở điều 10 Luật Báo chí, song lần này giới cầm bút đã nghĩ đến phải việc cân đo hành vi-hậu quả của 2 sự việc nêu trên để có một niềm tin vào những người được trao cán cân công lý.

  Phản hồi: 

  XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH TBT BÁO ĐIỆN TỬ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

  Thông tin từ Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông cho biết, ngày 21/9/2009, Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt hành chính Tổng Biên tập báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam về hành vi: Đã cho đăng trên báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam những tin nhạy cảm liên quan đến chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; việc đăng tin này đã vi phạm Điều 10 của Nghị định 56/2006/NĐ-CP.

  Mức xử phạt hành chính giành cho Tổng Biên tập báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam là 30 triệu đồng.

  Nguồn: http://trannhuong.com/news_detail/2610/X%E1%BB%AC-PH%E1%BA%A0T-H%C3%80NH...

  Phản hồi: 

  Ngày 4 tháng 9 năm 2009, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đăng lại tin của báo nước ngoài: “ Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông”. Mặc dù tin này sau đó đã được gỡ bỏ, nhưng việc đăng tin này là một sai lầm, đã gây hậu quả đáng tiếc, tạo bức xúc với nhiều bạn đọc.

  Thực hiện sự chỉ đạo của cơ quan chức năng, Ban Biên tập Báo đã và đang nghiêm khắc kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với những cá nhân, tập thể sai phạm.

  Chúng tôi xin chân thành cáo lỗi và cảm ơn bạn đọc đã góp ý phê bình Báo

  Nguồn: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=361353&co_i...

  Phản hồi: 

  Nguyễn Vạn Phú - Nghiệp vụ kém hay vô cảm trầm trọng?

  Người ta thường rao giảng về bản lĩnh chính trị của nhà báo, về sự nhạy cảm chính trị của cơ quan báo chí. Nhưng thử đối chiếu những lời rao giảng ấy với bản tin sau, đăng trên website của Đảng Cộng sản Việt Nam thì người đọc phải lý giải sao đây? Phải chăng những người làm tin này quá yếu kém về nghiệp vụ (xử lý tin dịch trên báo nước ngoài) hay không hiểu gì hết về tình hình chính trị hiện nay?

  Càng suy nghĩ càng thấy bực; bực giùm cho các tờ báo từng bị phạt vì có đăng quảng cáo mà người quảng cáo có sử dụng bản đồ Việt Nam nhưng quên vẽ thêm hai cụm đảo Hoàng Sa va Trường Sa cho dù bản đồ chỉ nhỏ xi1u bằng hai ngón tay hay chỉ là lô gô cách điệu của doanh nghiệp. Hãy thử đợi đến bao giờ tin này mới được gỡ bỏ.

  http://nguyenvanphu.blogspot.com/2009/09/nghiep-vu-kem.html

  Phản hồi: 

  Không thể tin được dù đó là sự thật!!!!
  Tôi đây,trong người cũng có vài chục phần trăm là dòng máu Hán tộc.Nhưng trước tin Trung Quốc lấn đất,lấn biển của VN mà nghe như trong người máu nóng cứ sôi lên...Bởi vì tôi được sinh ra và lớn lên trên đất nước này.
  Hãy thức tỉnh dậy đi những ai còn là người Việt Nam!
  Thứ dân SG

  Phản hồi: 

  Nếu so sánh với việc bày tỏ quan điểm (quan điểm nho nhỏ) của các blogger VN từng bị bắt, chỉ vì viết vài bài xa xôi bóng gió phản đối phía Trung Quốc muốn thôn tính VN, thì bài copy nguyên bản ( từ báo Trung Quốc) của báo điện tử Đảng CSVN không còn là vi phạm, mà là tội phạm " Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tiếp tay quảng bá cho quân xâm lược, xâm phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia, gián tiếp thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Hoàng Sa".
  Vì vậy, từ hành vi phạm tội rõ ràng, dù chưa khởi tố, đề nghị cơ quan an ninh Việt Nam bắt khẩn cấp Đào Duy Quát và ban biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  ( Tướng Hải quân Việt Nam)

  Phản hồi: 

  Bộ Công thương, thông qua Vụ Thương mại Điện tử, công khai xác nhận chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc (http://bauxitevietnam.info/ykien/090513_vietnamchinagovvn.htm). Thông tấn xã Việt Nam nói Hoàng Sa là đất Trung Quốc (http://bauxitevietnam.info/5864/mot-so-suat-cuc-ky-nguy-hiem-vnttx-phat-...). Và bây giờ đến lượt Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin Trung Quốc tập trận tại biển Đông là “bảo vệ lợi ích quốc gia” của Trung Quốc! Trước phản ứng mạnh mẽ của công dân mạng, bài này đã được lặng lẽ rút xuống. Như thế là xong ư?

  Đành rằng đây chỉ là một tin dịch theo báo chí Trung Quốc, nhưng người xử lý bài vở có còn đứng trên lập trường của Việt Nam hay không khi đăng nguyên một tin như thế mà không có một dòng phản ứng?

  Sai sót không có nghĩa là không có lỗi, thậm chí trong những trường hợp tày trời như thế này, phải xem là có tội. Sai sót lặp đi lặp lại càng phải xem là chuyện không bình thường. Những sự kiện như thế, cho dẫu do vô trách nhiệm hay do yếu kém về nghiệp vụ chăng nữa, thì vẫn cho thấy một sự thực sờ sờ: đã có những diễn biến nguy hiểm ngay ở những cơ quan thông tin chính thống nhất nước. Và đáng chú ý là cho đến nay những người chịu trách nhiệm không ai bị kỷ luật gì. Như thế làm sao thuyết phục được nhân dân rằng đó chỉ là sai sót?

  Trong khi đó nhân dân không lạ gì hàng loạt vụ bắt bớ gần đây đối với những thanh niên yêu nước can “tội” xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa hay mặc áo thun có in hàng chữ "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam".

  Những vụ đưa tin như thế có lợi cho ai? Những vụ bắt bớ như vậy có lợi cho ai? Và một chính quyền cứ giữ một cách ứng xử như vậy, là chính quyền của ai? Hãy sớm tỉnh táo nhìn lại mình trước khi quá muộn.

  Bauxite Việt Nam

  Phản hồi: 

  Tôi đã có lần kể với các bạn về lai lịch tóm lược của lão Đào Duy Quát, trùm sò trang tin gà mờ này ( mời các bạn chịu khó xem lại phản hồi bài viết "Phim hành động : Cuộc thi viết về biển đảo VN" của Đoan Trang - Dân luận).
  Quát rất tôn sùng lòng yêu nước, nhưng khổ nỗi, lão hết sức mù quáng vì năng lực thuộc loại ... nhẹ như bấc. Dáng và xác thì mập, ăn ngủ khỏe nhưng năng lực của lão Quát chỉ to bằng "quả cau nho nhỏ, cái vỏ vân vân". Chẳng qua vì là con trai của Đào Duy Tùng - cố Ủy viên bộ chính trị, nếu không thì Quát về câu cá đá dưa từ đời ... tám hoánh!
  Cũng vì tính tình ba phải, gì cũng gật, Quát chính là miếng mồi hấp dẫn của bọn nội gián Bắc Kinh, bởi dễ lợi dụng. Quát thích ngủ gật và trùm mền hô xung phong, nên rất đãng trí, nhưng vẫn tại vị ung dung, vốn là đặc điểm chung của cán bộ cấp cao đảng ta. Và đặc tính ngủ gật cũng là đặc thù của đại biểu quốc hội ta xưa nay.
  Báo của trùm Quát có đăng "lộn 1 bài" chứ "sai 10 bài" cũng chẳng chết thằng què thằng cụt nào hết. Báo của "vua mèo" mà lị!
  Cho nên, nếu một ngày nào đó, bà con ta có nhìn thấy trên trang web ĐCSVN có dòng chữ " Các chiến hữu Trung Quốc đưa 5 tàu chiến vào ... bắt cua ở vịnh Nha Trang và lên bờ nướng cua, cùng nhậu với xã hội đen VN" ( chẳng hạn), thì cũng đừng ngạc nhiên!
  Báo đảng ta là vậy! Ai kỷ luật được cán bộ cao cấp của đảng ta? May ra, có bác Hồ Cẩm Đào (mỏ Việt) thì mới dám phê bình, phải không?
  Lạ, mà không lạ chút nào! He...he...he...
  ( Con trai của một đại gia chính trị - có đôi giày Italy trị giá 47 "chệch" - 47 triệu VND - Hà Nội)

  Phản hồi: 

  Lại có "em" bị treo hoặc rút thẻ nhà báo nữa đây, hay báo ĐCSVN có nội gián?
  Quả là lạ, chờ xem nhiều tin hấp dẫn sau vụ này. Hay cũng chỉ là "lỡ lời" như ông Phó Thủ Tướng!

  Phản hồi: 

  Bài báo vừa bị gỡ xuống. Rất may chúng ta đều đã có thói quen Snapshot.

  Xin miễn bình luận về sự việc này. Nhạy cảm, nhạy cảm lắm lắm..